Khảo sát thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW tại Vĩnh Phúc: Phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Khảo sát thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW tại Vĩnh Phúc: Phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 22/05/2023 16:31

Ngày 22/5, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương khảo sát tình hình thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH có buổi làm việc với Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Ông Đỗ Ngọc An- Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Đoàn công tác; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cùng trao đổi với Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành và lãnh đạo các sở, ngành, BHXH tỉnh về kết quả thực hiện BHXH giai đoạn từ năm 2018 đến nay.

Nhiều dấu ấn tích cực

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW, số người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh liên tục tăng. Tính đến hết năm 2022, số tham gia BHXH tại Vĩnh Phúc đạt 44,2% LLLĐ (tăng 4.657 người so với năm 2021; tăng 61.378 người so với năm 2018), vượt 9,2 % mục tiêu của Nghị quyết số 28/NQ-TW. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện là 18.859 người, chiếm 3,2% LLLĐ phi chính thức trong độ tuổi, vượt 0,7% so với chỉ tiêu Nghị quyết số 28-NQ/TW.

Ngoài hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện từ ngân sách nhà nước (theo quy định của Luật BHXH 2014), HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐND, triển khai hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025. Cụ thể, hỗ trợ 30% mức đóng với hộ nghèo, 25% với hộ cận nghèo, 10% với đối tượng khác.

Theo thống kê, hiện Vĩnh Phúc có khoảng 101.500 người sau độ tuổi nghỉ hưu, trong đó có 42.593 người hưởng lương hưu, chiếm 42% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, tăng 7% so với năm 2018.

Trong giai đoạn vừa qua, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tạo nên những bước đột phá trong việc nâng cao chất lượng phục vụ người dân và DN. Trong những năm qua, chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia BHXH đạt 95%, vượt chỉ tiêu của Nghị quyết số 28-NQ/TW.

Công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh, nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời những đơn vị có hành vi vi phạm các quy định pháp luật về BHXH, BHYT. Trong giai đoạn 2018-2023, đã thanh tra, kiểm tra được 1.435 đơn vị, trong đó thanh tra chuyên ngành 1.017 đơn vị; kiểm tra 362 đơn vị; thanh, kiểm tra liên ngành 56 đơn vị; thanh tra, kiểm tra đột xuất 216 đơn vị. Qua thanh tra, kiểm tra, đã truy thu cho 3.663 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian BHXH, BHYT, với số tiền 21 tỷ đồng; thu hồi chậm đóng hơn 87 tỷ đồng, chiếm 91% tổng số tiền chậm đóng.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An phát biểu tại buổi làm việc

Trong giai đoạn 5 năm qua, tỷ chậm đóng hằng năm của Vĩnh Phúc đều giảm; bình quân dưới 2%/năm; năm 2022, tỷ lệ chậm đóng là 1,95% tổng số phải thu.

Báo cáo tình hình thực hiện BHXH trên địa bàn tỉnh, ông Lê Đình Tuấn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Cơ quan BHXH luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh; qua đó, các giải pháp phát triển người tham gia được thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

“Hiện BHXH tỉnh đang phối hợp với 15 đơn vị sở, ngành, tổ chức đoàn thể trên địa bàn để đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH; đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để ngăn chặn trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh”, ông Tuấn cho biết.

Tiếp tục phấn đấu mục tiêu cao hơn

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn đánh giá cao sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc với chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT. Điều này thể hiện rõ qua chính sách hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc cũng là một trong tỉnh có số thu BHXH, BHYT cao; tỷ lệ LLLĐ tham gia BHXH trên địa bàn cũng rất tích cực, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn, các sở, ngành của Vĩnh Phúc phải phối hợp chặt chẽ để nắm bắt thường xuyên tình hình “sức khỏe” của DN, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời cảnh báo, đi đến phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, qua đó bảo vệ quyền lợi NLĐ chủ động, tích cực.

Đánh giá cao những kết quả thực hiện BHXH của Vĩnh Phúc, ông Phạm Trường Giang- Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) cũng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh có giải pháp, phấn đấu đạt mục tiêu cao hơn nữa về số người sau tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu/trợ cấp hưu trí xã hội.

“Với điều kiện kinh tế- xã hội, mức thu nhập bình quân hiện có của người dân Vĩnh Phúc, hoàn toàn có thể phấn đấu, đạt cao hơn mục tiêu 60% người sau nghỉ hưu được hưởng lương hưu/trợ cấp hưu trí xã hội”, ông Giang nói.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành phát biểu tại buổi làm việc

Ghi nhận các ý kiến đánh giá từ các thành viên của Đoàn công tác, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nhấn mạnh: Địa phương đã rất chú trọng triển khai Nghị quyết 28-NQ/TW ngay từ khi được ban hành. Theo đó, Nghị quyết 28-NQ/TW được ban hành tháng 5/2018, tháng 6/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 97-KH/TU chỉ đạo học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết; tháng 8/2018 Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động thực hiện..

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của chính sách BHXH, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đề nghị nghiên cứu xây dựng Luật BHXH với các chế tài yêu cầu các chủ thể tham gia mạnh mẽ hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng số người tham gia, đạt mục tiêu đã được đặt ra trong Nghị quyết 28-NQ/TW.

Chú trọng công tác tuyên truyền

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An cũng đánh giá quá trình triển khai Nghị quyết 28-NQ/TW tại Vĩnh Phúc rất bài bản, mang tính chủ động. Hiệu quả cũng được thể hiện rất rõ qua các con số phát triển người tham gia qua các năm.

Công tác tổ chức thực hiện của cơ quan BHXH cũng rất đáng ghi nhận, thể hiện qua chỉ số hài lòng của người tham gia BHXH đã tăng; cải cách hành chính, ứng dụng CNTT liên tục đạt dấu ấn. Sự phối hợp của BHXH tỉnh với các sở, ngành đã và đang được xây dựng và thực hiện mang tính thường xuyên, liên tục. Qua đây cũng thấy được vai trò của các cấp ủy, chính quyền địa phương với công tác tổ chức thực hiện BHXH đang được phát huy rất tốt.

Đạt nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng cho rằng, tiềm năng phát triển BHXH của Vĩnh Phúc chưa được phát huy triệt để, còn nhiều dư địa để tiếp tục gia tăng số người tham gia.

Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa công tác tuyên truyền chính sách BHXH; tập trung các kênh tuyên truyền trực tiếp đến NLĐ, nhất là phải phát huy vai trò của DN, tổ chức công đoàn ngay từ cơ sở.

“Để thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, cần phải phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở. Tăng cường phối hợp giữa các sở, ngành để triển khai đồng bộ các giải pháp, mục tiêu đã đề ra trong Nghị quyết 28-NQ/TW. Chú trọng phát triển kinh tế nhưng phải đi đôi với chú trọng về an sinh xã hội”, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An nhấn mạnh.

Minh ĐứcPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444