BHXH tỉnh Bình Phước phải đổi mới phương pháp làm việc
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH tỉnh Bình Phước phải đổi mới phương pháp làm việc

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 19/04/2023 18:07

Chiều 19/4, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Bình Phước về việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ. Tham dự buổi làm việc có đại diện một số đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và Giám đốc BHXH các huyện của BHXH tỉnh Bình Phước…

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh, Đề án 06 triển khai 3 đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng gồm: Thể chế, hạ tầng và nhân lực. Trong đó có thể chế số, hạ tầng số và nhân lực số, đẩy mạnh cải cách TTHC, thúc đẩy chuyển đối số để xây dựng Chính phủ số, xã hội số, nền kinh tế số, công dân số; đẩy mạnh công cuộc đổi mới trên cơ sở lấy người dân là trung tâm, là động lực, là mục tiêu và là chủ thể của sự phát triển.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của Đề án 06, nên toàn ngành BHXH Việt Nam đã vào cuộc triển khai một cách quyết liệt. Đáng chú ý, từ khi Đề án 06 được phê duyệt đến nay, BHXH Việt Nam đã quyết liệt triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công và đã đạt được những kết quả bước đầu tích cực và rất đáng trân trọng, khẳng định việc triển khai Đề án 06 là hoàn toàn đúng đắn. Từ đó, giúp nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng DN và người dân về mục tiêu chuyển đổi số ngày càng đầy đủ, toàn diện...

Trước tầm quan trọng của Đề án 06, Phó Tổng Giám đốc đề nghị BHXH tỉnh Bình Phước phải làm sao để dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”. Bởi, theo Phó Tổng Giám đốc, dữ liệu dân cư là tiền đề để quản lý các công việc khác của Ngành. Đơn cử, để công tác thu, phát triển đối tượng tham gia được hiệu quả, đòi hỏi ngành BHXH Việt Nam cần nhập, hoàn thiện dữ liệu để làm căn cứ thực hiện...

Báo cáo với Phó Tổng Giám đốc, ông Lê Xuân Cao- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Phước cho biết: Hiện tỉnh Bình Phước có 113 xã, phường, thị trấn. Theo đó, kết quả thực hiện các DVC thiết yếu và cắt giảm, đơn giản hóa TTHC đã được BHXH tỉnh Bình Phước triển khai như: Tích hợp tính năng giảm trừ mức đóng trong gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình (phát sinh 1 hồ sơ); liên thông "Đăng ký khai sinh- đăng ký thường trú- cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi", trong đó đã liên thông với dữ liệu của Bộ Tư pháp cấp thẻ BHYT 55.336 trẻ em; liên thông "Đăng ký khai tử- xóa đăng ký thường trú- trợ cấp mai táng phí" theo chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam; giải quyết hưởng BH thất nghiệp, xác nhận quá trình đóng BH thất nghiệp trên Cổng DVC.

Tính đến ngày 17/4/2023, BHXH tỉnh Bình Phước đã tiếp nhận từ Cổng DVC quốc gia để xác nhận quá trình đóng BH thất nghiệp cho 7.932 trường hợp, phục vụ giải quyết hưởng BH thất nghiệp cho NLĐ; đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT trên Cổng DVC theo chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Ngoài ra, BHXH tỉnh Bình Phước đã thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc thí điểm sử dụng thẻ CCCD gắn chip, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNeID) thay thế thẻ BHYT để đi KCB BHYT. Các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai sử dụng CCCD gắn chip trong KCB BHYT. Kết quả, toàn bộ 130 cơ sở KCB đã triển khai thực hiện, với 211.918 trường hợp đã được tra cứu, trong đó tra cứu thành công cho 120.889 trường hợp.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Bình Phước đã thực hiện hỗ trợ liên thông dữ liệu khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử điện tử phục vụ Đề án 06. Để đảm bảo thống nhất trong việc liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử, giấy khám sức khỏe lái xe, BHXH tỉnh đã có Công văn số 258/BHXH-CNTT ngày 31/3/2023 về việc dừng tiếp nhận dữ liệu giấy chứng sinh chưa ký số trên Cổng tiếp nhận dữ liệu BHYT từ ngày 1/5/2023 gửi Sở Y tế, các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh.

Tính đến này 18/4/2023, trên địa bàn tỉnh có 14 cơ sở KCB liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe cho 2.210 người; 4 cơ sở liên thông cấp giấy báo tử cho 13 người; 7 cơ sở liên thông cấp giấy chứng sinh cho 31 người; thực hiện kết nối, chia sẻ giữa CSDL quốc gia về dân cư với CSDL quốc gia về BHXH, BHYT.

Về việc làm sạch dữ liệu công dân trong triển khai Đề án 06, tỉnh Bình Phước đã xác thực 468.000/853.202 người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn, đạt tỷ lệ 55%. Hiện còn 385.345 thông tin người tham gia chưa được xác thực với CSDL quốc gia về dân cư. Đồng thời, cài đặt ứng dụng VssID cho 235.113 lượt, đạt 28%.

Về tỷ lệ đồng bộ dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT với dữ liệu dân cư còn thấp (mới đạt 55%)- tương ứng còn trên 385.000 người chưa được đồng bộ, ông Nguyễn Văn Tân- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Phước cho biết: Nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trên một phần là nhân lực của BHXH tỉnh Bình Phước thiếu trầm trọng (thấp nhất toàn quốc), trong khi BHXH tỉnh Bình Phước đang quản lý khoảng 150.000 người tham gia BHXH, 1 triệu tham gia BHYT. Bên cạnh đó, hệ thống máy tính được trang bị từ năm 2015 đã rất cũ (45% máy tính quá hạn sử dụng). Vì vậy, ông Tân đề nghị BHXH Việt Nam cho BHXH tỉnh Bình Phước thực hiện thí điểm sử dụng sinh trắc vân tay trong giải quyết công việc và KCB BHYT, để hạn chế những sai sót và trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Trong khi đó, đại diện Phòng Quản lý Thu-Sổ thẻ (BHXH tỉnh Bình Phước) cũng cho biết, khi bổ sung CCCD vào dữ liệu, thì thông tin của cơ quan BHXH đang quản lý và ngành Công an không trùng khớp nhau; việc cài đặt VssID chậm trễ một phần do đòi hỏi phải có email, trong khi tỉnh Bình Phước có tỷ lệ người DTTS cao nên rất lúng túng. Còn bà Trương Thị Hồng Tuyết- Giám đốc BHXH huyện Lộc Ninh cũng cho biết, công tác phối hợp với ngành Công an còn gặp nhiều khó khăn, nên huyện Lộc Ninh mới đồng bộ dữ liệu đạt 51%...

Giải thích một số nội dung kiến nghị, ông Lê Nguyên Bồng- Giám đốc Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) đề nghị BHXH tỉnh Bình Phước phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngành Công an, bởi đây là tiện ích dành cho người dân. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Bình Phước phải phân công cụ thể cho các cán bộ liên quan để có cách làm phù hợp.

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh chỉ rõ: “BHXH tỉnh Bình Phước phải đổi mới phương pháp làm việc. Việc phải thành lập Tổ công tác 06 là để gắn vai trò, trách nhiệm trong thực hiện và tất cả các phòng đều có liên quan”.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh, hiện tỉnh Bình phước đang đạt tỷ lệ thấp nhất về đồng bộ dữ liệu dân cư. Vì vậy, BHXH tỉnh Bình Phước cần phải nhận diện toàn bộ chủ thể tham gia BHXH, BHYT để triển khai cho hợp lý; công tác truyền thông phải được đẩy mạnh hơn nữa; đồng thời triển khai các DVC nhanh hơn nữa như: Số hóa, sử dụng CCCD gắn chip trong KCB BHYT, cài đặt ứng dụng VssID và khuyến khích thực hiện sinh trắc học…

“BHXH tỉnh Bình Phước phải phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành; nêu rõ vai trò, trách nhiệm của Tổ công tác 06; nâng cao chất lượng và tiến độ cập nhật dữ liệu…Từ nay đến cuối năm, ít nhất phải đồng bộ được trên 80% dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT vào dữ liệu dân cư quốc gia. Muốn làm được điều này, hơn bao giờ hết, BHXH tỉnh phải đoàn kết để vượt qua khó khăn”- Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh chỉ đạo.

Lê VănPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444