LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Hoàn thiện pháp luật để đầu tư quỹ BHXH hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội bền vững

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 13/07/2022 19:16

Sáng 13/7, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo “Đầu tư hưu trí: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị dành cho Việt Nam”. Tham dự Hội thảo có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu; đại diện các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, BHXH Việt Nam, WB và một số chuyên gia quốc tế.

Hiệu quả đầu tư quỹ chưa cao

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh, với vai trò là cơ quan nhà nước trực thuộc Chính phủ có nhiệm vụ thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc, trong thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã không ngừng đổi mới, cố gắng nỗ lực đạt được những kết quả quan trọng trong thực hiện mục tiêu an sinh xã hội. Đến thời điểm hiện nay, toàn quốc đã có gần 17 triệu người tham gia BHXH và trên 86 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT khoảng trên 88,66% dân số.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, bên cạnh việc chi trả chế độ cho người tham gia BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam còn được giao chức năng quản lý, đầu tư quỹ BHXH, BHYT nhằm đảm bảo quỹ tăng trưởng, an toàn và phát triển bền vững trong dài hạn. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, góp phần đảm bảo quyền lợi của NLĐ và nhân dân, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Cùng ngày, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của WB về hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực đầu tư quỹ. Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đã đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ BHXH Việt Nam trong các hoạt động: Nâng cao năng lực cán bộ về đầu tư quỹ; khuyến nghị về quản trị và chính sách đầu tư; tham vấn hoàn thiện khung pháp lý về quản lý đầu tư; tham quan học tập mô hình đầu tư quỹ trên thế giới.

Tính đến cuối năm 2021, tổng kết dư quỹ BHXH tăng gần 2 lần so với năm 2016 (năm bắt đầu thực hiện Luật BHXH 2014) với tỷ lệ tăng về quy mô quỹ khoảng 18%/năm. Lãi đầu tư bình quân trong cả giai đoạn đều tăng trưởng dương và cao hơn tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Quỹ BHXH đã trở thành quỹ tài chính công có quy mô đứng đầu đất nước, góp phần tích cực vào việc phát triển thị trường vốn tại Việt Nam, đảm bảo ổn định lãi suất và thanh khoản tại thị trường trái phiếu chính phủ…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động đầu tư quỹ BHXH còn có hạn chế. “Do đặc thù của quỹ an sinh xã hội, nên các hình thức đầu tư được quy định chặt chẽ, danh mục đầu tư quỹ chưa đa dạng, tập trung chủ yếu vào mua trái phiếu Chính phủ (85%) và gửi tiền, mua trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi tại các ngân hàng thương mại (15%). Với danh mục và cơ cấu đầu tư như vậy, hoạt động đầu tư quỹ BHXH tuy được đánh giá là an toàn, nhưng hiệu quả đầu tư chưa cao”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nêu rõ.

Đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, trong bối cảnh đất nước hội nhập khu vực và quốc tế sâu rộng như hiện nay, để hướng tới mục tiêu góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tiến bộ và công bằng xã hội, bên cạnh nỗ lực thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH, BHYT, hướng tới sự hài lòng của người dân và DN, BHXH Việt Nam đang tích cực nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo an toàn tài chính cho quỹ, hướng tới mục tiêu cân đối quỹ trong dài hạn. 

Do đó, Hội thảo sẽ là dịp để BHXH Việt Nam được lắng nghe, trao đổi và học tập kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực đầu tư quỹ, góp phần vào việc đề xuất các cơ quan có thẩm quyền của Quốc hội và Chính phủ hoàn thiện chính sách, pháp luật về đầu tư quỹ BHXH để hoạt động đầu tư quỹ phù hợp với yêu cầu, điều kiện phát triển của Việt Nam trong giai đoạn tới, cũng như góp phần đảm bảo hệ thống an sinh xã hội bền vững trong dài hạn.

Cần trao quyền cho tổ chức đầu tư quỹ

Tại Hội thảo, chuyên gia của WB đã trình bày một số tham luận như: Báo cáo của Quỹ Dự phòng Châu Á; Quỹ dự phòng cho NLĐ Malaysia (EPF)- đây là phần chính của hệ thống tài chính được đánh giá giống như BHXH tại Việt Nam; sửa đổi Luật BHXH- các phương án và nhiệm vụ; xây dựng năng lực của BHXH- quản trị, quản lý rủi ro, giám sát người quản lý bên ngoài và giám sát đơn vị lưu ký, hạch toán theo giá thị trường…

Ông William Joseph Price- Tư vấn cấp cao về hưu trí (WB) trình bày tham luận

Nhấn mạnh khoảng thời gian này là phù hợp để Việt Nam tiến tới sửa Luật BHXH, trong đó có nội dung về đầu tư quỹ BHXH, ông William Joseph Price- Tư vấn cấp cao về hưu trí (WB) cho rằng, Nghị quyết 28-NQ/TW đã thể hiện mong muốn về một BHXH Việt Nam tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả, hiện đại và đa dạng hóa đầu tư để nâng cao hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội bền vững. "Đây là một tham vọng tốt, gắn với Quy hoạch tổng thể cải cách BHXH đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt"- ông William Joseph Price nói.

Cũng theo ông William Joseph Price, hiện nay, tỷ suất sinh lợi giảm trên trái phiếu Chính phủ và tác động của lạm phát đối với lợi nhuận thực tế đã đặt ra yêu cầu cần đảm bảo kết quả tốt nhất cho Việt Nam, để phù hợp với mức độ bao phủ ngày càng tăng và nguyện vọng về thu nhập hưu trí một cách hiệu quả nhất. “Điều này phù hợp với tham vọng cải cách đối với quỹ an sinh xã hội và quỹ hưu trí trong khu vực và trên toàn cầu tương tự như BHXH Việt Nam. Những cân nhắc chính là cần có những thay đổi nào đối với Luật BHXH để BHXH Việt Nam có thể cung cấp những gì mà các quỹ khác có thể cung cấp cho các quốc gia của họ”- ông William Joseph Price nhấn mạnh.

Phân tích rõ hơn về tác hại của việc chậm “khơi thông” đầu tư quỹ hưu trí ở Việt Nam, ông William Joseph Price chỉ rõ, BHXH Việt Nam đang phải đối mặt với một vấn đề dài hạn là lợi suất trái phiếu Chính phủ giảm, chỉ cao hơn lạm phát một chút trong 10 năm qua và thấp hơn lạm phát trong một số năm gần đây. Vì vậy, nếu việc thay đổi các nội dung quan trọng trong Luật BHXH không được thực hiện đúng với kỳ vọng, thì cuối cùng sẽ dẫn đến những vấn đề lớn hơn và thách thức hơn về mặt chính trị.

Để giải quyết được vấn đề này, đại diện WB cho rằng, cần trao quyền tự do hơn với sự giám sát chặt chẽ trong việc đầu tư quỹ hưu trí cho tổ chức có nhiệm vụ này là BHXH Việt Nam. Cùng với đó, cần tăng cường giám sát và hỗ trợ chặt chẽ hơn từ các chuyên gia, nhằm nâng cao năng lực đầu tư và khả năng sử dụng các nhà quản lý bên ngoài; cải thiện quản lý rủi ro; nâng cao năng lực quản lý cho BHXH Việt Nam.

Một số biện pháp bảo vệ bổ sung trước khi trao quyền tự do trong đầu tư quỹ hưu trí cho BHXH Việt Nam được ông William Joseph Price chia sẻ gồm: Nếu BHXH Việt Nam có cơ hội đầu tư vào nhiều loại tài sản hơn, điều này luôn cần được HĐQL BHXH Việt Nam đồng ý như một phần trong chiến lược và kế hoạch hằng năm của họ; quỹ hưu trí theo thông lệ tốt nhất phải xuất bản một báo cáo chi tiết giải thích các kế hoạch của họ trong 3 năm tới và chỉ ra cách họ sẽ thực hiện chúng một cách an toàn.

Ngoài ra, đầu tư vào các loại tài sản mới ban đầu có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các nhà quản lý quỹ bên ngoài và sử dụng “quỹ chỉ số”- nơi bạn sở hữu một phần nhỏ của một trăm hoặc một nghìn công ty hoặc trái phiếu khác nhau và có thể đầu tư rất rẻ. Qua thời gian, khi HĐQL BHXH Việt Nam, các bộ và các Ủy ban của Quốc hội có liên quan hài lòng với chuyên môn ngày càng tăng của BHXH Việt Nam, thì các loại tài sản mới hơn có thể được BHXH Việt Nam đầu tư nội bộ…

Thanh HằngPortalCatRight

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

PortalCatRight

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

PortalCatRight

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tạo động lực, xung lực, cảm hứng để hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng

Bùi Đức Hoàng- cán bộ BHXH trẻ tràn đầy nhiệt huyết

TP.Việt Trì (Phú Thọ): Phấn đấu trên 39.000 người tham gia BHYT hộ gia đình

Hà Nội: Xem xét miễn, giảm phí DVC nhằm khuyến khích người dân, DN tham gia

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc đối tượng tham gia BH thất nghiệp

Tuổi trẻ BHXH tỉnh Quảng Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong Tháng Thanh niên

BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế về “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy dịch vụ công trên môi trường số”

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2023

BHXH Việt Nam ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của bộ phận “Một cửa”

Công đoàn chung tay “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Dị tật bẩm sinh khiến trẻ bị “nhầm lẫn” giới tính

Bình Định: Đối thoại chính sách BHXH, BHYT với các DN ngành gỗ

Lưu ý khi dùng ICS trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Hải Dương: Đoàn viên thanh niên tích cực ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Khánh Hòa: Đoàn Thanh niên BHXH tỉnh- Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp phát triển BHXH tự nguyện

Nghiên cứu, bổ sung quy định về cơ chế hỗ trợ DN gặp khó khăn ngoài giảm phí Công đoàn

Ban hành Sổ tay hướng dẫn đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý

Tân Nhàn mở màn Con đường âm nhạc 2023

Phú Thọ: Phối hợp chặt chẽ với Tổ chức dịch vụ thu trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Những cán bộ trẻ “đa di năng” ở BHXH tỉnh Lạng Sơn

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter