NLĐ phải được hưởng lợi cùng với sự phát triển của DN
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

NLĐ phải được hưởng lợi cùng với sự phát triển của DN

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 22/05/2023 12:34

Sáng ngày 22/5, nằm trong chương trình khảo sát tình hình thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương nắm bắt tình hình thực tế 2 đơn vị SDLĐ tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Đỗ Ngọc An- Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng Đoàn công tác. Cùng tham gia đoàn công tác có đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn.

Nâng cao mức đóng BHXH

Tại Công ty Hoàn Mỹ (đơn vị chuyển sản xuất vật liệu xây dựng từ đất sét), hiện có 511 lao động tham gia BHXH, tiền lương bình quân đóng BHXH là 4,8 triệu đồng. Tổng số tiền đóng trong năm 2022 là trên 10,4 tỷ đồng; 4 tháng đầu năm đóng trên 3,3 tỷ đồng; hiện đơn vị không chậm đóng BHXH, BHYT.

Ông Đỗ Ngọc An- Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng Đoàn công tác làm việc tại Công ty TNHH Hoàn Mỹ

Bà Đỗ Thị Thanh Hải- Phó Giám đốc Công ty Hoàn Mỹ cho biết, NLĐ tại Công ty cơ bản được đảm bảo quyền lợi BHXH. Năm 2022, có 330 lao động được hưởng chế độ ốm đau với tổng số tiền trên 252 triệu đồng; 40 lao động được hưởng chế độ thai sản với tổng số tiền trên 251 triệu đồng; 4 lao động được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe với tổng số tiền trên 10,7 triệu đồng. 4 tháng đầu năm 2023, có 58 NLĐ hưởng chế độ ốm đau, 6 lao động hưởng chế độ thai sản.

Theo ý kiến của đơn vị SDLĐ, hiện việc quản lý mã số BHXH gặp khó khăn khi lao động đã qua quá trình làm việc ở nhiều nơi, khai báo thông tin không chuẩn xác, dẫn đến phức tạp khi thực hiện thủ tục cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

Đoàn Công tác làm việc tại Công ty TNHH Hoàn Mỹ

Ghi nhận quá trình thực hiện tốt chính sách pháp luật BHXH, BHYT của Công ty Hoàn Mỹ, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cũng đề nghị đơn vị làm rõ mức chênh lệch giữa lương bình quân đóng BHXH và lương bình quân thực tế của NLĐ.

Về kiến nghị xây dựng công cụ tra cứu BHXH thuận lợi hơn cho DN, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, ngành đang trong quá trình đẩy mạnh thực hiện Đề án 06; cần sự phối hợp tích cực từ phía các bộ, ngành để đảm bảo hoàn chỉnh kho dữ liệu thiết kế các công cụ tra cứu phục vụ NLĐ tham gia BHXH, BHYT. 

Bà Đỗ Thị Thanh Hải- Phó Giám đốc Công ty Hoàn Mỹ trao đổi cùng Đoàn công tác

Trả lời câu hỏi của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, bà Hải cho biết, NLĐ tại đơn vị hiện hưởng lương theo cơ chế khoán sản phẩm (với bộ phận sản xuất) cùng với lương tăng thêm khi đạt doanh số cao (với bộ phận kinh doanh). Các yếu tố này thay đổi hằng tháng, phụ thuộc vào năng suất lao động cụ thể của NLĐ, dẫn dến có sự chênh lệch giữa lương thực tế và lương cơ bản làm căn cứ xây dựng lương đóng BHXH.

“Hiện tại DN chỉ duy trì hoạt động khoảng 50% công suất, doanh thu của đơn vị không quá cao nên gặp nhiều khó khăn với các cơ chế tăng lương hoặc thu hút tuyển dụng lao động mới”, bà Hải nhấn mạnh thêm.

Ông Đỗ Ngọc An- Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận những nố lực cố gắng của Công ty Hoàn Mỹ trong việc tạo công ăn việc làm cũng như đóng BHXH đầy đủ cho NLĐ.

Chia sẻ với những khó khăn của DN, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng mong DN cố gắng tiếp tục thực hiện tốt BHXH cho NLĐ, đặc biệt là nâng mức bình quân đóng BHXH để NLĐ có điều kiện hưởng lương hưu cao hơn.

“Lãnh đạo DN cũng cần quan tâm và kêu gọi các tổ chức đoàn thể của NLĐ tham gia tích cực vào quá trình góp ý xây dựng chính sách, nêu ra những kiến nghị để hoàn thiện chính sách một cách tích cực hơn. Đây cũng là giải pháp để tăng sự tương tác hai chiều, vừa nắm bắt tâm tư nguyện vọng, vừa thúc đẩy việc đảm bảo quyền lợi nói chung cũng như quyền lợi BHXH cho NLĐ”, ông An nhấn mạnh.

Chú trọng tuyên truyền chính sách BHXH

Tại Công ty TNHH Partron Vina (DN sản xuất linh kiện điển tử, có vốn đầu tư từ Hàn Quốc, hoạt động từ năm 2008), hiện có 3.585 lao động Việt Nam, 2 lao động nước ngoài tham gia BHXH. Bình quân tiền lương đóng BHXH lao động người Việt Nam là khoảng 5,8 triệu đồng/tháng. Tổng số tiền đóng BHXH với lao động người Việt Nam trong năm 2022 là trên 81,1 tỷ đồng; 4 tháng đầu năm 2023 đã đóng 27,2 tỷ đồng; hiện đơn vị không chậm đóng BHXH, BHYT.

Đại diện cho DN trao đổi cùng đoàn công tác, ông Woo Dea Youb- Giám đốc Văn phòng Công ty TNHH Partron Vina khẳng định, luôn quan tâm và thực hiện tốt chính sách BHXH cho NLĐ. Theo đó, công ty triển khai đào tạo chính sách, pháp luật về BHXH cho NLĐ ngay trong ngày đầu tiên làm việc. Định kỳ hằng năm được đào tạo nhắc lại hoặc bổ sung khi có các quy định mới. Biên soạn và phát sổ tay đào tạo, trong đó bao gồm nội dung về chính sách BHXH để NLĐ đọc hiểu và thực hiện theo.

Đoàn Công tác làm việc tại Công ty Partron Vina

Theo báo cáo của Công ty Partron Vina, trong năm 2022, đã có 4.429 lao động hưởng chế độ ốm đau (tổng số tiền là trên 4,6 tỷ đồng); 1.223 lao động hưởng chế độ thai sản (tổng số tiền là trên 10,7 tỷ đồng).

Từ thực tế thực hiện BHXH cho NLĐ, đại diện DN cũng đưa ra một số kiến nghị. Theo đó, đề nghị cần có cơ chế quản lý chặt chẽ hơn và xử lý đối với NLĐ mượn/cho mượn giấy tờ để ký hợp đồng lao động, tham gia BHXH; bổ sung hướng dẫn giải quyết cụ thể, triệt để với các trường hợp đã mượn/cho mượn hồ sơ.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn phát biểu tại buổi làm việc với Công ty TNHH Partron Vina

Về vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cho biết: Việc chấp hành pháp luật về lao động, BHXH là trách nhiệm của NLĐ; trường hợp sai phạm sẽ phải bị xử lý, xử phát theo quy định. Các cơ quan chức năng muốn bảo vệ quyền lợi cho NLĐ trong các trường hợp này cũng rất khó vì phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Đề nghị DN tăng cường các hoạt động thông tin giáo dục, tuyên truyền để NLĐ nhận thức đúng và chủ động thực hiện đúng; hạn chế các sai phạm dẫn đến quyền lợi của bản thân bị ảnh hưởng và không đúng quy định của pháp luật của Nhà nước.

Đại diện cán bộ thực hiện BHXH của DN cũng trao đổi về đoàn công tác về thực hiện các chế độ hưởng BHXH cho NLĐ người nước ngoài. Đây là nội dung khá mới mẻ, còn nhiều vướng mắc, nhất là với việc thực hiện chế độ tuất hằng tháng/một lần, đòi hỏi phải xác minh nhân thân của người nước ngoài.

Ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng Ban THCS BHXH (BHXH Việt Nam) nêu đề xuất, có thể thực hiện theo cơ chế ủy quyền, chi trả chế độ cho lao động hoặc thân nhân lao động nước ngoài thông qua đại diện của DN. Qua trao đổi thực tiễn, phương án này cũng nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty Partron Vina.

Trên cơ sở các ý kiến trao đổi, ông Đỗ Ngọc An- Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, trưởng Đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao quá trình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH của Công ty Partron Vina.

Ông An đề nghị lãnh đạo DN cần có phương án để nâng cao hơn nữa mức thu nhập cho NLĐ, qua đó nâng mức đóng BHXH. Đồng thời cần quan tâm chăm lo sức khỏe thường xuyên, lưu ý phòng tránh các loại bệnh nghề nghiệp mang tính đặc thù trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử.

Đề nghị công ty có giải pháp tăng cường đào tạo, nâng cao kỹ năng cho NLĐ để thu lại lợi ích cho cả NLĐ và DN; nâng cao năng suất lao động, tiền lương, để giữ chân NLĐ tích cực hơn. “Phải đảm bảo NLĐ cũng được nhiều lợi ích cùng với sự phát triển của DN”, ông An nhấn mạnh.

Minh ĐứcPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444