BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2023-2027
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2023-2027

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 13/01/2023 19:02

Chiều 13/1, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2023-2027. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy và Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đồng chủ trì Lễ ký.

Cùng dự Lễ ký kết có các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Chu Mạnh Sinh. Về phía Trung ương Đoàn có các thành viên Ban Bí thư: Nguyễn Ngọc Lương, Ngô Văn Cương, Nguyễn Tường Lâm, Nguyễn Phạm Duy Trang, Nguyễn Minh Triết; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc hai cơ quan.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy bày tỏ sự thống nhất cao về Quy chế phối hợp giữa hai bên trong giai đoạn 2023-2027. Theo ông Bùi Quang Huy, hai đơn vị vốn đã có sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả từ rất lâu, nhất là tại tuyến cơ sở. Cụ thể, tại các địa phương, lực lượng đoàn viên, thanh niên thường xuyên phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức các cuộc vận động, tuyên truyền quy mô lớn, giúp lan tỏa chính sách BHXH, BHYT tới từng người dân.

Ông Bùi Quang Huy cũng nhận định, mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT mà BHXH Việt Nam hướng tới là một trong những định hướng rất quan trọng, bởi BHXH, BHYT là hai chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, giữ vai trò trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, cần có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó với khoảng 22 triệu người (chiếm 22,5% dân số), đoàn viên, thanh niên là lực lượng không thể thiếu.

Với mối quan hệ gắn bó được tạo dựng những năm qua, ông Bùi Quang Huy tin tưởng rằng, Quy chế phối hợp giai đoạn 2023-2027 giữa hai cơ quan sẽ là bước tiến mạnh mẽ giúp ngành BHXH Việt Nam hoàn thành mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT toàn dân. Đồng thời, ông Huy cũng chỉ đạo các cấp Đoàn trên cả nước cần chủ động tham gia phối hợp có trách nhiệm với cơ quan BHXH, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức người dân, đoàn viên, HSSV về chính sách BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội đất nước.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại Lễ ký kết

Chia sẻ tại Lễ ký kết, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, những năm qua, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định cuộc sống cho NLĐ và nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội đất nước. Theo đó, đến nay, cả nước có 91,074 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 92,04% dân số; 17,5 triệu người tham gia BHXH, đạt 38,08% so với lực lượng lao động trong độ tuổi…

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, đạt được những kết quả nêu trên có vai trò quan trọng của các đoàn thể chính trị-xã hội, trong đó có tổ chức Đoàn các cấp. Đặc biệt, BHXH Việt Nam luôn xác định công tác phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành ở Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành.

Với ưu thế là tổ chức chính trị-xã hội của thanh niên Việt Nam và có lực lượng thanh niên, đoàn viên đông đảo cùng tinh thần dám nghĩ, dám làm, thanh niên được kỳ vọng là lực lượng xung kích trên mọi lĩnh vực, trong đó có nhiệm vụ về đảm bảo an sinh xã hội đất nước, chuyển đổi số, cải cách TTHC; phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, chất lượng hơn. “Việc phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn sẽ ngày càng tạo ra sự lan tỏa, ảnh hưởng tích cực, sâu rộng đến công tác an sinh xã hội của đất nước”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027 giữa hai cơ quan bao gồm 12 điều, được xây dựng trên cơ sở thực tiễn đã diễn ra các hoạt động của Đoàn Thanh niên ở cơ sở, nhất là tại các cấp huyện, xã, nhà trường- là lực lượng quan trọng trong việc tuyên truyền, gương mẫu thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Việc triển khai đầy đủ các nội dung phối hợp sẽ giúp nhân dân hiểu rõ, toàn diện hơn về quyền lợi, giá trị và lợi ích của chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm trong tổ chức thực hiện các chính sách này. Từ đó, tạo sự đồng thuận để sớm hoàn thành mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Với thế mạnh cùng mối quan hệ truyền thống gắn kết bền chặt mà hai cơ quan đã tạo dựng được trong thời gian qua, cùng với sự tâm huyết và trách nhiệm, năng động, sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đề nghị Trung ương Đoàn tiếp tục đồng hành, ủng hộ và dành sự quan tâm, ưu tiên thực hiện hiệu quả những nội dung tại Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027.

Trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho lãnh đạo BHXH Việt Nam

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tin tưởng, hai cơ quan sẽ triển khai thành công Quy chế phối hợp, mang lại hiệu quả cao hơn, góp phần để ngày càng có nhiều người dân, NLĐ, đặc biệt là các đoàn viên thanh niên đang học tập, lao động, làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, nông trường cũng như HSSV... được tham gia vào lưới an sinh cũng như lan tỏa chính sách này đến toàn bộ người dân.

Quy chế phối hợp giữa Trung ương Đoàn và BHXH Việt Nam nhằm tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp trong chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu chung là thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT và đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người tham gia, đặc biệt là đoàn viên thanh niên.

Theo nội dung Quy chế phối hợp, Trung ương Đoàn sẽ tập trung tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến, tư vấn, đối thoại… về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho cán bộ, đoàn viên thanh niên các cấp. Chỉ đạo các đơn vị truyền thông trực thuộc Trung ương Đoàn mở các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam cho lãnh đạo Trung ương Đoàn

Tổ chức các đợt cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trong Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, Ngày BHYT Việt Nam (1/7) hằng năm, Tháng Thanh niên, Tháng Công nhân, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè... giúp đoàn viên thanh niên nhận thức sâu sắc về vai trò, ý nghĩa, trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT.

Chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình “BHYT toàn dân" và mô hình vận động đoàn viên thanh niên gương mẫu đi đầu tham gia "BHXH tự nguyện”. Phấn đấu đến năm 2027, 100% xã/phường/thị trấn có tổ chức Đoàn xây dựng mô hình tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình hoạt động hiệu quả…

Trong khi đó, BHXH Việt Nam sẽ chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật; giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về BHXH, BHYT theo quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên thanh niên khi tham gia BHXH, BHYT. Nghiên cứu, đổi mới phương thức thực hiện, đẩy mạnh cải cách TTHC theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho đoàn viên thanh niên tham gia BHXH, BHYT.

Phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT; quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT cho đoàn viên thanh niên. Nghiên cứu, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT liên quan đến đoàn viên thanh niên; kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn…

Tại Lễ ký kết, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam cho Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn và các thành viên trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Thanh HằngPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Chú trọng xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

TP.HCM: Hơn 26.000 lượt đặt lịch trực tuyến làm việc với cơ quan BHXH

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444