Nam Định: Cần định hướng phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Nam Định: Cần định hướng phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 24/05/2023 20:10

Ngày 24/5, Đoàn khảo sát thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH của Ban Kinh tế Trung ương có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định.

Thành phần Đoàn khảo sát có Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn và đại diện Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH).

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài và lãnh đạo các sở, ngành, BHXH tỉnh cùng trao đổi về kết quả thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW với Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế Trung ương.

Nỗ lực gia tăng số người tham gia BHXH

Trong giai đoạn vừa qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH; đưa chỉ tiêu, kế hoạch thực hiện lộ trình BHXH, BHYT vào Nghị quyết, Chương trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; thành lập, kiện toàn BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp.

Ông Phạm Gia Túc- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định phát biểu tại buổi làm việc 

Theo báo cáo của tỉnh Nam Định, năm 2018, tỷ lệ LLLĐ trong độ tuổi tham gia BHXH chỉ đạt 21,1%; trong đó tỷ lệ nông dân và lao động phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện là 0,52%. Đến hết năm 2022, tỷ lệ tham gia BHXH tăng lên và đạt 27,7% LLLĐ; số tham gia BHXH tự nguyện đạt 2,73%.

Thống kê cho thấy, trong giai đoạn 2018-2022 số lượng DN ngoài quốc doanh tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh Nam Định cũng đã gia tăng nhất định. Theo đó, năm 2018, có 68 DN vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với 65.343 lao động và 1.488 DN ngoài quốc doanh với 46.429 lao động tham gia tham gia BHXH. Đến năm 2022, đã có 104 DN FDI với 82.527 lao động và 2.340 DN ngoài quốc doanh với 69.774 lao động tham gia BHXH.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An phát biểu tại buổi làm việc 

Thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác cải CCHC nhằm nâng cao chất lượng quản lý, điều hành; phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, tổ chức, DN tham gia và thụ hưởng BHXH.

Hiện nay, cơ quan BHXH đã cung cấp 100% DVC trực tuyến mức độ 4 cho tất cả các TTHC; cung cấp 20 DVC thuộc 14 TTHC của cơ quan BHXH Cổng DVC Quốc gia; cung cấp 7 DVC trên ứng dụng “VssID-BHXH số”. Mức độ hài lòng của người dân, DN về giải quyết TTHC đạt khoảng 83%.

Việc triển khai giao dịch điện tử trong tiếp nhận, giải quyết, chi trả các chế độ BHXH đật kết quả tích cực. Tính đến ngày 30/4/2023, tỷ lệ giao dịch hồ sơ điện tử trong lĩnh vực ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe đạt 99,93% số hồ sơ giao dịch.

Thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (gọi tắt là Đề án 06) đang được UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện hiệu quả, nhất là các nội dung liên quan đến BHXH.

Tính đến 30/4/2023, toàn tỉnh có 284/284 đạt 100% cơ sở KCB BHYT tiếp đón bệnh nhân đến KCB bằng thẻ CCCD; có 296.535 lượt người đã dùng CCCD đi KCB BHYT. Đã xác thực 1.429.682/1.654.528 thông tin nhân khẩu (bao gồm cả nhân khẩu có số CCCD và số ĐDCN) có trong CSDL quốc gia về bảo hiểm đang tham gia BHYT với CSDL quốc gia về dân cư đạt 86,41%.

Cần thêm giải pháp cụ thể

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn đánh giá, Nam Định đã triển khai Nghị quyết 28-NQ/TW kịp thời, đồng bộ. BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã được thành lập, kiện toàn từ cấp tỉnh xuống tận cơ sở. Qua đó, công tác thực hiện BHXH tại Nam Định đạt được những kết quả nhất định, góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn phát biểu tại buổi làm việc 

Ghi nhận sự gia tăng người tham gia BHXH tại Nam Định qua các năm, tuy nhiên, theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, kết quả này còn khiêm tốn so với mức bình quân chung cả nước (khoảng 38%). Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm hơn nữa đến chỉ đạo phát triển BHXH trên địa bàn tỉnh.

Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của các BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp; phát huy mạnh mẽ tiềm năng BHXH (bao gồm cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện), đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường thanh tra, kiểm tra, ngăn ngừa các đơn vị SDLĐ chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT...

“BHXH tỉnh đã có tờ trình đề xuất hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện, rất mong Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thông qua cơ chế này; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành liên quan cũng như UBND các huyện, thành triển khai thật hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân”, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nêu ý kiến. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài phát biểu tại buổi làm việc

Bà Bùi Thị Kiều Ly- Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội (Ban Kinh tế Trung ương) đề cập đến tỷ lệ người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội tại Nam Định. Cụ thể, đến năm 2023, tỷ lệ ước đạt khoảng 51,8%- con số khá tích cực. Tuy nhiên, theo bà Ly, đây là “thành quả” từ các giai đoạn trước, nếu không có giải pháp phát triển BHXH ngay từ thời điểm này, tỷ lệ nói trên sẽ giảm dần trong tương lai.

Ông Phạm Trường Giang- Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) phân tích, giai đoạn vừa qua, bình quân số tham gia BHXH tại Nam Định tăng từ 1,2-1,8%/năm. Như vậy, để đạt chỉ tiêu theo Nghị quyết 28-NQ/TW đề ra, mỗi năm phải tăng 5%, tức gấp 2,5 lần giai đoạn vừa qua. Sẽ là thách thức rất lớn với Nam Định.

“Phát triển BHXH gắn chặt với tình hình kinh tế-xã hội, nhất là “sức khỏe” của đội ngũ DN trên địa bàn. Vì vậy, đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định có giải pháp chỉ đạo đồng bộ, thu hút mạnh mẽ đầu tư, tạo công ăn việc làm, qua đó tạo cơ sở gia tăng số tham gia BHXH”, ông Giang nói.

Xác định tư duy phát triển mới

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc cho biết, giai đoạn tới, Nam Định sẽ cố gắng chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động. Theo đó, sẽ đưa vào hoạt động một số dự án khu công nghiệp lớn, tập trung phát triển mạnh công nghiệp. Hiện nông nghiệp đang chiếm khoảng 12%, nhưng sẽ cố gắng phát triển nông thôn mới, chuyển đổi để phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Ngành dịch vụ cũng sẽ được từng bước tập trung phát triển. Đồng thời tăng cường đào tạo, tạo việc làm, thu hút lao động tập trung về Nam Định. “Đây là những định hướng để phát triển kinh tế, qua đó, tạo cơ sở nền tảng tăng số DN, tăng lượng việc làm và gia tăng số tham gia BHXH trên địa bàn” ông Túc nhấn mạnh.

Về cơ chế hỗ trợ tham gia BHXH, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định cũng cho biết, trước mắt sẽ cố gắng xây dựng cơ chế, huy động ngân sách để hỗ trợ các nhóm yếu thế tham gia BHXH tự nguyện. Các kiến nghị phát triển BHXH từ Đoàn khảo sát cũng sẽ được Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp thu và có những chỉ đạo mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Nhắc lại quá trình phát triển BHYT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoàn nhấn mạnh: Nam Định đã rất thành công trong việc đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân, hiện đạt khoảng 94% dân số. Đạt được kết quả này là do Nam Định đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để phát triển BHYT, xây dựng cơ chế hỗ trợ hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mưc sống trung bình tham gia, đồng thời gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

“Từ bài học kinh nghiệm phát triển BHYT, chúng tôi sẽ sớm chỉ đạo nghiên cứu, trình Tỉnh ủy, HĐND ban hành cơ chế hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện” ông Trần Lê Đoài nói.

Chia sẻ những khó khăn trong phát triển BHXH tại Nam Định, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An đánh giá, bên cạnh những nguyên nhân do điều kiện nội tại của Nam Định, phải tính đến các yếu tố khách quan, nhất là những ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 trong khoảng 2 năm gần đây.

Từ những định hướng đã được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định, ông Đỗ Ngọc An cũng bày tỏ sự tin tưởng với lộ trình phát triển BHXH tại Nam Định trong thời gian tới.

 “Từ những khảo sát DN trên địa bàn và nhất là qua tỷ lệ hài lòng về BHXH, có thể thấy, niềm tin về chính sách, pháp luật BHXH tại Nam Định rất tích cực. Đây là cơ sở quan trọng để hy vọng rằng số người tham gia BHXH sẽ tiếp tục được duy trì đà tăng mạnh hơn trong thời gian tới”, ông An cho biết.

Minh ĐứcPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444