LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Việc xây dựng pháp luật phải tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 08/02/2023 09:49

Bộ LĐ-TB&XH và Ủy ban Xã hội của Quốc hội vừa có buổi làm việc về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, dự kiến việc phê chuẩn các điều ước quốc tế năm 2023 và đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Nhiều dự án luật tạo sự đồng thuận cao

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thúy Anh- Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội nhấn mạnh, giai đoạn 2020-2022, hai cơ quan phối hợp trong nhiều công việc với khối lượng lớn, nội dung khó, phức tạp với thời gian ngắn, được Quốc hội đánh giá rất cao. Đơn cử như: Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài hay các chính sách hỗ trợ người dân, NLĐ vượt qua dịch Covid-19. “Năm 2023 cho đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Bộ LĐ-TB&XH và Ủy ban Xã hội của Quốc hội sẽ có rất nhiều việc cần phối hợp”- bà Thúy Anh khẳng định.

Báo cáo về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, việc phê chuẩn các điều ước quốc tế năm 2023 và đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, ông Lê Văn Thanh- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, dự kiến sẽ xây dựng 2 dự án luật và nghiên cứu, đề xuất gia nhập 3 công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) trong giai đoạn 2023-2026, bao gồm: Luật BHXH (sửa đổi), Luật Việc làm (sửa đổi), Công ước số 87 về tự do liên kết và bảo vệ quyền tổ chức, Công ước số 131 về ấn định tiền lương tối thiểu, Công ước 102 về quy phạm tối thiểu về an toàn xã hội.

Trong đó, dự kiến trong tháng 6/2023, sẽ trình Chính phủ dự án Luật BHXH (sửa đổi) và đến tháng 10/2023 trình Quốc hội cho ý kiến đối với dự án Luật BHXH (sửa đổi). Bộ LĐ-TB&XH cũng sẽ phối hợp với Ủy ban Xã hội và Ủy ban Pháp luật hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi) và xây dựng hồ sơ dự án Luật Việc làm (sửa đổi) sau khi được Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

“Một số dự án luật khác của Bộ LĐ-TB&XH như: Luật Bình đẳng giới, Luật Người khuyết tật, Luật ATVSLĐ, Luật Người cao tuổi và Luật Phòng chống mại dâm cũng đang trong quá trình tổng kết, đánh giá thực tiễn thi hành, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung trong giai đoạn sau năm 2025”- ông Thanh thông tin thêm.

Đối với dự án Luật BHXH (sửa đổi), ông Lê Văn Thanh cho biết, trong tháng 2/2023, Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương; đăng tải dự thảo luật trên Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ và của Bộ LĐ-TB&XH. Tháng 4/2023, gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự án Luật BHXH (sửa đổi). Tháng 5/2023, tiếp thu ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp; hoàn thiện các tài liệu trong hồ sơ dự án để trình Chính phủ. Tháng 6/2023, trình Chính phủ dự án Luật BHXH (sửa đổi). Tháng 7/2023, gửi dự án luật đến Ủy ban Xã hội của Quốc hội để thẩm tra. Tháng 8/2023, tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm tra của Ủy ban Xã hội, chỉnh lý dự án luật để báo cáo Ủy ban TVQH xem xét, cho ý kiến. Tháng 9-10/2023, trình Quốc hội cho ý kiến đối với dự án Luật BHXH (sửa đổi).

Thông tin thêm về nội dung dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), ông Phạm Trường Giang- Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) cho hay, hiện nay chính sách BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện đều đã bao phủ toàn bộ đối tượng trong độ tuổi lao động. Nghị quyết 28-NQ/TW nêu thời gian tới cần thể chế hóa để mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm: Đối tượng làm việc không hưởng lương, người làm việc không trọn thời gian… và dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đã thể hiện nội dung này.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng mở rộng diện bao phủ diện đối tượng thụ hưởng chính sách BHXH, tăng thêm sự liên kết giữa các nhóm tham gia BHXH với nhau, nhằm bảo đảm quyền lợi cho NLĐ... Đáng chú ý, về BHXH một lần, Bộ LĐ-TB&XH đã tổng kết, đánh giá toàn diện Nghị quyết số 93/2015/QH13 của Quốc hội về nhận BHXH một lần, qua đó đảm bảo tinh thần thể chế hóa tuyệt đối nội dung mà Nghị quyết số 28-NQ/TW đã chỉ rõ là tăng quyền lợi nếu người tham gia BHXH bảo lưu và giảm quyền lợi nếu hưởng một lần.

Liên quan đến chính sách BHXH một lần, ông Bùi Sỹ Lợi- Chuyên gia cao cấp (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh, từ bài học phát triển BHYT, chúng ta xây dựng chính sách phải chú trọng hình thành hệ thống BHXH toàn dân, BHXH bắt buộc, trong đó việc đầu tiên cần làm là mở rộng đối tượng tham gia vào hệ thống BHXH. Do đó, cơ quan chuyên môn cần nghiên cứu làm sao để khuyến khích người dân không rút BHXH một lần, mà có thể chốt sổ BHXH, bảo lưu khoản đóng cho đến khi đủ điều kiện thì mới được rút ra.

“Có thể thiết kế quy định để NLĐ có thể rút 8% (phần NLĐ đóng- PV), còn 14% (phần chủ SDLĐ đóng) để sau này sẽ phân phối lại khi người đó nghỉ hưu. Về Luật Việc làm, vấn đề quản trị nguồn nhân lực quốc gia là quan trọng nhất. Còn hệ thống trung tâm DVVL, khu vực tư nhân phải chiếm đa số so với hệ thống nhà nước. Tiếp đó, luật phải giải quyết việc thúc đẩy chuyển dịch lao động từ phi chính thức sang chính thức và tập trung chính thức hóa thị trường lao động khu vực phi chính thức. Tập trung xây dựng luật là một vấn đề, nhưng đảm bảo chính sách cho NLĐ còn quan trọng hơn”- ông Lợi lưu ý.

Tìm ra cái mới, thiết thực nhất

Tại buổi làm việc, ông Đào Ngọc Dung- Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khẳng định, hai cơ quan phối hợp với nhau nhịp nhàng, ăn ý, luôn đồng hành cùng nhau. Đơn cử: Bộ luật Lao động, Pháp lệnh Ưu đãi người có công dù khó khăn, có những lúc tưởng chừng bế tắc, nhưng cuối cùng hai cơ quan vẫn tìm ra hướng giải quyết. Nghị định số 75/2021/NĐ-CP, Nghị định số 131/2021/NĐ-CP là những chính sách rất cụ thể.

Cũng theo ông Đào Ngọc Dung, trước và sau Tết, Bộ LĐ-TB&XH đã tập trung để đảm bảo tốt các chính sách xã hội, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều lo lắng về thị trường lao động, nhất là vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy vậy, đến nay, với các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, các vấn đề này đều được đảm bảo, duy trì sự ổn định. Đặc biệt, khởi đầu là Nghị quyết số 30 của Quốc hội đã mở ra một hướng rất tốt... Do đó, để vượt qua thách thức, bên cạnh quyết tâm chính trị cao, cần phải “tìm ra cái mới, tìm ra cái thích hợp nhất, làm sao vừa đáp ứng yêu cầu của đất nước, vừa tiệm cận với quy chuẩn quốc tế.

Đối với các dự án luật, pháp lệnh, các điều ước quốc tế dự kiến phê chuẩn năm 2023 và đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, ông Đào Ngọc Dung tiếp thu góp ý của các đại biểu; đồng thời nêu rõ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ theo hướng "luật nào cơ bản “chín” rồi thì trình sớm, theo đó các luật khác sẽ đẩy tiến độ theo". Đơn cử: Luật Việc làm (sửa đổi), phấn đấu của Chính phủ và Bộ LĐ-TB&XH đặt ra trong tháng 5/2023 (sẽ trình Quốc hội xem xét đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Vũ ThuPortalCatRight

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

PortalCatRight

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

PortalCatRight

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tạo động lực, xung lực, cảm hứng để hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng

Bùi Đức Hoàng- cán bộ BHXH trẻ tràn đầy nhiệt huyết

TP.Việt Trì (Phú Thọ): Phấn đấu trên 39.000 người tham gia BHYT hộ gia đình

Hà Nội: Xem xét miễn, giảm phí DVC nhằm khuyến khích người dân, DN tham gia

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc đối tượng tham gia BH thất nghiệp

Tuổi trẻ BHXH tỉnh Quảng Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong Tháng Thanh niên

BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế về “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy dịch vụ công trên môi trường số”

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2023

BHXH Việt Nam ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của bộ phận “Một cửa”

Công đoàn chung tay “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Dị tật bẩm sinh khiến trẻ bị “nhầm lẫn” giới tính

Bình Định: Đối thoại chính sách BHXH, BHYT với các DN ngành gỗ

Lưu ý khi dùng ICS trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Hải Dương: Đoàn viên thanh niên tích cực ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Khánh Hòa: Đoàn Thanh niên BHXH tỉnh- Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp phát triển BHXH tự nguyện

Nghiên cứu, bổ sung quy định về cơ chế hỗ trợ DN gặp khó khăn ngoài giảm phí Công đoàn

Ban hành Sổ tay hướng dẫn đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý

Tân Nhàn mở màn Con đường âm nhạc 2023

Phú Thọ: Phối hợp chặt chẽ với Tổ chức dịch vụ thu trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Những cán bộ trẻ “đa di năng” ở BHXH tỉnh Lạng Sơn

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter