Trải qua 28 năm xây dựng và phát triển, BHXH tỉnh Sơn La đã không ngừng nỗ lực, triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tới người dân, đến nay đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đóng góp tích cực vào thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đất nước và ngành BHXH Việt Nam.
Trao đổi với PV Tạp chí BHXH, ông Thiều Quang Ngãi- Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La cho biết, sau 28 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, cơ cấu tổ chức của BHXH tỉnh Sơn La đã không ngừng mở rộng quy mô đảm bảo chất lượng hoạt động. Bên cạnh đó, đội ngũ CCVC của BHXH tỉnh có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng giúp đáp ứng tốt được nhiệm vụ chính trị được giao. Hiện, BHXH tỉnh có 9 phòng nghiệp vụ, 11 BHXH huyện với tổng số CCVC là 251 người.
Ông Thiều Quang Ngãi- Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La
Theo ông Thiều Quang Ngãi, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn được BHXH tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế của địa phương. Do đó, BHXH tỉnh luôn tích cực chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, các huyện, thành phố trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT...
Cùng với sự chỉ đạo sát sao quyết liệt của tập thể lãnh đạo, tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của CCVC, NLĐ BHXH tỉnh qua các thời kỳ, kết quả số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn không ngừng tăng. Hiện nay tổng số người tham gia BHXH trên toàn tỉnh là 89.056 người, tăng 63.521 người (249%) so với năm 1995; số người tham gia BHYT tăng từ 47.367 người năm 1995 lên 1.185.293 người người vào năm 2022, tỷ lệ bao phủ đạt 96,03% dân số có mặt tại tỉnh; số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng liên tục tăng theo từng năm từ 6,43 tỷ đồng năm 1995 lên 794,08 tỷ đồng vào năm 2010 và đạt 2.291 tỷ đồng vào năm 2022.
Đặc biệt, từ năm 2008 loại hình tham gia BHXH tự nguyện được triển khai thực hiện, đây là nhiệm vụ rất khó khăn đối với những tỉnh có nền kinh tế chưa phát triển mạnh như Sơn La. Tuy nhiên, BHXH tỉnh đã có nhiều giải pháp sáng tạo trong công tác tuyên truyền nhằm hoàn thành nhiệm vụ phát triển người tham gia. “Nếu như năm 2008, số người tham gia BHXH tự nguyện mới chỉ là 130 người thì đến năm 2022 số người tham gia là 28.503, tăng trên 219 lần. Sơn La cũng là một trong những địa phương nhiều năm liền nằm trong nằm trong tốp 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện”- ông Thiều Quang Ngãi chia sẻ.
Cũng theo ông Thiều Quang Ngãi, bên cạnh BHXH, Chính sách BHYT cũng không ngừng thay đổi khi Luật BHYT năm 2008 có hiệu lực đi vào cuộc sống. Công tác KCB BHYT trên địa bàn đã có nhiều cải thiện theo phân cấp, phân tuyến kỹ thuật, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực của các cơ sở y tế được tăng cường. BHXH tỉnh không ngừng đổi mới công tác giám định BHYT; chủ động kiểm tra, phân tích số liệu, xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể với Sở Y tế và các cơ sở KCB để bàn giải pháp giảm thiểu bội chi quỹ KCB BHYT. Thủ tục, quy trình KCB BHYT được đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.
Tuyên truyền BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Mường La (Sơn La)
Đặc biệt, BHXH tỉnh luôn chú trọng đảm bảo giải quyết kịp thời, đúng chế độ chính sách cho NLĐ và nhân dân khi tham gia thụ hưởng. Từ năm 1995 đến 2022, BHXH tỉnh Sơn La đã giải quyết các chế độ BHXH cho trên 523.000 lượt người. Hằng tháng, lập danh sách và phối hợp với ngành Bưu điện chi lương hưu, trợ cấp BHXH cho trên 3,2 vạn đối tượng, với số tiền bình quân trên 140 tỷ đồng/tháng.
Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi số, đẩy mạnh giao dịch hồ sơ điện tử, DVC trực tuyến mức độ 4; ứng dụng CNTT trong tất cả các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, chú trọng xây dựng CSDL tập trung, kịp thời đưa ra các phân tích, dự báo mang tính chuyên sâu…. Thực hiện đa dạng hóa các hình thức tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC, nhằm xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.
Với những nỗ lực vượt mọi khó khăn của BHXH tỉnh Sơn La trong suốt 28 năm qua, BHXH tỉnh đã vinh dự được tặng nhiều bằng khen và tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước như: Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều lượt bằng khen, giấy khen cho tập thể, cá nhân khác. Đồng thời, BHXH tỉnh đang phấn đấu để đủ điều kiện đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.
“Thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới trong hoạt động nghiệp vụ, ứng dụng CNTT đáp ứng hiệu quả giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người dân; phát triển đối tượng, tăng cường công tác thu, giảm thiểu nợ đọng BHXH; đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT; thực hiện quyết liệt cải cách TTHC lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; xây dựng hình ảnh cán bộ BHXH tận tụy, trách nhiệm, văn minh”- ông Thiều Quang Ngãi khẳng định.
Thanh Hằng