Toàn xã hội chung tay phát triển BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Toàn xã hội chung tay phát triển BHYT

Shared facebook
Thứ Bảy, ngày 01/07/2023 07:06

BHXH tỉnh An Giang vừa phát động Chương trình truyền thông Ngày BHYT Việt Nam (1/7/2023) với chủ đề “Toàn xã hội chung tay xây dựng, phát triển BHYT- Vì sức khỏe nhân dân”. Phóng viên Tạp chí BHXH đã phỏng vấn ông Đặng Hồng Tuấn- Giám đốc BHXH tỉnh về nỗ lực thực hiện chính sách này ở An Giang.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Hồng Tuấn chỉ rõ lịch sử ra đời Ngày BHYT Việt Nam; đồng thời cho biết, cùng với sự phát triển và ngày càng hoàn thiện của chính sách, tỷ lệ người dân tham gia BHYT tại An Giang cũng tăng dần qua các năm, đến hết năm 2022 đã đạt tỷ lệ bao phủ 92,78% dân số. Từ đó, từng bước hiện thực hóa mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân; quỹ BHYT đã góp phần thay thế hiệu quả cơ chế tài chính về y tế.

Ông Đặng Hồng Tuấn

* Ông có thể nói rõ những kết quả mà BHXH tỉnh An Giang đạt được trong việc thực hiện chính sách BHYT?

- Ông Đặng Hồng Tuấn:

Thời gian qua, việc đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh An Giang đã đạt được nhiều kết quả tiến bộ. Trong năm 2022, BHXH tỉnh đã thanh toán cho 3,6 triệu lượt người KCB BHYT (trong đó nội trú có 269 ngàn lượt, ngoại trú có 3,3 triệu lượt)- tương ứng với số tiền được quỹ BHYT chi trả là 1,4 ngàn tỷ đồng. Quyền lợi hưởng của người tham gia BHYT cũng ngày càng được mở rộng. Đáng chú ý, khi tham gia BHYT, người dân sẽ được quỹ BHYT thanh toán đầy đủ các chi phí KCB BHYT theo quy định, không bị giới hạn về tuổi tác, số ngày điều trị và tổng chi phí KCB BHYT.

Có thể thấy rằng, việc người dân tham gia BHYT vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ, vừa là quyền lợi; được xem là một hình thức tiết kiệm “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”. Khi tham gia BHYT, mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà không phụ thuộc vào khả năng chi trả của mình. Vì thế, hơn lúc nào hết, người dân cần nhận thức rõ được lợi ích khi tham gia BHYT, giúp hạn chế rủi ro về tài chính cho bản thân, gia đình; đồng thời chia sẻ bớt khó khăn cho cộng đồng nếu một ai đó không may mắc bệnh… Đó là những lý do mà chúng tôi quyết định tiếp tục thúc đẩy, lan tỏa rộng rãi hơn nữa chính sách đến người dân, các cấp, ngành trên địa bàn.

* Từ thời điểm 1/7 tới, mức lương cơ sở sẽ tăng. Việc này tác động thế nào đến số tiền tham gia BHYT của người dân và quyền lợi hưởng sẽ tăng tương ứng ra sao, thưa ông?

- Cơ quan BHXH đã tính toán chi tiết và cung cấp đến người dân, NLĐ qua nhiều kênh thông tin. Cụ thể: Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023 sẽ tăng từ 67.050 đồng/tháng lên 81.000 đồng/tháng. Nếu nộp tiền trong tháng 6/2023 thì vẫn đóng theo mức lương cơ sở cũ là 804.600 đồng/12 tháng. Nếu nộp tiền qua tháng 7/2023 thì mức đóng phải theo lương cơ sở mới sẽ là 972.000 đồng/12 tháng, người dân phải đóng thêm 167.400 đồng/12 tháng.

Như vậy, số tiền đóng BHYT cho cả hộ gia đình từ 1/7/2023 trong một năm sẽ tăng tương ứng như sau: Đối với hộ gia đình có 1 người, số tiền đóng sẽ tăng 167.400 đồng; hộ gia đình 2 người là 284.580 đồng; hộ gia đình 3 người là 385.020 đồng; hộ gia đình 4 người là 468.720 đồng; hộ gia đình 5 người là 535.680 đồng.

Chiến dịch gia hạn thẻ BHYT do BHXH tỉnh An Giang tổ chức

Tuy nhiên, mức đóng BHYT tăng thì quyền lợi của người tham gia cũng sẽ tăng theo. Cụ thể, danh mục thuốc BHYT mới đã bổ sung nhiều loại thuốc được hưởng BHYT. Trong đó, bổ sung 47 loại thuốc mãn tính được cấp tại các Trạm Y tế; mở rộng nhiều loại thuốc nâng hạng BV, thuốc cho các bệnh COVID-19, tâm thần, HIV/AIDS... Cùng với đó, sẽ tăng mức thanh toán trực tiếp BHYT nếu KCB tại cơ sở tuyến huyện và tương đương không có hợp đồng KCB BHYT. Ngoại trú tăng từ 223.500 đồng lên 270.000 đồng; nội trú tăng từ 745.000 đồng lên 900.000 đồng. KCB nội trú tại cơ sở tuyến tỉnh và tương đương không có hợp đồng KCB BHYT (trừ trường hợp cấp cứu) tăng từ 1.490.000 đồng/tháng lên 1.800.000 đồng/tháng. KCB nội trú tại cơ sở tuyến Trung ương và tương đương không có hợp đồng KCB BHYT (trừ trường hợp cấp cứu) tăng từ 3.725.000 đồng lên 4.500.000 đồng.

Ngoài ra, người tham gia BHYT được thanh toán 100% chi phí KCB đúng tuyến nếu chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở (tăng từ 223.500 đồng lên 270.000 đồng). Người bệnh tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên, có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, thì tăng từ 8.940.000 đồng lên 10.800.000 đồng…

Song song đó, ngành BHXH Việt Nam cũng như ngành Y tế luôn phối hợp để cải thiện chất lượng dịch vụ BHYT theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, thân thiện với người tham gia; ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong cải cách thủ tục KCB, thanh toán chi phí KCB BHYT; triển khai sử dụng CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VssID để thay thế thẻ BHYT giấy đi KCB BHYT.

* Để người dân có thể tiếp cận và thụ hưởng chính sách BHYT dễ dàng và thuận lợi, kế hoạch hành động cụ thể của BHXH tỉnh An Giang như thế nào, thưa ông?

- Ngày BHYT Việt Nam năm nay là dịp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay góp sức thực hiện tốt Luật BHYT, hướng tới lộ trình BHYT toàn dân. Qua đó, quán triệt và nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò, ý nghĩa của BHYT trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống người dân.

Với thông điệp “Toàn xã hội chung tay xây dựng, phát triển BHYT- Vì sức khỏe nhân dân”, BHXH tỉnh An Giang sẽ chú trọng truyền thông về vai trò, ý nghĩa, giá trị nhân văn của chính sách. Từ đó, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, đơn vị, DN và NLĐ chấp hành nghiêm pháp luật BHXH, BHYT…

Ngay từ những ngày đầu tháng 6/2023, BHXH tỉnh An Giang đã đồng loạt ra quân phát động Chiến dịch “Gia hạn thẻ BHYT” với hơn 110 ngàn thẻ BHYT hết hạn sử dụng trước 30/6/2023. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu chính sách BHYT; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và tổ chức dịch vụ thu tham mưu tổ chức Lễ ra quân truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội phát động phong trào thi đua vận động hội viên tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình 6 tháng cuối năm 2023…

BHXH tỉnh An Giang cũng phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, LĐLĐ và các đơn vị SDLĐ tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, NLĐ tích cực, gương mẫu tham gia BHXH, BHYT. Đề nghị các đơn vị đã ký kết quy chế phối hợp rà soát, giới thiệu người làm cộng tác viên, nhân viên thu cho các tổ chức dịch vụ. Đặc biệt, phối hợp tiếp tục triển khai các mô hình “Ống heo tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”, “Gia đình BHYT kiểu mẫu”, đối thoại trực tiếp để vận động hội viên nông dân và hội viên phụ nữ tham gia BHXH, BHYT.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Phạm Thọ (Thực hiện)PortalCatRight

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Gỡ khó cho BHXH 5 tỉnh, thành trọng điểm phía Nam

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

BHXH các tỉnh, thành phía Nam chia sẻ kinh nghiệm dệt lưới an sinh

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ (BHXH Việt Nam) tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II/2023

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Chú trọng xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

Agribank lần thứ 6 liên tiếp giảm lãi suất cho vay

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444