LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Cung cấp gần 62 triệu lượt bản ghi thông tin BHXH, BHYT cho CSDL quốc gia về dân cư

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 24/11/2022 11:54

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), BHXH Việt Nam đã tích cực thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Theo đó, BHXH Việt Nam đã kết nối thành công với Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư ngay từ khi CSDL quốc gia về dân cư được đưa vào vận hành chính thức và đang tiếp tục phối hợp với Bộ Công an thực hiện chia sẻ, rà soát thông tin nhân khẩu có trong CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư. Tính đến 20/11/2022, hệ thống đã xác thực 65.496.718 thông tin nhân khẩu có trong CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư. Đồng thời, Hệ thống của BHXH Việt Nam đã cung cấp, chia sẻ 61.971.886 lượt bản ghi thông tin BHXH, BHYT cho CSDL quốc gia về dân cư.

Toàn quốc đã có 11.888 cơ sở KCB triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chip (đạt 93% tổng số cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc), với 5.847.598 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD phục vụ làm thủ tục KCB BHYT.

Đối với triển khai tích hợp, cung cấp DVC trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia, được sự phối hợp tích cực của Bộ Công an, trực tiếp là Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Cục C06) và Văn phòng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, tích hợp dịch vụ gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên Cổng DVC quốc gia từ tháng 7/2022. Đây là DVC được rất nhiều người dân quan tâm, sau khi đưa vào triển khai thực tế đã nhận được sự đánh giá cao và triển khai tích cực của BHXH các tỉnh, thành phố thành phố trực thuộc Trung ương.

Tuy nhiên, tính đến 20/11/2022, sau hơn 4 tháng triển khai, Hệ thống của BHXH Việt Nam mới chỉ tiếp nhận và xử lý thành công 298 giao dịch Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng. Trong khi đó, cùng thời gian trên, dịch vụ Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên Cổng DVC Quốc gia (không có giảm trừ mức đóng, người tham gia chỉ cần nhập mã thẻ BHYT để thực hiện gia hạn) đã có gần 24.000 giao dịch thành công.

Theo phản ánh của các địa phương và người tham gia thì vẫn còn một số bất cập như: Người tham gia BHYT ngoài việc kê khai chi tiết thông tin chủ hộ, sẽ phải kê khai đầy đủ thông tin số định danh cá nhân của tất cả các thành viên trong hộ gia đình và gọi xác thực từ CSDL Quốc gia về dân cư để làm căn cứ tính giảm trừ mức đóng. Tuy nhiên, BHXH Việt Nam không có cơ sở để khẳng định được liệu người dân đã cung cấp đủ định danh của tất cả thành viên hay chưa, mặt khác việc phải cung cấp đầy đủ số định đánh cá nhân của người thân trong cùng hộ làm người dân khó khăn khi thực hiện thủ tục hành chính.

Trong quá trình triển khai, có nhiều trường hợp khi kê khai thông tin nhận được thông báo lỗi “Không tồn tại thông tin chủ hộ trong CSDL Quốc gia về dân cư” và “Các thành viên kê khai không cùng địa chỉ thường trú hoặc tạm trú trong CSDL Quốc gia về dân cư” (mặc dù BHXH tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh tra cứu thông tin trên Hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia đúng thông tin chủ hộ và thành viên trong hộ gia đình).

Đáng chú ý, đối với nhiệm vụ Liên thông đăng ký khai sinh- đăng ký thường trú- cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; Liên thông đăng ký khai tử- Xóa đăng ký thường trú- Trợ cấp mai táng phí, BHXH Việt Nam đã hoàn thành các nhiệm vụ được phân công về việc đề nghị phối hợp triển khai dịch vụ công liên thông 2 TTHC. Chiều ngày 14/11/2022 vừa qua, các đơn vị đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã thực hiện kiểm thử trên môi trường chính thức để sẵn sàng cho việc triển khai thí điểm tại Hà Nội và Hà Nam. Kết quả: Đã hoàn thành việc truyền nhận các thông tin, kết quả giải quyết qua API. BHXH Việt Nam cũng đã thực hiện điều chỉnh các phần mềm nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi và giải quyết hưởng trợ cấp mai táng thuộc các nhóm DVC liên thông.

Sáng ngày 20/11/2022, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã tham gia hướng dẫn nghiệp vụ, hướng dẫn sử dụng chức năng trên các phần mềm cho cán bộ BHXH TP.Hà Nội và BHXH tỉnh Hà Nam tại Hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai thí điểm DVC liên thông.

Sáng ngày 21/11/2022, BHXH Việt Nam đã cùng các Bộ, Ngành và tỉnh Hà Nam triển khai thí điểm DVC liên thông đăng ký khai sinh- Đăng ký thường trú- Cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi tại xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Tại buổi triển khai thí điểm đã có 2 cháu bé được cấp Giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú thông qua DVC liên thông. Trong ngày 22/11/2022, BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp với các Bộ, Ngành và TP.Hà Nội để triển khai thí điểm tại phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Đối với nhiệm vụ Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tính đến 20/11/2022, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận từ Cổng DVC quốc gia để xác nhận và trả quá trình đóng BH thất nghiệp cho hơn 32.000 trường hợp phục vụ giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, BHXH Việt Nam đang phối hợp với Bộ Công an triển khai các công nghệ xác thực sinh trắc dựa trên thông tin sinh trắc được tích hợp trên CCCD gắn chíp và trên dữ liệu của CSDL Quốc gia về dân cư để hạn chế và ngăn chặn trục lợi khi đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Hiện nay, BHXH Việt Nam đã nâng cấp, điều chỉnh Cổng tiếp nhận (thuộc Hệ thống Giám định BHYT) và Phần mềm Tiếp nhận và quản lý hồ sơ để tích hợp công nghệ xác thực sinh trắc; đã triển khai thí điểm tích hợp công nghệ xác thực sinh trắc trong KCB BHYT tại Quảng Bình và Hà Nội, triển khai xác thực sinh trắc trong tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa của Bình Dương và Hà Nội.

Trong phối hợp triển khai Sổ Sức khỏe điện tử: Theo đề nghị của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã cử thành viên tham gia Tổ công tác xây dựng dự thảo “Quy định về nhóm thông tin cơ bản về y tế được đồng bộ từ các CSDL chuyên ngành vào Hồ sơ sức khoẻ điện tử cá nhân”. Tham gia họp và đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo “Quy định về nhóm thông tin cơ bản về y tế được đồng bộ từ các cơ sở dữ liệu chuyên ngành vào Hồ sơ sức khoẻ điện tử cá nhân”. Tham gia ý kiến đối với dự thảo “Quy định về nhóm thông tin cơ bản về y tế được đồng bộ từ các cơ sở dữ liệu chuyên ngành vào Hồ sơ sức khoẻ điện tử cá nhân”.

Ngày 11/11/2022, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3074/QĐ-BYT về việc quy định nhóm thông tin cơ bản về y tế thuộc CSDL quốc gia về bảo hiểm. BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an và các đơn vị liên quan triển khai các nhiệm vụ tiếp theo.

Để triển khai Đề án 06 hiệu quả, BHXH Việt Nam cũng đã đề xuất Tổ công tác của Chính phủ triển khai Đề án 06 hướng dẫn xử lý đối với các trường hợp không xác thực được thông tin công dân với CSDL quốc gia về dân cư thông qua dịch vụ “xác thực thông tin công dân”; chỉ đạo Tổ công tác các địa phương triển khai thông báo số định danh cá nhân cho những người chưa được cấp CCCD; giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của công dân đối với các trường hợp không xác thực được thông tin công dân với CSDL quốc gia về dân cư nhằm để đảm bảo quyền lợi cho công dân khi thực hiện các TTHC nói chung, cũng như để thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH.

Để đẩy mạnh triển khai sử dụng dịch vụ Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình (có giảm trừ mức đóng), đảm bảo tính chính xác trong việc tính mức đóng được giảm trừ cho từng thành viên trong hộ gia đình khi thực hiện gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; đồng thời, thực hiện đúng mục tiêu của Đề án 06 “Hoàn thành việc kết nối, chia sẻ, xác thực thông tin công dân với Cổng DVC quốc gia, hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp bộ, cấp tỉnh để phục vụ giải quyết TTHC, cung cấp DVC trực tuyến theo hướng những thông tin đã có trong CSDL quốc gia về dân cư đã được kết nối, chia sẻ thì không yêu cầu người dân khai báo lại”, BHXH Việt Nam cũng đề xuất Bộ Công an hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc một số vướng mắc.

Cụ thể như, điều chỉnh API trả thông tin thành viên hộ gia đình theo hướng: Hệ thống của BHXH Việt Nam truyền sang CSDL Quốc gia về dân cư đầy đủ thông tin của chủ hộ, nếu thông tin chủ hộ chính xác, CSDL Quốc gia về dân cư sẽ trả lại thông tin số định danh cá nhân của các thành viên có trong hộ gia đình để làm cơ sở tính mức đóng BHYT hộ gia đình. Kiểm tra, rà soát dữ liệu hộ gia đình đảm bảo thông tin chủ hộ do hệ thống của BHXH Việt Nam gửi sang được xác thực đúng 100% với CSDL quốc gia về dân cư.

T.HàPortalCatRight

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

BHXH Việt Nam đối thoại với DN Nhật Bản: Thông điệp an sinh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam nỗ lực đồng hành cũng doanh nghiệp FDI

Năng động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Ngành BHXH Việt Nam: Quyết liệt “chạy nước rút” để về đích

Nghiên cứu ứng dụng AI vào nghiệp vụ của Ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành tháng 9/2022

PortalCatRight

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

Chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp: Tất cả vì quyền lợi NLĐ

Nợ BHXH- “căn bệnh” cần trị tận gốc

BHYT HSSV: Thành tựu và động lực tiến tới BHYT toàn dân

May mắn và hạnh phúc giản đơn

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra: Yêu cầu cấp thiết

PortalCatRight

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Ứng dụng VssID giúp theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ BHYT

Năm 2022, Hà Nội có 30 bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB từ 600 triệu đồng/người trở lên

Thừa Thiên Huế: 3 DN bị phạt gần 600 triệu đồng do chậm đóng BHXH, BHYT

Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

BHXH tỉnh Hải Dương: Triển khai nhiệm vụ năm 2023 và công bố quyết định về công tác cán bộ

Thúc đẩy phát triển mạnh mẽ BHXH toàn dân

Xây dựng dự án Luật Công đoàn (sửa đổi): Cần hướng tới NLĐ

Hà Nội: Triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Huyện Tiểu Cần (Trà Vinh): Thêm 20 hội viên phụ nữ tham gia BHXH, BHYT theo mô hình “1+1”

Nhật Bản “thức tỉnh” sau 30 năm lương không tăng

Thí điểm Chương trình thúc đẩy tăng năng suất lao động để nhân rộng trong toàn bộ nền kinh tế

Ông Văn Phú Quân được bổ nhiệm Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam

Bất bình đẳng tiền lương đối với người khuyết tật ở Vương quốc Anh

Nhà thơ Phan Hoàng nhận Giải thưởng nghệ thuật Danube của Hungary

Ai Cập dùng kim tự tháp làm bối cảnh biểu diễn thời trang, âm nhạc và nghệ thuật

Bánh cuốn Việt lọt Top 10 món ngon hấp dẫn nhất thế giới

Chuyển đổi số sẽ trở thành cú huých thúc đẩy năng suất lao động

Nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá

Hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm ngăn chặn, phòng ngừa hành vi mua bán mô, bộ phận cơ thể người

Thẩm tra việc giao danh mục và mức vốn cho các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter