“Mê” công tác an sinh
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

“Mê” công tác an sinh

Shared facebook
Chủ nhật, ngày 22/05/2022 07:21

9 năm làm Bí thư Chi đoàn, 6 năm làm Bí thư Chi bộ và 11 năm làm Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn, chị Nguyễn Thị Luyến luôn bận rộn với công việc và tìm thấy niềm vui, sự đam mê khi tham gia công tác an sinh xã hội.

Học hỏi để chia sẻ

Sinh ra trong gia đình nông dân ở Tổ dân phố Tiên Trượng (TT.Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội), năm 2000, chị Nguyễn Thị Luyến nhập học chuyên ngành Trồng trọt (Trường CĐ Cộng đồng Hà Tây đóng trên địa bàn huyện). Vốn tính tình vui vẻ và năng động, nên trong thời gian học ở trường, chị Luyến đã tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn Thanh niên tổ chức và giữ chức Bí thư Chi đoàn Tổ dân phố.

Chị Luyến trao sổ BHXH tự nguyện tại nhà cho người dân

Thời điểm ấy, ở TT.Xuân Mai, nhiều phong trào của Đoàn được tổ chức rất sôi nổi, góp phần phát huy thế mạnh của huyện cửa ngõ phía Tây Thủ đô. Khi đó, huyện Chương Mỹ tập trung thực hiện mục tiêu dồn điền đổi thửa, quy hoạch thủy lợi, quy hoạch đồng ruộng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung và phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, đồng thời chú trọng phát triển dịch vụ và KCN.

Từ ước mong ban đầu là học về nông nghiệp để góp phần xây dựng quê hương, chị Nguyễn Thị Luyến tiếp tục học liên thông chương trình của Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, chị lập gia đình và được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ Tổ dân phố Tiên Trượng. Năm 2010, chị lại được bầu vào BCH Đảng bộ TT.Xuân Mai; đến năm 2011 giữ chức Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Thị trấn, kiêm Bí thư Chi bộ Tổ dân phố. Không dừng ở đó, từ năm 2011 đến 2015, chị quyết tâm học tiếp và bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Trồng trọt (ĐH Nông nghiệp Hà Nội) và Trung cấp Lý luận Chính trị (Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong).

Với những đóng góp tích cực của mình, năm 2016, chị Nguyễn Thị Luyến được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Phụ nữ TT.Xuân Mai. “Bằng những kiến thức trong học tập và trên thực tế, tôi cùng BCH Hội Phụ nữ xây dựng chương trình hành động thiết thực như: Hướng dẫn, tư vấn, trao đổi kinh nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn…; nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là chính sách BHXH, BHYT. Cứ mải cuốn theo công việc, cũng không nhớ mình đam mê BHXH tự nguyện từ khi nào nữa”- chị Luyến chia sẻ về công việc của mình.

Đam mê công tác an sinh

Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Luyến tại Lễ tổng kết mô hình xã điểm BHXH tự nguyện do BHXH TP.Hà Nội tổ chức hồi tháng 3/2022. Chia sẻ về cơ duyên đến với công tác an sinh xã hội, chị Luyến cho biết: “Những năm gần đây, BHXH tự nguyện ngày càng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Tuy nhiên, ở Xuân Mai nói riêng, huyện Chương Mỹ nói chung, tỷ lệ người dân là nông dân, lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện vẫn thấp”. Cũng theo chị Luyến, tháng 6/2021, TT.Xuân Mai được UBND huyện chọn thí điểm mô hình điểm phát triển BHXH tự nguyện. Ngay sau đó, trên cơ sở chỉ đạo của Đảng ủy, UBND Thị trấn đã thành lập BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT với 27 thành viên, trong đó Hội Phụ nữ là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Hội Phụ nữ và UBND Thị trấn đã ký kết kế hoạch phối hợp triển khai mô hình “Phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phong trào toàn dân tham gia BHXH, BHYT”. Tại các tổ dân phố, Chi hội Phụ nữ thành lập các nhóm “Phụ nữ giúp nhau tìm hiểu, tham gia BHXH, BHYT”, trong đó trưởng nhóm là những cán bộ phụ nữ có uy tín, trình độ và nhiệt tình với công việc. Mỗi trưởng nhóm sẽ phụ trách khoảng 30 hộ có tiềm năng tham gia BHXH, BHYT tự nguyện để chủ động tiếp cận vận động.

Chị Nguyễn Thị Luyến trao thưởng cho các trưởng nhóm có thành tích vận động hội viên tham gia BHXH tự nguyện

“Việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT mỗi thời điểm mỗi khác, cần linh hoạt, sáng tạo và phù hợp. Ví dụ như khi chưa có dịch bệnh thì có thể tổ chức hội nghị đối thoại, hướng dẫn trực tiếp; còn trong bối cảnh dịch bệnh thì phải chuyển hướng, chuyển kênh cho phù hợp”- chị Luyến chia sẻ.

Ở TT.Xuân Mai, những chiếc xe máy có gắn loa để truyền thông về bầu cử và phòng chống dịch COVID-19 giờ được dùng luôn cho việc truyền thông về BHXH, BHYT, đã trở nên quen thuộc với hầu hết người dân nơi đây. Bất cứ lúc nào gặp, người dân đều có thể nhận được tờ rơi, hỏi han hay tìm hiểu về chế độ chính sách…

“Tuyên truyền bằng Zalo, thu tiền bằng chuyển khoản”- đó là cách mà Hội Phụ nữ TT.Xuân Mai đã làm khá hiệu quả trong thời điểm dịch bệnh. Các trang Facebook hay nhóm Zalo của Hội đã phát huy tiện ích. Một số chị em sau khi tìm hiểu về chính sách BHXH tự nguyện qua Zalo, Facebook của Hội đã tin tưởng đăng ký tham gia; nhiều người còn tích cực chia sẻ, bình luận, lan tỏa chính sách.

Với niềm đam mê của mình, đích thân chị Nguyễn Thị Luyến đã liên hệ với từng hội viên, viết bài và đăng trên nhóm Zalo, Facebook. “Những bài viết về hình ảnh chân thực đời thường của hội viên đang xát gạo, bán thịt, hái rau, thu gom phế liệu hay đang đi cấy, đi cày, chăm sóc ruộng vườn... vẫn dành dụm tiết kiệm để tham gia BHXH, BHYT được đăng trên trang Facebook, đã thu hút sự quan tâm của nhiều hội viên. Đây chính là những nhân chứng sống có sức thuyết phục, lan tỏa lớn, hấp dẫn hội viên tham gia BHXH, BHYT”- chị Luyến chia sẻ.

Cách làm sáng tạo “tuyên truyền bằng Zalo, thu tiền bằng chuyển khoản” của Hội Phụ nữ thị trấn Xuân Mai đã gián tiếp vận động được 75 chị em là lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian qua, việc thu nộp phí đều được chị em thực hiện trên điện thoại thông minh. Có những chị em tham gia theo mức phí cao, nhưng vẫn chuyển khoản nộp phí đều đặn… “Điều này cho thấy niềm tin của người dân với chính sách BHXH tự nguyện, với tổ chức Hội Phụ nữ”- chị Luyến hạnh phúc nói.

Khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt hơn, Hội Phụ nữ TT.Xuân Mai lại tiếp tục phối hợp với Bưu điện huyện, Phòng LĐ-TB&XH và BHXH huyện Chương Mỹ tiếp tục tổ chức các Hội nghị truyền thông tại trụ sở UBND, thu hút nhiều người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại Hội nghị. Hội Phụ nữ còn thưởng cho các Chi hội, cán bộ hội và trưởng nhóm có nhiều đóng góp trong phát triển BHXH, BHYT. Chính vì vậy, chỉ sau hơn 6 tháng thực hiện mô hình điểm, TT.Xuân Mai đã có thêm hơn 200 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó riêng Hội Phụ nữ vận động được 140 người.

Thảo LinhPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Chú trọng xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444