Chuyện về người đặt “nền móng” cho ngành BHXH
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Chuyện về người đặt “nền móng” cho ngành BHXH

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 13/02/2020 19:43

Trong ký ức của nhiều người, nguyên Chủ tịch HĐQL BHXH Việt Nam Hồ Tế là một người đáng kính, tận tâm, luôn lo nghĩ cho đời sống nhân dân, công việc của CCVC trong Ngành và xa hơn là sự phát triển vững chắc của BHXH Việt Nam. Chứng kiến sự phát triển của ngành BHXH, ông Hồ Tế luôn tin rằng, ở bất kỳ giai đoạn nào, dù khó khăn đến mấy, đội ngũ cán bộ của Ngành vẫn luôn hết mình, tận tâm phục vụ.

Muôn trùng khó khăn

Chúng tôi tìm đến tư gia nguyên Bộ trưởng Tài chính, nguyên Chủ tịch HĐQL BHXH Việt Nam Hồ Tế vào sớm một ngày cuối năm- cái thời khắc hay gợi lại cho mỗi người những suy tư, hoài niệm về quá khứ. Rời nhiệm sở đã 20 năm, lặng lẽ an hưởng tuổi già cùng người bạn đời với những niềm vui riêng nhưng mỗi khi nhắc về kỷ niệm của những năm đầu thành lập ngành BHXH, ông luôn cảm thấy tự hào và xúc động.

Ông Hồ Tế vẫn luôn dõi theo sự lớn mạnh của Ngành

Nhấp chén trà mạn, dòng hồi tưởng đưa ông trở về thời điểm đầu năm 1997, khi ngành BHXH mới ra đời được 2 năm và đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Khi đó, ông thôi giữ chức Bộ trưởng Tài chính và được Thủ tướng Chính phủ cử sang làm Chủ tịch HĐQL BHXH Việt Nam chuyên trách. Vốn từng giữ trọng trách cao nhất trong Bộ Tài chính, ông thấu hiểu trách nhiệm của mình trên cương vị mới, nhất là lại ở một ngành non trẻ như BHXH. Ông kể, những ngày đó, ngành BHXH phải thực hiện cùng lúc 3 nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Xây dựng cơ chế, chính sách nhằm tạo nguồn thu vững chắc; gây dựng hệ thống tổ chức; xây dựng trụ sở làm việc giúp BHXH các cấp “an cư lập nghiệp”. Đi kèm với đó, còn phải tuyên truyền, vận động để mọi cấp, mọi ngành và mọi người dân hiểu về BHXH...

Dù gian nan là vậy, nhưng trong suy nghĩ của ông, những khó khăn ấy chỉ càng vun đắp sâu sắc hơn “cái tâm” của những người thực hiện chính sách. Nói về những người cộng sự của mình, ông tự hào: “Đoàn kết, cố gắng hết mình vì sự nghiệp chung. Khó khăn nhưng chẳng một lời phàn nàn, vẫn luôn tận tâm, tận lực phục vụ kể cả ở những vùng sâu, vùng xa, nơi khó khăn nhất của Tổ quốc...”. Đó cũng chính là lý do giúp ông cùng với ban lãnh đạo BHXH Việt Nam chèo lái “con thuyền BHXH” vượt qua muôn trùng gian khó trong những ngày đầu tiên, góp những viên gạch vững chắc để xây sự nghiệp ASXH.

Đến nay, dù đã gần 20 năm rời nhiệm sở, sống cuộc sống giản dị của một cán bộ hưu trí, nhưng ông vẫn cập nhật những “hơi thở” của ngành BHXH. Chỉ cho tôi thấy chồng báo cao ngút đầu người: Báo BHXH, Báo Nhân Dân, Báo Lao động..., ông nói, đó chính là “tai mắt” của ông kể từ ngày xa rời công việc. Rồi ông nhắc đến Chỉ thị số 15/CT-TW ngày 26/5/1997 về tăng cường lãnh đạo thực hiện các chế độ BHXH- chỉ thị mà ông đã dành nhiều tâm trí, sức lực đóng góp để kịp ra đời. Ông bảo: “Đảng và Chính phủ ngày càng quan tâm nhiều hơn, chú trọng tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu. Thêm nữa là vận động đến các DN sao cho độ bao phủ được nâng lên. Không chỉ là BHXH bắt buộc mà còn là BHXH tự nguyện của người dân nữa…”.

Không ngành nào gắn bó với con người như BHXH

Trong tiết trời se lạnh của sớm cuối năm, ông còn kể cho chúng tôi nghe về những chuyến công tác đầu tiên với tư cách Chủ tịch HĐQL BHXH Việt Nam. Trong ký ức của những thế hệ đầu tiên góp sức xây dựng nên ngành BHXH, không ai có thể quên được những lời căn dặn giản dị, gần gũi mà rất sâu sắc của ông: “Không có ngành nào gắn bó với con người như BHXH, từ khi đẻ ra đến khi lớn lên, đi làm, rồi nghỉ hưu, già, chết”. Thấu hiểu sứ mệnh lớn lao của Ngành, ông đã đề xuất rất nhiều quyết sách với những bước đi độc đáo để nâng tầm phát triển cho BHXH Việt Nam.

Ông Hồ Tế phát biểu tại Hội thảo thu BHXH ngoài quốc doanh năm 1998

“Tôi luôn nhắc nhở anh em, mình vừa là cơ quan Nhà nước thuộc Chính phủ, vừa làm dịch vụ bảo hiểm- sản phẩm của mình là dịch vụ vì sự nghiệp ASXH của con người. Quỹ BHXH là một quỹ tài chính lớn độc lập với NSNN. Vì thế, cán bộ ngành mình phải giỏi thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”- ông Hồ Tế chia sẻ. Cũng theo ông Hồ Tế, khi còn đương chức, những chuyến công tác về địa phương thấy anh em vất vả do phải làm thủ công nhiều, từ chuyện cấp sổ BHXH, cấp thẻ BHYT đều làm thủ công, toàn viết tay…, nên bây giờ được chứng kiến sự hiện đại của Ngành, ông rất mừng.

Dù đã cao tuổi, nhưng ông Hồ Tế vẫn nhớ chi tiết từng thành tích của Ngành trong những năm qua. Không giấu nổi sự tự hào, ông bảo: “Hơn 90 triệu dân, mỗi người có một mã riêng gồm tất cả thông tin cá nhân, quá trình tham gia BHXH, BHYT y như các nước phát triển trên thế giới. Đấy là cái mà tôi đánh giá rất cao. Cũng phải nói rằng, đó là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của anh chị em ở địa phương. Đọc báo, nghe đài nhiều, tôi cũng biết 2 năm vừa qua, BHXH Việt Nam được Bộ TT-TT xếp hạng 2, rồi hạng 1 về cải cách TTHC và ứng dụng CNTT trong khối các cơ quan trực thuộc Chính phủ. Mình làm sao cho anh em đỡ khổ, dân đỡ khổ là tốt lắm…”.

Giờ đây, do thời gian và tuổi tác nên ông chủ yếu theo dõi sự tiến bộ của ngành BHXH qua những trang báo. Trước mỗi tin vui, ông đều lưu lại, để ở một nơi riêng, trang trọng. Dù vui nhưng ông vẫn không quên nhắc nhở: “Thành tích đã tốt như vậy rồi nhưng vẫn phải luôn nhớ mình làm công tác BHXH, phải như phục vụ ông bà, cha mẹ mình, phục vụ người thân của mình”.

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, tinh thần phục vụ của ông đã và đang được các thế hệ cán bộ BHXH Việt Nam tiếp nối, đó chính là việc chuyển đổi tác phong từ hành chính sang phục vụ. Mặc dù đã bước sang tuổi 84, cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông vẫn rất minh mẫn, nhiệt huyết với tinh thần lo cho dân, cho NLĐ. “Tôi suy nghĩ như này, dù có công tác ở bất kỳ ngành nào, nhất là ngành mới như BHXH, muốn thành công phải do yếu tố con người. Tôi muốn khuyên các thế hệ CCVC BHXH Việt Nam sau này rằng, BHXH gắn bó với con người chặt chẽ lắm; BHYT cũng đã đi vào từng ngóc ngách đời sống nhưng phải tính đến việc bao phủ vững chắc chứ không vội được. Tiếp đến là phải tiếp tục cải cách về tuổi nghỉ hưu, nhất là khi các nước đã đi trước ta rất nhiều”- ông Hồ Tế chia sẻ.

Nhắc về ngày thành lập BHXH Việt Nam, ông Hồ Tế lại bồi hồi xúc động: Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập, chúc mừng BHXH Việt Nam đã vượt qua những gian khó, từng bước phát triển vững chắc để khẳng định vị thế của mình. Nhân đây, tôi cũng mong muốn toàn thể CCVC trong Ngành cần phải có cái tâm, tinh thần trách nhiệm với công việc; phải xác định công việc mình đang làm gắn liền với đời sống của quần chúng nhân dân, từ đó thường xuyên rèn luyện, cập nhật những tiến bộ xã hội và khoa học công nghệ, nhằm bổ sung thêm kiến thức nghiệp vụ, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Quang HùngPortalCatRight

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Gỡ khó cho BHXH 5 tỉnh, thành trọng điểm phía Nam

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

BHXH các tỉnh, thành phía Nam chia sẻ kinh nghiệm dệt lưới an sinh

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

BHYT- Sự sẻ chia nhân văn

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ (BHXH Việt Nam) tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II/2023

Điều kiện để được KCB BHYT ở BV Hữu nghị Việt Xô

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Chú trọng xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

Agribank lần thứ 6 liên tiếp giảm lãi suất cho vay

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Để chính sách BHYT ngày càng hiệu quả, bền vững

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444