LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2023-2027

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 13/01/2023 19:02

Chiều 13/1, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2023-2027. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy và Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đồng chủ trì Lễ ký.

Cùng dự Lễ ký kết có các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Chu Mạnh Sinh. Về phía Trung ương Đoàn có các thành viên Ban Bí thư: Nguyễn Ngọc Lương, Ngô Văn Cương, Nguyễn Tường Lâm, Nguyễn Phạm Duy Trang, Nguyễn Minh Triết; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc hai cơ quan.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy bày tỏ sự thống nhất cao về Quy chế phối hợp giữa hai bên trong giai đoạn 2023-2027. Theo ông Bùi Quang Huy, hai đơn vị vốn đã có sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả từ rất lâu, nhất là tại tuyến cơ sở. Cụ thể, tại các địa phương, lực lượng đoàn viên, thanh niên thường xuyên phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức các cuộc vận động, tuyên truyền quy mô lớn, giúp lan tỏa chính sách BHXH, BHYT tới từng người dân.

Ông Bùi Quang Huy cũng nhận định, mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT mà BHXH Việt Nam hướng tới là một trong những định hướng rất quan trọng, bởi BHXH, BHYT là hai chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, giữ vai trò trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, cần có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó với khoảng 22 triệu người (chiếm 22,5% dân số), đoàn viên, thanh niên là lực lượng không thể thiếu.

Với mối quan hệ gắn bó được tạo dựng những năm qua, ông Bùi Quang Huy tin tưởng rằng, Quy chế phối hợp giai đoạn 2023-2027 giữa hai cơ quan sẽ là bước tiến mạnh mẽ giúp ngành BHXH Việt Nam hoàn thành mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT toàn dân. Đồng thời, ông Huy cũng chỉ đạo các cấp Đoàn trên cả nước cần chủ động tham gia phối hợp có trách nhiệm với cơ quan BHXH, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức người dân, đoàn viên, HSSV về chính sách BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội đất nước.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại Lễ ký kết

Chia sẻ tại Lễ ký kết, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, những năm qua, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định cuộc sống cho NLĐ và nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội đất nước. Theo đó, đến nay, cả nước có 91,074 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 92,04% dân số; 17,5 triệu người tham gia BHXH, đạt 38,08% so với lực lượng lao động trong độ tuổi…

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, đạt được những kết quả nêu trên có vai trò quan trọng của các đoàn thể chính trị-xã hội, trong đó có tổ chức Đoàn các cấp. Đặc biệt, BHXH Việt Nam luôn xác định công tác phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành ở Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành.

Với ưu thế là tổ chức chính trị-xã hội của thanh niên Việt Nam và có lực lượng thanh niên, đoàn viên đông đảo cùng tinh thần dám nghĩ, dám làm, thanh niên được kỳ vọng là lực lượng xung kích trên mọi lĩnh vực, trong đó có nhiệm vụ về đảm bảo an sinh xã hội đất nước, chuyển đổi số, cải cách TTHC; phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, chất lượng hơn. “Việc phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn sẽ ngày càng tạo ra sự lan tỏa, ảnh hưởng tích cực, sâu rộng đến công tác an sinh xã hội của đất nước”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027 giữa hai cơ quan bao gồm 12 điều, được xây dựng trên cơ sở thực tiễn đã diễn ra các hoạt động của Đoàn Thanh niên ở cơ sở, nhất là tại các cấp huyện, xã, nhà trường- là lực lượng quan trọng trong việc tuyên truyền, gương mẫu thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Việc triển khai đầy đủ các nội dung phối hợp sẽ giúp nhân dân hiểu rõ, toàn diện hơn về quyền lợi, giá trị và lợi ích của chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm trong tổ chức thực hiện các chính sách này. Từ đó, tạo sự đồng thuận để sớm hoàn thành mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Với thế mạnh cùng mối quan hệ truyền thống gắn kết bền chặt mà hai cơ quan đã tạo dựng được trong thời gian qua, cùng với sự tâm huyết và trách nhiệm, năng động, sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đề nghị Trung ương Đoàn tiếp tục đồng hành, ủng hộ và dành sự quan tâm, ưu tiên thực hiện hiệu quả những nội dung tại Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027.

Trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho lãnh đạo BHXH Việt Nam

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tin tưởng, hai cơ quan sẽ triển khai thành công Quy chế phối hợp, mang lại hiệu quả cao hơn, góp phần để ngày càng có nhiều người dân, NLĐ, đặc biệt là các đoàn viên thanh niên đang học tập, lao động, làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, nông trường cũng như HSSV... được tham gia vào lưới an sinh cũng như lan tỏa chính sách này đến toàn bộ người dân.

Quy chế phối hợp giữa Trung ương Đoàn và BHXH Việt Nam nhằm tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp trong chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu chung là thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT và đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người tham gia, đặc biệt là đoàn viên thanh niên.

Theo nội dung Quy chế phối hợp, Trung ương Đoàn sẽ tập trung tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến, tư vấn, đối thoại… về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho cán bộ, đoàn viên thanh niên các cấp. Chỉ đạo các đơn vị truyền thông trực thuộc Trung ương Đoàn mở các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam cho lãnh đạo Trung ương Đoàn

Tổ chức các đợt cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trong Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, Ngày BHYT Việt Nam (1/7) hằng năm, Tháng Thanh niên, Tháng Công nhân, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè... giúp đoàn viên thanh niên nhận thức sâu sắc về vai trò, ý nghĩa, trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT.

Chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình “BHYT toàn dân" và mô hình vận động đoàn viên thanh niên gương mẫu đi đầu tham gia "BHXH tự nguyện”. Phấn đấu đến năm 2027, 100% xã/phường/thị trấn có tổ chức Đoàn xây dựng mô hình tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình hoạt động hiệu quả…

Trong khi đó, BHXH Việt Nam sẽ chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật; giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về BHXH, BHYT theo quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên thanh niên khi tham gia BHXH, BHYT. Nghiên cứu, đổi mới phương thức thực hiện, đẩy mạnh cải cách TTHC theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho đoàn viên thanh niên tham gia BHXH, BHYT.

Phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT; quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT cho đoàn viên thanh niên. Nghiên cứu, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT liên quan đến đoàn viên thanh niên; kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn…

Tại Lễ ký kết, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam cho Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn và các thành viên trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Thanh HằngPortalCatRight

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

BHXH Việt Nam đối thoại với DN Nhật Bản: Thông điệp an sinh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam nỗ lực đồng hành cũng doanh nghiệp FDI

Năng động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Ngành BHXH Việt Nam: Quyết liệt “chạy nước rút” để về đích

Nghiên cứu ứng dụng AI vào nghiệp vụ của Ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành tháng 9/2022

PortalCatRight

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

Chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp: Tất cả vì quyền lợi NLĐ

Nợ BHXH- “căn bệnh” cần trị tận gốc

BHYT HSSV: Thành tựu và động lực tiến tới BHYT toàn dân

May mắn và hạnh phúc giản đơn

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra: Yêu cầu cấp thiết

PortalCatRight

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Ứng dụng VssID giúp theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ BHYT

Năm 2022, Hà Nội có 30 bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB từ 600 triệu đồng/người trở lên

Thừa Thiên Huế: 3 DN bị phạt gần 600 triệu đồng do chậm đóng BHXH, BHYT

Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

BHXH tỉnh Hải Dương: Triển khai nhiệm vụ năm 2023 và công bố quyết định về công tác cán bộ

Thúc đẩy phát triển mạnh mẽ BHXH toàn dân

Xây dựng dự án Luật Công đoàn (sửa đổi): Cần hướng tới NLĐ

Hà Nội: Triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Huyện Tiểu Cần (Trà Vinh): Thêm 20 hội viên phụ nữ tham gia BHXH, BHYT theo mô hình “1+1”

Nhật Bản “thức tỉnh” sau 30 năm lương không tăng

Thí điểm Chương trình thúc đẩy tăng năng suất lao động để nhân rộng trong toàn bộ nền kinh tế

Ông Văn Phú Quân được bổ nhiệm Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam

Bất bình đẳng tiền lương đối với người khuyết tật ở Vương quốc Anh

Nhà thơ Phan Hoàng nhận Giải thưởng nghệ thuật Danube của Hungary

Ai Cập dùng kim tự tháp làm bối cảnh biểu diễn thời trang, âm nhạc và nghệ thuật

Bánh cuốn Việt lọt Top 10 món ngon hấp dẫn nhất thế giới

Chuyển đổi số sẽ trở thành cú huých thúc đẩy năng suất lao động

Nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá

Hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm ngăn chặn, phòng ngừa hành vi mua bán mô, bộ phận cơ thể người

Thẩm tra việc giao danh mục và mức vốn cho các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter