LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW tại Kiên Giang: Nhiều chuyển biến tích cực

Shared facebook
Thứ Bảy, ngày 03/12/2022 08:36

Tại Kiên Giang, Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH như luồng gió mới mang đến sự chuyển biến tích cực.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Ông Trần Văn Minh- Giám đốc BHXH tỉnh Kiên Giang cho biết, để tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các ngành, các đơn vị liên quan thường xuyên đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế và mang lại hiệu quả cao.

BHXH tỉnh Kiên Giang luôn phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Theo đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã có nhiều tin, bài tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trên Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh; Bản tin nội bộ và Bản tin sinh hoạt tổ nhân dân tự quản và các đoàn thể. Ban Tuyên giáo cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ tuyên giáo, đoàn thể và cộng tác viên ấp, khu phố tại 13 huyện, thành phố trong tỉnh.

Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn Ban Tuyên giáo các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch phối hợp với BHXH cùng cấp tuyên truyền, phổ biến các quan điểm, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT, gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Nhiều hình thức truyền thông đa dạng về BHXH, BHYT

BHXH tỉnh Kiên Giang cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, tọa đàm, gameshow truyền hình, các tiểu phẩm sân khấu để tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; xây dựng kế hoạch tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân vào lúc 9h sáng các ngày thứ Ba, thứ Tư và thứ Năm hằng tuần. Cộng tác viên tại các ấp, khu phố định kỳ hằng tháng tổ chức các đợt tuyên truyền đến từng hộ gia đình hoặc tuyên truyền theo nhóm đối tượng cụ thể, giúp người dân dễ dàng tiếp cận chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Từ năm 2018 đến nay, BHXH tỉnh Kiên Giang đã tổ chức trên 3.460 cuộc tuyên truyền với trên 100.000 người tham dự; phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức 36 cuộc ra quân tuyên truyền vận động triển khai, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Kết quả, có trên 12.470 lượt đoàn viên, hội viên và người dân tham dự; vận động 1.336 người tham gia BHXH tự nguyện và 9.778 người tham gia BHYT hộ gia đình. Phối hợp Ủy ban MTTQ và các ngành, đoàn thể, nhân viên phụ trách điểm thu ở ấp, khu phố đến từng gia đình để vận động. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, BHXH tỉnh đã tổ chức 6 hội nghị đối thoại trực tuyến trên trang Fanpage của BHXH tỉnh, thu hút trên 4.000 lượt người tham gia. Khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát, BHXH tỉnh đã tổ chức hơn 150 cuộc truyền thông nhóm nhỏ, với khoảng 1.500 lượt người tham dự.

Mô hình nuôi heo đất tham gia BHXH tự nguyện ở Kiên Giang

Ngoài ra, cơ quan BHXH định kỳ tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng, phương thức tuyên truyền cho 738 cộng tác viên, tuyên truyền viên và nhân viên thu ở cơ sở. Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh xây dựng chuyên mục hỏi-đáp, trả lời những thắc mắc về chế độ, chính sách BHXH, BHYT kịp thời, nhanh chóng; cập nhật đầy đủ các văn bản liên quan đến chính sách BHXH, BHYT và các hoạt động của BHXH tỉnh, với hơn 200 tin, bài và hơn 2,5 triệu lượt người xem.

Kết quả, tính đến hết tháng 10/2022, tỉnh Kiên Giang có 16,27% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm 2,56% lực lượng lao động trong độ tuổi; 12,28% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BH thất nghiệp. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 87,66% dân số, tương đương 1.518.690 người. Toàn tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2022 sẽ đạt tỷ lệ 91,5% dân số tham gia BHYT.

Chú trọng thay đổi nhận thức

Cũng theo ông Trần Văn Minh- Giám đốc BHXH tỉnh Kiên Giang, sau 4 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, tư tưởng và nhận thức của các tầng lớp nhân dân đã có nhiều chuyển biến. Các cấp ủy Đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW; đồng thời nghiêm túc tổ chức học tập, quán triệt trong nội bộ tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, DN và người dân. Qua đó, nhận thức về công tác BHXH, BHYT của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân có sự chuyển biến tích cực.

Đưa chính sách đến với cán bộ, nhân dân

Bên cạnh đó, phương thức hoạt động của hệ thống BHXH tỉnh từng bước được đổi mới, bảo đảm quyền lợi và tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT. Công tác cải cách TTHC được chú trọng, giúp giảm bớt phiền hà cho người dân, NLĐ. Việc chi trả các chế độ được thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được cải thiện tốt hơn...

Thực hiện công tác phối hợp, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh Kiên Giang đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp số 1062-QC/BTGTU-BHXH ngày 13/12/2017 về việc phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2018-2020. Từ khi Ban Bí thư ban hành Quyết định số 238-QĐ/TW, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức ký kết phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan, trong đó có việc phối hợp tuyên truyền về BHXH, BHYT.

Ngày 5/8/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh đã ký Quy chế số 19-QC/BTGTU-BHXH về phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2022-2025, trong đó chủ động tham mưu, định hướng đổi mới toàn diện công tác thông tin, tuyên truyền, quán triệt, hướng dẫn, triển khai các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT. Theo đó, tăng cường truyền thông qua các kênh thông tin khác nhau; nâng cao chất lượng nghiệp vụ công tác tuyên truyền; tăng hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động người tham gia BHYT, BHXH hằng năm.

Một cuộc truyền thông nhóm nhỏ tại huyện Vĩnh Thuận

Trên cơ sở đó, Ban Tuyên giáo các huyện, thành phố và BHXH cùng cấp tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, Chương trình hành động số 42-CTr/TU của Tỉnh ủy, Kế hoạch số 184/KH-UBND và Chỉ số 14/CT-UBND của UBND tỉnh Kiên Giang. Qua đó, đề xuất phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp góp phần thực hiện có hiệu quả trong giai đoạn 2022-2025.

Tại các địa phương ở Kiên Giang, việc phối hợp giữa cơ quan BHXH và Ban Tuyên giáo đạt được nhiều kết quả tích cực. Đơn cử, tại huyện Vĩnh Thuận, bà Sử Thị Thu Phối- Phó Giám đốc BHXH huyện cho biết, công tác BHXH, BHYT đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể, trong đó có Ban Tuyên giáo Huyện ủy. Qua công tác phối hợp, công tác BHXH, BHYT có sự chuyển biến tích cực và đi vào nề nếp. Đến cuối tháng 11/2022, huyện Vĩnh Thuận có 64.811 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 94% dân số; 1.712 người tham gia BHXH tự nguyện.

Tại các cuộc họp báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội và giao ban an ninh tư tưởng định kỳ, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang còn mời đại diện BHXH tỉnh hoặc BHXH các huyện, thành phố cung cấp thông tin, trao đổi, hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; hoặc lồng ghép vào nội dung tuyên truyền phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, xây dựng nông thôn mới...

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Kiên Giang cũng chủ động ký kết chương trình phối hợp với 23 sở, ban ngành, cơ quan truyền thông, hội, đoàn thể để tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT... Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản, tạo điều kiện cho việc triển khai và tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT. Ngoài ra, tham mưu thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy công tác thanh, kiểm tra trên địa bàn hiệu quả hơn.

Trà GiangPortalCatRight

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

PortalCatRight

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

PortalCatRight

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tạo động lực, xung lực, cảm hứng để hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng

Bùi Đức Hoàng- cán bộ BHXH trẻ tràn đầy nhiệt huyết

TP.Việt Trì (Phú Thọ): Phấn đấu trên 39.000 người tham gia BHYT hộ gia đình

Hà Nội: Xem xét miễn, giảm phí DVC nhằm khuyến khích người dân, DN tham gia

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc đối tượng tham gia BH thất nghiệp

Tuổi trẻ BHXH tỉnh Quảng Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong Tháng Thanh niên

BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế về “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy dịch vụ công trên môi trường số”

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2023

BHXH Việt Nam ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của bộ phận “Một cửa”

Công đoàn chung tay “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Dị tật bẩm sinh khiến trẻ bị “nhầm lẫn” giới tính

Bình Định: Đối thoại chính sách BHXH, BHYT với các DN ngành gỗ

Lưu ý khi dùng ICS trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Hải Dương: Đoàn viên thanh niên tích cực ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Khánh Hòa: Đoàn Thanh niên BHXH tỉnh- Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp phát triển BHXH tự nguyện

Nghiên cứu, bổ sung quy định về cơ chế hỗ trợ DN gặp khó khăn ngoài giảm phí Công đoàn

Ban hành Sổ tay hướng dẫn đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý

Tân Nhàn mở màn Con đường âm nhạc 2023

Phú Thọ: Phối hợp chặt chẽ với Tổ chức dịch vụ thu trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Những cán bộ trẻ “đa di năng” ở BHXH tỉnh Lạng Sơn

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter