Phú Thọ: Tăng cường kiểm soát chi phí KCB, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Phú Thọ: Tăng cường kiểm soát chi phí KCB, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 26/04/2023 14:35

Ngày 26/4, tại Phú Thọ, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hoà có buổi làm việc với BHXH tỉnh Phú Thọ; các cơ sở KCB trên địa bàn về kiểm soát chi phí KCB BHYT. Tham dự buổi làm việc có Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo Sở Y tế và các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hoà nhấn mạnh, trong bối cảnh công tác KCB BHYT còn nhiều khó khăn, thách thức, nhằm đảm bảo cân đối Quỹ, BHXH tỉnh cùng các cơ sở KCB cần tập trung các nội dung đảm bảo vừa kiểm soát chi phí, vừa đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT trên địa bàn.

 Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hoà

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phan Sỹ Liên- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phú Thọ cho biết, các kết quả thực hiện công tác quyết toán chi phí KCB  BHYT năm 2022 và tình hình thực hiện công tác giám định BHYT Quý I/2023… trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đồng thời, nêu lên những khó khăn, vướng mắc, đưa ra những giải pháp và đề xuất của BHXH tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Theo đó, BHXH tỉnh đã hoàn thành công tác quyết toán năm 2022, tỷ lệ liên thông dữ liệu đúng quy định lên Hệ thống phần mềm của các cơ sở KCB toàn tỉnh đạt 96-97%. Trong năm 2022, BHXH tỉnh thực hiện kiểm tra, giám định 7 văn bản thông báo của Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT; trong đó có 4 chuyên đề giảm trừ 100% chi phí thông báo; xuất toán hơn 2 tỷ đồng, bằng 35% số tiền Trung tâm yêu cầu kiểm tra, giám định. Đồng thời, thực hiện 10 chuyên đề mới tự xây dựng, số tiền giảm trừ 3,4 tỷ đồng. Tiếp tục thực hiện các chuyên đề đã xây dựng từ trước và các chuyên đề thông báo từ trước, số tiền xuất toán là hơn 40 tỷ đồng; chi phí giảm trừ theo kết luận Kiểm toán nội bộ và Kiểm toán nhà nước là 1,16 tỷ đồng; chi phí giảm trừ theo các Kết luận thanh tra của BHXH tỉnh 765 triệu đồng.

3 tháng đầu năm 2023, Phú Thọ có 511.730 lượt người KCB BHYT, trong đó ngoại trú 427.912 người, nội trú 83.818 người; chi phí đề nghị cơ quan BHXH thanh toán là 452,1 tỷ đồng. Chi phí bình quân tính theo số đề nghị BHXH thanh toán là 883.520 đồng, cao hơn toàn quốc 216.178 đồng, đứng thứ 6 toàn quốc. Tỷ lệ điều trị nội trú của Phú Thọ là 16,4%, gấp 1,7 lần toàn quốc cao, đứng thứ 5 toàn quốc. Tỷ lệ chi chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm chiếm 27% tổng chi; cao hơn so với toàn quốc 9,4%, tần suất chỉ định dịch vụ kỹ thuật ở mức cao so với toàn quốc cùng tuyến hạng.

Cũng theo BHXH tỉnh Phú Thọ, mặc dù đã có nhiều giải pháp triển khai hiệu quả công tác KCB BHYT trên địa bàn, Tuy nhiên hiện vẫn còn một số vướng mắc trong công tác giám định chi phí KCB BHYT tại Phú Thọ. Đó là việc chưa thống nhất về mức thanh toán chi phí giường nội khoa tại Trung tâm KCB chất lượng cao thuộc BV Đa khoa tỉnh giữa cơ quan BHXH và cơ sở y tế, chi phí KCB tại BV Đa khoa Hùng Vương chi vượt dự toán năm 2018 số tiền 3,37 tỷ, chi thuốc vượt hạng năm 2021 là 878 triệu đồng.

Năm 2023, BHXH tỉnh đặt mục tiêu kiểm soát nguồn kinh phí chi KCB BHYT năm 2023 trong dự toán được giao, kiểm soát tỷ lệ điều trị nội trú toàn tỉnh không vượt quá 14%. Tăng cường bảo vệ quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi KCB, không để người bệnh phải tự chi trả chi phí trong quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Để thực hiện thành công lĩnh vực đột phá do Đảng ủy BHXH tỉnh lựa chọn năm 2023 là “cân đối dự toán chi KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi theo quy định của người có thẻ BHYT khi đi KCB”, BHXH tỉnh tăng cường cán bộ làm công tác giám định BHYT cần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động từ sớm từ xa, sáng tạo, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, thực hiện đồng bộ các giải pháp, triển khai có kết quả nhằm đạt được các chỉ tiêu đã đề ra.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và lãnh đạo 10 cơ sở KCB có chi phí KCB BHYT lớn trong quý I/2023, Giám đốc các cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT công lập và tư nhân đã giải trình lý do cho những tồn tại mà cơ quan BHXH đã chỉ ra, nêu rõ những khó khăn đối với đơn vị trong thực hiện KCB cho người dân có liên quan tới thanh toán chi phí KCB BHYT; đồng thời, đề nghị BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Phú Thọ tiếp tục tăng cường hướng dẫn xử lý dứt điểm vướng mắc, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân có thẻ BHYT.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nguyễn Huy Ngọc khẳng định sự phối hợp giữa cơ quan BHXH và ngành y tế tại Phú Thọ luôn đảm bảo chặt chẽ, vì mục tiêu chung. Ông Nguyễn Huy Ngọc cho biết, cơ cấu tổ chức Trung tâm KCB chất lượng cao là mô hình mới được triển khai theo các văn bản quy phạm pháp luật từ những năm 2010, được UBND tỉnh phê duyệt đề án thành lập, nhằm cung cấp dịch vụ KCB chất lượng cao cho người dân, góp phần giảm tải đáng kể gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đề xuất BHXH Việt Nam xem xét tháo gỡ vướng mắc đối với việc KCB chất lượng cao tại đơn vị… Đồng thời, yêu cầu các cơ sở y tế nghiêm túc nhìn nhận, rút kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác KCB BHYT mà cơ quan BHXH đã chỉ ra. Sở Y tế cũng cam kết sẽ tăng cường chỉ đạo, đẩy mạnh kiểm tra giám sát, đảm bảo sử dụng có hiệu quả dự toán KCB BHYT được giao, đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Y tế ban hành văn bản chỉ đạo trong tổ chức thực hiện KCB BHYT đồng thời chỉ đạo giải quyết triệt để những tồn tại, vướng mắc trong công tác KCB BHYT tại Phú Thọ.

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đánh giá BHXH tỉnh đã nhận diện được những vướng mắc trong công tác giám định BHYT. Thời gian tới, BHXH tỉnh cần bám sát các quy định pháp luật liên quan và chỉ đạo của BHXH Việt Nam, tiếp tục chủ động hướng dẫn hỗ trợ các cơ sở y tế chuẩn hóa dữ liệu, ứng dụng hiệu quả hệ thống thông tin giám định BHYT, tăng cường vai trò trong kiểm soát giá thuốc và vật tư y tế, thống nhất với ngành y tế giải quyết các tồn tại, nâng cao trách nhiệm trong thực hiện công tác giám định, đảm bảo hiệu quả trong kiểm soát chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Ngành Y tế cần đẩy mạnh các biện pháp, giải pháp kiểm soát tốt chi phí KCB BHYT, nghiêm túc thực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định vật tư y tế và dịch vụ cận lâm sàng cho người bệnh, phối hợp xử lý dứt điểm vướng mắc trong công tác KCB BHYT trước năm 2021.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đề nghị Giám đốc Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế tăng cường thanh tra việc thực hiện công tác khám bệnh BHYT, đảm bảo sử dụng có hiệu quả nhân lực, tài lực, vật lực của ngành trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thay mặt BHXH tỉnh, Giám đốc BHXH tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc và khẳng định, trong thời gian tới BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, phối hợp với ngành y tế thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát tốt chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT, góp phần đảm bảo ASXH trên địa bàn tỉnh.

Kim Phượng- Thủy HàPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444