LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Nữ nghệ nhân trẻ mang khát vọng nâng tầm gốm sứ tâm linh Việt

Shared facebook
Thứ Bảy, ngày 21/01/2023 10:20

Trong dòng chảy gốm sứ đương đại, nghệ nhân Vũ Như Quỳnh cùng thương hiệu Vạn An Lộc nổi lên như một thương hiệu trẻ với khát vọng nâng tâm gốm sứ tâm linh Việt, với những sảm phẩm được chế tác tinh xảo, tỉ mỉ từ đôi bàn tay tài hoa của người nghệ nhân lành nghề, giao thoa cùng hơi thở đương đại của sự sáng tạo nơi nghệ sĩ trẻ, của những phong cách nghệ thuật mới lạ, đương thời.

Bằng đôi tay tài hoa, sự kiên trì và tình yêu sâu nặng với nghề cổ truyền của cha ông, nữ nghệ nhân trẻ Vũ Như Quỳnh đã sáng tạo nên những tác phẩm gốm sứ phong thủy mang phong cách riêng biệt. Qua đó, góp phần gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân đất Việt.

Nghệ nhân Vũ Như Quỳnh

Đôi tay tài hoa giữ hồn gốm cổ

Làng gốm cổ Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) những ngày cuối năm đông đúc hơn thường lệ. Tấp nập trên từng con đường, ngõ phố là tiếng nói cười rộn ràng của người mua, kẻ bán. Hòa vào dòng người tấp nập, những lối ngõ xưa cũ, quanh co của ngôi làng cổ trăm tuổi đưa tôi ghé thăm cửa hàng Vạn An Lộc (Công ty TNHH MTV Gốm sứ Vạn An Lộc) của nghệ nhân trẻ Vũ Như Quỳnh. Trong không gian được thiết kế theo phong cách nhà cổ Bắc Bộ, cửa hàng của Nghệ nhân Vũ Như Quỳnh như một viện bảo tàng thu nhỏ đang trưng bày tầng tầng lớp lớp những sản phẩm gốm phong thủy, tâm linh được chế tác tinh xảo.

Chào đón chúng tôi bằng nụ cười tươi đang rạng rỡ trên môi, nữ nghệ nhân trẻ đưa chúng tôi đi thăm quan cửa hàng cùng những sản phẩm gốm tâm linh mà cô vô cùng tâm đắc. Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề, Vũ Như Quỳnh bộc bạch: “Sinh ra và lớn lên trong gia đình nhiều đời làm gốm, trải nghiệm với nghề từ thuở tấm bé nhiều khiến bản thân tôi khám phá ra tình yêu với những sản phẩm gốm, sứ, đặc biệt là dòng gốm tâm linh, phong thủy”.

Với bề dày lịch sử hơn 500 năm hình thành và phát triển, thương hiệu gốm Bát Tràng được dựng xây bởi hàng chục thế hệ nghệ nhân, gia tộc cùng hàng ngàn dòng sản phẩm đa dạng. Với tình yêu gốm mãnh liệt và sự chỉn chu, cẩn thận trong nghiên cứu thị trường, nghệ nhân Vũ Như Quỳnh chọn cho mình một lối đi riêng, đó là chế tác sản phẩm gốm phong thủy, tâm linh, đưa gốm truyền thống đi vào đời sống, vừa mang tính thẩm mỹ, vừa toát lên hồn cốt của người Việt. Tuy nhiên, những bước chân đầu tiên trong nghề của cô gái trẻ không hề dễ dàng. Nhiều năm âm thầm thử nghiệm những kỹ thuật mới, đắp nổi hoa văn cổ trên bình gốm cũng là từng ấy thời gian nữ nghệ nhân trẻ phải đập bỏ hàng nghìn sản phẩm. Tuổi trẻ của Quỳnh được đong đếm bằng những ngày dài miệt mài trong xưởng gốm, không ngừng thử nghiệm để tìm ra công thức thành công.

Nghệ nhân Vũ Như Quỳnh đang vẽ trang trí trên sản phẩm gốm sứ

“Trong 3 năm đầu tiên làm nghề, mình đã làm hỏng đến hàng nghìn sản phẩm. Thậm chí, số gốm sứ đó khi đập đi có thể đủ để lát cho nền nhà rộng vài trăm mét. May mắn là đứng trước mỗi mẻ gốm hỏng, mình không hề nản lòng mà chỉ càng quyết tâm hơn”, Quỳnh bộc bạch. Thế rồi quả ngọt cũng đến, sự nỗ lực, kiên trì của Quỳnh đã được đền đáp bằng những sản phẩm tâm linh đầu tiên với hoa văn đắp nổi 3D đã ra lò thành công, mở ra một con đường đi mới cho sản phẩm gốm sứ đắp nổi. Với Quỳnh, đây là cột mốc quan trọng góp phần khẳng định tên tuổi của nữ nghệ nhân trẻ cùng thương hiệu Vạn An Lộc trên thị trường. Để rồi qua nhiều năm tháng miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm, Quỳnh đã cho ra đời thêm nhiều sản phẩm gốm sứ đắp nổi tâm linh đặc sắc: sơn son thếp vàng, dát vàng, khảm ngọc cùng đa dạng các dòng men,.. qua đó góp phần nâng tầm sản phẩm gốm sứ tâm linh Bát Tràng.

Mong ước giữ nghề của cha ông

Sau gần 10 năm miệt mài nghiên cứu chế tác, xây dựng thương hiệu, từ chỗ chỉ từ một cửa hàng nhỏ tại làng nghề gốm cổ truyền Bát Tràng, đến nay, hệ thống đại lý gốm tâm linh, phong thủy của thương hiệu Vạn An Lộc đã có mặt trên khắp 3 miền với hàng trăm thợ giỏi, hơn 40 đại lý phân phối cùng hàng ngàn sản phẩm gốm tâm linh tinh xảo, độc đáo mang đậm phong cách gốm Bát Tràng- Việt Nam.

Xuyên suốt cuộc trò chuyện, nữ nghệ nhân Vũ Như Quỳnh đã giới thiệu cho chúng tôi đa dạng các sản phẩm của Vạn An Lộc. Mỗi sản phẩm lại có 1 câu chuyện riêng, mang trong mình tình yêu thương và sự đam mê sâu sắc của người nghệ nhân chế tác. Nâng niu những sản phẩm gốm sứ tâm linh đắp nổi 3D, người chơi gốm có thể cảm nhận được sự hội tụ của tinh hoa đất trời trong từng đường nét, tạo hình. Cảm nhận sự xoay vần của ngũ hành tương sinh tương khắc, hành Thổ từ chất liệu đất, nguồn gốc của sự sinh sôi, hành Mộc từ tro trấu trong men, Thủy và Hỏa quyện hòa trong lò nung Kim loại. Được nhào nặn từ đôi tay bàn tay tài hoa của nữ nghệ nhân trẻ, đây quả thực là những món đồ thờ giàu ý nghĩa văn hóa, có thể truyền từ đời này qua đời khác, thể hiện tinh thần hướng về nguồn cội của mỗi gia đình người Việt.

Xưởng gốm của nghệ nhân Vũ Như Quỳnh

Chia sẻ về những dự định còn đang ấp ủ, nghệ nhân Vũ Như Quỳnh cho biết chị đang âm thầm thực hiện nhiều dự án lớn cho bản thân và Vạn An Lộc. Theo đó, bên cạnh việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm gốm mới, Vạn An Lộc sẽ chú trọng phát triển mạnh hệ thống phân phối, trưng bày và giới thiệu sản phẩm. Qua đó, đưa những sản phẩm đẹp nhất, tinh xảo và độc quyền của Vạn An Lộc đến gần hơn với khách hàng.

Được biết, bên cạnh việc là người tiên phong trong việc khôi phục lại những nét tinh hoa của dòng gốm tâm linh, phong thủy, nghệ nhân trẻ Vũ Như Quỳnh còn là người “truyền lửa”- lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho thế hệ trẻ, cho những chị em phụ nữ Bát Tràng. Qua đó góp phần gìn giữ văn hóa truyền thống của cha ông, phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp

“Đều đặn mỗi năm, Vạn An Lộc đều mở các lớp dạy nghề miễn phí cho những người có niềm đam mê theo nghề gốm. Những học viên tham gia khóa đào tạo dạy nghề của Vạn An Lộc đều được hỗ trợ tiền học phí, chi phí đi lại. Làm gốm đã khó, để thành thục kỹ thuật tạo hình gốm đắp nổi 3D lại càng khó hơn. Từ cái nôi này, hàng trăm học viên có tay nghề tốt đã được phát hiện và giữ lại, trở thành những nghệ nhân lành nghề của của Vạn An Lộc”, nữ nghệ nhân trẻ cho biết.

Bên cạnh việc mở các lớp đào tạo, dạy nghề miễn phí, hiện nữ nghệ nhân 8x cũng đang giữ cương vị Chủ nhiệm CLB Nữ doanh nhân, nghệ nhân Bát Tràng. Sau 2 năm phát triển mạnh mẽ, đến nay CLB đã quy tụ được hơn 135 thành viên với nhiều hoạt động có ý nghĩa, là môi trường thuận lợi để những nữ doanh nhân trẻ tại làng gốm trăm tuổi cùng hợp tác, phát triển xây dựng quê hương. Mới đây nhất, Quỳnh đã trở thành 1 trong 17 cá nhân được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2022 của TP. Hà Nội

Giống như những sản phẩm gốm tinh xảo phải trải qua đủ các thử thách từ thâu đất, chuốt gốm, trang trí hoa văn, tráng men, nung,… Đến nay, sau gần 10 năm gắn bó với nghề, nghệ nhân Vũ Như Quỳnh cùng sản phẩm gốm sứ tâm linh, phong thủy của Vạn An Lộc đã dần dần khẳng định được dấu ấn trên bản đồ gốm Việt. Với nữ nghệ nhân trẻ, sự quan tâm, yêu mến của khách hàng là thành quả xứng đáng cho quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ; đồng thời, cũng là động lực để chị tiếp tục hành trình khôi phục và khẳng định vị trí của những sản phẩm gốm sứ tâm linh truyền thống.

Bảo HiệpPortalCatRight

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

BHXH Việt Nam đối thoại với DN Nhật Bản: Thông điệp an sinh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam nỗ lực đồng hành cũng doanh nghiệp FDI

Năng động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Ngành BHXH Việt Nam: Quyết liệt “chạy nước rút” để về đích

Nghiên cứu ứng dụng AI vào nghiệp vụ của Ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành tháng 9/2022

Chủ động tháo gỡ khó khăn, dốc toàn lực thực hiện nhiệm vụ được giao

PortalCatRight

Thêm những điểm tựa

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

Chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp: Tất cả vì quyền lợi NLĐ

Nợ BHXH- “căn bệnh” cần trị tận gốc

BHYT HSSV: Thành tựu và động lực tiến tới BHYT toàn dân

May mắn và hạnh phúc giản đơn

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra: Yêu cầu cấp thiết

Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình

Những điều cần biết về BHXH tự nguyện

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Ứng dụng bằng chứng đánh giá tác động ngân sách trong xây dựng gói quyền lợi BHYT

Nhận BHXH một lần: Nên hay không?

PortalCatRight

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Công bố các quyết định của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ

Tháng 1-2/2023: Chi trả chế độ lương hưu, trợ cấp cho 3,3 triệu người

Giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, mâu thuẫn về quyền lợi của công nhân, NLĐ

Phấn đấu đến năm 2025: Xếp hạng Chính phủ điện tử Việt Nam vào TOP 50 thế giới

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 đậm nét truyền thống

Trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động

Bộ Y tế: Tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19

Năm 2023: Phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Singapore: Kế hoạch quốc gia giúp người cao tuổi có đời sống và việc làm tốt hơn

Toàn quốc còn 1.972.767 hộ nghèo đa chiều

BV Hữu nghị Việt Đức cảnh báo bệnh lý động mạch chủ nguy hiểm

Năm 2023: BHXH tỉnh Vĩnh Phúc chú trọng đa dạng hóa các hình thức truyền thông BHXH, BHYT

Agribank khẳng định thương hiệu bằng những giải thưởng uy tín

Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam

Báo chí cần nhanh nhạy, chuyên nghiệp hơn để đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn đọc

Chăm sóc mắt và phòng, chống suy giảm thị lực cho trẻ mầm non

Thú vị homestay ở Đà Lạt

Thuốc mới Doxazosin- tin vui cho nam giới phì đại tiền liệt tuyến và tăng huyết áp

Hà Nội giải quyết việc làm cho gần 13.800 người trong tháng 1/2023

Lao động phía Bắc trở lại làm việc sau Tết chiếm tỷ lệ cao

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter