Họ là những bác sĩ thế hệ 8X, 9X đang dấn thân phục vụ F0, F1 trên các “trận địa” khác nhau. Điểm chung của những bác sĩ này là “Covid-19 đâu dễ gì... knock-out thầy thuốc trẻ”.
Hôm 18/6, trong lúc rời BV dã chiến số 8 (TP.Thủ Đức) phải đi ngang qua BV dã chiến số 6 cách đó không xa, chúng tôi bắt gặp TS-BS.Phan Minh Hoàng- Giám đốc BV Bệnh nghề nghiệp & Phục hồi chức năng, đang tới lui khu vực cổng BV dã chiến, với bộ dạng rất suy tư.
BS.Phan Minh Hoàng "tay bắt mặt mừng" khi gặp chúng tôi
BS.Hoàng thuộc thế hệ 8X, con nhà nòi, đang là “thủ lĩnh” Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM, được giao vận hành BV dã chiến số 6. Là chỗ thân tình vì từng tham gia hoạt động thiện nguyện cùng Tạp chí BHXH, nên chúng tôi vỗ vai thăm hỏi “người anh em suy tính gì căng thế?”.
“Dạ, ô-xy cho bệnh nhân nhà báo ơi”- BS.Hoàng chào chúng tôi bằng câu trả lời. BV dã chiến số 6 đang thu dung, điều trị 3.585 F0, nếu chạy hết công suất sẽ là “điểm tựa” cho 5.500 F0. Khi chúng tôi đang chuyện trò, thì BS.Hoàng nhận tin nhắn điện thoại, xem xong nói liền: “Anh thấy bác sĩ trẻ tụi em lỳ đòn không. Làm nhiệm vụ nên bị nhiễm SARS-CoV-2, trị vừa khỏi đã đòi làm tiếp đây”.
Theo lời BS.Hoàng, đó là T- một bác sĩ hệ 9X của BV Bệnh nghề nghiệp & Phục hồi chức năng. T. xung phong phục vụ F1 ở khu cách ly ĐH Sài Gòn. Tham gia một thời gian thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 nhờ xét nghiệm nhanh mỗi tuần. Trong lúc chờ khẳng định bằng RT-PCR, T. phải cách ly tại chỗ nhưng vẫn xin được phân việc xử lý dữ liệu để tiếp sức đồng đội. Sau khi “chắc cú” trở thành F0, T. được chuyển điều trị ở BV Covid Bình Chánh.
Chuẩn bị thuốc cho các F0
Suốt thời gian này, T. vẫn ôm máy tính làm việc từ xa phụ đồng đội ở khu cách ly ĐH Sài Gòn. Đây là nơi cách ly tập trung khoảng 250 F1, bắt đầu từ giữa tháng 6/2021. Chiều 18/7, chàng bác sĩ 8X này khỏi bệnh Covid-19 và được xuất viện, nên trưa hôm đó đã nhắn tin cho BS.Hoàng “nguyện vọng đầu tiên của em khi rời BV điều trị Covid-19 là được trở về vị trí chiến đấu, tiếp tục sát cánh đồng đội phục vụ F1”.
BS.Hoàng nói với chúng tôi, về nguyên tắc, trường hợp của T. sẽ tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày. Nhưng với nguyện vọng này, anh sẽ phải bố trí 9X “lỳ đòn” về lại khu cách ly ĐH Sài Gòn, cũng cách ly làm việc trong phòng riêng, nên vẫn đảm bảo tuân thủ quy định. “Covid-19 đâu dễ gì hạ knock-out thầy thuốc trẻ”- BS.Hoàng dí dỏm.
Riêng “thủ lĩnh” Hội Thầy thuốc trẻ Phan Minh Hoàng, hiện “giám đốc 3 nơi” (BV Bệnh nghề nghiệp & Phục hồi chức năng, BV dã chiến số 6, khu cách ly ĐH Sài Gòn”, nên lịch làm việc “nhìn đã thấy ngán”. 7h sáng có mặt tại BV dã chiến số 6 xử trí mọi việc, 10h30 quay về BV Bệnh nghề nghiệp & Phục hồi chức năng, 14h trở lại BV dã chiến số 6, đến 20h lộn ngược về BV Bệnh nghề nghiệp & Phục hồi chức năng xử trí hết các việc tồn đọng trong ngày tới 24 mới ngủ.
Luôn có đủ giường xếp phục vụ F0 ở BV dã chiến số 6
“Cũng may là khu cách ly ĐH Sài Gòn đã có quy trình chuẩn cho các hoạt động rồi, lại được một chị Trưởng khoa BV Bệnh nghề nghiệp & Phục hồi chức năng nhiều kinh nghiệm thường trực vận hành, nên em có nhiều thời gian phục vụ F0 ở BV dã chiến số 6”- BS.Hoàng chia sẻ với chúng tôi.
Được biết, GS-BS.Nguyễn Tấn Bỉnh- Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã “đặt hàng” BV dã chiến số 6 triển khai một “chiến lược đặc biệt” trong chăm sóc, điều trị F0 để giảm tải các tầng chuyên điều trị F0 diễn tiến nặng. “Nói nhanh gọn là BV "mẹ bồng con", với hệ thống cung ô-xy và cận lâm sàng như một BVĐK. Trong vòng 72 giờ tới sẽ xong, em thông tin anh liền”- vị bác sĩ hệ 8X hứa hẹn khi chia tay chúng tôi.
BV dã chiến số 6 hiện có hơn 350 y bác sĩ, nhân viên y tế trẻ đến từ 3 BV ở TP.HCM và 1 BV từ phía Bắc chi viện đang phục vụ F0. Họ là những blouse trắng hệ 8X, 9X năng động và đặc biệt “lỳ đòn” với Covid-19. Trương Nhựt Cường- một 9X vừa rời ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch “đầu quân” làm đồng sự với BS.Hoàng, mới chân ướt chân ráo được 60 ngày đã sang BV dã chiến số 6 phục vụ F0. “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên mà anh”- Nhựt Cường nói gọn.
Đỗ Bá
Một số hình ảnh ở BV dã chiến số 6:
BS.Trương Nhựt Cường nói "đâu khó có thanh niên"
Cấp cứu F0 diễn tiến nặng
Trực đường dây nóng, nghe và hồi đáp tất cả yêu cầu chính đáng của F0
Chung tay chuyển thực phẩm phục vụ F0
Chung cư được trưng dụng làm BV khá cao nên "băng chuyền" khá dài
Khoảnh khắc giữa phóng viên Tạp chí BHXH với những thiên thần áo trắng ở BV dã chiến