LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Ngành BHXH Việt Nam có ưu thế trong thực hiện công tác thanh tra

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 15/07/2022 16:10

Sáng 15/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, do Phó Chủ nhiệm Ngô Trung Thành làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BHXH Việt Nam về công tác tổ chức và hoạt động thanh tra của Ngành BHXH Việt Nam. Tham gia Đoàn còn có các Phó Chủ nhiệm: Nguyễn Trường Giang, Nguyễn Thị Mai Phương và các Ủy viên Ủy ban Pháp luật; đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ LĐ-TB&XH... Làm việc với Đoàn, về phía BHXH Việt Nam có Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn và đại diện các vụ, ban liên quan.

Phát huy hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ngô Trung Thành- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) có nhiều vấn đề mới như thay đổi về tổ chức, quy trình hoạt động, nên ảnh hưởng đến các cơ quan, trong đó có cơ quan BHXH. Bởi, có nhiều cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra trong lĩnh vực BHXH, BHYT như: Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, trong đó BHXH Việt Nam được giao thanh tra chuyên ngành đóng BHXH. Do đó, việc tổ chức bộ phận thanh tra của BHXH thế nào, hoạt động thanh tra có chuyên ngành, có nội dung thanh tra hành chính... thay đổi ra sao sau khi Luật Thanh tra (sửa đổi) được thông qua.

Ông Ngô Trung Thành phát biểu tại buổi làm việc

Cũng theo ông Thành, pháp luật hiện hành quy định 3 hình thức thanh tra (kế hoạch, đột xuất, thường xuyên). Thế nhưng, theo dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) sẽ không còn thanh tra thường xuyên. Đối với thanh tra thường xuyên, cơ quan soạn thảo cũng cho rằng, bản chất là việc kiểm tra- đây là thay đổi lớn và nó tác động đến hoạt động thanh tra của ngành BHXH Việt Nam.

Đáng chú ý, qua thảo luận tại Quốc hội cho thấy, không phải cơ quan thuộc Chính phủ nào cũng cần thanh tra chuyên ngành như: Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam. Riêng với BHXH Việt Nam lại khác, do có những hoạt động rất cụ thể và các ĐBQH cũng cho rằng đối với cơ quan BHXH cần có những tiêu chí cụ thể. Ban soạn thảo cũng cho rằng, đối với cơ quan thuộc Chính phủ được giao một số nhiệm vụ quản lý nhà nước, thì có thể được thành lập cơ quan chuyên ngành. “Với những điểm mới như vậy, Đoàn khảo sát rất mong được tiếp nhận những thảo luận, góp ý từ thực tiễn hoạt động của BHXH Việt Nam đối với Ủy ban, để Luật được ban hành và đi vào thực tiễn...”- ông Thành nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cho rằng, thông qua buổi làm việc sẽ góp phần giúp Ủy ban Pháp luật cũng như Quốc hội nâng cao hiệu quả công tác xây dựng pháp luật. Đồng thời, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn khẳng định, ngành BHXH Việt Nam là ngành đặc thù, bởi hoạt động tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT không chỉ diễn ra ở Trung ương, ở các cấp, mà còn diễn ra ở đơn vị SDLĐ, cơ sở KCB; thậm chí ở việc kê khai thanh toán (cấp chính quyền cơ sở) với từng người dân.

Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn phát biểu tại buổi làm việc

"Đến hết năm 2021 có gần 92% dân số tham gia BHYT- tương đương hơn 88 triệu người dân tham gia BHYT và khoảng 17 triệu người tham gia BHXH; giao dịch với người dân rất lớn, có những đặc thù rất riêng và quan trọng nhất là xây dựng Luật Thanh tra (sửa đổi) đồng bộ, phù hợp với các luật khác, cũng phù hợp với thực tiễn- thanh tra là công cụ đắc lực nhất tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật nói chung và chính sách về BHXH, BHYT nói riêng…"- Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn thông tin.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn, trong giai đoạn 2016-2021, toàn Ngành đã chủ trì, phối hợp thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT tại 92.554 đơn vị SDLĐ. Qua đó, phát hiện và xử lý 120.615 trường hợp NLĐ chưa đóng hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền truy thu 498,4 tỷ đồng; 161.632 trường hợp NLĐ đóng thiếu mức đóng với số tiền truy thu 293,3 tỷ đồng; các đơn vị đã khắc phục nộp 11.492,6 tỷ đồng; ban hành 2.258 quyết định xử phạt hoặc kiến nghị xử phạt với số tiền phải truy nộp 122,7 tỷ đồng. Đáng chú ý, qua 6 năm thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, số nợ phải tính lãi đã giảm dần qua các năm. Cụ thể: Năm 2016 là 7.600/257.300 tỷ đồng; năm 2017 là 5.700/291.300 tỷ đồng; năm 2018 là 5.700/332.000 tỷ đồng; năm 2019 là 6.000/368.200 tỷ đồng...

Ứng dụng CNTT để thanh tra trúng và đúng

Báo cáo thực trạng tổ chức và hoạt động thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT của ngành BHXH Việt Nam, ông Lò Quân Hiệp- Vụ trưởng Vụ Thanh tra-Kiểm tra cho biết, trong 6 năm qua, hoạt động thanh tra chuyên ngành đóng của BHXH Việt Nam đã đi vào nề nếp, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật, bước đầu khẳng định được vai trò, vị trí trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã được chứng minh bằng sự chuyển biến tích cực trong thực hiện nghiệp vụ cũng như trong công tác quản lý của Ngành. “Bộ máy thanh kiểm tra của Ngành được tổ chức theo ngành dọc với 856 người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đóng, trong đó có 634 người đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Khi thành lập các Đoàn Thanh tra chuyên ngành có thể trưng dụng gần 2.000 cán bộ thuộc các ban, phòng nghiệp vụ khác”- ông Hiệp thông tin.

Ông Lò Quân Hiệp báo cáo tại buổi làm việc

Cùng với việc giao chức năng thanh tra chuyên ngành, BHXH Việt Nam cũng quyết liệt đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra; nghiên cứu, triển khai nhiều phương pháp để khai thác, phân tích các dữ liệu có sẵn của Ngành về số thu, thông tin người tham gia và hưởng BHXH, BHYT để chọn mẫu, đánh giá, xác định những sai sót, lạm dụng, trục lợi cũng như các hành vi vi phạm pháp luật khác. Hiện, phần mềm quản lý hoạt động thanh kiểm tra đang được nâng cấp để bổ sung chức năng xử lý dữ liệu, cảnh báo (xây dựng 121 dấu hiệu nhận diện của 77 hành vi vi phạm trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; 141 dấu hiệu nhận diện sai sót trong nghiệp vụ). Hoạt động thanh tra chuyên ngành của Ngành cũng luôn tuân thủ nghiêm túc trình tự, thủ tục, thời gian từ khai lập kế hoạch thanh tra hàng năm cho đến việc thực hiện các bước trong quy trình tiến hành một cuộc thanh tra.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn khảo sát đã đánh giá cao công tác tổ chức thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT của ngành BHXH Việt Nam; đồng thời khẳng định, từ khi được giao thực hiện chức năng này, việc nhận định các hành vi vi phạm để tiến hành thanh tra kịp thời, đúng thời điểm đã làm giảm số tiền nợ BHXH, BHYT. Đặc biệt, qua công tác thanh tra chuyên ngành, quyền lợi của nhiều NLĐ đã được đảm bảo; tính tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT trong các đơn vị SDLĐ cao hơn.

“Ngành BHXH Việt Nam có lợi thế về dữ liệu điện tử nên việc thực hiện thanh tra chuyên ngành rất tốt, đã đánh giá được những rủi ro để thanh tra đúng và trúng; công việc thực hiện chính sách BHXH sát sao, nên khi thanh tra mang lại hiệu quả lớn. Từ khi được Quốc hội trao chức năng thanh tra chuyên ngành, số nợ BHXH, BHYT đã giảm rất nhiều. Tuy nhiên, công tác BHXH, BHYT có liên quan đến 3 cơ quan nên có trùng lắp về nhiệm vụ. Chính vì vậy, Luật Thanh tra (sửa đổi) phải gỡ được vướng mắc này, thì sau khi sửa đổi luật chuyên ngành mới có cơ sở để trao tiếp chức năng thanh tra chuyên ngành về chi”- ông Tô Văn Tám- Ủy viên Ủy ban Pháp luật nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, đại diện BHXH Việt Nam cũng đã giải trình, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến công tác thanh tra như: Biên chế, nhân lực nếu thành lập cơ quan thanh tra; tình hình vi phạm pháp luật BHXH, BHYT ngày càng tinh vi, trong khi hoạt động thanh tra của một số ngành liên quan chưa được nhiều do lực lượng mỏng. Đặc biệt, đại diện BHXH Việt Nam cũng khẳng định, dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) có quy định chung cho các hình thức thanh tra (chuẩn bị, tiến hành và kết thúc thanh tra), song việc thanh tra của ngành BHXH Việt Nam không bị ảnh hưởng và cũng không có vướng mắc gì… “Cơ quan BHXH có hệ thống dữ liệu, nên sẽ khoanh vùng chính xác khi xây dựng kế hoạch. Đặc biệt, hoạt động kiểm tra thường xuyên của các đơn vị trong ngành BHXH Việt Nam bao giờ cũng có mục hướng dẫn, kiểm tra trong phạm vi quản lý”- Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn khẳng định.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Ngô Trung Thành đánh giá cao các ý kiến phát biểu rất trách nhiệm của BHXH Việt Nam cũng như các thành viên Đoàn khảo sát. Đặc biệt, theo ông Thành, qua khảo sát, Ủy ban Pháp luật đã có cái nhìn mới về công tác thanh tra chuyên ngành để bổ sung vào Luật Thanh tra (sửa đổi) trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới. “Bỏ thanh tra thường xuyên theo Luật Thanh tra, công việc thực hiện ở BHXH vẫn không bị ảnh hưởng. Đồng thời, tôi rất ấn tượng việc sử dụng CNTT và số hoá của ngành BHXH Việt Nam. Khi ứng dụng tốt CNTT thì công tác thanh tra rất hiệu quả. Nếu không làm việc với BHXH, chúng tôi sẽ không phát hiện vướng mắc trong trùng lắp nhiệm vụ thanh tra BHXH với thanh tra thực hiện chính sách của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế. Mặt khác, dù khối lượng công việc rất nhiều, nhưng BHXH sẽ có ưu thế khi được giao thêm một số nhiệm vụ trong thanh tra”- ông Thành nhấn mạnh.

Vũ ThuPortalCatRight

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

PortalCatRight

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

PortalCatRight

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tạo động lực, xung lực, cảm hứng để hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng

Bùi Đức Hoàng- cán bộ BHXH trẻ tràn đầy nhiệt huyết

TP.Việt Trì (Phú Thọ): Phấn đấu trên 39.000 người tham gia BHYT hộ gia đình

Hà Nội: Xem xét miễn, giảm phí DVC nhằm khuyến khích người dân, DN tham gia

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc đối tượng tham gia BH thất nghiệp

Tuổi trẻ BHXH tỉnh Quảng Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong Tháng Thanh niên

BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế về “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy dịch vụ công trên môi trường số”

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2023

BHXH Việt Nam ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của bộ phận “Một cửa”

Công đoàn chung tay “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Dị tật bẩm sinh khiến trẻ bị “nhầm lẫn” giới tính

Bình Định: Đối thoại chính sách BHXH, BHYT với các DN ngành gỗ

Lưu ý khi dùng ICS trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Hải Dương: Đoàn viên thanh niên tích cực ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Khánh Hòa: Đoàn Thanh niên BHXH tỉnh- Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp phát triển BHXH tự nguyện

Nghiên cứu, bổ sung quy định về cơ chế hỗ trợ DN gặp khó khăn ngoài giảm phí Công đoàn

Ban hành Sổ tay hướng dẫn đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý

Tân Nhàn mở màn Con đường âm nhạc 2023

Phú Thọ: Phối hợp chặt chẽ với Tổ chức dịch vụ thu trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Những cán bộ trẻ “đa di năng” ở BHXH tỉnh Lạng Sơn

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter