Phải giải quyết cho được vấn đề rút BHXH một lần
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Phải giải quyết cho được vấn đề rút BHXH một lần

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 13/07/2023 17:56

Ngày 13/7, tại TP.HCM, Ủy ban Xã hội của Quốc hội phối hợp với Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) tổ chức Hội thảo khu vực phía Nam lấy ý kiến về dự án Luật BHXH (sửa đổi) và những vấn đề lớn về dân số. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu tham dự và có những chia sẻ tại Hội thảo.

Thông tin tại Hội thảo, ông Nguyễn Duy Cường- Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, trong 7 năm thực hiện Luật BHXH 2014, toàn quốc có trên 476.000 người hưởng BHXH một lần đã có thời gian tham gia BHXH trên 10 năm với độ tuổi từ 40 tuổi trở lên; có trên 53.000 người đã hết tuổi lao động phải nhận BHXH một lần do chưa đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc. Bên cạnh đó, trong tổng số  4,5 triệu lượt người hưởng BHXH một lần, có gần 1,3 triệu lượt người sau này quay trở lại thị trường lao động và tiếp tục tham gia BHXH...

Đại biểu tham dự Hội thảo

Chia sẻ về thực trạng này, ông Andre Gama- Giám đốc Chương trình An sinh quốc gia của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho rằng, trên thế giới không có nước nào cho phép rút BHXH một lần như Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam cần phải có giải pháp để hạn chế rút BHXH một lần; đặc biệt Nhà nước cần ưu tiên chính giảm số NLĐ rời hệ thống BHXH. Theo ông Andre Gama, nhiều NLĐ cần rút tiền BHXH một lần để đi nghỉ mát, mua xe, nuôi con, kinh doanh- đây là điều mà chính sách công có thể hỗ trợ cho họ.

Cũng theo ông Andre Gama, nếu chúng ta thay đổi quy định về rút BHXH một lần ngay, sẽ gây tâm lý bất ổn cho NLĐ. Vì thế, việc điều chỉnh chính sách rút BHXH một lần cần có độ giảm từ từ về tỷ lệ được rút. Đồng thời, Việt Nam cần lưu ý có chính sách hỗ trợ NLĐ được vay vốn lúc khó khăn để làm ăn, kinh doanh, cũng như có chế độ hỗ trợ cho trẻ em, tạo việc làm... "Thay vì rút BHXH một lần, thì họ có thể vay vốn ở một nơi nào đó. Một số vấn đề có thể nằm ngoài phạm vi Luật BHXH, nhưng liên quan đến luật khác. Do đó, cần có sự tiếp cận đồng bộ, ví dụ như Luật Việc làm, để khuyến khích NLĐ không rút BHXH một lần”- ông Andre Gama khuyến nghị.

Bà Trần Thị Diệu Thúy- Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM nêu đề xuất tại Hội thảo

Bà Trần Thị Diệu Thúy- Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM nêu đề xuất, trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) nên quy định 2 phương án rút BHXH một lần. Thứ nhất, những NLĐ đã đóng BHXH rồi và đang làm việc thì được rút BHXH một lần. Nhưng, những người tham gia mới BHXH, kể từ khi dự thảo Luật được thông qua và có hiệu lực thi hành, thì chỉ được rút 50% số tiền BHXH một lần hoặc chỉ được rút phần NLĐ đóng. Số 50% còn lại hoặc phần người SDLĐ đóng phải để lại làm hành trang cho NLĐ khi về già.

Bà Thúy cũng đề xuất cần có giải pháp mạnh mẽ xử lý người SDLĐ không hoàn thành nhiệm vụ đóng BHXH cho NLĐ. Đồng thời, định nghĩa lại hành vi trốn đóng, bỏ đi mất và không đóng BHXH bao nhiêu lâu để xác định hành vi vi phạm của DN...

Trong khi đó, bà Pauline Tamesis- Điều phối viên thường trú của LHQ kiêm Trưởng Đại diện Quỹ Dân số LHQ cũng cho biết: “Chúng tôi chưa phát hiện ra nước nào trên thế giới cho phép rút BHXH một lần như Việt Nam cả. Vì vậy, cũng không biết là khi ngừng không cho rút BHXH ở các nước sẽ như thế nào cả? Rất khó để có một bài học để rút ra từ họ...”.

Tuy nhiên, bà Pauline Tamesis đánh giá, Việt Nam đã đạt được nhiều bước tiến trong phát triển chính sách BHXH. Dẫn con số tham gia BHXH tại Việt Nam, bà Pauline Tamesis cho rằng, tỷ lệ bao phủ BHXH còn thấp, chỉ chiếm 37% lực lượng lao động còn khoảng cách khá lớn với mục tiêu đạt tỷ lệ bao phủ 60% (đến năm 2030) mà Việt Nam đề ra ở Nghị quyết 28-NQ/TW, trong khi tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam ngày càng tăng. Do đó, bà Pauline Tamesis đề nghị Việt Nam cần quan tâm hạn chế tình trạng rút BHXH một lần.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chia sẻ tại Hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh, để hạn chế tình trạng rút BHXH một lần cần phải thực hiện song hành và đồng bộ nhiều giải pháp. "Hiện chúng ta đã có Luật Việc làm, chính sách BH thất nghiệp. Trong đó, việc tìm kiếm, hỗ trợ quay lại thị trường lao động là rất quan trọng đối với NLĐ mất việc làm. Nếu có lại việc làm ngay, NLĐ sẽ tiếp tục công việc và tham gia BHXH mà không nhận BHXH một lần"- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phân tích. Đồng thời, bày tỏ đồng tình với chính sách hỗ trợ NLĐ khó khăn vay tiền để tiếp tục làm việc, tuy nhiên nên khống chế mức cho vay cho phù hợp.

Trao đổi về việc phát triển người tham gia BHXH, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, ngoài đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, cần nghiên cứu xác định NLĐ có thu nhập, có tiền lương tiền công thuộc đối tượng tham gia BHXH. Vì nếu xác định bằng HĐLĐ, khi cơ quan chức năng xuống kiểm tra, các DN không đưa ra HĐLĐ, nên khó trong việc xử lý hành vi của chủ SDLĐ. Đồng thời, nên xem xét hành vi trốn đóng là hành vi đã trả lương cho NLĐ nhưng không chịu đóng BHXH...

Ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết thêm, tính vùng miền cũng liên quan đến rút BHXH một lần. Người miền Nam sẵn sàng rút, trong khi có người từ miền Bắc vào đây do tư duy cuộc sống nên thường chú trọng tích lũy. Vì vậy, rút BHXH một lần ở phía Nam thường diễn ra nhiều và căng thẳng hơn. Bên cạnh đó, ông Thành cho rằng, một bất cập hiện nay là việc học nghề lại không phục vụ cho việc NLĐ quay trở lại thị trường lao động; việc mở rộng quyền lợi cho NLĐ khi tăng mức hưởng cho nhóm trợ cấp thất nghiệp nếu thoải mái quá như hiện nay thì nhiều NLĐ không chịu đi làm mà cứ chăm chăm hưởng thất nghiệp rồi sau đó hưởng BHXH một lần. Vì vậy, chỉ nên cho phép hưởng 6 tháng đầu, sau đó giảm còn 50% để thúc đẩy NLĐ đi làm.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đặng Thuần Phong- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đánh giá, chính sách BHXH ở Việt Nam thời gian qua đạt được nhiều thành tựu, nhất là diện bao phủ ngày càng mở rộng, số người hưởng chế độ BHXH ngày một nhiều. Tuy nhiên, chính sách BHXH còn chưa quan tâm lao động phi chính thức, tình trạng rút BHXH một lần tăng nhanh, việc trốn đóng BHXH vẫn còn tồn tại...

“Việc ban hành chính sách và tổ chức thực hiện Luật BHXH vẫn còn những hạn chế. Bên cạnh đó, vì sao chúng ta tuyên truyền rất nhiều về việc tham gia BHXH lâu dài sẽ có nhiều lợi ích..., nhưng tình trạng rút BHXH một lần vẫn xảy ra trong những năm qua? Liệu có cần thay đổi về quy định rút BHXH một lần như hiện nay không? Lợi ích khi dùng ngân sách hỗ trợ, hỗ trợ đủ đối tượng chưa, được xã hội hóa không? Vì vậy, dự án luật lần này phải giải quyết cho được vấn đề rút BHXH một lần. Đồng thời, cần tính thêm các giải pháp như cho NLĐ vay, hay phương án với những người tham gia BHXH trước và sau khi luật mới có hiệu lực...”- ông Đặng Thuần Phong lưu ý.

Phạm ThọPortalCatRight

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

PortalCatRight

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

PortalCatRight

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Thông tin điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng theo quy định mới

Hành trình tri ân của BHXH Việt Nam tại “miền đất lửa”

Kiên Giang: Phạt 5 triệu đồng một người thông tin sai sự thật chính sách BHXH, BHYT

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân khó khăn tại Quảng Bình

Tăng cường giám sát, xử lý mạnh các vi phạm trong lĩnh vực BHYT

Quý II/2023 giải quyết gần 24 triệu hồ sơ về BHXH, BHYT trên môi trường điện tử

Hưng Yên: Bồi dưỡng kỹ năng truyền thông chính sách BHXH, BHYT

Nhân rộng những sáng kiến, cách làm hay nhằm phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đắk Lắk và Yên Bái: Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng thành tích thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT

Khối Thi đua số 1 (BHXH Việt Nam): Không ngừng đổi mới, sáng tạo, lan tỏa không khí thi đua rộng khắp

Ủy ban Xã hội của Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai và Cần Thơ

Tiếp cận mới trong xử trí lâm sàng bệnh lý đường tiêu hóa

Công bố Danh mục tạp chí khoa học được tính điểm năm 2023

Liên tục tái diễn hành vi lừa đảo làm dịch vụ BHXH trên mạng xã hội

Thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Đẩy mạnh xây dựng và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Toàn ngành BHXH Việt Nam phải quyết liệt triển khai hiệu quả nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

BHXH tỉnh Hà Tĩnh: Hỗ trợ tư vấn chính sách, đôn đốc DN chậm đóng BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444