Tăng cường thanh tra chuyên ngành: Giải pháp hạn chế chậm đóng BHXH
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Tăng cường thanh tra chuyên ngành: Giải pháp hạn chế chậm đóng BHXH

Shared facebook
Thứ Bảy, ngày 13/05/2023 06:25

Thời điểm này, BHXH các tỉnh, thành phố đã và đang tăng cường thanh tra chuyên ngành đóng BHXH. Qua đó, nắm bắt kịp thời các dấu hiệu và ngăn ngừa phát sinh số chậm đóng mới, giảm số tiền chậm đóng cũ.

Nắm bắt kịp thời

Theo thống kê, BHXH tỉnh Bắc Ninh đang quản lý thu đối với hơn 9.831 đơn vị tham gia BHXH bắt buộc với 398.395 NLĐ. Qua rà soát, đối chiếu từ dữ liệu do Cục Thuế cung cấp, BHXH tỉnh đã xác định 2.217 đơn vị chưa tham gia BHXH theo quy định pháp luật. Trên cơ sở đó, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị với 75 đơn vị chưa tham gia và tham gia BHXH, BHYT chưa đầy đủ theo quy định. Tại hội nghị này, với sự tham gia của đại diện Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành, Công an và Cục Thuế…, lãnh đạo BHXH tỉnh Bắc Ninh đã nhấn mạnh yêu cầu thực hiện nghiêm Luật BHXH, Luật BHYT tới 150 đại biểu đại diện cho các đơn vị SDLĐ.

Bên cạnh đó, tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh có phần phức tạp hơn, do các yếu tố khách quan tác động cũng như một phần nguyên nhân do các đơn vị SDLĐ cố tình chây ỳ. Nắm bắt tình hình, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT. Cụ thể, cuối tháng 4/2023, BHXH tỉnh đã tiến hành thanh tra chuyên ngành đóng, đồng thời kiểm tra việc thanh quyết toán chi trả chế độ BHXH ngắn hạn tại một số đơn vị SDLĐ như: Công ty TNHH Kỹ thuật P&Q Vina, Công ty TNHH Chuang Sheng Optical Việt Nam, Công ty TNHH Hanoi Sj Corporation, Công ty TNHH Pocons vina, Công ty TNHH Welstory Việt Nam, Công ty CP Catalan, Công ty CP Bê tông khí Viglacera, Công ty CP Đáp Cầu-Yên Phong, Công ty TNHH Dae Myung Việt Nam, Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina, Công ty TNHH Cơ khí chính xác- Dịch vụ và Thương mại Việt Nam, Công ty CP Crucialtec Vina, Công ty TNHH Công nghệ điện tử Jinsung, Công ty TNHH Promise on Việt Nam…

Trước đó, đầu tháng 4, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện thanh tra và công bố kết luận thanh tra đối với 9 đơn vị SDLĐ. Như vậy, chỉ tính riêng trong tháng 4, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện thanh tra chuyên ngành đối với 24 đơn vị SDLĐ. Bên cạnh đó, kiểm tra thực hiện Luật BHXH, Luật ATVSLĐ, Luật Việc làm, Luật BHYT đối với 6 đơn vị SDLĐ. Cụ thể, theo ông Phạm Đăng Hồng- Trưởng phòng Thanh tra-Kiểm tra, trong tháng 4, Phòng Thanh tra-Kiểm tra đã tham mưu cho Giám đốc BHXH tỉnh ban hành quyết định thành lập 7 đoàn thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất tại 31 đơn vị SDLĐ. Lũy kế từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh đã thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đối với 38/288 đơn vị, đạt 16,67% kế hoạch năm; thanh tra chuyên ngành đóng đột xuất 23 đơn vị. Đồng thời, tham mưu cho Giám đốc BHXH tỉnh trình UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành 7 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT; lũy kế số tiền xử phạt từ đầu năm đến nay lên 956,4 triệu đồng

“Sau thời gian thanh tra, kiểm tra, số tiền chậm đóng BHXH, BHYT đã thu hồi được lũy kế từ đầu năm là trên 7,9 tỷ đồng”- ông Phạm Đăng Hồng cho biết thêm. Cũng theo ông Hồng, hiệu quả thanh tra, kiểm tra cũng được thể hiện rõ khi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bước đầu có xu hướng giảm. Cụ thể, ở thời điểm hết tháng 4/2023, tỷ lệ chậm đóng chiếm 3,57% so với số phải thu, thấp hơn 0,28% so với tỷ lệ được BHXH Việt Nam giao.

Tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra

Ở thời điểm quý I, “dư vị” của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã tác động đến tâm lý nhiều người, khiến hoạt động thanh tra, kiểm tra của các cơ quan nhà nước nói chung có xu hướng chững lại, nhất là trong khoảng thời gian tháng Giêng âm lịch. Dù vậy, kể từ tháng 3 trở lại đây, các hoạt động thanh tra, kiểm tra đã và đang được tăng cường mạnh mẽ và quyết liệt hơn.

Tương tự như Bắc Ninh, tại các địa phương khác, cơ quan BHXH cũng đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm ngăn ngừa phát sinh số chậm đóng BHXH, BHYT mới; đồng thời giảm số chậm đóng cũ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Đặc biệt, bên cạnh tự thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra do cơ quan BHXH trực tiếp thực hiện, BHXH các địa phương còn chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành, nên kết quả đạt được khá khả quan.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đăng Hồng- Trưởng phòng Thanh tra-Kiểm tra (BHXH tỉnh Bắc Ninh) cũng nhấn mạnh, thời gian tới, công tác thanh tra, kiểm tra sẽ được tiếp tục tăng cường hơn nữa theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh và BHXH Việt Nam. Cụ thể, theo Công văn số 77/UBND-VX ngày 30/3/2023, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH phối hợp với BHXH tỉnh và các đơn vị có liên quan thực hiện thanh tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về lao động, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm, Luật ATVSLĐ tại các đơn vị SDLĐ; đặc biệt là tại những đơn vị chưa thực hiện đăng ký đóng BHXH, BHYT cho NLĐ thuộc diện phải đóng BHXH bắt buộc và những đơn vị thường xuyên chậm đóng BHXH, BHYT kéo dài.

“UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo BHXH tỉnh phải tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT và chú trọng công tác kiểm tra, thanh tra đột xuất. Tập trung kiểm tra, thanh tra các DN có dấu hiệu trốn đóng, đóng không đủ cho số NLĐ thuộc diện tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, DN chậm đóng BHXH, BHYT kéo dài; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm chính sách, pháp luật BHXH, BHYT”- ông Hồng nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Phòng Thanh tra-Kiểm tra (BHXH tỉnh Bắc Ninh), trong tháng 5 này, BHXH tỉnh sẽ tập trung thanh tra đột xuất đối với những đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT từ 6 tháng trở lên. Ngoài ra, sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để kiến nghị khởi tố đối với những đơn vị chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT kéo dài để chuyển sang cơ quan Công an xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự. Đến nay, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thiện hồ sơ và kiến nghị khởi tố đối với 10 đơn vị SDLĐ.

Trong khi đó, BHXH Việt Nam cũng đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục phân tích dữ liệu thu nộp BHXH, BHYT của các đơn vị SDLĐ, hoàn thiện phần mềm nhận diện hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT; hoàn thiện, chuẩn hóa đề cương mẫu đối với các đoàn thanh tra, kiểm tra... Trên cơ sở đó, yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh triển khai thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch; cũng như thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với những đơn vị có dấu hiệu vi phạm, chậm đóng BHXH, BHYT kéo dài với số tiền lớn.

Minh ĐứcPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444