LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Đoàn Giám sát chuyên đề của Quốc hội làm việc với các Bộ và BHXH Việt Nam

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 14/03/2023 15:16

Ngày 14/3, Đoàn Giám sát chuyên đề của Quốc hội về Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng đã làm việc với các Bộ Y tế, Tài chính, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư và BHXH Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ, Nghị quyết 20/NQ-TW đã nêu “Y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng”, nếu làm tốt được hai khâu này thì ngành Y tế sẽ hoạt động hiệu quả và làm tốt hơn công tác chăm sóc sư khỏe Nhân dân. Những năm qua y tế cơ sở, y tế dự phòng ở Việt Nam có nhiều thành tựu, đóng góp quan trọng vào công cuộc chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Trải qua đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, y tế cơ sở, y tế dự phòng đã trải qua đợt “thử thách” chưa từng có, đây là dịp để đánh giá những lợi thế cũng như bất cập của y tế cơ sở và y tế dự phòng.

Báo cáo với Đoàn giám sát, bà Nguyễn Thị Liên Hương- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về y tế cơ sở tương đối đầy đủ, các văn bản được ban hành đã bảo đảm tính phù hợp, khả thi và đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn. Các chính sách về y tế cơ sở liên quan đến tổ chức bộ máy và chức năng nhiệm vụ cũng như chế độ đãi ngộ để thu hút và duy trì nhân lực cho y tế cơ sở đã được triển khai kịp thời. Đến nay, mạng lưới y tế cơ sở bao phủ rộng khắp, tất cả các huyện đều có trung tâm y tế huyện/bệnh viện huyện đóng trên địa bàn, 100% xã có trạm y tế xã. Trên 80% trạm y tế xã trên toàn quốc đã có bác sỹ làm việc tại trạm. “Y tế cơ sở đóng vai trò quan trọng trong KCB ban đầu; trên 80% người dân có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến xã và huyện. Tỷ lệ người dân KCB tại bệnh viện huyện và xã chiếm tỷ lệ cao trong tổng số lượt bệnh nhân KCB ở tất cả các tuyến (trên 70%). Việc triển khai KCB BHYT tại trạm y tế xã làm tăng tính tiếp cận dịch vụ y tế của người dân ngay tại tuyến cơ sở. Đáng chú ý, cơ cấu chi KCB BHYT cho tuyến y tế cơ sở (gồm các cơ sở y tế tuyến huyện và trạm y tế xã) trên tổng số chi KCB BHYT chiếm tỷ lệ khoảng 32%; Năm 2021, tỷ lệ bệnh nhân KCB BHYT tại trạm y tế xã chiếm 20,9% lượt KCB của các tuyến với chi phí gần là 83.850 đồng”- bà Hương khẳng định.

Liên quan đến việc thực hiện KCB BHYT tại y tế cơ sở, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa khẳng định, y tế cơ sở chiếm đến 95% tổng số cơ sở KCB BHYT toàn quốc; 50,3% số thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến huyện; 34,4% số thẻ BHYT ở tuyến xã. Thống kê cho thấy, năm 2018 có khoảng 411 dịch vụ/862 dịch vụ có giá có phát sinh chi phí tại tuyến xã; năm 2022 là 478 dịch vụ. Tuy vậy, tỷ lệ thực hiện và đề nghị thanh toán theo chế độ BHYT đối với các kỹ thuật này tại tuyến xã vẫn không cao như dịch vụ đỡ đẻ thường ngôi chỏm; dịch vụ nhổ răng sữa... “Năm 2022, tỷ lệ KCB BHYT tại tuyến huyện trung bình toàn quốc là 60,5%, tuy nhiên tại nhiều địa phương có tỷ lệ KCB cao hơn bình quân toàn quốc như Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước và tại một số địa phương có tỷ lệ KCB tại tuyến huyện thấp hơn bình quân toàn quốc như Lai Châu, Hà Nội, Kon Tum. Tỷ lệ chi KCB BHYT cao nhất là tại tuyến tỉnh với 45,8% cao hơn nhiều so với tỷ lệ chi tại tuyến y tế cơ sở (tuyến xã + tuyến huyện là 33,2%). Nguyên nhân là do chính sách “thông tuyến nội trú tuyến tỉnh” theo quy định tại khoản 6 Điều 22 Luật BHYT. Năm 2022, chi phí bình quân/lượt KCB tại trạm y tế khoảng 84.000 đồng, tuy nhiên tại một số địa phương chi phí bình quân/lượt KCB thấp như Hưng Yên (khoảng 55.300 đồng/lượt), Thái Bình (khoảng 56.400 đồng/lượt), Bến Tre (khoảng 57.700 đồng/lượt),… Ngược lại nhiều tỉnh có tỷ lệ lượt KCB tại xã cao như Lai Châu (khoảng 153.700 đồng/lượt), Sơn La (khoảng 116.200 đồng/lượt), Hà Giang (khoảng 105.600 đồng/lượt), Cao Bằng (khoảng 102.100 đồng/lượt), Lạng Sơn (khoảng 103.100 đồng/lượt)…”- ông Hòa phân tích.

Cho ý kiến tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Mai- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội khẳng định, qua giám sát tại địa phương cho thấy, y tế cơ sở chưa thực sự được quan tâm vì đầu tư còn hạn chế và thiếu hướng dẫn hoạt động cụ thể; vai trò của y tế xã, phường ngày càng tụt lùi, nhất là vai trò KCB. Một trong những nguyên nhân là những chính sách được ban hành chưa thực sự khuyến khích hoạt động KCB ở tuyến xã; việc cung ứng thuốc đến tuyến xã không được bảo đảm. Do đó, Bộ Y tế nghiên cứu mô hình y tế cơ sở là cánh tay nối dài của tuyến huyện, định kỳ cử bác sỹ tuyến huyện xuống KCB nhưng để làm được điều này cần gỡ cơ chế thanh toán BHYT.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, việc thực hiện KCB BHYT tại y tế cơ sở vẫn còn những khó khăn về chính sách cũng như tổ chức thực hiện. Theo đó, một số cơ sở KCB là bệnh viện tuyến được xếp tuyến huyện nhưng được phê duyệt hạng 2, hạng 1 không phù hợp với vị trí là tuyến y tế cơ sở. Chính sách KCB thông tuyến làm giảm số lượng người bệnh đến KCB tại y tế tuyến xã. Một số các bệnh viện tuyến huyện phải áp dụng cơ chế tự chủ dẫn đến việc tăng chỉ định DVKT, thuốc quá mức cần thiết so với tình trạng bệnh, kéo dài ngày điều trị, hạn chế gây khó khăn trong vấn đề chuyển tuyến để giữ bệnh nhân. Đặc biệt, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế ở tuyến xã còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu KCB ban đầu của người dân… Chính vì vậy, cần đánh giá sơ kết, tổng kết mô hình Trạm y tế xã, nguyên lý y học gia đình nhất là một số mô hình quản lý. Quy định cụ thể danh mục dịch vụ kỹ thuật được thực hiện/danh mục bệnh được khám, theo dõi, quản lý ở tuyến y tế cơ sở/ các bệnh được đến thẳng cơ sở KCB chuyên khoa; có chế tài để không khuyến khích người bệnh đi KCB vượt tuyến. Tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở phải đồng thời cả 3 lĩnh vực: chuyên môn, cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị y tế cần có theo danh mục. Xây dựng các phác đồ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, quản lý, theo dõi bệnh, tiêu chuẩn nhập viện điều trị nội trú đầy đủ và phù hợp với từng cấp KCB. Đặc biệt, Bộ Y tế xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng KCB cơ bản…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định ghi nhận các ý kiến đóng góp trách nhiệm của thành viên Đoàn giám sát; báo cáo của các bộ cơ bản đáp ứng yêu cầu của Đoàn giám sát. Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, y tế cơ sở và y tế dự phòng đóng góp quan trọng vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Song hiện nay, hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng vẫn còn tồn tại, bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu như mong muốn.

V.ThuPortalCatRight

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

PortalCatRight

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

PortalCatRight

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ (BHXH Việt Nam): Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên

Tập huấn phần mềm giám định BHYT theo quy trình mới

Sơn La: Chú trọng nhân rộng cách làm hay để phát triển BHXH, BHYT bền vững

Tiếp tục phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Cơ quan BHXH Việt Nam

Giảm năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu sẽ có lợi cho lao động nữ

Đề xuất tăng mức trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng lên 500.000 đồng/tháng

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh gửi Thư chúc mừng đoàn viên thanh niên ngành BHXH Việt Nam

2 người nguy kịch vì thực phẩm có vi khuẩn liên cầu lợn

TP.HCM: Chú trọng công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

Điện Biên: Tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tư vấn chính sách BHXH, BHYT

Bến Tre: Quán triệt Chỉ thị số 13-CT/TU của Tỉnh ủy về thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Hướng dẫn triển khai liên thông giấy chứng sinh, giấy chứng tử và giấy khám sức khoẻ lái xe

Góp sức trẻ xây đắp an sinh

Tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững

Hơn 500 DN sẽ tham gia Hội chợ Thương mại Quốc tế lần thứ 32

“Gặp gỡ tháng 3” tại Hà Nội

Hà Nội: Đánh giá tình hình và bàn giải pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT năm 2023

Việt Nam quyết tâm chiến thắng bệnh lao

Huyện Đà Bắc (Hòa Bình): Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT

Ông Lê Chí Thành được bổ nhiệm Phó Giám đốc BHXH tỉnh An Giang

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter