Đó là chủ đề của Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023, do BQL An toàn thực phẩm TP.HCM triển khai thực hiện trên toàn địa bàn, kéo dài từ 15/4 đến hết ngày 15/5.
Theo BQL An toàn thực phẩm TP.HCM, đây là hoạt động định kỳ hằng năm, nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông- lâm- thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, DN trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông- lâm- thủy sản; kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm; giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm. củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu; tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn...
Ngoài hàng loạt hoạt động truyền thông, Tháng hành động năm nay hướng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đến nhiều cơ quan, đơn vị, DN liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm: Cơ quan quản lý nhà nước; chính quyền địa phương; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm... “Công tác kiểm tra được triển khai đồng bộ tại 10 Đội Quản lý An toàn thực phẩm trên địa bàn 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức, các chợ đầu mối nông sản trên địa bàn TP.HCM”- lãnh đạo BQL An toàn thực phẩm thông tin thêm.
Được biết, “hậu thuẫn” để Tháng hành động được triển khai và đạt hiệu quả như mong muốn chính là Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TP.HCM, với Trưởng ban là Phó Chủ tịch UBND Thành phố đặc trách lĩnh vực văn-xã.
Trước đó, trong quý I/2023, chính quyền TP.HCM đã chỉ đạo bằng văn bản, yêu cầu chính quyền cấp cơ sở trên toàn địa bàn, cùng với các sở, ngành, đoàn thể phải chung sức đồng lòng thực hiện bằng được mục tiêu bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Chính quyền TP.HCM nhận định, công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề vừa cấp bách, vừa lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân, chất lượng giống nòi dân tộc và sự phát triển bền vững của thành phố.
Thanh Giang