LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Sơn La: Chú trọng nhân rộng cách làm hay để phát triển BHXH, BHYT bền vững

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 22/03/2023 18:07

Chiều 22/3, tại huyện Mộc Châu (Sơn La), Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023.

Dự Hội nghị có nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Hoàng Văn Chất; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Đặng Ngọc Hậu; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố của tỉnh Sơn La.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Thể hiện tinh thần vào cuộc quyết liệt

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đặng Ngọc Hậu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, năm 2022 có nhiều biến động ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội tai địa phương. Tuy nhiên, với sự cố gắng và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La, nên các chính sách, chương trình, kế hoạch trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội của tỉnh được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả tích cực. Trong đó, công tác an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, trọng tâm là các chính sách xóa đói, giảm nghèo và chính sách BHXH, BHYT.

Kết quả, trong năm 2022, toàn tỉnh có 1.213.796 người tham gia BHXH, BHYT. Trong đó, về BHYT có 1.185.293 người tham gia, tăng 40.242 người so với năm 2021 và đạt tỷ lệ bao phủ 96,03% dân số- vượt chỉ tiêu Chính phủ giao. Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân, DN gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. Công tác quản lý quỹ KCB BHYT được tổ chức thực hiện hiệu quả, chặt chẽ với số chi đạt 88,2% dự toán và trong nguồn dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao

Ông Đặng Ngọc Hậu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc Hội nghị

Tuy nhiên, theo ông Đặng Ngọc Hậu, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương, tỉnh Sơn La cũng gặp một số khó khăn như: Do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến kết quả sản xuất kinh doanh của DN, thu nhập của người dân giảm; mức chuẩn hộ nghèo tăng từ 700.000 đồng lên 1.500.000 đồng khiến người dân khó có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; lực lượng lao động ngoại tỉnh và tham gia BHXH, BHYT tại tỉnh khác tương đối nhiều (khoảng 62.000 người) ảnh hưởng đến chỉ tiêu BHXH, BHYT của tỉnh…

Từ thực tế trên, UBND tỉnh Sơn La đã quyết định tiếp tục tổ chức Hội nghị giao chỉ tiêu và ký cam kết thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023. Đây là hoạt động nhằm tạo động lực phấn đấu và thể hiện tinh thần quyết liệt vào cuộc thực hiện chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT năm 2023 của các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh. "Thời gian tới, UBND tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao về chính sách BHXH, BHYT, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tiếp tục tuyên truyền, lan tỏa ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương”- ông Đặng Ngọc Hậu nhấn mạnh.

Nhiều mô hình sáng tạo hiệu quả

Báo cáo tại Hội nghị, ông Thiều Quang Ngãi- Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La cho biết, để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã thực hiện giao chỉ tiêu thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT cho các huyện và Phòng Quản lý Thu; chỉ đạo BHXH các huyện tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, giao chỉ tiêu đến từng tổ, bản, tiểu khu và ký cam kết hoàn thành chỉ tiêu được giao giữa Chủ tịch UBND các xã với Chủ tịch UBND huyện…

Ông Thiều Quang Ngãi- Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La báo cáo tại Hội nghị

Đặc biệt, BHXH các huyện đã tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn công tác làm việc cụ thể với các xã nông thôn mới, xã vùng I; thành lập các Tổ xung kích phối hợp với UBND xã tuyên truyền, phát triển người tham gia BHYT; đề nghị UBND xã quan tâm điều tra, rà soát công nhận hộ nông-lâm-ngư nghiệp có mức sống trung bình để vận động mua thẻ BHYT; kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ mua thẻ BHYT cho người DTTS có hoàn cảnh khó khăn tại các xã nông thôn mới. 

Đi đầu là BHXH huyện Mai Sơn đã chủ động thành lập các Tổ xung kích phối hợp cùng Tổ xung kích của các xã mở hội nghị tuyên truyền tập trung và tuyên truyền theo nhóm nhỏ, để người dân nhận thấy lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT, tích cóp cho tuổi già có lương hưu để không phụ thuộc vào con cái. Kết quả, đã có 11.000 người tham gia mới và 18.000 người tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình, gần 700 người tham gia mới BHXH tự nguyện. Từ những kết quả mà BHXH huyện Mai Sơn đạt được, BHXH tỉnh Sơn La đã chỉ đạo BHXH các huyện triển khai đồng bộ trên tất cả các huyện trên địa bàn.

Ông Hoàng Văn Chất- nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội nghị

Ngoài ra, nhằm mở rộng diện bao phủ, nâng cao tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn, từ nguồn huy động từ UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố, nguồn ủng hộ từ CCVC của BHXH tỉnh và phân bổ nguồn từ BHXH Việt Nam, hàng ngàn tấm thẻ BHYT đã được trao tận tay những người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Năm 2022, toàn tỉnh đã tặng 10.234 thẻ BHYT và 425 sổ BHXH tự nguyện với tổng số tiền trên 2.798 triệu đồng.

“Với sự vào cuộc tích cực và nỗ lực của tất cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến các xã ở thời điểm vô cùng khó khăn như năm 2022 cũng như sự cố gắng vượt bậc của các tập thể, cá nhân trong việc vận động người dân, đã góp phần đưa tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh Sơn La đạt 96,03% dân số, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh giao (95,9% dân số) và vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao (95,3% dân số)”- ông Thiều Quang Ngãi chia sẻ.

Hưởng tới phát triển BHXH, BHYT bền vững

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Văn Chất- nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La nhấn mạnh ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT; đồng thời cho biết, tại Sơn La, công tác BHXH, BHYT đã được triển khai từ sớm và gặt hái được nhiều thành công. Tuy nhiên, để hướng tới mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT toàn dân thì vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.

Theo đó, trước tiên tỉnh cần tiếp tục gắn các chỉ tiêu, nhiệm vụ về BHXH, BHYT với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương để đảm bảo tính bền vững. Tiếp đến, cần nâng cao đời sống, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân, qua đó giúp tăng thêm thu nhập- đây là điều kiện thiết yếu để người dân có thể tham gia BHXH, BHYT lâu dài. Cuối cùng là, cần nâng cao nhận thức của người dân về chính sách thông qua những mô hình tuyên truyền hay. “Mô hình nào hiệu quả thì chúng ta cần nhân rộng tới tận cấp cơ sở”- ông Hoàng Văn Chất lưu ý.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, mà trụ cột là chính sách BHXH, BHYT- coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. 

Theo Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn, đến nay, diện bao phủ BHXH, BHYT tại nước ta ngày càng được mở rộng với sự tăng trưởng ấn tượng. Có được điều này một phần nhờ sự vào cuộc và tích cực phối hợp từ phía chính quyền các địa phương, trong đó có Sơn La. Thay mặt lãnh đạo Ngành, Phó Tổng Giám đốc trân trọng cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan đã chỉ đạo, tạo điều kiện để BHXH tỉnh Sơn La hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chỉ ra những khó khăn, thách thức trong thời gian tới, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cho rằng, để đạt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia, mở rộng diện bao phủ BHXH đến toàn bộ lực lượng lao động, BHYT đến toàn dân và bền vững theo các nghị quyết của Đảng và Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sơn La cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nội dung.

Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam trao tặng thẻ BHYT cho người dân Sơn La

Trong đó, cần đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội hằng năm, 5 năm của địa phương và giao chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT đến từng cấp huyện, xã. Chỉ đạo cơ quan BHXH thường xuyên thông tin, báo cáo về tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn, nhất là về phát triển người tham gia BHXH, BHYT; đôn đốc các đơn vị, DN đóng BHXH, BHYT và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật BHXH, BHYT. 

Đồng thời, có cơ chế hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện và người tham gia BHYT theo nhóm khác (người thuộc hộ cận nghèo, hộ gia đình có mức sống trung bình, HSSV...) để tăng nhanh diện bao phủ. Tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp, mời Chủ tịch UBND làm Trưởng ban và chỉ đạo các sở, ban ngành, cơ quan liên quan tại địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp trong việc tuyên truyền, chia sẻ dữ liệu, thanh tra, kiểm tra… thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Các đơn vị, địa phương ký cam kết thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

Ngoài ra, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cũng đề nghị Ban lãnh đạo BHXH tỉnh Sơn La thường xuyên, tích cực, chủ động báo cáo, tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh về triển khai các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhất chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. “Cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp của các sở, ngành, thời gian tới, tôi tin tưởng việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Sơn La sẽ gặt hái nhiều kết quả tích cực, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn”- Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn nhấn mạnh.

Nhân dịp này, nguyên lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh cùng đại diện BHXH Việt Nam và đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La đã trao tặng 600 thẻ BHYT từ nguồn xã hội hóa cho các cá nhân thuộc gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Sơn La; trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho 3 cá nhân, 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, chứng kiến Lễ ký cam kết hoàn thành các chỉ tiêu tham gia BHXH, BHYT năm 2023 giữa Giám đốc các sở, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

Thanh Hằng

Một số hình ảnh tại Hội nghị:PortalCatRight

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

PortalCatRight

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

PortalCatRight

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

BHXH Việt Nam và Viettel phối hợp thí điểm tích hợp trợ lý ảo hỗ trợ người dân cấp lại mật khẩu VssID

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Khám xét hàng loạt phòng khám liên quan đến bán Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

ĐBQH Hoàng Đức Thắng: Cần tháo gỡ “điểm nghẽn” cho chủ hộ kinh doanh cá thể tham gia BHXH bắt buộc

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tổ chức KCB BHYT đối với các cơ sở KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Vụ cấp khống GCN nghỉ việc hưởng BHXH ở Đồng Nai: Đã thu hồi về quỹ BHXH hơn 7,2 tỷ đồng

BHXH tỉnh Khánh Hòa được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng về thành tích thực hiện Đề án 06

Tiến tới BHXH toàn dân từ bài học kinh nghiệm BHYT toàn dân

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Nhiều ĐBQH quan tâm đến chính sách BHXH, BHYT

Ra mắt CLB Bí thư Đoàn Thanh niên ngành BHXH Việt Nam

Cần cơ chế tài chính bảo đảm y tế cơ sở hoạt động thường xuyên

Ngành BHXH Việt Nam: Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Bà Bùi Thúy Mai giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý đầu tư quỹ

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Tăng lương là đầu tư cho con người, đầu tư cho tương lai

Cần đảm bảo cho y tế dự phòng đủ 30% ngân sách của ngành Y tế

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Tạm giữ 18 người liên quan các phòng khám ở Đồng Nai bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH

Ngành BHXH Việt Nam kiên định với mục tiêu đặt ra trong năm 2023

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter