Bắc Ninh: Triển khai mạnh các giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Bắc Ninh: Triển khai mạnh các giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 05/06/2023 15:45

Chiều ngày 5/6, BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới. Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, Trưởng BCĐ chủ trì Hội nghị cùng sự tham dự của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị

Theo báo cáo của BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Bắc Ninh, tính đến hết tháng 4/2023, toàn tỉnh có 11.620 đơn vị với 1.364.249 người tham gia BHXH, BHYT. Trong đó, số tham gia BHXH bắt buộc là 398.526 người, giảm 24.557 người (5,8%) so với cùng kỳ năm trước. Số tiền thu đạt 3.622,7 tỷ đồng, tăng 192,88 tỷ đồng (5,62%) so với cùng kỳ năm trước; đạt 29,47% kế hoạch năm. Tỷ lệ số tiền chậm đóng là 3,85% số kế hoạch thu, thấp hơn 0,28% tỷ lệ giao giảm tiền chậm đóng Quý II/2023.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu chỉ đạo

Các giải pháp tăng cường thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT đang được triển khai mạnh mẽ tại Bắc Ninh. Tính cả năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện tổng số 114 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 455 đơn vị SDLĐ. Trong đó, năm 2022 thực hiện thanh tra 92 cuộc tại 393 đơn vị, 4 tháng năm 2023 đã thanh tra 22 cuộc tại 62 đơn vị (thanh tra liên ngành 3 cuộc tại 11 đơn vị). Xử phạt vi phạm hành chính đối với 13 đơn vị SDLĐ với số tiền trên 1,6 tỷ đồng. Đến nay, có 5 đơn vị đã chấp hành nộp hết tiền xử phạt, 3 đơn vị nộp một phần tiền xử phạt, tổng số tiền đã nộp phạt 620,3 triệu đồng; còn 5 đơn vị chưa chấp hành nộp tiền xử phạt với số tiền trên 981 triệu đồng. Hiện đã chuyển hồ sơ khởi tố sang cơ quan Công an điều tra đối với 3 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2023, Bắc Ninh phấn đấu đạt 95,6% dân số tham gia BHYT; 61,1% LLLĐ trong độ tuổi tham gia BHXH; tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện đạt 2,3% lao động phi chính thức, nông dân trong độ tuổi lao động. Phấn đấu thu BHXH, BHYT đạt 100,2% so với kế hoạch giao; giảm tỷ lệ số tiền chậm đóng xuống dưới mức 2,44% trên số phải thu (trong đó tiền chậm đóng từ 1 tháng trở lên dưới mức 2,12%). Để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023 và các năm tiếp theo, BCĐ thực hiện BHXH, BHYT tỉnh Bắc Ninh giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ban ngành.

Toàn cảnh Hội nghị BCĐ thực hiện BHXH, BHYT tỉnh Bắc Ninh

Theo đó, giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì, tham mưu xây dựng chính sách trình UBND tỉnh xem xét hỗ trợ cho nhóm người cao tuổi có độ tuổi từ 60 tuổi đến dưới 65 tuổi; hỗ trợ mức đóng với BHYT với nhóm HSSV.

Ban Quản lý các khu công nghiệp kịp thời xác định và cung cấp, trao đổi thông tin về tình trạng hoạt động của đơn vị SDLĐ (ngừng hoạt động, phá sản, giải thể, bỏ trốn...) để phối hợp với BHXH tỉnh theo dõi đôn đốc đơn vị nộp hết tiền BHXH, BHYT và giải quyết, đảm bảo các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ.

Sở LĐTB&XH, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp, BHXH tỉnh, Cục thuế tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh phối hợp thực hiện Thanh tra liên ngành, kiểm tra giám sát các đơn vị SDLĐ trong việc chấp hành quy định của Luật Lao động, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm, Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn phát biểu

BHXH tỉnh tập trung rà soát, nắm chắc số liệu các nhóm người tham gia BHXH, BHYT; xây dựng kế hoạch khai thác, phát triển người tham gia, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao trên 3 tiêu chí: phát triển người, tăng số tiền thu, giảm tiền chậm đóng. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT đối với đơn vị SDLĐ trong việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, chậm đóng, các hành vi tiêu cực, gian lận để hưởng chế độ, trục lợi BHXH, BHYT.

Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát lại chỉ tiêu phát triển độ bao phủ BHXH (BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện), BHYT, BH thất nghiệp; có kế hoạch giải pháp mở rộng người tham gia, tăng chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHTN, BHYT nhằm đạt mục tiêu được giao năm 2023. Chỉ đạo các thành viên BCĐ xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra, đôn đốc giảm tiền chậm đóng BHXH; kiên quyết xử lý đối với những đơn vị cố tình chây ỳ, trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT. Chỉ đạo các thành viên BCĐ các xã, phường, thị trấn phối hợp với cơ quan BHXH, triển khai thực hiện việc rà soát các đơn vị đóng trên địa bàn chưa tham gia BHXH, BHYT bắt buộc hoặc tham gia chưa đầy đủ cho NLĐ theo dữ liệu của cơ quan thuế cung cấp.

Chủ động, sáng tạo trong tham mưu, tổ chức thực hiện

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Ninh với phát triển BHXH, BHYT. Hiệu quả cũng được thấy rõ qua hoạt động của BCĐ thực hiện BHXH, BHYT các cấp trên địa bàn; ngân sách tỉnh cũng đã hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT với tổng số tiền khoảng 123 tỷ đồng...

“Thống kê cho thấy, số thu, chi BHXH, BHYT của Bắc Ninh rất lớn, thuộc top 6 của cả nước. Tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT của Bắc Ninh cũng thuộc top đầu trong số 63 tỉnh, thành thành phố”, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đánh giá.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn trao tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho tập thể, cá nhân thuộc tỉnh Bắc Ninh thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT

Phát huy những kết quả đạt được, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hơn tích cực nữa với công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHYT. Đôn đốc, phát huy vai trò của BCĐ thực hiện BHXH cấp cơ sở, nâng cao hiệu quả hoạt động thực chất với các nhiệm vụ cụ thể.

Chia sẻ với những khó khăn thách thức trong phát triển kinh tế- xã hội trong thời gian qua, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo các biện pháp mạnh hơn để phát triển BHXH, bao gồm cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.

Theo đó, cần phát huy hơn nữa vai trò của các sở, ngành, chính quyền địa phương trong việc theo sát, nắm bắt tình hình “sức khỏe” của các đơn vị SDLĐ trên địa bàn. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu quan trọng là bảo đảm quyền lợi về lương, BHXH, BHYT của NLĐ.

Về BHXH tự nguyện, Lãnh đạo BHXH Việt Nam khẳng định, tiềm năng phát triển tại Bắc Ninh là rất lớn khi thu nhập bình quân của người dân khá cao, nhất là tại các làng nghề, cần có giải pháp tốt hơn để tiếp cận vận động người dân tham gia.

“Đề nghị BCĐ thực hiện BHXH, BHYT tỉnh Bắc Ninh tăng cường chỉ đạo công tác tuyên tuyền về chính sách BHXH, BHYT. Cần triển khai đa dạng về nội dung, phong phú hơn nữa về hình thức tuyên truyền để tiếp cận nhiều hơn đến các nhóm đối tượng tiềm năng tham gia BHXH, BHYT”, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn nhấn mạnh.

Với BHXH tỉnh, lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu nêu cao tinh thần đoàn kết, làm tốt hơn nữa công tác tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh xây dựng và triển khai các cơ chế hỗ trợ người dân trên địa bàn tham gia BHXH, BHYT...

Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn trao tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 25 tập thể và 18 cá nhân thuộc tỉnh Bắc Ninh. Đây là những đơn vị, cá nhân thuộc các Sở, ngành, UBND huyện, thành phố, các đơn vị SDLĐ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2021-2022.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đã đánh giá khái quát bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong các tháng đầu năm 2023; trong đó, chỉ ra nhiều thách thức trong việc đạt các mục tiêu tăng trưởng theo kế hoạch.

“Hoạt động của các đơn vị SDLĐ trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ có mức tăng trưởng khá hạn chế trong Quý I/2023 vừa. Bối cảnh này cho thấy sẽ có nhiều áp lực trong việc đạt các chỉ tiêu về phát triển BHXH, BHYT trong năm nay. Tuy nhiên, càng trong khó khăn, càng phải phát huy vai trò của các thành viên BCĐ; cần chủ động, sáng tạo hơn nữa để tham mưu xây dựng các giải pháp hiệu quả”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, dư địa, tiềm năng phát triển BHXH, BHYT còn rất lớn, các sở, ngành, các thành viên BCĐ thực hiện BHXH, BHYT tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ đã được phân công; chú trọng nắm sát tình hình, phân tích, phân loại nhóm nhiệm vụ, nhóm đối tượng; trên cơ sở đó đề ra các biện pháp hết sức cụ thể; quyết tâm đạt mục tiêu được giao trong năm 2023.

“Các Sở, ngành làm tốt công tác tham mưu, thực hiện các chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT sẽ góp phần nâng cao hoạt động của BCĐ thực hiện BHXH, BHYT, đồng thời sẽ thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ chính trị chủ yếu của đơn vị”, ông Tuấn chỉ đạo.

Minh ĐứcPortalCatRight

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444