Khảo sát thực hiện BHXH tại DN trên địa bàn tỉnh Nam Định
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Khảo sát thực hiện BHXH tại DN trên địa bàn tỉnh Nam Định

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 24/05/2023 11:25

Sáng ngày 24/5, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An dẫn đầu Đoàn Công tác khảo sát tình hình thực hiện BHXH tại 2 DN đóng trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Cụ thể, Đoàn công tác đã đến nắm bắt thực tế tại Công ty TNHH Youngone Nam Định và Công ty CP Nam Tiệp.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH

Công ty TNHH Youngone Nam Định là DN 100% vốn Hàn Quốc (đóng tại KCN Hòa Xá, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định), chủ yếu sản xuất các mặt hàng dệt may.

Ông JinkooK Kim- Tổng Giám đốc Công ty Youngone Nam Định cho biết, đơn vị bắt đầu đầu tư sản xuất tại Nam Định từ năm 2003; hiện có quy mô hơn 8.000 lao động, trong đó 85% là lao động nữ. Mức thu nhập bình quân của NLĐ tại Công ty Youngone Nam Định là khoảng 10 triệu đồng/tháng; lương bình quân đóng BHXH dao động từ 6-7 triệu đồng.

Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương làm việc tại Công ty TNHH Youngone Nam Định

Theo đánh giá, Công ty đã phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh Nam Định giải quyết tốt các chế độ BHXH cho NLĐ. Năm 2022, đã giải quyết các chế độ BHXH ngắn hạn cho hơn 6.000 lượt NLĐ với số tiền gần 16 tỷ đồng. Tiền hưởng chế độ BHXH của NLĐ đều được BHXH tỉnh Nam Định chi trả qua tài khoản cá nhân, đảm bảo công khai minh bạch. Đơn vị cũng rất chú trọng cập nhật phổ biến, tuyên truyền các chính sách pháp luật về BHXH tới NLĐ qua hệ thống loa phát thanh hoặc trực tiếp tại xưởng sản xuất.

Lãnh đạo Công ty khẳng định, luôn nhận được sự hướng dẫn chỉ đạo sát sao của BHXH tỉnh Nam Định, Sở LĐ-TB&XH về thực hiện các chính sách, pháp luật. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho NLĐ cũng đã được các cơ quan trong tỉnh thực hiện thường xuyên qua nhiều buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp để giải đáp vướng mắc của NLĐ và DN. Đồng thời, nêu kiến nghị các Sở, ngành, BHXH tỉnh tiếp tục thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại phổ biến chính sách pháp luật về BHXH đối với đơn vị cũng như NLĐ.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn Công tác đã cùng trao đổi, tìm hiểu sâu quá trình thực hiện BHXH tại Công ty Youngone Nam Định; bao gồm các nội dung liên quan đến thực hiện các chế độ mang tính đặc thù với lao động nữ như thai sản, bệnh nghề nghiệp; phân tích về lương bình quân đóng BHXH so với lương thực tế NLĐ đang được hưởng; tình hình, xu hướng biến động lao động, mức độ gắn bó việc làm...

Cụ thể, theo thống kê nhanh của Công ty Youngone Nam Định, độ tuổi trung bình của NLĐ tại đây là khoảng 35 tuổi; trung bình NLĐ có thời gian gắn bó với nghề là 13 năm; tỷ lệ biến động việc làm trung bình hằng tháng là khoảng 1,5%; lao động gắn bó lâu nhất với công ty là từ năm 2003... Hiện đơn vị đang bố trí một bộ phận nhân sự chuyên trách về các vấn đề về pháp luật liên quan đến NLĐ; qua đó đảm bảo thực hiện tốt nhất các vấn đề về thủ tục đóng - hưởng BHXH cũng như các vấn đề liên quan đến NLĐ. Sự phối hợp từ phía cơ quan BHXH cũng được ghi nhận tích cực, được Công ty Youngone Nam Định chấm điểm 8/10.

“Sự phối hợp, gắn bó giữa Công ty Youngone và cơ quan BHXH địa phương rất chặt chẽ. Chúng tôi cũng hiểu rằng, những hạn chế, khó khăn về thực hiện BHXH có nguyên nhân mang tính khách quan, không hoàn toàn do cơ quan BHXH địa phương”, bà Ngô Thị Lan Anh, Trưởng phòng Nhân sự Công ty Youngone Nam Định khẳng định.

Ông Trần Văn Dũng- Giám đốc BHXH tỉnh Nam Định cũng cho biết thêm, Youngone Nam Định là một trong những DN có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên đến sản xuất kinh doanh tại Nam Định: “Ngay từ thời gian đầu triển khai đầu tư sản xuất, kinh doanh, cơ quan BHXH đã bám sát và phối hợp chặt chẽ để đảm bảo việc thực hiện BHXH cho NLĐ tại Youngone Nam Định thực sự hiệu quả. Thời gian thực hiện thủ tục được rút gọn, nhanh nhất có thể”.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An cũng bày tỏ sự ghi nhận và đánh giá cao kết quả đầu tư sản xuất kinh doanh của Công ty Youngone Nam Định; tạo công ăn việc làm ổn định, lương cao cho NLĐ tại Nam Định trong suốt 20 năm qua. Với kiến nghị của Công ty Youngone Nam Định, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết sẽ đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan BHXH tiếp tục gắn bó, làm tốt hơn nữa công tác phối hợp tuyên truyền BHXH đến NLĐ.

“Với đặc thù của một DN sản xuất trong lĩnh vực may mặc, đề nghị Công ty Yuongone quan tâm hơn nữa đến các vấn đề liên quan đến lao động nữ; đồng thời có giải pháp để nâng cao mức bình quân đóng BHXH, đảm bảo phù hợp với lương thực tế của NLĐ đang được nhận”, ông An đề xuất.

Cố gắng đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Công ty CP Nam Tiệp (đóng tại Cụm Công nghiệp An xá, TP.Nam Định, Nam Định), được thành lập từ năm 2006, sản xuất kinh doanh hàng may mặc. Ở thời điểm hiện nay, đơn vị có tổng cộng 343 lao động, 3 phân xưởng sản xuất. Năm 2022, lương bình quân của NLĐ tại đây tăng cao hơn, đạt 7,5 triệu đồng/tháng; tổng số tiền đóng BHXH là 6,3 tỷ đồng; 4 tháng đầu năm 2023, đóng 1,98 tỷ đồng. Tổng số tiền nộp BHXH của đơn vị từ năm 2018 đến nay là 29,4 tỷ đồng. Từ năm 2018 đến nay, tổng cộng đã có 789 lượt NLĐ hưởng chế độ ốm đau với tổng số tiền là 4,3 tỷ đồng. Năm 2022, ghi nhận số chế độ ốm đau lớn nhất với 318 lượt người hưởng.

Đoàn công tác làm việc tại Công ty CP Nam Tiệp

Lãnh đạo Công ty CP Nam Tiệp đánh giá, trong những năm qua, công tác chỉ đạo, hướng dẫn về thực hiện Luật, thông tư, văn bản hướng dẫn của địa phương đã được cơ quan BHXH tỉnh, Sở LĐ-TB&XH tích cực hỗ trợ. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho NLĐ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, nhất là các buổi đối thoại trực tiếp.

Ông Đặng Đình Hùng- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nam Tiệp cho biết, hiện các các đơn vị sản xuất may mặc chịu rất nhiều sức ép cạnh tranh. Dù vậy, với vai trò là một đơn vị sản xuất trong nước, DN luôn cam kết thực hiện tốt nghĩa vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm theo quy định của pháp luật, trong đó có việc thực hiện đóng BHXH cho NLĐ.

“Có khoảng 10% NLĐ đã gắn bó và được đóng BHXH từ những ngày đầu DN hoạt động cho đến nay; 40% được đóng 8 năm BHXH. Chúng tôi cam kết khoảng 100% NLĐ đến làm việc tại Công ty CP Nam Tiệp sẽ được đóng BHXH”, ông Hùng khẳng định.

Qua trao đổi, nắm bắt tình hình thực tế, các thành viên Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Công ty CP Nam Tiệp. Bối cảnh năm 2022 có nhiều khó khăn với sản xuất trong lĩnh vực may mặc, song đơn vị vẫn cố gắng đảm bảo việc làm và tăng thu nhập bình quân cho NLĐ. Công tác đóng BHXH cũng đã được thực hiện đúng - đủ - kịp thời, quyền lợi BHXH của NLĐ tại đơn vị vì vậy luôn được đảm bảo.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An đánh giá cao nỗ lực tạo công ăn việc làm và đóng BHXH cho NLĐ tại Công ty CP Nam Tiệp. Điều này thể hiện rất rõ qua số tiền đóng BHXH hằng năm, cùng với đó là các chế độ phúc lợi của NLĐ luôn được đảm bảo: "Mong rằng Nam Tiệp sẽ tiếp tục gặt hái thành công mới, tạo công ăn việc làm bền vững và tham gia BHXH tích cực hơn cho NLĐ".

Minh ĐứcPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444