LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Đoàn giám sát HĐQL BHXH Việt Nam làm việc tại Thừa Thiên Huế: Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 28/07/2022 23:33

Tiếp tục chương trình làm việc tại Thừa Thiên Huế, chiều 28/7, Đoàn giám sát HĐQL BHXH Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng- Ủy viên HĐQL làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn. Tham gia Đoàn giám sát có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu; đại diện một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Nguyễn Văn Phương- Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ban ngành liên quan.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đặng Hữu Phúc- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thừa Thiên Huế cho biết, trong những năm qua, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương. Cụ thể, Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW; tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW. Đồng thời, ban hành kế hoạch chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH; ban hành Chỉ thị của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong tình hình mới. HĐND tỉnh cũng đã đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về BHXH, BHYT vào Nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội hàng năm của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phát triển đối tượng tham gia, giảm nợ; tuyên truyền, mở rộng độ bao phủ BHYT và công tác quản lý KCB BHYT… nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu và giải pháp về công tác BHXH, BHYT. Hàng năm, UBND tỉnh cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo Sở Y tế, BHXH tỉnh và các cơ sở KCB BHYT xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể sử dụng quỹ KCB BHYT theo dự toán. Thường xuyên quan tâm, chỉ đạo đối với các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển người tham gia, giảm nợ, công tác quản lý quỹ KCB; tuyên truyền, vận động người dân cài đặt VssID, tăng cường chi trả các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân…

Kết quả, tính đến hết tháng 6/2022, toàn tỉnh có 144.500 người tham gia BHXH, 118.114 người tham gia BH thất nghiệp và 1.145.035 người tham gia BHYT- đạt tỷ lệ bao phủ 99,02% dân số, vượt gần 4% so với chỉ tiêu được giao tại Quyết định số 546/QĐ-TTg. Số thu BHXH, BHYT tăng 2,98% so với cùng kỳ năm trước, đạt 44,86% kế hoạch. Việc giải quyết, chi trả các chế độ cho NLĐ đảm bảo kịp thời, đầy đủ tới từng người tham gia, thụ hưởng, qua đó góp phần hỗ trợ, ổn định cuộc sống của NLĐ, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến công ăn, việc làm, thu nhập của người dân. Triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả quỹ BHYT, đảm bảo chi đúng, chi đủ, phục vụ hoạt động KCB, chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho người dân và đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

Đoàn giám sát HĐQL BHXH Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Giải trình về những giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ cũng như những khó khăn, vướng mắc gặp phải, ông Nguyễn Viết Dũng- Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ra các đề xuất, kiến nghị đối với các cấp có thẩm quyền. Theo đó, BHXH tỉnh kiến nghị sửa đổi một số nội dung của Luật BHXH; nâng tỷ lệ đóng BHYT để tăng quỹ KCB BHYT, nhằm bảo đảm cân đối quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT. Nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho nhóm HSSV lên trên 30%; nâng mức hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện. Sớm ban hành quy định về quản lý nợ và các giải pháp xử lý nợ BHXH tồn đọng kéo dài; ban hành đầy đủ quy trình chuyên môn kỹ thuật, phác đồ điều trị, hướng dẫn chuyên môn chẩn đoán, điều trị để các cơ sở KCB căn cứ xây dựng, áp dụng và là cơ sở để cơ quan BHXH giám định, thanh toán…

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban ngành đều đánh giá cao tinh thần tiên phong trong thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; đồng thời nhất trí cao với những đề xuất, kiến nghị của BHXH tỉnh. Nhiều ý kiến cũng chia sẻ với những vướng mắc của BHXH tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ và kiến nghị các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn nữa chính sách an sinh xã hội.

Đại diện các sở, ngành nêu kiến nghị tại buổi làm việc 

Đại diện Cục Thuế tỉnh cho biết, thời gian qua, BHXH tỉnh và Cục Thuế đã phối hợp rất chặt chẽ, hiệu quả trong liên thông dữ liệu, qua đó cung cấp thông tin về tình hình chi trả, thu nộp BHXH; đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành về việc chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trong DN. “Tuy nhiên, vẫn có những khó khăn nhất định liên quan đến phần mềm quản lý, liên thông dữ liệu giữa 2 đơn vị, nên quá trình cập nhật đôi khi vẫn chưa đầy đủ, kịp thời. Thời gian tới, hai bên sẽ khắc phục vận hành tốt hơn để công tác phối hợp được thường xuyên, liên tục, dữ liệu thông suốt, góp phần đảm bảo hiệu quả trong quản lý thuế, quản lý nguồn thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT”- đại diện Cục Thuế tỉnh cho hay.

Đại diện LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ trong phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tới NLĐ; cũng như phối hợp trong thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật của các DN nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. LĐLĐ tỉnh cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tham mưu Chính phủ sớm ban hành quy định về quản lý nợ và các giải pháp xử lý tiền nợ tồn đọng kéo dài (không còn khả năng trả nợ) của những DN không còn hoạt động, giải thể, phá sản hoặc có chủ bỏ trốn, mất tích nhằm giúp cơ quan BHXH có căn cứ để giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Đồng thời, rà soát, sửa đổi, hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan đến việc khởi kiện đơn vị nợ BHXH, BHYT.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời khẳng định, với vai trò, chức năng của mình, BHXH Việt Nam sẽ cùng với UBND tỉnh kiến nghị với các cấp có thẩm quyền để việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT được thông suốt, hiệu quả hơn. “Chính sách BHXH, BHYT là hai trụ cột góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Thực hiện chính sách BHXH, BHYT cần có sự chung tay, vào cuộc của các cấp, các ngành. Mặc dù mỗi vùng miền có một đặc thù riêng, nhưng trên cơ sở phải tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật. Vì vậy, đòi hỏi các cấp, các ngành phải bám sát, tham mưu, thông tin kịp thời với cấp ủy, chính quyền địa phương để tháo gỡ vướng mắc, có những chỉ đạo kịp thời trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Chúng ta phải đồng lòng, đồng sức mới thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh của Đảng, Nhà nước”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nêu rõ.

Chia sẻ về những kết quả mà tỉnh đạt được trong bối cảnh kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, ông Nguyễn Văn Phương- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: Trong những năm qua, việc thực hiện chính sách an sinh xã hội nói chung và chính sách BHXH, BHYT nói riêng trên địa bàn luôn được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. BHXH tỉnh đã tích cực mở rộng diện bao phủ, tăng thu, giảm nợ BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ và người dân; đồng thời chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong điều hành, thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. “Tôi mong muốn thời gian tới, HĐQL BHXH Việt Nam tiếp tục quan tâm, chỉ đạo để BHXH tỉnh đẩy mạnh diện bao phủ BHXH, BHYT; xây dựng các giải pháp nhằm quản lý và sử dụng quỹ BHXH, BHYT ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn. Từ đó, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, NLĐ”- ông Phương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Phương- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Thừa Thiên Huế trong phát triển kinh tế-xã hội nói chung, nhất là trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như hiện nay. Đặc biệt, theo Thứ trưởng Thăng, công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đã được tỉnh chú trọng thực hiện tốt.

Ghi nhận những góp ý, kiến nghị của UBND tỉnh và các sở, ban ngành, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng khẳng định, việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, cần có sự phân cấp, phân rõ trách nhiệm của từng cấp, từng cơ quan để triển khai thực hiện, đồng thời có những kiến nghị, tham mưu phù hợp. Thứ trưởng Thăng cũng lưu ý, để thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT được hiệu quả, UBND tỉnh cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo lĩnh vực BHXH, BHYT trên địa bàn, nhất là đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về BHXH, BHYT vào Nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội hàng năm. Đồng thời, xây dựng các giải pháp tổ chức thực hiện Nghị quyết, trên cơ sở đó giao trách nhiệm và tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành được hiệu quả.

“Tiếp tục kiện toàn các Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đến cấp xã; đánh giá sự vào cuộc của hệ thống chính trị. Cần xây dựng chỉ tiêu phát triển người tham gia vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội hằng năm, để có các giải pháp triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn, góp phần phát triển BHXH, BHYT bền vững, để người dân thụ hưởng chính sách an sinh giàu tính nhân văn của Đảng, Nhà nước”- Thứ trưởng Thăng chia sẻ.

Thủy HàPortalCatRight

Quyết liệt chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để thực thi nhiệm vụ

BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP.Hà Nội triển khai nhiều giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chủ động tháo gỡ vướng mắc trong KCB và thanh toán KCB BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Nhiều hoạt động về nguồn, thăm hỏi, chăm lo cho thương binh, thân nhân liệt sĩ và NCC

Phối hợp truyền thông nâng cao nhận thức người dân về BHXH, BHYT

Hơn 100 đơn vị máu được tiếp nhận và chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Tập trung tăng độ bao phủ BHXH, BHYT

Phát huy sức trẻ cơ quan BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức giao ban công tác BHXH, BHYT tháng 6/2022

BHXH tỉnh Sơn La cần tiếp tục kiên trì, bền bỉ dệt “lưới an sinh”

Cổ vũ, động viên nhân dân và NLĐ tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Kỳ họp quý II/2022 HĐQL BHXH Việt Nam: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Chuyển đổi số để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tốt hơn

Phát huy vai trò Nhân dân trong xây dựng và thực hiện chính sách ASXH

Hướng đến phát triển BHYT bền vững

Tập trung nguồn lực để phát triển đồng bộ, hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

Phát triển thị trường lao động gắn với đảm bảo ASXH

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân, DN

Chương trình Xuân yêu thương- Tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngành BHXH: Tiếp tục ứng dụng CNTT một cách linh hoạt và hiệu quả

Hướng về người dân, đảm bảo quyền lợi cao nhất trong KCB BHYT

BHXH Việt Nam và USABC: Ký kết hợp tác trong lĩnh vực BHYT

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT

Triển khai đồng bộ giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Khẩn trương để NLĐ, DN được nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

PortalCatRight
PortalCatRight

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Những kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam năm 2020

BH thất nghiệp: “Điểm tựa” mang lại lợi ích cho NLĐ và DN

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tiếp tục chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ đã nộp hồ sơ đúng hạn

VssID: Tiện ích đối với người tham gia và hưởng BHXH, BHYT

Ủy ban Xã hội của Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Vĩnh Phúc

Ngành BHXH Việt Nam: Quyết liệt chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sửa Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn Vĩnh Phúc luôn được quan tâm

Sẽ có trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến

Vĩnh Phúc: Luôn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, NLĐ

BHXH Việt Nam và Bộ GD-ĐT phối hợp chia sẻ dữ liệu về HSSV

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh: BHXH các địa phương cần dồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ

Agribank đóng góp tích cực vào Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

BHXH tỉnh Hậu Giang được UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua

Thêm một cuốn sách về dòng tranh dân gian tưởng đã thất truyền

Ứng dụng rửa xe tiết kiệm nước của nhóm 9X tham gia Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM

Tây Ninh: Phối hợp xử lý 262 DN nợ BHXH, BHYT kéo dài

Cảnh báo ma túy đá- một loại thuốc kích dục

Quảng Nam chuyển giao một số nhiệm vụ hành chính công sang Bưu điện

Đồng Tháp: Triển khai giải pháp thực hiện BHYT HSSV năm học 2022-2023

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi người có máu nhóm O hiến tặng máu

Suýt thiệt mạng vì bỏ qua điều trị tăng tiểu cầu nguyên phát

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter