LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Trà Vinh triển khai nhiệm vụ năm 2023

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 10/03/2023 15:03

Ngày 9/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Ông Lê Văn Hẳn- Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các thành viên BCĐ tỉnh Trà Vinh; đại diện Ban Văn hóa-Xã hội (HĐND tỉnh); đại diện Đại học Trà Vinh, Cao đẳng Y tế Trà Vinh, Cao đẳng Nghề Trà Vinh, Bưu điện tỉnh, Viettel tỉnh, Công ty Bảo hiểm PVI Cửu Long. Về phía BHXH tỉnh Trà Vinh có Ban Giám đốc BHXH tỉnh, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ và Giám đốc BHXH các huyện, thị xã…

Ông Lê Văn Hẳn- Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Trà Vinh- cơ quan thường trực BCĐ, năm 2022, các sở, ngành thành viên BCĐ đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh đưa chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT vào Nghị quyết về phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh; đồng thời giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT vào chỉ tiêu kế hoạch kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách năm 2022 cho UBND các huyện, thị xã, thành phố; tham mưu kiện toàn BCĐ các cấp và Tổ công tác liên ngành cấp huyện, thị xã, thành phố. Kết quả, đã thành lập 9 BCĐ cấp huyện, thị xã, thành phố và 9 Tổ kiểm tra liên ngành; kiện toàn 106 BCĐ xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh đó, tham mưu cho HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết hỗ trợ thêm mức đóng BHYT từ ngân sách địa phương cho các nhóm đối tượng thuộc hộ cận nghèo (30%); HSSV (10%); hộ nông- lâm- ngư- diêm nghiệp có mức sống trung bình (20%); 100% mức đóng cho các đối tượng khó khăn chưa quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP và 100% mức đóng cho người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Cùng với sự quyết liệt trong chỉ đạo, BHXH tỉnh Trà Vinh- cơ quan Thường trực BCĐ đã chủ động ký kết Quy chế phối hợp với các hội, đoàn thể và UBND cấp xã. Trong đó có 7 đơn vị cấp tỉnh, 38 đơn vị cấp huyện và 106 UBND cấp xã. Công tác phối hợp giúp đẩy mạnh triển khai công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh. Đáng chú ý, đã giới thiệu, lan tỏa các mô hình sáng tạo, hiệu quả trong vận động nhân dân như: Mô hình hùn vốn, mô hình nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH, BHYT của Hội LHPN, Hội Nông dân...

Ông Bùi Quang Huy- Giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh báo cáo tại Hội nghị

Cụ thể, BHXH tỉnh đã phối hợp tổ chức được 1.309 cuộc truyền thông nhóm nhỏ với 3.732 người tham dự; tổ chức 712 hội nghị truyền thông với 28.850 người tham dự (có 12.534 người tham gia BHXH, BHYT qua các cuộc hội nghị); phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện chuyên trang, chuyên mục về BHXH, BHYT; triển khai tuyên truyền qua tờ gấp, băng rôn, phướn…; tổ chức 2 đợt ra quân vận động 1.025 người tham gia BHXH tự nguyện và 3.778 người tham gia BHYT hộ gia đình. Duy trì và nhân rộng mô hình nuôi heo tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện và mô hình “1+1” về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đến cuối 2022, có 92 tổ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện với 1.622 thành viên; 371 tổ tiết kiệm mua BHYT với 12.325 thành viên…

Bên cạnh công tác truyền thông, công tác thanh tra, kiểm tra được các cơ quan liên quan phối hợp thực hiện đạt 118,29% kế hoạch. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 384 trường hợp sai phạm về đối tượng đóng, mức đóng với số tiền truy thu 0,837 tỷ đồng; điều chỉnh giảm hơn 262,945 triệu đồng của 42 NLĐ do đóng BH thất nghiệp sai đối tượng, đóng thừa mức quy định; thu hồi về quỹ BHXH do đơn vị đề nghị hưởng chế độ BHXH sai quy định với hơn 8,8 triệu đồng của 15 lượt NLĐ và thu hồi về quỹ BH thất nghiệp của 2 lượt người với số tiền 2,4 triệu đồng; thu hồi số tiền chậm đóng 19,819 tỷ đồng; thu hồi về quỹ BHYT do các cơ sở KCB chi sai quy định 68,111 triệu đồng. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính 1 đơn vị với số tiền 150 triệu đồng; Giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh ban hành quyết định xử phạt 1 đơn vị với số tiền 86,405 triệu đồng; huy động kinh phí trao tặng 229 sổ BHXH, 5.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn…

Nhờ quyết liệt trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện, nhất là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn Trà Vinh đã đạt và vượt chỉ tiêu được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao. Cụ thể: Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,13% dân số, tương ứng 938.443 người tham gia, đạt 102,27% chỉ tiêu do Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao. Trong đó, tỷ lệ người tham gia BHYT hộ gia đình tăng cao, chiếm khoảng 34,44% tổng số người tham gia BHYT. Tính đến cuối năm 2022, toàn tỉnh có 323.277 người tham gia BHYT hộ gia đình, tăng 129.460 người so với năm 2021.

Tỷ lệ bao phủ BHXH chiếm 16,89% lực lượng lao động, tương ứng có 87.763 người tham gia, đạt 106,99% chỉ tiêu do Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện chiếm 3,81% lực lượng lao động, tương ứng 19.801 người tham gia và đạt 108,9% chỉ tiêu do Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao. Số người tham gia BHXH tăng 3.375 người so với năm 2021. Số người tham gia BHTN chiếm 11,71% lực lượng lao động, tương ứng với 60.861 người, tăng 2.986 người so năm 2021.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Đánh giá kết quả đạt được, ông Bùi Quang Huy- Giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ tỉnh nhận định, để đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự vào cuộc của các cấp, các ngành cùng cơ quan BHXH triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động người dân. Tuy nhiên, theo ông Huy, việc phát triển BHYT năm 2022 vẫn chưa thực sự bền vững, phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ từ ngân sách; tỷ lệ HSSV tham gia BHYT trong năm học 2022-2023 mới chỉ đạt 93,76%, khiến toàn tỉnh còn tới 11.763 HSSV chưa tham gia.

Bên cạnh đó, vẫn còn 2 địa phương không hoàn thành chỉ tiêu, do có số lượng người tham gia BHYT không còn được NSNN đóng, hỗ trợ đóng lớn là Châu Thành và Trà Cú. Ngoài ra, số người tham gia BHXH tăng nhưng không ổn định và có xu hướng giảm vào những tháng cuối năm do nhiều DN không tuyển dụng được lao động. Đối với BHXH tự nguyện, số người dừng tham gia tăng đột biến và gần bằng với số người đăng ký tham gia mới, do tăng mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu theo chuẩn nghèo đa chiều mới…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Lê Văn Hẳn- Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các thành viên BCĐ tỉnh và các ban ngành, đoàn thể liên quan trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, theo ông Hẳn, BHXH tỉnh Trà Vinh trong vai trò Thường trực BCĐ đã tham mưu, đề xuất kịp thời các giải pháp thực hiện công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT nên đã giúp tỉnh đạt chỉ tiêu mà Nghị quyết đề ra.

Dự báo những khó khăn, thách thức trong năm 2023, ông Lê Văn Hẳn yêu cầu các thành viên BCĐ và các cấp, các ngành, nhất là BHXH tỉnh cần chú trọng thực hiện tốt các chỉ tiêu được giao ngay từ đầu năm; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW và các văn bản của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh có liên quan đến chính sách BHXH, BHYT. Trong đó, tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền theo hướng phù hợp; nhân rộng các mô hình, cách làm hay để các địa phương có tỷ lệ còn thấp áp dụng.

Ông Lê Văn Hẳn cũng giao BHXH tỉnh Trà Vinh tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT đến các xã, phường, thị trấn, khóm, ấp để người dân hiểu và tích cực đăng ký tham gia cho bản thân và gia đình. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng CNTT và thực hiện các TTHC trên Cổng DVC để tạo thuận lợi cho người dân, đơn vị, DN; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc thu BHXH, BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, NLĐ.

Hồng ĐậmPortalCatRight

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

PortalCatRight

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

PortalCatRight

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ (BHXH Việt Nam): Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên

Tập huấn phần mềm giám định BHYT theo quy trình mới

Sơn La: Chú trọng nhân rộng cách làm hay để phát triển BHXH, BHYT bền vững

Tiếp tục phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Cơ quan BHXH Việt Nam

Giảm năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu sẽ có lợi cho lao động nữ

Đề xuất tăng mức trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng lên 500.000 đồng/tháng

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh gửi Thư chúc mừng đoàn viên thanh niên ngành BHXH Việt Nam

2 người nguy kịch vì thực phẩm có vi khuẩn liên cầu lợn

TP.HCM: Chú trọng công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

Điện Biên: Tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tư vấn chính sách BHXH, BHYT

Bến Tre: Quán triệt Chỉ thị số 13-CT/TU của Tỉnh ủy về thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Hướng dẫn triển khai liên thông giấy chứng sinh, giấy chứng tử và giấy khám sức khoẻ lái xe

Góp sức trẻ xây đắp an sinh

Tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững

Hơn 500 DN sẽ tham gia Hội chợ Thương mại Quốc tế lần thứ 32

“Gặp gỡ tháng 3” tại Hà Nội

Hà Nội: Đánh giá tình hình và bàn giải pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT năm 2023

Việt Nam quyết tâm chiến thắng bệnh lao

Huyện Đà Bắc (Hòa Bình): Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT

Ông Lê Chí Thành được bổ nhiệm Phó Giám đốc BHXH tỉnh An Giang

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter