LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Hà Nội: Hướng tới mục tiêu chăm sóc toàn diện, nâng cao sức khỏe nhân dân

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 08/02/2023 14:20

Năm 2023, ngành y tế Hà Nội sẽ tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, sử dụng thiết bị y tế công nghệ cao, CNTT trong quản lý, điều hành và KCB. Qua đó, nâng cao chất lượng điều trị, góp phần tích cực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

100% cơ sở KCB đã triển khai KCB bằng VssID

Trên tinh thần “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, thời gian qua, ngành y tế Hà Nội đã đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 và dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ, chân tay miệng, bệnh dại, bệnh liên cầu lợn... Đồng thời, đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân đảm bảo an toàn, hiệu quả; triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống HIV hướng tới mục tiêu 90-90-90; tăng cường các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm; đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ và các chương trình y tế khác.

Người dân xếp hàng lấy số thứ tự KCB tại BV Xanh Pôn

Cùng với công tác phòng chống dịch bệnh, công tác KCB năm 2022 đều tăng so với cùng kỳ. Tổng số lượt KCB tăng 17,51%; tổng lượt điều trị nội trú tăng 14,41%; tổng xét nghiệm máu tăng 18,46%; chẩn đoán hình ảnh tăng 17,17%. Các BV đã xây dựng và triển khai các kế hoạch giảm chuyển tuyến với nhiều biện pháp như: Phát triển chuyên môn, đáp ứng công tác KCB theo danh mục kỹ thuật chuyên môn theo phân tuyến BV, đào tạo nhân lực, ký kết hợp đồng chuyển gửi xét nghiệm, hợp tác chuyên môn...

Đáng chú ý, đến nay, 100% cơ sở KCB trên địa bàn Hà Nội đã triển khai KCB BHYT bằng ứng dụng VssID. Năm 2022, BHXH TP.Hà Nội đã ký hợp đồng KCB BHYT với 186 cơ sở KCB từ tuyến Trung ương đến tuyến cơ sở. Toàn thành phố đã có 10,7 triệu lượt KCB BHYT, số chi KCB BHYT là 19.169,5 tỷ đồng, chi phí bình quân BHYT thanh toán một đợt điều trị nội trú là 8,1 triệu đồng, ngoại trú là 596.000 đồng. Đặc biệt, trong năm, quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh nan y, mạn tính với chi phí lớn lên tới hàng tỷ đồng, giúp các bệnh nhân và gia đình giảm gánh nặng chi phí KCB, có thêm động lực để yên tâm điều trị bệnh.

Cùng với đó, ngành y tế Hà Nội cũng đã lắp đặt bổ sung các thiết bị đọc thẻ CCCD gắn chip. Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tỷ lệ người dân sử dụng thẻ CCCD đi KCB khoảng 85%. Hiện các cơ sở KCB đang tiếp túc tăng cường công tác truyền thông, tiến tới đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ chuyển tuyến của bệnh nhân BHYT là 4,48%, trong đó chuyển tuyến tới các BV Trung ương, bộ, ngành là 43.436 lượt, tương đương 34,48% lượt chuyển tuyến. Đến hết 30/11/2022, các BV chuyển 6.521 lượt bệnh nhi đến các BV Trung ương, bộ, ngành.

Đặc biệt, các chuyên khoa đầu ngành đã đăng ký phát triển danh mục kỹ thuật mới triển khai tại BV và dự kiến triển khai hỗ trợ, chuyển giao cho các đơn vị tuyến dưới. Chuyên khoa đầu ngành đã tổ chức 155 lượt đi tuyến, chuyển giao kỹ thuật tại các đơn vị. Ngành y tế Hà Nội đã không ngừng phát triển, triển khai nhiều kỹ thuật cao tại các đơn vị ECMO tại BV Thanh Nhàn, BVĐK Đức Giang; chuyên ngành gây mê hồi sức; chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh; chuyên ngành mắt; chuyên ngành răng hàm mặt; chuyên ngành ngoại khoa; chuyên ngành sản phụ khoa...

Để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, thời gian qua, các cơ sở KCB đã tăng cường ứng dụng CNTT, góp phần rút ngắn thời gian chờ khám của người bệnh. Đồng thời, quản lý được các thông tin, dữ liệu khám bệnh, khuyến khích các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai bệnh án điện tử, kê đơn thuốc điện tử theo Thông tư số 27/2021-TT-BYT. Đảm bảo các BV hoàn thiện phần mềm quản lý KCB HIS, LIS, PACK, kết nối liên thông kết quả các khoa phòng, hội chẩn liên khoa, báo động đỏ nội viện... Thành lập các nhóm Zalo sẵn sàng tiếp nhận, hội chẩn các ca bệnh khó từ xa...

Củng cố năng lực hệ thống giám sát dịch bệnh

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2023, ngành y tế Hà Nội sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, thành phố và Bộ Y tế, chủ động triển khai kế hoạch phòng chống, không để xảy ra dịch lớn. Song song với đó, củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế các tuyến; tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, ưu tiên phát triển mạng lưới y tế cơ sở; phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ KCB. Thực hiện hiệu quả các hoạt động chương trình mục tiêu y tế-dân số, đảm bảo an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, sử dụng thiết bị y tế công nghệ cao, CNTT trong quản lý điều hành và KCB nhằm nâng cao chất lượng điều trị, góp phần tích cực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Trong năm 2023, ngành y tế Hà Nội tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống giám sát, trong đó tăng cường năng lực xét nghiệm, chẩn đoán tác nhân gây bệnh tại các tuyến. Theo Kế hoạch số 32/KH-SYT về phòng chống dịch năm 2023, ngành y tế Hà Nội xác định tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống giám sát, bao gồm: Nâng cao năng lực của các cán bộ y tế tham gia hệ thống. Tăng cường năng lực xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh tại các tuyến; trang bị phương tiện phục vụ hoạt động giám sát dịch từ thành phố đến cơ sở với mục tiêu phát hiện sớm, điều tra, khoanh vùng và xử lý kịp thời dịch bệnh, không để dịch lan rộng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng nhấn mạnh đến vai trò của mạng lưới y tế cơ sở, y tế tư nhân, y tế cơ quan, trường học, đặc biệt là mạng lưới cộng tác viên y tế-dân số trong việc phát hiện, thông tin, báo cáo kịp thời ca bệnh dịch để tổ chức xử lý dịch triệt để và huy động hiệu quả sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch. Nhằm phát hiện sớm, áp dụng kịp thời các biện pháp phòng chống dịch phù hợp ngay từ ban đầu, hạn chế tối đa dịch phát tán ra cộng đồng, cũng cần tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu Nội Bài.

Riêng đối với dịch Covid-19, trong năm 2023, ngành y tế Hà Nội tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát, theo dõi sự biến đổi của virus SARS-CoV-2 và thường xuyên đánh giá nguy cơ dịch bệnh để có biện pháp đáp ứng phù hợp và kịp thời. Cùng với đó, tăng tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin Covid-19, bảo đảm trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi, người trên 18 tuổi được tiêm các mũi cơ bản và nhắc lại theo hướng dẫn và phân bổ vắc-xin của Bộ Y tế.

Hà HùngPortalCatRight

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

PortalCatRight

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

PortalCatRight

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tạo động lực, xung lực, cảm hứng để hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng

Bùi Đức Hoàng- cán bộ BHXH trẻ tràn đầy nhiệt huyết

TP.Việt Trì (Phú Thọ): Phấn đấu trên 39.000 người tham gia BHYT hộ gia đình

Hà Nội: Xem xét miễn, giảm phí DVC nhằm khuyến khích người dân, DN tham gia

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc đối tượng tham gia BH thất nghiệp

Tuổi trẻ BHXH tỉnh Quảng Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong Tháng Thanh niên

BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế về “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy dịch vụ công trên môi trường số”

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2023

BHXH Việt Nam ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của bộ phận “Một cửa”

Công đoàn chung tay “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Dị tật bẩm sinh khiến trẻ bị “nhầm lẫn” giới tính

Bình Định: Đối thoại chính sách BHXH, BHYT với các DN ngành gỗ

Lưu ý khi dùng ICS trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Hải Dương: Đoàn viên thanh niên tích cực ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Khánh Hòa: Đoàn Thanh niên BHXH tỉnh- Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp phát triển BHXH tự nguyện

Nghiên cứu, bổ sung quy định về cơ chế hỗ trợ DN gặp khó khăn ngoài giảm phí Công đoàn

Ban hành Sổ tay hướng dẫn đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý

Tân Nhàn mở màn Con đường âm nhạc 2023

Phú Thọ: Phối hợp chặt chẽ với Tổ chức dịch vụ thu trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Những cán bộ trẻ “đa di năng” ở BHXH tỉnh Lạng Sơn

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter