LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 27/07/2022 18:00

Tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Trị, chiều 27/7, Đoàn giám sát HĐQL BHXH Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng- Ủy viên HĐQL làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn. Tham gia Đoàn giám sát có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu; đại diện một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam; về phía tỉnh Quảng Trị có ông Hoàng Nam- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ban ngành liên quan.

Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nhấn mạnh: Mục đích của đợt giám sát lần này nhằm đánh giá quá trình tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn, trong đó có công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT; quản lý và sử dụng quỹ KCB BHYT; thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ DN, NLĐ gặp khó khăn do dịch Covid-19; cải cách TTHC; phát huy những ưu điểm, nhân rộng những giải pháp sáng tạo trong tổ chức thực hiện chính sách. Đồng thời, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp trước mắt cũng như chiến lược lâu dài; qua đó giúp hoàn thiện hai chính sách quan trọng trong trụ cột an sinh xã hội đất nước.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền; sự phối kết hợp giữa các sở, ban ngành, đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; về xây dựng chỉ tiêu số người tham gia BHXH, BHYT trong chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội; tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; việc thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra… Qua đó, có được bức tranh tổng thể để UBND tỉnh có căn cứ chỉ đạo, đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền tiếp tục sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đào Công Tuấn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị cho biết, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối kết hợp của các sở, ban ngành liên quan, trong giai đoạn 2020-2022, mặc dù tình hình kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, nhất là chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh, nhưng bằng nhiều nỗ lực, BHXH tỉnh vẫn đạt kết quả tích cực trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đoàn giám sát làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị và các sở, ngành liên quan

Cụ thể, tính đến 30/6/2022, toàn tỉnh có 70.476 người tham gia BHXH, tăng 3.412 người so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 82,4% kế hoạch. Trong đó gồm: 53.883 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 2.467 người so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 94% kế hoạch; 16.593 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 945 người so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 58,84% kế hoạch; 46.462 người tham gia BH thất nghiệp, tăng 2.613 người so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 93,12% kế hoạch. Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 617.238 người tham gia BHYT, tăng 3.282 người so với cùng kỳ năm 2021, đạt 98,42% kế hoạch và đạt tỷ lệ bao phủ 94,27% dân số.

Việc giải quyết các chế độ luôn kịp thời, đúng quy định. Tính đến ngày 30/6/2022, BHXH tỉnh đã giải quyết chế độ cho 20.620 trường hợp, trong đó: Giải quyết chế độ BHXH hằng tháng và trợ cấp thất nghiệp cho 2.562 trường hợp; giải quyết BHXH một lần cho 3.107 trường hợp; giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, DS-PHSK cho 14.951 trường hợp. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có khoảng 414.000 lượt KCB BHYT, giảm 119,4 ngàn lượt so với cùng kỳ năm 2021, với chi phí giảm 11,4%.

Đẩy nhanh tháo gỡ khó khăn

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao, thời gian qua, BHXH tỉnh Quảng Trị đã có những đề xuất cụ thể đối với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam. Theo đó, BHXH tỉnh đề xuất Thường trực Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; định kỳ hoặc đột xuất thực hiện kiểm tra, giám sát các tổ chức cơ sở Đảng về việc thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. HĐND tỉnh cũng có Nghị quyết nâng mức hỗ trợ NLĐ tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2025.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu tham dự buổi làm việc

Cùng với đó, BHXH tỉnh đã tham mưu để UBND tỉnh có báo cáo, trình Chính phủ nâng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện từ 30% lên 50% đối với người thuộc hộ nghèo, từ 25% lên 30% đối với người thuộc hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% với các đối tượng còn lại. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành quy định về xử lý nợ BHXH, BHYT tồn đọng kéo dài (không có khả năng thu hồi) của những DN đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc có chủ bỏ trốn; trình Chính phủ nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình nông- lâm- ngư- diêm nghiệp có mức sống trung bình và HSSV từ 30% lên 50% để nâng cao tỷ lệ bao phủ về BHYT, tiến tới hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

Ngoài ra, BHXH tỉnh còn đề xuất UBND tỉnh giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT cho UBND các huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời, chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT và chỉ đạo các phòng, ban, đoàn thể, xã, phường, thị trấn vào cuộc thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tăng cường phối hợp với cơ quan BHXH trong công tác truyền thông, phát triển người tham gia và thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH BHTY cho người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ngoài mức hỗ trợ theo quy định, UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh hỗ trợ thêm mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, nhất là người dân không tiếp tục được NSNN mua thẻ BHYT do thay đổi về chính sách như: Đồng bào DTTS sống ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, người sống vùng đặc biệt khó khăn bãi ngang ven biển... để tăng nhanh diện bao phủ. Chỉ đạo Sở Y tế và các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động KCB tại các cơ sở y tế; qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Đảm bảo vững chắc trụ cột an sinh

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban ngành đã đánh giá cao tinh thần tiên phong trong thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn của BHXH tỉnh Quảng Trị; đồng thời nhất trí cao với những đề xuất, kiến nghị của BHXH tỉnh. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng chia sẻ với những vướng mắc của BHXH tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ và kiến nghị các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn nữa chính sách an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh- ông Hoàng Nam trao đổi tại buổi làm việc

Theo đại diện Sở Y tế, hoạt động KCB BHYT trên địa bàn tỉnh còn nhiều vướng mắc, chủ yếu liên quan đến cơ chế, chính sách như: Về đấu thầu vật tư, hoá chất, sinh phẩm; về thanh toán chi phí KCB BHYT; giá dịch vụ y tế chưa tính hết các yếu tố cấu thành, đặc biệt là chi phí quản lý, bộ phận hỗ trợ, nhân lực…

Liên quan vấn đề này, đại diện Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) nhấn mạnh, những vướng mắc thuộc về cơ chế chính sách, thì Sở Y tế khi xây dựng cơ chế tự chủ cho cơ sở KCB, cần tham mưu tính toán cấu thành chi phí tiền lương, quản lý, cũng như xét đến cơ chế đặc thù vùng miền. Đồng thời, cần thực hiện đúng nguyên tắc đấu thầu để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế như vừa qua.

Còn theo đại diện LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ trong phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tới NLĐ; cũng như phối hợp trong thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật của các DN nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. “Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp giúp các DN thực hiện tốt chính sách, pháp luật… Đồng thời, tiếp tục liên thông dữ liệu với các sở, ban ngành để quản lý chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn”- đại diện LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh.

Đánh giá cao những kết quả đạt được của BHXH tỉnh trong bối cảnh địa phương còn nhiều khó khăn, ông Hoàng Nam- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Trong những năm qua, việc thực hiện chính sách an sinh xã hội nói chung và chính sách BHXH, BHYT nói riêng trên địa bàn luôn được quan tâm lãnh đạo chỉ đạo. BHXH tỉnh tích cực mở rộng diện bao phủ, tăng thu, giảm nợ BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ và người dân; đồng thời chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong điều hành, thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Cũng theo ông Hoàng Nam, tỉnh Quảng Trị có trên 70% dân số chủ yếu làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, lao động tự do chiếm tỷ lệ lớn, trong khi tỷ lệ hỗ trợ từ ngân sách còn thấp, nên việc thực hiện mục tiêu BHXH toàn dân gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, tỉnh chủ yếu phụ thuộc ngân sách Trung ương; cũng như đặc thù miền núi, vùng bãi ngang nhiều, nên những thay đổi về chính sách sẽ tác động mạnh mẽ đến việc thực hiện chỉ tiêu được giao. Đơn cử: Chính sách đối với người dân vùng bãi ngang khiến chỉ tiêu BHYT tụt giảm từ 96% xuống còn 94%...

Vì vậy, ông Nam kiến nghị, các cấp có thẩm quyền khi xây dựng chính sách cần phân loại theo đặc điểm từng địa phương, đồng thời việc điều chỉnh chính sách cần có đánh giá, cân nhắc và có “độ trễ” trong tổ chức thực hiện. “Tôi mong muốn thời gian tới, HĐQL BHXH Việt Nam tiếp tục quan tâm, chỉ đạo để BHXH tỉnh đẩy mạnh diện bao phủ BHXH, BHYT; xây dựng các giải pháp nhằm quản lý và sử dụng quỹ BHXH, BHYT ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ người dân, NLĐ”- ông Nam nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng đã đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Quảng Trị trong phát triển kinh tế-xã hội nói chung, nhất là trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như hiện nay. Đặc biệt, theo Thứ trưởng Thăng, công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đã được tỉnh chú trọng thực hiện tốt.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cũng lưu ý, để thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT được hiệu quả, tỉnh cần thống kê các văn bản chỉ đạo đã ban hành trong thời gian qua, đồng thời kiện toàn các Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Ngoài ra, cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đến cấp xã; đánh giá sự vào cuộc của hệ thống chính trị. “Cần xây dựng chỉ tiêu phát triển người tham gia vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội hằng năm, để có các giải pháp triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn, góp phần phát triển BHXH, BHYT bền vững, để người dân Quảng Trị thụ hưởng chính sách an sinh giàu tính nhân văn của Đảng, Nhà nước”- Thứ trưởng Thăng chia sẻ.

Thủy HàPortalCatRight

Quyết liệt chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để thực thi nhiệm vụ

BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP.Hà Nội triển khai nhiều giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chủ động tháo gỡ vướng mắc trong KCB và thanh toán KCB BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Nhiều hoạt động về nguồn, thăm hỏi, chăm lo cho thương binh, thân nhân liệt sĩ và NCC

Phối hợp truyền thông nâng cao nhận thức người dân về BHXH, BHYT

Hơn 100 đơn vị máu được tiếp nhận và chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Tập trung tăng độ bao phủ BHXH, BHYT

Phát huy sức trẻ cơ quan BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức giao ban công tác BHXH, BHYT tháng 6/2022

BHXH tỉnh Sơn La cần tiếp tục kiên trì, bền bỉ dệt “lưới an sinh”

Cổ vũ, động viên nhân dân và NLĐ tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Kỳ họp quý II/2022 HĐQL BHXH Việt Nam: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Chuyển đổi số để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tốt hơn

Phát huy vai trò Nhân dân trong xây dựng và thực hiện chính sách ASXH

Hướng đến phát triển BHYT bền vững

Tập trung nguồn lực để phát triển đồng bộ, hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

Phát triển thị trường lao động gắn với đảm bảo ASXH

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân, DN

Chương trình Xuân yêu thương- Tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngành BHXH: Tiếp tục ứng dụng CNTT một cách linh hoạt và hiệu quả

Hướng về người dân, đảm bảo quyền lợi cao nhất trong KCB BHYT

BHXH Việt Nam và USABC: Ký kết hợp tác trong lĩnh vực BHYT

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT

Triển khai đồng bộ giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Khẩn trương để NLĐ, DN được nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

PortalCatRight
PortalCatRight

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Những kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam năm 2020

BH thất nghiệp: “Điểm tựa” mang lại lợi ích cho NLĐ và DN

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tiếp tục chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ đã nộp hồ sơ đúng hạn

VssID: Tiện ích đối với người tham gia và hưởng BHXH, BHYT

Ủy ban Xã hội của Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Vĩnh Phúc

Ngành BHXH Việt Nam: Quyết liệt chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sửa Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn Vĩnh Phúc luôn được quan tâm

Sẽ có trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến

Vĩnh Phúc: Luôn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, NLĐ

BHXH Việt Nam và Bộ GD-ĐT phối hợp chia sẻ dữ liệu về HSSV

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh: BHXH các địa phương cần dồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ

Agribank đóng góp tích cực vào Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

BHXH tỉnh Hậu Giang được UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua

Thêm một cuốn sách về dòng tranh dân gian tưởng đã thất truyền

Ứng dụng rửa xe tiết kiệm nước của nhóm 9X tham gia Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM

Tây Ninh: Phối hợp xử lý 262 DN nợ BHXH, BHYT kéo dài

Cảnh báo ma túy đá- một loại thuốc kích dục

Quảng Nam chuyển giao một số nhiệm vụ hành chính công sang Bưu điện

Đồng Tháp: Triển khai giải pháp thực hiện BHYT HSSV năm học 2022-2023

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi người có máu nhóm O hiến tặng máu

Suýt thiệt mạng vì bỏ qua điều trị tăng tiểu cầu nguyên phát

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter