LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Khi Ban Chỉ đạo sâu sát công tác an sinh

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 28/04/2023 14:49

Thực tế cho thấy, BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp quận, huyện đang có vai trò là “điểm tựa”, là “khởi nguồn” quan trọng đảm bảo ASXH trên địa bàn. Nơi nào Ban Chỉ đạo sâu sát công tác an sinh, nơi đó công tác BHXH, BHYT được triển khai thực hiện tốt.

“Khởi nguồn” quan trọng đảm bảo ASXH

BCĐ Thực hiện chính sách BHXH, BHYT quận Thanh Xuân (Hà Nội) do Phó Chủ tịch UBND quận Đặng Khánh Hòa là Trưởng Ban; Chủ Tịch UBND 11 phường và Lãnh đạo các tổ chức, hội đoàn thể trên địa bàn là các thành viên. Nhiều năm qua, BCĐ quận được Thành phố Hà Nội đánh giá hoạt động hiệu quả, phát huy vai trò là “điểm tựa”, là “khởi nguồn” quan trọng đảm bảo ASXH trên địa bàn.

Ngay trong năm 2022, BCĐ quận Thanh Xuân luôn bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch, chương trình công tác và chỉ đạo của các cấp, chủ động tham mưu đề xuất trình Quận ủy, HĐND, UBND quận ban hành các văn bản chỉ đạo các phòng, ban, ngành liên quan, UBND các phường, các nhà trường, các đơn vị SDLĐ tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT. Qua đó, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận thực hiện chính sách ở địa phương.

Nhờ những chỉ đạo sát sao của BCĐ, năm 2022, BHXH quận đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức cả 4 chỉ tiêu mà HĐND Thành phố giao về bao phủ BHYT (đạt 93,5% dân số), tham gia BHXH bắt buộc (đạt 43% LLLĐ trong độ tuổi), BHXH tự nguyện (đạt 2% LLLĐ trong độ tuổi) và BH thất nghiệp (đạt 39% LLLĐ trong độ tuổi).

Tại quận Thanh Xuân, BHXH quận phối hợp các phòng, ngành liên quan thực hiện TTHC liên thông theo Đề án 06 của Chính phủ 02 bộ TTHC dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng DVC Quốc gia, gồm: Cấp giấy khai sinh- Hộ tịch- Thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử- Xóa đăng ký thường trú- Hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí. Ngay trong Quý I vừa qua, quận Thanh Xuân đã nỗ lực tạo dựng được “điểm sáng” về cả 4 chỉ tiêu HĐND TP.Hà Nội giao về tỷ lệ bao phủ BHYT, tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và BH thất nghiệp.

Dù ở các lĩnh vực khác nhau, nhưng mỗi thành viên BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT đều rất trách nhiệm, tận tâm góp sức để đảm bảo ASXH cho người dân. Ở cương vị là Chánh Thanh tra quận Thanh Xuân, bà Nguyễn Thu Hiền- thành viên BCĐ hiểu về công tác BHXH, BHYT như “người trong cuộc”. Bà chia sẻ rằng, để hạn chế thấp nhất tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, bảo vệ quyền lợi của NLĐ thì cách tốt nhất là cần bám sát cơ sở, DN, phòng ngừa tình trạng chậm đóng từ sớm, từ xa. Khi phát hiện đơn vị DN khó khăn, có dấu hiệu chậm đóng, cơ quan BHXH cần phối hợp, hướng dẫn hỗ trợ ngay để tìm cách tháo gỡ từ lúc mới, lúc ít. Như vậy, sẽ đỡ vất vả và hiệu quả hơn nhiều.

Mới đây, tại cuộc họp BCĐ, ông Đặng Khánh Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng BCĐ yêu cầu BHXH quận và các đơn vị thành viên BCĐ tăng cường chỉ đạo, thực hiện các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, lãnh đạo chỉ đạo các BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại UBND 11 phường.

Theo ông Hòa, Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT chính là cánh tay nối dài của cơ quan BHXH, vì vậy, phải thường xuyên đào tạo bồi dưỡng để các nhân viên được nâng cao trình độ, kỹ năng tuyên truyền, vận động người tham gia. UBND các phường, các hội, đoàn thể chủ động phối hợp với các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, tư vấn trực tiếp đến từng tổ dân cư, rà soát các hộ kinh doanh các thể để phát triển người tham gia đạt chỉ tiêu HĐND Thành phố giao năm 2023. Cùng với đó, BHXH quận phải phối hợp chặt chẽ với phòng LĐ-TB& Xã hội, Thanh tra, Công an, LĐLĐ, Chi cục Thuế, UBND 11 phường tiếp tục tăng cường kiểm tra liên ngành đối với các đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính làm cơ sở để xử lý hình sự theo quy định.

Những người “truyền lửa”

Là một nữ Phó Chủ tịch UBND quận, bà Trịnh Thị Dung luôn quan tâm sâu sát đến công tác BHXH, BHYT, bởi theo bà, thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT chính là góp phần bảo đảm quyền được ASXH của mỗi công dân và thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của quận. Vì vậy, ở cương vị là Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT quận Cầu Giấy, bà đề nghị cơ quan BHXH quận phải báo cáo định kỳ để nắm bắt thông tin, nhất là những vấn đề khó khăn, vướng mắc mà người dân trong quận quan tâm, bức xúc để kịp thời xử lý, tháo gỡ.

Năm 2022, quận Cầu Giấy đạt 92,9% dân số tham gia BHYT; đạt 41% LLLĐ trong độ tuổi tham gia BHXH bắt buộc; 39% LLLĐ trong độ tuổi tham gia BHTN; 1,5% LLLĐ tham gia BHXH tự nguyện. Bước sang quý I/2023, BHXH quận tiếp tục có nhiều nỗ lực trong công tác phát triển người tham gia, trong công tác thu – chi, giải quyết chế độ BHXH BHYT.

Trưởng BCĐ thực hiện BHXH, BHYT quận Cầu Giấy nhận định: 3 quý còn lại năm 2023 còn nhiều thách thức, khó khăn, vì vậy, bà nêu ra 10 giải pháp để vượt qua. Trong đó, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, UBND các phường phải tăng cường công tác tuyên truyền; BHXH quận phối hợp với các phòng ban chức năng của quận thường xuyên trao đổi thông tin, tăng cường kiểm tra, rà soát các đơn vị, DN để tuyên truyền, hướng dẫn tham gia BHXH; Thanh tra, kiến nghị xử lý những hành vi vi phạm Luật BHXH, BHYT; tham mưu UBND quận huy động nguồn viện trợ, nguồn xã hội hóa, các quỹ từ thiện hợp pháp … để hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đối với nhóm người yếu thế... Đồng thời, Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT quận Cầu Giấy cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, phòng, ban, ngành, đoàn thể và UBND 8 phường, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu ASXH của quận năm 2023, tiến tới BHXH cho mọi NLĐ, BHYT toàn dân.

Tại quận Tây Hồ, bà Bùi Thị Lan Phương– Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT quận Tây Hồ quán triệt: Thành viên BCĐ đều là kiêm nhiệm, ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng đều phải thống nhất chung nhận thức trách nhiệm đảm bảo ASXH cho người dân; Thực hiện chính sách BHXH, BHYT không phải của riêng cơ quan BHXH mà của cả hệ thống chính trị, nên phải tích cực “vào cuộc”. Những thành viên BCĐ phải như những người “truyền lửa”.

Trong cuộc họp BCĐ quận quý I vừa qua, bà Bùi Thị Lan Phương chỉ rõ: Số người tham gia BHXH bắt buộc và BH thất nghiệp có tăng, nhưng rất chậm; Số người tham gia BHXH tự nguyện không những chưa xứng với tiềm năng, mà còn chưa bền vững; Số người tham gia BHYT có tăng, nhưng phải phấn đấu đạt BHYT toàn dân. Đặc biệt, số tiền chậm đóng BHXH, BHYT vẫn cao hơn mức bình quân của TP.Hà Nội…

Vì vậy, bà Bùi Thị Lan Phương yêu cầu các phòng, ngành, UBND các phường phải đổi mới cách tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trên các nhóm Zalo với những nội dung ngắn gọn cụ thể phù hợp với từng nhóm đối tượng. Tăng cường phối hợp liên thông, kết nối, chia sẻ dữ liệu quản lý DN, quản lý lao động để xác định chính xác số DN, NLĐ tham gia BHXH bắt buộc… UBND các phường rà soát chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, linh hoạt tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tiếp tục tham gia; Tiếp tục mở rộng Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT để người dân thuận tiện, dễ liên hệ khi tham gia hay thụ hưởng các quyền lợi BHXH, BHYT.

Châu AnhPortalCatRight

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

PortalCatRight

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

PortalCatRight

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Khám xét hàng loạt phòng khám liên quan đến bán Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

ĐBQH Hoàng Đức Thắng: Cần tháo gỡ “điểm nghẽn” cho chủ hộ kinh doanh cá thể tham gia BHXH bắt buộc

Đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tổ chức KCB BHYT đối với các cơ sở KCB

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Ngăn ngừa chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT: Nhiều giải pháp hiệu quả

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Vụ cấp khống GCN nghỉ việc hưởng BHXH ở Đồng Nai: Đã thu hồi về quỹ BHXH hơn 7,2 tỷ đồng

BHXH tỉnh Khánh Hòa được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng về thành tích thực hiện Đề án 06

Tiến tới BHXH toàn dân từ bài học kinh nghiệm BHYT toàn dân

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Ngành BHXH Việt Nam kiên định với mục tiêu đặt ra trong năm 2023

Quyền và lợi ích của NLĐ luôn được đặt lên hàng đầu

Nhiều ĐBQH quan tâm đến chính sách BHXH, BHYT

BHXH Việt Nam cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Ngành BHXH Việt Nam: Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Bà Bùi Thúy Mai giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý đầu tư quỹ

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Tăng lương là đầu tư cho con người, đầu tư cho tương lai

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Tạm giữ 18 người liên quan các phòng khám ở Đồng Nai bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter