LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Y tế cửa ngõ, vùng ven nỗ lực vươn lên

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 16/03/2023 10:23

Nỗ lực phát triển chuyên môn, kỹ thuật của các BV tuyến quận, huyện ở TP.HCM giúp người tham gia BHYT trên địa bàn và vùng lân cận được chăm sóc sức khỏe kịp thời, đầy đủ.

Can thiệp tim mạch tại chỗ

Mới đây, ông Đ.V.B (64 tuổi, huyện Cần Đước, Long An) đã được các bác sĩ Đơn vị Can thiệp tim mạch “giải nguy” khỏi tình trạng hẹp động mạch trầm trọng. Khoảng 4 năm trước, ông B. cảm thấy nặng ngực sau xương ức lan lên vai trái, được điều trị nội khoa và có thuyên giảm. Tuy nhiên, 2 năm qua, ông B. tiếp tục dùng thuốc nhưng không còn đáp ứng, đau ngực nhiều hơn. Đi khám tại BV tuyến cuối ở TP.HCM, ông B. được chẩn đoán hẹp một nhánh mạch vành khoảng 60%, tiếp tục được điều trị với thuốc và tình trạng có cải thiện nhưng không hết đau ngực.

Cấp cứu bệnh nhân tại BV huyện Bình Chánh

Vài tháng gần đây, ông B. tình trạng đau ngực lại nhiều hơn, nên ông tìm đến BV huyện Bình Chánh (TP.HCM) để “khám lại xem sao”, vì cơ sở KCB này gần nơi ông cư trú. Tại BV huyện Bình Chánh, ông B. được điều trị nội khoa tối ưu vì tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, rối loạn lipid máu, đồng thời được chụp mạch vành, cho kết quả hẹp động mạch liên thất trước gần 80%. “Được sự đồng ý của gia đình bệnh nhân, chúng tôi tiến hành can thiệp và thành công đặt một stent phủ thuốc lên sang thương trên động mạch liên thất trước. Sau can thiệp, bệnh nhân không còn đau ngực khi gắng sức, bệnh nhân tiếp tục được điều trị nội khoa tối ưu đến xuất viện và sau xuất viện”- BS.Lê Thanh Tùng- Trưởng Đơn vị Can thiệp tim mạch cho biết.

Trước ông B, đã có 14 bệnh nhân khác được bảo lưu tính mạng nhờ các bác sĩ Đơn vị Can thiệp tim mạch (BV huyện Bình Chánh)- kể từ khi đơn vị này đi vào hoạt động hồi tháng 8/2022. “Trong 15 ca can thiệp, có 2 ca đặt máy tại nhịp vĩnh viễn. Mọi ca can thiệp tại đơn vị đều được hướng dẫn, giám sát thực hiện trực tiếp của các chuyên gia Viện Tim TP.HCM, mà thường xuyên và sâu sát nhất là TS-BS.Phạm Hữu Văn, TS-BS.Lê Cao Phương Duy, BS.Hồ Thanh Tuấn”- BS.Lê Thanh Tùng thông tin.

Bình Chánh là cửa ngõ phía Nam của TP.HCM, giáp tỉnh Long An- là huyện có dân số đông, nên số lượt KCB BHYT cũng cao. Trước đây, bệnh nhân “dính” tới kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch, BV huyện Bình Chánh buộc phải chuyển lên tuyến trên vì vượt quá chuyên môn kỹ thuật, khiến thời gian tiếp cận điều trị của bệnh nhân kéo dài. Động thái này dù phù hợp quy định và hết sức cần thiết, song cũng khiến thời gian tiếp cận điều trị của bệnh nhân kéo dài. “Chúng tôi phải gắng sức khắc phục để bà con trên địa bàn và khu vực lân cận được điều trị kịp thời và đầy đủ, để bà con đỡ phải di chuyển xa, vừa mất thời gian ảnh hưởng hiệu quả điều trị vừa phát sinh chi phí, tốn kém túi tiền bà con”- BS.Võ Ngọc Cường- Phó Giám đốc phụ trách điều hành BV huyện Bình Chánh chia sẻ thêm.

Can thiệp tim mạch chỉ là một trong hàng chục kết quả tích cực mà BV huyện Bình Chánh đã nỗ lực hợp tác chuyển giao kỹ thuật từ các BV chuyên sâu, đầu ngành ở TP.HCM. Theo đó, trong gần một năm qua, BV huyện Bình Chánh đã hợp tác với BV Chấn thương-Chỉnh hình chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật vi phẫu nối mạch máu, thần kinh, thay khớp; phối hợp với BV Phục hồi chức năng-Điều trị BNN hỗ trợ chuyên môn phục hồi chức năng và thành lập Trung tâm Phục hồi chức năng-Vật lý trị liệu; phối hợp với BV Nhân Dân 115 hỗ trợ thành lập đơn vị đột quỵ mạch máu não, thận nhân tạo, nội soi can thiệp, phát triển ngoại tiết niệu... “Chúng tôi đang gắng sức hoàn thiện mô hình BVĐK với nhiều mũi nhọn kỹ thuật cao để phục vụ người dân tốt hơn”- BS.Cường cho biết.

Y tế cửa ngõ, vùng ven sáng màu hơn

BV huyện Bình Chánh chuyển mình phát triển là một điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh y tế cửa ngõ, vùng ven ở TP.HCM. Bên cạnh đó, các BV như: Củ Chi, Gò Vấp, Nhà Bè, Hóc Môn... cũng đều có nguồn cảm hứng từ sự “trỗi dậy” của BV TP.Thủ Đức (BV quận Thủ Đức trước đây) và BV Lê Văn Thịnh (BV quận 2 trước đây). Cả 2 BV này đều tuyến quận, huyện nhưng được xếp hạng I chuyên môn kỹ thuật, là điểm sáng trong toàn mạng lưới y tế cơ sở cả nước. Điều đáng nói, cả BV Lê Văn Thịnh lẫn BV TP.Thủ Đức đều thuộc cửa ngõ, vùng ven của TP.HCM.

Khu chạy thận nhân tạo của BV Lê Văn Việt

BV Lê Văn Việt (trước đây là BV quận 9), cũng thuộc mạng lưới y tế cơ sở cửa ngõ, vùng ven. Từ một cơ sở KCB bị chính người dân sở tại quay lưng vì hạ tầng ọp ẹp, nhân lực thiếu thốn, thiết bị cũ kỹ...; song chỉ trong vài năm qua, BV Lê Văn Việt đã không ngừng “thay da đổi thịt” để lấy lại lòng tin của người dân. Tới nay, BV đã có thang máy chuyển bệnh, đã có khu lọc thận nhân tạo, máy chụp cắt lớp (CT-Scan)... Các kỹ thuật chuyên sâu, phức tạp đã dần được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ cơ hữu, dưới sự hướng dẫn, trợ giúp của những cố vấn chuyên môn là các chuyên gia hàng đầu đến từ các BV tuyến Trung ương và TP.HCM.

Cũng từ một BV quận mà xe của thân nhân bệnh nhân chỉ lác đác vài chiếc, nay BV Lê Văn Việt đã phải xây nhà để xe 2 tầng mới đủ chỗ. Mới đây, BS.Nguyễn Khoa Lý- Giám đốc BV Lê Văn Việt còn cho biết, quá trình chuyển giao kỹ thuật từ BV Chấn thương- Chỉnh hình TP.HCM đang diễn ra. Trong vài ngày tới, các chuyên gia BV Chấn thương- Chỉnh hình TP.HCM sẽ “cắm sào” tại BV Lê Văn Việt để “cầm tay chỉ việc”, giúp các bác sĩ nơi đây thực hiện các phẫu thuật phức tạp liên quan đến lĩnh vực chấn thương chỉnh hình.

“Ngoài ra, các vấn đề khác liên quan cũng được phía BV Chấn thương-Chỉnh hình hỗ trợ. Khi đó, bệnh nhân sẽ được thực hiện kỹ thuật tại chỗ mà không phải chuyến lên các BV tuyến trên, nên vừa hiệu quả về thời gian điều trị, vừa kiết kiệm rất nhiều chi phí phát sinh cho bệnh nhân. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân đã điều trị cấp cứu tại BV Chấn thương- Chỉnh hình, nếu nơi cư trú thuộc địa bàn gần BV Lê Văn Việt thì có thể chuyển tuyến về đây để tiếp tục được chăm sóc, điều trị theo đúng phác đồ.

Đáng chú ý, với BV tuyến trên, đây chính là giải pháp để giúp hạ nhiệt tình trạng quá tải bệnh nhân, đặc biệt là sự quá tải thường xuyên, liên tục nơi BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM. “Là cơ sở y tế thuộc vùng ven, cửa ngõ, chúng tôi đang không ngừng nỗ lực phát triển với mục tiêu đáp ứng tối đa nhu cầu KCB của người dân địa phương và khu vực lân cận, đặc biệt là người dân tham gia BHYT...”- BS.Lý chia sẻ thêm.

Thanh GiangPortalCatRight

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

PortalCatRight

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

PortalCatRight

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ (BHXH Việt Nam): Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên

Tập huấn phần mềm giám định BHYT theo quy trình mới

Sơn La: Chú trọng nhân rộng cách làm hay để phát triển BHXH, BHYT bền vững

Tiếp tục phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Cơ quan BHXH Việt Nam

Giảm năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu sẽ có lợi cho lao động nữ

Đề xuất tăng mức trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng lên 500.000 đồng/tháng

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh gửi Thư chúc mừng đoàn viên thanh niên ngành BHXH Việt Nam

2 người nguy kịch vì thực phẩm có vi khuẩn liên cầu lợn

TP.HCM: Chú trọng công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

Điện Biên: Tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tư vấn chính sách BHXH, BHYT

Bến Tre: Quán triệt Chỉ thị số 13-CT/TU của Tỉnh ủy về thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Hướng dẫn triển khai liên thông giấy chứng sinh, giấy chứng tử và giấy khám sức khoẻ lái xe

Góp sức trẻ xây đắp an sinh

Tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững

Hơn 500 DN sẽ tham gia Hội chợ Thương mại Quốc tế lần thứ 32

“Gặp gỡ tháng 3” tại Hà Nội

Hà Nội: Đánh giá tình hình và bàn giải pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT năm 2023

Việt Nam quyết tâm chiến thắng bệnh lao

Huyện Đà Bắc (Hòa Bình): Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT

Ông Lê Chí Thành được bổ nhiệm Phó Giám đốc BHXH tỉnh An Giang

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter