Việc xây dựng pháp luật phải tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Việc xây dựng pháp luật phải tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 08/02/2023 09:49

Bộ LĐ-TB&XH và Ủy ban Xã hội của Quốc hội vừa có buổi làm việc về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, dự kiến việc phê chuẩn các điều ước quốc tế năm 2023 và đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Nhiều dự án luật tạo sự đồng thuận cao

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thúy Anh- Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội nhấn mạnh, giai đoạn 2020-2022, hai cơ quan phối hợp trong nhiều công việc với khối lượng lớn, nội dung khó, phức tạp với thời gian ngắn, được Quốc hội đánh giá rất cao. Đơn cử như: Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài hay các chính sách hỗ trợ người dân, NLĐ vượt qua dịch Covid-19. “Năm 2023 cho đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Bộ LĐ-TB&XH và Ủy ban Xã hội của Quốc hội sẽ có rất nhiều việc cần phối hợp”- bà Thúy Anh khẳng định.

Báo cáo về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, việc phê chuẩn các điều ước quốc tế năm 2023 và đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, ông Lê Văn Thanh- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, dự kiến sẽ xây dựng 2 dự án luật và nghiên cứu, đề xuất gia nhập 3 công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) trong giai đoạn 2023-2026, bao gồm: Luật BHXH (sửa đổi), Luật Việc làm (sửa đổi), Công ước số 87 về tự do liên kết và bảo vệ quyền tổ chức, Công ước số 131 về ấn định tiền lương tối thiểu, Công ước 102 về quy phạm tối thiểu về an toàn xã hội.

Trong đó, dự kiến trong tháng 6/2023, sẽ trình Chính phủ dự án Luật BHXH (sửa đổi) và đến tháng 10/2023 trình Quốc hội cho ý kiến đối với dự án Luật BHXH (sửa đổi). Bộ LĐ-TB&XH cũng sẽ phối hợp với Ủy ban Xã hội và Ủy ban Pháp luật hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi) và xây dựng hồ sơ dự án Luật Việc làm (sửa đổi) sau khi được Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

“Một số dự án luật khác của Bộ LĐ-TB&XH như: Luật Bình đẳng giới, Luật Người khuyết tật, Luật ATVSLĐ, Luật Người cao tuổi và Luật Phòng chống mại dâm cũng đang trong quá trình tổng kết, đánh giá thực tiễn thi hành, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung trong giai đoạn sau năm 2025”- ông Thanh thông tin thêm.

Đối với dự án Luật BHXH (sửa đổi), ông Lê Văn Thanh cho biết, trong tháng 2/2023, Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương; đăng tải dự thảo luật trên Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ và của Bộ LĐ-TB&XH. Tháng 4/2023, gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự án Luật BHXH (sửa đổi). Tháng 5/2023, tiếp thu ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp; hoàn thiện các tài liệu trong hồ sơ dự án để trình Chính phủ. Tháng 6/2023, trình Chính phủ dự án Luật BHXH (sửa đổi). Tháng 7/2023, gửi dự án luật đến Ủy ban Xã hội của Quốc hội để thẩm tra. Tháng 8/2023, tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm tra của Ủy ban Xã hội, chỉnh lý dự án luật để báo cáo Ủy ban TVQH xem xét, cho ý kiến. Tháng 9-10/2023, trình Quốc hội cho ý kiến đối với dự án Luật BHXH (sửa đổi).

Thông tin thêm về nội dung dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), ông Phạm Trường Giang- Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) cho hay, hiện nay chính sách BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện đều đã bao phủ toàn bộ đối tượng trong độ tuổi lao động. Nghị quyết 28-NQ/TW nêu thời gian tới cần thể chế hóa để mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm: Đối tượng làm việc không hưởng lương, người làm việc không trọn thời gian… và dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đã thể hiện nội dung này.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng mở rộng diện bao phủ diện đối tượng thụ hưởng chính sách BHXH, tăng thêm sự liên kết giữa các nhóm tham gia BHXH với nhau, nhằm bảo đảm quyền lợi cho NLĐ... Đáng chú ý, về BHXH một lần, Bộ LĐ-TB&XH đã tổng kết, đánh giá toàn diện Nghị quyết số 93/2015/QH13 của Quốc hội về nhận BHXH một lần, qua đó đảm bảo tinh thần thể chế hóa tuyệt đối nội dung mà Nghị quyết số 28-NQ/TW đã chỉ rõ là tăng quyền lợi nếu người tham gia BHXH bảo lưu và giảm quyền lợi nếu hưởng một lần.

Liên quan đến chính sách BHXH một lần, ông Bùi Sỹ Lợi- Chuyên gia cao cấp (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh, từ bài học phát triển BHYT, chúng ta xây dựng chính sách phải chú trọng hình thành hệ thống BHXH toàn dân, BHXH bắt buộc, trong đó việc đầu tiên cần làm là mở rộng đối tượng tham gia vào hệ thống BHXH. Do đó, cơ quan chuyên môn cần nghiên cứu làm sao để khuyến khích người dân không rút BHXH một lần, mà có thể chốt sổ BHXH, bảo lưu khoản đóng cho đến khi đủ điều kiện thì mới được rút ra.

“Có thể thiết kế quy định để NLĐ có thể rút 8% (phần NLĐ đóng- PV), còn 14% (phần chủ SDLĐ đóng) để sau này sẽ phân phối lại khi người đó nghỉ hưu. Về Luật Việc làm, vấn đề quản trị nguồn nhân lực quốc gia là quan trọng nhất. Còn hệ thống trung tâm DVVL, khu vực tư nhân phải chiếm đa số so với hệ thống nhà nước. Tiếp đó, luật phải giải quyết việc thúc đẩy chuyển dịch lao động từ phi chính thức sang chính thức và tập trung chính thức hóa thị trường lao động khu vực phi chính thức. Tập trung xây dựng luật là một vấn đề, nhưng đảm bảo chính sách cho NLĐ còn quan trọng hơn”- ông Lợi lưu ý.

Tìm ra cái mới, thiết thực nhất

Tại buổi làm việc, ông Đào Ngọc Dung- Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khẳng định, hai cơ quan phối hợp với nhau nhịp nhàng, ăn ý, luôn đồng hành cùng nhau. Đơn cử: Bộ luật Lao động, Pháp lệnh Ưu đãi người có công dù khó khăn, có những lúc tưởng chừng bế tắc, nhưng cuối cùng hai cơ quan vẫn tìm ra hướng giải quyết. Nghị định số 75/2021/NĐ-CP, Nghị định số 131/2021/NĐ-CP là những chính sách rất cụ thể.

Cũng theo ông Đào Ngọc Dung, trước và sau Tết, Bộ LĐ-TB&XH đã tập trung để đảm bảo tốt các chính sách xã hội, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều lo lắng về thị trường lao động, nhất là vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy vậy, đến nay, với các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, các vấn đề này đều được đảm bảo, duy trì sự ổn định. Đặc biệt, khởi đầu là Nghị quyết số 30 của Quốc hội đã mở ra một hướng rất tốt... Do đó, để vượt qua thách thức, bên cạnh quyết tâm chính trị cao, cần phải “tìm ra cái mới, tìm ra cái thích hợp nhất, làm sao vừa đáp ứng yêu cầu của đất nước, vừa tiệm cận với quy chuẩn quốc tế.

Đối với các dự án luật, pháp lệnh, các điều ước quốc tế dự kiến phê chuẩn năm 2023 và đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, ông Đào Ngọc Dung tiếp thu góp ý của các đại biểu; đồng thời nêu rõ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ theo hướng "luật nào cơ bản “chín” rồi thì trình sớm, theo đó các luật khác sẽ đẩy tiến độ theo". Đơn cử: Luật Việc làm (sửa đổi), phấn đấu của Chính phủ và Bộ LĐ-TB&XH đặt ra trong tháng 5/2023 (sẽ trình Quốc hội xem xét đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Vũ ThuPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444