LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Bình Định: Tập trung triển khai giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Shared facebook
Thứ Bảy, ngày 13/08/2022 05:39

Ngày 12/8, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị chuyên đề triển khai các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng cùng dự và chủ trì Hội nghị.

Cùng tham dự Hội nghị có đại diện Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể; Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh; Thường trực các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các huyện, thị xã, thành phố. Về phía BHXH tỉnh Bình Định có Ban Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng các phòng nghiệp vụ và Giám đốc BHXH các huyện, thị xã.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Vượt khó đạt nhiều chỉ tiêu

Tại Hội nghị, thay mặt Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh, ông Võ Năm- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định đã báo cáo kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm; cũng như đánh giá các thuận lợi, khó khăn và phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022. Cụ thể: Qua 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn còn những khó khăn; dịch bệnh Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ; giá cả, lạm phát biến động bất lợi; hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN, đời sống người dân còn khó khăn… Thực tế trên đã ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ BHXH, BHYT.

Tuy nhiên, do nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng như sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương, BHXH tỉnh Bình Định đã linh hoạt triển khai các giải pháp, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, tập trung phát triển người tham gia BHXH, BHYT; kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo phục vụ tốt nhất quyền lợi của người dân và DN...

Nhờ đó, công tác thu và phát triển người tham gia trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến hết tháng 6/2022, toàn tỉnh có 143.620 NLĐ tham gia BHXH, chiếm tỷ lệ 16,85% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, đạt 96,2% kế hoạch UBND tỉnh giao và đạt 89,5% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng phát biểu tại Hội nghị

Cụ thể: Về BHXH bắt buộc có 125.248 người tham gia, tăng 5.172 người so với cuối năm 2021; về BHXH tự nguyện có 18.372 người tham gia, giảm 3.434 người so với cuối năm 2021; về BH thất nghiệp có 115.357 người tham gia, đạt 97,1% chỉ tiêu được BHXH Việt Nam giao và tăng 5.232 người so với cuối năm 2021; về BHYT có 1.418.276 người tham gia, đạt 98,8% kế hoạch UBND tỉnh giao và đạt 97,7% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao- đạt tỷ lệ bao phủ 94,13% dân số. Tổng số thu BHXH, BHYT là 1.574 tỷ đồng, đạt 45,5% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tổng số tiền chi trả các chế độ là 1.793 tỷ đồng, tăng 1,7% (30 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2021.

Cũng trong 6 tháng qua, toàn hệ thống BHXH tỉnh Bình Định đã tập trung triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ chủ SDLĐ và NLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg. Theo đó, có 3.946 đơn vị (93.781 NLĐ) được giảm đóng vào quỹ BH TNLĐ-BNN với số tiền 12.834 triệu đồng; 4 DN tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất nay đã đăng ký đóng lại; 3.159 đơn vị (90.380 NLĐ) được giảm mức đóng vào quỹ BH thất nghiệp với số tiền 26.795 triệu đồng; xác nhận danh sách cho 61 đơn vị SDLĐ với 696 NLĐ để hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định trao Bằng khen cho các tập thể

Theo kế hoạch, trong 6 tháng cuối năm, toàn hệ thống BHXH tỉnh Bình Định tiếp tục nỗ lực, phấu đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022 được BHXH Việt Nam và UBND tỉnh giao. Trong đó, tỷ lệ lao động tham gia BHXH đạt trên 17,05% lực lượng lao động trong độ tuổi; tỷ lệ tham gia BHYT đạt trên 96% dân số; nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, DN đối với ngành BHXH Việt Nam đạt trên 85%, làm tiền đề phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong những năm tiếp theo.

Gia tăng hỗ trợ người yếu thế

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đánh giá cao kết quả thực hiện công tác BHXH, BHYT của tỉnh Bình Định. Để tiếp tục đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao năm 2022, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh đề nghị tỉnh Bình Định nghiên cứu bổ sung các chính sách hỗ trợ mức đóng BHXH, BHYT như: Tăng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người dân thuộc hộ gia đình cận nghèo; thêm chính sách hỗ trợ về BHYT cho người dân chịu ảnh hưởng bởi Quyết định số 861/QĐ-TTg; hỗ trợ mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện...

Lãnh đạo BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định trao Bằng khen cho các cá nhân

Đối với tình trạng nợ BHXH bắt buộc, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh đề nghị BHXH tỉnh tăng cường phối hợp với cơ quan liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với những đơn vị, DN nợ BHXH; tăng cường phối hợp chia sẻ dữ liệu để thực hiện công tác phát triển người tham gia tốt hơn; đẩy mạnh thanh tra đóng BHXH bắt buộc. Phó Tổng Giám đốc cũng đề nghị cần đẩy mạnh tuyên truyền về BHXH tự nguyện theo hướng "mưa dầm thấm lâu"; phối hợp giữa cơ quan BHXH với cơ quan cấp xã, các tổ chức dịch vụ thu và các hội, đoàn thể để phát triển người tham gia. Đặc biệt, toàn hệ thống BHXH tỉnh Bình Định cần nâng cao hơn nữa kỷ luật, kỷ cương hành chính; triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung đột phá về tăng cường công tác CCHC, lấy người dân và DN làm trung tâm phục vụ...

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng cũng đề nghị BHXH tỉnh nghiên cứu các chỉ đạo, giải pháp mà lãnh đạo BHXH Việt Nam đưa ra, chủ động tham mưu để UBND tỉnh xây dựng chính sách trong thời gian tới; đồng thời, chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nghị quyết, chương trình hành động theo từng năm về chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố cần chỉ đạo đẩy mạnh phối hợp thực hiện tốt công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, nhất là về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh đã trao tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 14 tập thể và 9 cá nhân trên địa bàn tỉnh Bình Định do có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong 2 năm qua.

Bích GiangPortalCatRight

Nghiên cứu ứng dụng AI vào nghiệp vụ của Ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành tháng 9/2022

Chủ động tháo gỡ khó khăn, dốc toàn lực thực hiện nhiệm vụ được giao

Kết nối, hỗ trợ xã Linh Thông trong công tác xóa đói, giảm nghèo

Quyết liệt chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để thực thi nhiệm vụ

BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP.Hà Nội triển khai nhiều giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chủ động tháo gỡ vướng mắc trong KCB và thanh toán KCB BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Nhiều hoạt động về nguồn, thăm hỏi, chăm lo cho thương binh, thân nhân liệt sĩ và NCC

Phối hợp truyền thông nâng cao nhận thức người dân về BHXH, BHYT

Hơn 100 đơn vị máu được tiếp nhận và chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Tập trung tăng độ bao phủ BHXH, BHYT

Phát huy sức trẻ cơ quan BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức giao ban công tác BHXH, BHYT tháng 6/2022

BHXH tỉnh Sơn La cần tiếp tục kiên trì, bền bỉ dệt “lưới an sinh”

Cổ vũ, động viên nhân dân và NLĐ tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Kỳ họp quý II/2022 HĐQL BHXH Việt Nam: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Chuyển đổi số để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tốt hơn

Phát huy vai trò Nhân dân trong xây dựng và thực hiện chính sách ASXH

Hướng đến phát triển BHYT bền vững

Tập trung nguồn lực để phát triển đồng bộ, hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

Phát triển thị trường lao động gắn với đảm bảo ASXH

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân, DN

Chương trình Xuân yêu thương- Tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngành BHXH: Tiếp tục ứng dụng CNTT một cách linh hoạt và hiệu quả

Hướng về người dân, đảm bảo quyền lợi cao nhất trong KCB BHYT

PortalCatRight

Chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp: Tất cả vì quyền lợi NLĐ

Nợ BHXH- “căn bệnh” cần trị tận gốc

BHYT HSSV: Thành tựu và động lực tiến tới BHYT toàn dân

May mắn và hạnh phúc giản đơn

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra: Yêu cầu cấp thiết

Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình

Những điều cần biết về BHXH tự nguyện

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Ứng dụng bằng chứng đánh giá tác động ngân sách trong xây dựng gói quyền lợi BHYT

Nhận BHXH một lần: Nên hay không?

An ninh phi truyền thống & những vấn đề đặt ra

Những người vì dân phục vụ

Thích ứng linh hoạt để phục vụ

Hoạt động thiện nguyện gắn với an sinh bền vững

Có BHYT, vơi bớt nỗi lo

Đảm bảo an sinh tốt hơn cho nữ giới

Hướng tới mục tiêu an sinh bền vững

Tạo đủ "lực hấp dẫn" cho chính sách BHXH

Chuyện vượt khó ở vùng cực Nam Tổ quốc

Những sáng kiến độc đáo lan tỏa VssID

Khi niềm tin được đặt đúng chỗ

Trách nhiệm cao, mục tiêu lớn

Tạp chí điện tử BHXH ra mắt giao diện mới

Đoàn kết, nỗ lực triển khai tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT

Dấu ấn giữa đại dịch

Ngành BHXH Việt Nam tự tin trong mùa Xuân mới

Tết ấm

Chuyện những bệnh nhân BHYT... tiền tỷ

Ngành BHXH Việt Nam: Thích ứng linh hoạt với tình hình mới

Chuyện “hậu trường” giờ mới kể

PortalCatRight

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Những kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam năm 2020

BH thất nghiệp: “Điểm tựa” mang lại lợi ích cho NLĐ và DN

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Quỹ BHXH phát huy vai trò hỗ trợ NLĐ

Gần 29,7 triệu thẻ BHYT/sổ/thẻ KCB miễn phí được phát tặng trên cả nước

Chi bộ Tạp chí BHXH sinh hoạt chuyên đề tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Hà Tĩnh: Tập huấn nghiệp vụ thu BHYT HSSV cho các trường học

Bà Rịa- Vũng Tàu: Phát động mô hình "Nuôi heo đất" tích lũy tham gia BHXH, BHYT

Sáng tạo để tăng bao phủ BHXH tự nguyện

Chợ Lách (Bến Tre): 3 DN khắc phục hết nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp sau thanh tra

Mãi niềm tin theo Đảng- Tỏa sáng một tấm gương

Toàn quốc: 11.445 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp

BV Quân y 175: Dốc sức cứu mạng sinh viên bị tai nạn giao thông

Phim của đạo diễn Lương Đình Dũng sẽ dự Oscar

Ra mắt Biểu trưng Kỷ niệm 10 năm hợp tác chiến lược VietinBank và MUFG Bank

Tân Uyên (Bình Dương): Phát triển trên 6.300 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Ngồi nhà nhận hộ chiếu theo yêu cầu

BHXH tỉnh- Công an tỉnh Lạng Sơn ký kế hoạch phối hợp phòng, chống tội phạm về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Cần dự báo đúng tình hình kinh tế xã hội để có giải pháp đúng và trúng

Tìm giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Thu Phương làm đêm nhạc về mùa thu

Doanh nghiệp lạc quan về triển vọng kinh tế năm 2022

Điểm nhấn về thị trường lao động

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter