Trở lại “Vườn ươm”
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Trở lại “Vườn ươm”

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 12/02/2020 20:03

Trò chuyện với một người hưởng lương hưu đã gần 20 năm. Thú vị hơn, ông là một trong những người đã đặt “viên gạch” đầu tiên và dày công vun đắp để có BHXH TP.Hà Nội như bây giờ… Ông là Chu Văn Tùy- “thủ lĩnh” đầu tiên của BHXH TP.Hà Nội.

Khi tôi liên lạc với ông theo số điện thoại nhà riêng thì ông bảo: “Hãy “kết bạn” bằng Zalo hoặc Facebook cho tiện”, khiến tôi vô cùng bất ngờ và ngưỡng mộ một “cụ hưu” tuổi 80 thời đại 4.0. Khi tìm đến, được nghe câu chuyện của ông, tôi cảm nhận rõ một niềm tin, niềm tự hào nghề nghiệp. Bao dấu ấn, kỷ niệm từ cách đây ngót 30 năm như ùa về…

Từ mô hình BHXH cho lao động ngoài quốc doanh…

Năm 1990, theo ý kiến của Chủ tịch HĐBT Đỗ Mười, đất nước đổi mới, chuyển sang nền kinh tế thị trường nhiều thành phần, không phải chỉ NLĐ khu vực quốc doanh mới có BHXH mà lao động khu vực DN NQD cũng cần được hưởng quyền lợi cơ bản này. Để tìm ra một mô hình tổ chức, một cơ chế chính sách về BHXH phù hợp với nền kinh tế nhiều thành phần ấy, Chủ tịch  HĐBT đã chỉ đạo phải tổ chức thí điểm BHXH NQD, lấy gạo làm chuẩn. Khi đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Trần Đình Hoan, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Tế và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Văn Tư đã thống nhất xây dựng dự thảo Điều lệ BHXH đối với lao động NQD và làm thí điểm tại 5 địa phương: Hà Nội, TP.HCM, Thái Bình, Hải Phòng và Hoàng Liên Sơn (sau đó tỉnh Hoàng Liên Sơn dừng thí điểm do chia tách địa giới).

PV Báo BHXH trò chuyện cùng ông Chu Văn Tùy

Tại Hà Nội, ngày 9/1/1990, UBND Thành phố ban hành Quyết định số 79/QĐ-UB thành lập “Công ty BHXH đối với lao động NQD Hà Nội” và giao ông Chu Văn Tùy làm Giám đốc. Nhiều anh em đồng nghiệp e ngại: “Sao ông Tùy đang làm cho Nhà nước (lúc đó ông Tùy là Chánh Văn phòng Ban Kinh tế 2 của TP.Hà Nội kiêm Trưởng phòng Nhân công, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) lại sang làm cho một công ty?...”. Nhưng như một duyên định, ông bắt tay vào làm một cách đầy say mê và trách nhiệm dù phải mày mò tìm hiểu, rồi còn phải vận động, thuyết phục anh em, bạn bè cũng như NLĐ và chủ DN ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ.

“Tôi mạnh dạn làm để thử sức và tin sẽ thành công. Lúc đó chủ yếu anh em, bạn bè tin tưởng mà gửi con em vào làm việc thôi, chứ cũng e ngại vì tổ chức này quá mới mẻ, sự nghiệp chưa biết sẽ đến đâu?”- ông Tùy cười nhớ lại. Cùng lúc đó, Công ty BHXH đối với lao động NQD Hà Nội cũng bắt tay nghiên cứu Đề tài khoa học “Đổi mới chính sách, chế độ BHXH trong tình hình mới” với sự cộng tác, giúp đỡ của nhiều nhà khoa học và giảng viên Đại học Kinh tế quốc dân.

Cuối năm 1991, tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Hằng lúc đó là Thứ trưởng Thường trực Bộ LĐ-TB&XH đã chủ trì cuộc họp với 4 địa phương để đánh giá kết quả thí điểm thực hiện BHXH đối với lao động NQD. Kết quả thí điểm tại Hà Nội được hội nghị đánh giá là một thành công lớn, có ý nghĩa như tiền đề cho sự đổi mới BHXH phù hợp với tình hình mới. Vì vậy, ngay tháng 6/1992, với sự tham mưu của Công ty BHXH đối với lao động NQD Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã có công văn báo cáo Bộ LĐ-TB&XH và UBND TP.Hà Nội. Đến ngày 31/10/1992, Thành ủy Hà Nội quyết định thành lập BHXH TP.Hà Nội, trên cơ sở Công ty BHXH đối với lao động NQD và tiếp nhận thêm phần sự nghiệp BHXH từ ngành LĐ-TB&XH chuyển sang.

“Vạn sự khởi đầu nan”- khởi nghiệp của BHXH TP.Hà Nội phải nói là đầy gian khó và thiếu thốn. Từ ngày 1/1/1993, rời trụ sở 22 Lý Thái Tổ, BHXH Hà Nội chuyển sang làm việc tại 72 Triệu Việt Vương. Sau 2 tháng gấp rút chuẩn bị, BHXH Hà Nội mới tạm đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị, đảm bảo cho gần 30 cán bộ làm việc, thực hiện nhiệm vụ chi lương hưu, phụ cấp và đóng BHYT cho các đối tượng trên; đồng thời giải quyết chế độ hưu trí, thu BHXH NQD và các DN liên doanh với nước ngoài. Ngay từ tháng 1/1993, BHXH Hà Nội đã lo đủ nguồn tiền mặt chi trả kịp thời, an toàn lương hưu và trợ cấp BHXH cho toàn bộ đối tượng thụ hưởng BHXH.

… đến cuốn sổ “góp BHXH”

Sau khi xác lập được mô hình tổ chức, BHXH Hà Nội bắt tay tìm phương thức quản lý, theo đó đã thiết kế cuốn sổ BHXH để cấp cho NLĐ. Trong quá trình nghiên cứu, BHXH Hà Nội tập trung phân tích quan hệ nghiệp vụ, xây dựng quy trình quản lý đóng BHXH và những thay đổi có liên quan. Kết quả, đã đưa ra được một hệ thống biểu mẫu, mẫu sổ theo dõi, ghi nhận quá trình đóng BHXH của chủ SDLĐ và NLĐ.

Nói rồi, ông Tùy đưa cho tôi xem cuốn “Sổ góp BHXH” bìa màu đỏ, gồm 24 trang ruột, có kích thước 13x9cm (ra đời trước năm 1993 và sau đổi thành Thẻ BHXH gồm 4 trang, kích thước 15x10,5cm với các thông tin cá nhân và tiêu chí ghi nhận quá trình đóng-hưởng BHXH). “Ngày ấy, lao động NQD đóng BHXH theo gạo; còn lao động trong các DN liên doanh với nước ngoài đóng theo tiền (bao gồm cả tiền Việt Nam và USD). Vì vậy mới có chuyện, sau này khi thống nhất vào hệ thống BHXH Việt Nam, BHXH Hà Nội bàn giao cả tiền USD. Ngay năm 1993, Hà Nội đã cấp gần 1 vạn cuốn sổ BHXH cho lao động trong các DN liên doanh với nước ngoài…”- ông Tùy nhớ lại.

Theo ông Tùy, không phải đến giờ mà ngay từ những năm tháng đó, BHXH Hà Nội đã mạnh dạn ứng dụng CNTT vào công tác quản lý để phục vụ số lượng người đóng- hưởng BHXH. BHXH Hà Nội cũng được UBND Thành phố giao nghiên cứu đề tài khoa học “Ứng dụng máy vi tính vào quản lý hoạt động nghiệp vụ BHXH” nên 6 tháng cuối năm 1993 đã chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng theo danh sách in ra từ máy vi tính đảm bảo nhanh chóng, chính xác so với việc làm thủ công trước đây…

Với những thành tích trên, BHXH Hà Nội vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đề tài nghiên cứu đổi mới BHXH giai đoạn 1990-1995 được UBND Thành phố tặng Giải thưởng Thăng Long và cá nhân ông Chu Văn Tùy được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 16/2/1995, Chính phủ ban hành Nghị định 19/CP về việc thành lập BHXH Việt Nam. Với những kinh nghiệm trong suốt 5 năm thí điểm, BHXH Hà Nội được chuyển giao về BHXH Việt Nam quản lý thống nhất, nhằm đảm bảo tính ổn định, liên tục trong hoạt động thu-chi. Ngày 15/6/1995, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ký Quyết định 15/QĐ-BHXH thành lập BHXH TP.Hà Nội trên cơ sở BHXH TP.Hà Nội cũ, tiếp nhận thêm phần sự nghiệp BHXH từ LĐLĐ và nhiệm vụ thu BHXH từ ngành Tài chính và Thuế chuyển sang.

Lúc chia tay, vị “thủ lĩnh” đầu tiên của BHXH Hà Nội tâm đắc bảo “Để làm BHXH thành công thì phải luôn bám sát và vận dụng tốt nguyên tắc có đóng- có hưởng; mức hưởng phụ thuộc vào mức đóng và thời gian đóng…”. 

Thảo LinhPortalCatRight

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Gỡ khó cho BHXH 5 tỉnh, thành trọng điểm phía Nam

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

BHXH các tỉnh, thành phía Nam chia sẻ kinh nghiệm dệt lưới an sinh

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

BHYT- Sự sẻ chia nhân văn

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ (BHXH Việt Nam) tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II/2023

Điều kiện để được KCB BHYT ở BV Hữu nghị Việt Xô

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Chú trọng xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

Agribank lần thứ 6 liên tiếp giảm lãi suất cho vay

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Để chính sách BHYT ngày càng hiệu quả, bền vững

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444