Việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn Vĩnh Phúc luôn được quan tâm
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn Vĩnh Phúc luôn được quan tâm

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 10/08/2022 20:57

Chiều 10/8, Đoàn khảo sát của Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã làm việc với Sở Y tế Vĩnh Phúc về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHYT giai đoạn 2019-2021 và công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chính sách BHYT được quan tâm

Báo cáo với Đoàn, đại diện Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, trong giai đoạn 2019-2021, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành cơ bản đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, điều hành theo quy định của Luật BHYT, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, điều hành, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, đảm bảo điều kiện hoạt động của cơ sở KCB và sử dụng hợp lý, hiệu quả quỹ BHYT.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tích cực phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương triển khai công tác tuyên truyền về chính sách BHYT bằng nhiều hình thức; đồng thời tham mưu cho tỉnh có chính sách hỗ trợ một số nhóm đối tượng tham gia BHYT. Từ đó, nhận thức của người dân có nhiều chuyển biến tích cực, số người tham gia BHYT tăng dần, tiến nhanh tới mục tiêu BHYT toàn dân. Đáng chú ý, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 17 về hỗ trợ người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; bình quân mỗi năm tỉnh đã trích ngân sách hỗ trợ cho khoảng 300.000 người với tổng số tiền đã hỗ trợ từ năm 2018 đến hết tháng 6/2021 là 271,34 tỷ đồng...

Còn theo báo cáo của BHXH tỉnh Vĩnh Phúc, cùng với sự quan tâm vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền cũng như sự nỗ lực của mỗi cán bộ BHXH, số người tham gia BHYT trên địa bàn Vĩnh Phúc không ngừng gia tăng. Trong giai đoạn 2019-2021, tỷ lệ bao phủ BHYT tại Vĩnh Phúc luôn vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg. Cụ thể: Năm 2019, có 1.028.029 người tham gia, tăng 35.511 người so với năm 2018 và đạt tỷ lệ bao phủ 89% dân số. Năm 2020 có 1.071.684 người tham gia, tăng 43.655 người so với năm 2019 và đạt tỷ lệ bao phủ 91,5% dân số. Năm 2021 có 1.108.124 người tham gia, tăng 36.440 người so với năm 2020 và đạt tỷ lệ bao phủ 93,4% dân số.

Tuy nhiên, đến hết năm 2021, toàn tỉnh còn khoảng 77.876 người chưa tham gia BHYT (chiếm 6,6% dân số) tập trung ở 3 nhóm đối tượng. Cụ thể: Nhóm NLĐ và chủ SDLĐ đóng còn 10.210 người chưa tham gia, chiếm 4,4% trên tổng số đối tượng thuộc diện tham gia. Nhóm HSSV còn 8.230 người chưa tham gia, chiếm 3,4% trên tổng số đối tượng thuộc diện tham gia. Nhóm hộ gia đình còn 59.436 người chưa tham gia, chiếm 16,9% trên tổng số đối tượng thuộc diện tham gia.

“Các nhóm đối tượng này chưa tham gia do NLĐ làm việc trong các DN nhỏ, DN ngoài quốc doanh ở các lĩnh vực như: Dịch vụ, trang trại, xây dựng, lao động mùa vụ hoặc giao khoán nên luôn biến động. HSSV dù là đối tượng bắt buộc, nhưng theo quy định chỉ được hỗ trợ 30%, tỉnh hỗ trợ 20%, còn gia đình phải bỏ ra 50%- trong khi đầu năm học có nhiều khoản phải đóng góp. Mặt khác, nhiều hộ gia đình tuy không thuộc hộ nghèo hay cận nghèo, nhưng lại khó khăn trong tham gia BHYT; một bộ phận người DTTS giảm tham gia theo Quyết định số 861/QĐ-TTg; một số gia đình làm ăn xa, không có mặt trên địa bàn nên không thể vận động, tuyên truyền tham gia BHYT hộ gia đình”- báo cáo của BHXH tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Tham gia ý kiến tại phiên họp, ông Lê Văn Khảm- Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội cho biết, theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, người dân sinh sống tại một số địa bàn không còn được hỗ trợ tham gia BHYT. "Số đối tượng bị ảnh hưởng bởi quyết định này trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc như thế nào? UBND tỉnh có chính sách gì hỗ trợ nhóm đối tượng này? Bên cạnh đó, số người tham gia BHYT hộ gia đình tại địa phương có mức đóng rất thấp, nên Sở Y tế đề nghị tăng mức đóng từ 4,5% lên 6% liệu có hợp lý?..."- ông Khảm nêu câu hỏi.

Trao đổi về vấn đề trên, đại diện Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, Vĩnh Phúc còn 11 xã thuộc khu vực I, nên còn khoảng 44.000 người không được hỗ trợ BHYT. Sau khi rà soát phân loại những người tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác, thì tỉnh còn khoảng 18.000 người bị ảnh hưởng quyết định này chưa tham gia BHYT. Do vậy, thời gian tới, Sở Y tế cùng BHXH tỉnh tham mưu trình UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ người dân khu vực này tham gia BHYT.

Công tác tạm ứng, thanh quyết toán BHYT luôn đảm bảo kịp thời

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Bích Liên- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn biến rất phức tạp, nhưng BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB tạo điều kiện cho người bệnh BHYT được hưởng đầy đủ, kịp thời quyền lợi. Đáng chú ý, giá thuốc được thực hiện theo kết quả đấu thầu, không có hiện tượng tăng giá, thiếu thuốc cho người bệnh BHYT. Bên cạnh đó, việc thông tuyến tỉnh đối với điều trị nội trú đã tạo điều kiện tốt hơn cho người có thẻ BHYT, người bệnh được hưởng quyền lợi ở mức cao hơn. Mặt khác, thủ tục tạm ứng, thanh toán, quyết toán chi phí KCB BHYT được thực hiện đúng quy định, nhanh chóng, kịp thời, chính xác.

Kết quả: Năm 2019, quỹ BHYT đã chi thanh quyết toán KCB BHYT với tổng số tiền 1.273.180 triệu đồng, vượt 197.523 triệu đồng. Năm 2020 chi 1.175.407 triệu đồng, vượt 147.962 triệu đồng. Năm 2021 chi 1.151.883 triệu đồng, dự kiến kết dư 75.981 triệu đồng... “Quyền lợi của người có thẻ BHYT được mở rộng, giá dịch vụ y tế đã tăng trước so với tỷ lệ đóng BHYT. Do đó, nguy cơ mất cân đối thu chi của quỹ BHYT luôn hiện hữu”- bà Liên thông tin.

Theo ông Trần Văn Tiến- Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc, việc khảo sát nhằm mục đích xem chính sách, pháp luật BHYT đi vào cuộc sống ra sao, còn những vấn đề gì cần sửa đổi để hoàn thiện. Đồng thời, các ngành liên quan cần làm rõ công tác phối hợp giữa ngành Y tế và BHXH như thế nào, thủ tục thanh toán chi phí KCB BHYT có vướng mắc hay không?...

Tại buổi khảo sát, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc làm chất lượng và hiệu quả các cơ sở KCB trên địa bàn. Theo đó, trong số 331 cơ sở được cấp phép, có bao nhiêu cơ sở ký hợp đồng KCB BHYT với cơ quan BHXH?... Nếu bức tranh này lớn, cung vượt quá cầu, thì chất lượng KCB có đảm bảo hay không? Bên cạnh đó, việc Sở Y tế đề xuất nâng mức đóng BHYT từ 4,5% lên 6% sẽ tác động rất lớn đến NSNN, vì Nhà nước mua BHYT cho các đối tượng tương đối lớn, chiếm đến 40%. Do đó, Sở Y tế cần làm rõ tác động của đề xuất tăng mức đóng BHYT, cũng như ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ ra sao?...

Ghi nhận kết quả tỉnh Vĩnh Phúc đạt được trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT và công tác phòng chống dịch Covid-19, Đoàn khảo sát đề nghị Sở Y tế và BHXH tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ thêm các nội dung về việc tiếp cận dịch vụ y tế của bệnh nhân trong thời gian dịch Covid-19; việc giải quyết chế độ cho người tham gia phòng chống dịch; việc đặt hàng dịch vụ y tế công; trên địa bàn tỉnh xác định có bao nhiêu biến chủng Covid-19; việc giải trình tự gen; chế độ đặc thù dành cho nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch; công tác đấu thầu thuốc trên địa bàn tỉnh như thế nào; việc chuyển dịch nhân lực y tế từ công lập sang y tế tư nhân; chất lượng KCB của các cơ sở y tế tư nhân; dự kiến tỷ lệ tham gia BHYT năm 2022; có hay không tình trạng nợ BHYT trên địa bàn tỉnh…

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Mai- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đánh giá cao kết quả Sở Y tế đạt được trong công tác phòng chống dịch và triển khai các cơ chế, chính sách cho người tham gia phòng chống dịch. Theo ông Mai, các kiến nghị của Sở Y tế sẽ được Đoàn khảo sát tổng hợp trong báo cáo để trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Nguyệt HàPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Chú trọng xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

TP.HCM: Hơn 26.000 lượt đặt lịch trực tuyến làm việc với cơ quan BHXH

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444