BHXH TP.Đà Nẵng sẵn sàng ứng phó khó khăn trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH TP.Đà Nẵng sẵn sàng ứng phó khó khăn trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 08/08/2023 18:43

Ngày 8/8, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đã có buổi làm việc với BHXH TP.Đà Nẵng về tình hình thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2023. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam; Ban Giám đốc BHXH TP.Đà Nẵng; lãnh đạo các phòng nghiệp và BHXH các quận, huyện trên địa bàn Đà Nẵng.

Nỗ lực vượt khó

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Hiệp- Giám đốc BHXH TP.Đà Nẵng cho biết, tính đến hết tháng 7/20223, trên địa bàn thành phố có 260.964 người tham gia BHXH, đạt 92,5% kế hoạch và đạt tỷ lệ bao phủ 44,8% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó gồm: Về BHXH bắt buộc có 241.660 người, đạt 93,9% kế hoạch, giảm 3.303 người so với năm 2022. Về BHXH tự nguyện có 19.304 người, đạt 78% kế hoạch, giảm 2.305 người so với năm 2022. Về BH thất nghiệp có 234.645 người, đạt 93,8% kế hoạch, giảm 3.328 người so với năm 2022. Về BHYT có 1.087.639 người, đạt 97,9% kế hoạch, giảm 9.837 người so với năm 2022.

Toàn thành phố cũng thu BHXH, BHYT được 3.696 tỷ đồng, đạt 56,3% kế hoạch và cao hơn tỷ lệ thu bình quân chung toàn quốc tới 2,6% (tỷ lệ thu toàn quốc đạt 53,7%). Trong khi đó, số tiền chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT là 294 tỷ đồng, chiếm 4,5% so với số phải thu, giảm 7,4 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022, thấp hơn tỷ lệ chậm đóng bình quân chung toàn quốc 0,7% (tỷ lệ toàn quốc là 5,2%)...

Theo ông Hiệp, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, tính đến ngày 31/7/2023, BHXH TP.Đà Nẵng đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 158 đơn vị. Trong đó, kiểm tra 3 đơn vị nội bộ, 11 cơ sở KCB BHYT, 44 đơn vị SDLĐ; thanh tra chuyên ngành đóng BHXH tại 100 đơn vị SDLĐ. Tại cơ sở KCB BHYT, đã kịp thời chấn chỉnh các nội dụng về công tác KCB BHYT, góp phần đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT; kiến nghị xuất toán và thu hồi về quỹ BHYT 31,5 triệu đồng do thanh toán chi phí KCB BHYT không đúng quy định tại 7 cơ sở KCB BHYT.

Tại các đơn vị SDLĐ, đã kiến nghị lập thủ tục đóng và truy đóng cho 71 NLĐ với số tiền 1.309,3 triệu đồng; đã kiến nghị các đơn vị lập thủ tục truy đóng cho 247 NLĐ với số tiền 558,4 triệu đồng; kiến nghị thu hồi về quỹ số tiền chậm đóng 6.082,7 triệu đồng (đã thu hồi được 3.799 triệu đồng); kiến nghị thu hồi, nộp về quỹ BHXH 292 trường hợp hưởng chế độ BHXH không đúng quy định với số tiền 205,7 triệu đồng. BHXH TP.Đà Nẵng cũng đã ban hành 17 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt 471,2 triệu đồng; kiến nghị Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 473 triệu đồng...

Đã có kịch bản phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Trước những khó khăn mà BHXH TP.Đà Nẵng gặp phải, nhất là số người tham gia BHXH, BHYT giảm so với năm 2022, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh đặt câu hỏi: “Với diễn biến như thời điểm hiện tại, BHXH TP.Đà Nẵng có giải pháp nào để hoàn thành kế hoạch năm 2023?”. Trước sự quan ngại của Phó Tổng Giám đốc, ông Đinh Văn Hiệp đã có những đánh giá, phân tích tình hình thấu đáo.

Theo ông Hiệp, hiện BHXH TP.Đà Nẵng đã lên kịch bản ứng phó với diễn biến trên. Cụ thể, thời gian tới, BHXH TP.Đà Nẵng sẽ tiến hành rà soát, hoàn thiện CSDL để xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết từng tháng. Đồng thời, phân công đúng người, đúng việc đến từng phòng, tổ nghiệp vụ, cán bộ, tổ chức dịch vụ thu; gắn trách nhiệm đến từng cán bộ, nhân viên thu và phải được theo dõi, nghiệm thu hằng tuần, hằng tháng.

Dẫn số người tham gia BHXH bắt buộc tiềm năng trên địa bàn, ông Hiệp cho biết: "BHXH TP.Đà Nẵng sẽ tổ chức hội nghị và làm việc trực tiếp với các đơn vị liên quan. Theo đó, tháng 8/2023 sẽ tổ chức 6 hội nghị và làm việc trực tiếp với 4.010 đơn vị; dự kiến phát triển 687 đơn vị với 3.152 lao động. Từ tháng 9/2023 đến hết năm tổ chức 21 hội nghị và làm việc trực tiếp 3.370 đơn vị; dự kiến phát triển 2.581 đơn vị với 12.186 lao động. Ngoài ra, dự kiến thanh tra đột xuất 62 đơn vị và phát triển 252 lao động; dự kiến hết năm phát triển 18.791 lao động so với số còn phải thực hiện là 16.441 lao động".

Bên cạnh đó, dự kiến BHXH tự nguyện có 16.856 người, BHYT hộ gia đình có 18.541 người. Để thực hiện,  BHXH Thành phố sẽ tổ chức hội nghị khách hàng và tuyên truyền nhóm nhỏ. Cụ thể, tháng 8/2023 tổ chức 18 hội nghị và tuyên truyền 23 cuộc; dự kiến phát triển 828 người tham gia BHXH tự nguyện và 907 người tham gia BHYT hộ gia đình. Từ tháng 9/2023 đến hết năm tổ chức 71 hội nghị và tuyên truyền 88 cuộc; dự kiến phát triển 3.065 người tham gia BHXH tự nguyện và 3.302 người tham gia BHYT hộ gia đình. Dự kiến hết năm 2023 phát triển 7.279 người tham gia BHXH tự nguyện (còn phải thực hiện 6.410 người) và 9.515 người tham gia BHYT hộ gia đình (còn phải thực hiện 9.207 người).

Ngoài ra, BHXH Thành phố cũng chú trọng rà soát, đảm bảo các tổ chức dịch vụ thu bố trí nhân viên thu đến từng xã; mở rộng cộng tác viên đến từng thôn, bản, tổ dân phố. Đồng thời, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia cho từng tổ chức dịch vụ thu; giám sát chặt chẽ việc thu tiền và nộp tiền đóng BHXH, BHYT của các tổ chức dịch vụ thu. Đặc biệt, tổ chức linh hoạt hình thức kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đóng; đẩy mạnh thu hồi tiền chậm đóng thông qua Tổ công tác liên ngành... “Với kịch bản trên, nếu thực hiện tốt, BHXH TP.Đà Nẵng hoàn toàn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023”- ông Hiệp khẳng định.

Dấu hiệu khả quan

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) nhận định: "Nhìn vào nguồn tiềm năng như báo cáo của BHXH TP.Đà Nẵng, nếu chỉ cần hoàn thành 15% như số liệu trong kịch bản, thì BHXH TP.Đà Nẵng hoàn thành nhiệm vụ là rất khả thi".

Tuy nhiên, theo ông Hào, để hoàn thành chỉ tiêu này trong tình thế thiếu nhân lực, BHXH TP.Đà Nẵng cần phải tổ chức các hội nghị; cũng như cần có kỹ năng mời người tham gia. Bên cạnh đó, cần vận dụng các mô hình hay trong phát triển người tham gia, trong đó cốt yếu dựa vào Ban Chỉ đạo và lực lượng Công an. "Khi chúng ta mời mà không lên, hoặc lên mà không tham gia, thì sẽ thực hiện các bước tiếp theo..."- ông Hào lưu ý.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chỉ rõ, công tác thu trên địa bàn TP.Đà Nẵng thời gian qua tương đối khả quan và BHXH TP.Đà Nẵng có nhiều cơ hội hoàn thành kế hoạch được giao. Tuy nhiên, công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc trên bình diện chung còn rất nhiều khó khăn. Vì vậy, BHXH TP.Đà Nẵng cần phát triển BHXH tự nguyện bù cho BHXH bắt buộc.

"Điều đáng mừng, đó là BHXH TP.Đà Nẵng đã xây dựng kịch bản quá tốt để có cơ sở phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, BHXH TP.Đà Nẵng cần phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức dịch vụ thu và Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp; cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng CNTT vào xử lý công việc…”- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chỉ đạo.

Lê VănPortalCatRight

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

PortalCatRight

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

PortalCatRight

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Thêm tiện ích nhằm khắc phục tình trạng chậm nộp tiền của người tham gia về cơ quan BHXH

Trao quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng Danh mục thuốc

Khánh Hòa: Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT

Thực hiện xác nhận, thông tin số tiền đóng của người tham gia BHXH, BHYT

BHXH TP.Đà Nẵng sẵn sàng ứng phó khó khăn trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 1 tháng 8/2023 (31/7/2023-5/8/2023)

BHXH Việt Nam: Tiếp tục kiên định với các mục tiêu đặt ra trong năm 2023

Hà Nam: Nhanh chóng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Báo chí đã giúp chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống

Điểm danh 5 bệnh nhi “tiền tỷ”

Hà Nam: Bắt giữ Trạm trưởng Trạm Y tế phường Đồng Văn liên quan vụ cấp khống GCN nghỉ việc hưởng BHXH

TP.HCM: Ký kết “4 bên” nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi về lương, BHXH cho NLĐ

Long An: Nhận diện rõ thách thức để thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam đã từ chối chi trả và thu hồi hơn 10.000 tỷ đồng chi phí KCB BHYT

BIDV tiên phong triển khai dịch vụ rút tiền VietQRCash

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Agribank triển khai chương trình tín dụng 3.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm, thủy sản

Thế giới mất 100 tỷ USD vì lãng phí thực phẩm mỗi năm

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444