LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Đảm bảo các quyền lợi về BHXH, BHYT cho NLĐ Thủ đô

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 19/05/2023 12:03

Nhân dịp Tháng Công nhân, chiều 18/5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì Hội nghị Chủ tịch UBND Thành phố gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động (NLĐ) Thủ đô năm 2023. Dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban ngành, trong đó có BHXH TP.Hà Nội.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Lê Đình Hùng- Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội cho biết, hiện nay, Hà Nội có trên 250.000 DN với khoảng 2,5 triệu NLĐ. Năm 2022, tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động; đặc biệt sau 2 năm ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, sản xuất kinh doanh của các DN và đời sống, việc làm của phần lớn NLĐ tiếp tục gặp khó khăn...

Các đại biểu dự Hội nghị đối thoại

Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố và sự nỗ lực, cố gắng của các DN, NLĐ và cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, tình hình kinh tế-xã hội Thủ đô và sản xuất kinh doanh của các DN những tháng đầu năm 2023 đã có nhiều khởi sắc; đời sống, việc làm của NLĐ dần đi vào ổn định.

Theo đó, năm 2022, tiền lương bình quân chung của NLĐ trên địa bàn Hà Nội tăng so với năm 2021 từ 2,94% đến 3,82%; thu nhập bình quân đạt 6,6 triệu đồng/tháng. Riêng quý I/2023, thu nhập bình quân của NLĐ là 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, với mức thu nhập như trên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu, do tình hình lạm phát, NLĐ phải chịu nhiều chi phí như: Thuê nhà trọ, gửi trẻ, giá hàng hóa tiêu dùng tăng cao...

Về vấn đề đề nhà ở cho NLĐ, hiện nay, thành phố có 3 KCN là: Thạch Thất-Quốc Oai, Thăng Long (huyện Đông Anh), Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) có dự án nhà ở đáp ứng gần 20% nhu cầu về chỗ ở của NLĐ. Các KCN còn lại đều chưa có nhà ở cho NLĐ; do vậy khoảng trên 80% NLĐ đang phải thuê nhà trọ ở các khu dân cư. Trong đó, một số khu nhà trọ diện tích chật hẹp, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, mức giá thuê trọ và tiền điện, tiền nước cao...

Ngoài ra, các công trình phúc lợi công cộng còn thiếu nhiều; nhà văn hóa, khu thể thao và khu vui chơi giải trí, các điểm sinh hoạt phục vụ NLĐ ở các KCN tập trung hầu như chưa có. Đặc biệt, khối trường THPT còn thiếu, cùng với đó là cơ chế chỉ học sinh có hộ khẩu ở Hà Nội mới đủ điều kiện được đăng ký thi vào trường THPT công lập, nên đã gây bức xúc, khó khăn cho NLĐ nhập cư...

Về chính sách lao động, việc làm và BHXH, hiện nay, Hà Nội có 2.218.675 người tham gia BHXH, tăng 160.898 người (tương ứng 7,8%) so với năm 2022, trong đó số người tham gia BHXH bắt buộc chiếm 40,4% lực lượng lao động trong độ tuổi. Tuy nhiên, tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH tăng cao, nhiều DN cố tình chây ỳ trốn đóng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều NLĐ. Tính đến hết tháng 4/2023, tỷ lệ chậm đóng, trốn đóng BHXH toàn thành phố là 9,13% so với số phải thu, tương ứng 5.191,9 tỷ đồng, ảnh hưởng đến 512.696 NLĐ. Chỉ tính riêng số tiền trốn đóng, nợ BHXH của các đơn vị ngừng, dừng giao dịch, phá sản, giải thể chiếm 34,6% tổng số tiền chậm đóng, trốn đóng.

“Đáng chú ý, tình trạng vi phạm pháp luật vẫn còn xảy ra tại một số DN, đặc biệt tại những DN có quy mô nhỏ, ít lao động. Một số vi phạm phổ biến như: HĐLĐ, tiền lương, thời giờ làm việc, ATVSLĐ, xây dựng thang bảng lương thiếu rõ ràng, trốn nợ BHXH… ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ”- Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội nhấn mạnh.

Khuyến khích NLĐ ở lại hệ thống BHXH

Tại Hội nghị, NLĐ đã nêu nhiều kiến nghị, đề xuất liên quan đến chính sách BHXH, BHYT như: Được KCB bằng thẻ BHYT ở các cơ sở y tế công lập vào ngày nghỉ hoặc ngoài giờ hành chính; kiến nghị Quốc hội về tuổi nghỉ hưu của một số nhóm đối tượng; tăng quyền lợi hưởng để thu hút NLĐ tham gia BHXH tự nguyện và giảm số người rút BHXH một lần; việc KCB bằng ứng dụng VssID chưa được thuận lợi…

Ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội tham gia giải đáp tại Hội nghị

Về nội dung KCB ngoài giờ hành chính, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cho biết, BHXH Thành phố đã tham mưu cho Chủ tịch UBND Thành phố hàng năm đều có văn bản chỉ đạo giao Sở Y tế phối hợp với BHXH yêu cầu các cơ sở KCB phải thực hiện KCB kể cả vào ngày nghỉ lễ, Tết và Chủ Nhật. Trong đó, giao trách nhiệm cho các cơ sở KCB có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT; thông báo bằng văn bản cho cơ quan BHXH để bổ sung vào hợp đồng KCB trước khi thực hiện hoạt động KCB vào ngày lễ, ngày nghỉ để làm cơ sở thanh toán.

Theo đó, các cơ sở KCB đã nghiêm túc thực hiện nội dung này. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP.Hà Nội đã có 29 cơ sở KCB có tổ chức KCB ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ cho người bệnh và được thanh toán đúng theo quy định của Bộ Y tế. “Thời gian tới, BHXH Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Y tế đề nghị các cơ sở KCB BHYT vào ngày lễ, ngày nghỉ để đáp ứng yêu cầu người bệnh”- ông Phan Văn Mến chia sẻ.

Giải đáp vấn đề liên quan đến chính sách BHXH, ông Phan Văn Mến cho biết, Luật BHXH được ban hành năm 2007 và thay thế năm 2016, đến nay đã đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nội dung chưa phù hợp cần phải sửa đổi, bổ sung. Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) dự kiến trình Quốc hội đang được triển khai lấy ý kiến theo hướng mở rộng quyền, lợi ích cho các đối tượng tham gia như: Giảm điều kiện tối thiểu về số năm tham gia BHXH để hưởng hưu, hạn chế rút BHXH một lần, tăng sự hấp dẫn chính sách BHXH tự nguyện.

“Dù phương án nào, mục tiêu cuối cùng cũng là khuyến khích NLĐ ở lại hệ thống để được thụ hưởng tối đa các quyền lợi dài hạn khi họ đến tuổi nghỉ hưu, tránh những thiệt hại bất lợi khi họ hưởng BHXH một lần. Rất mong thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương phối hợp với cơ quan BHXH tuyên truyền về những lợi ích của chính sách BHXH để NLĐ được đảm bảo các quyền lợi chính đáng”- ông Phan Văn Mến cho hay.

Bên cạnh đó, BHXH Thành phố cũng đã triển khai cài đặt ứng dụng VssID cho trên 4,5 triệu người, giúp tra cứu thông tin đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT. Hiện, 100% cơ sở KCB đã thực hiện KCB thông qua ứng dụng VssID; tuy nhiên có một số cơ sở KCB chưa triển khai được là do đầu đọc chưa phù hợp. Để giải quyết vấn đề này, BHXH Thành phố đã yêu cầu các cơ sở KCB trang bị đầu đọc cho tốt để thực hiện số hóa quá trình KCB BHYT cho NLĐ.

Đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh ghi nhận những góp ý, kiến nghị của NLĐ. Đồng thời, gửi lời cảm ơn sự đóng góp to lớn của toàn thể NLĐ trong việc xây dựng, phát triển Thủ đô. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thành phố đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là trong giai đoạn dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ

Làm rõ một số vấn đề, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh đã nêu quan điểm phát triển của thành phố trong thời gian tới. Theo đó, TP.Hà Nội sẽ phát triển theo hướng mở rộng, công nghệ cao. Do đó, TP.Hà Nội sẽ có chính sách để phát huy lợi thế trung tâm văn hóa, giáo dục đào tạo, đặc biệt là chú trọng vào các trường nghề, đào tạo nhân lực chất lượng cao để đáp ứng xu thế phát triển.

Liên quan vấn đề nhà ở cho NLĐ, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh khẳng định, Thành ủy, UBND Thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án để trong nhiệm kỳ này khởi công được một số nhà ở xã hội theo kế hoạch chương trình 1 triệu nhà ở xã hội cho NLĐ. “Hà Nội cũng sẽ có chính sách riêng để NLĐ với mức lương bình quân 7 triệu đồng có thể tiếp cận được nhà ở xã hội, có tính khả thi. Thành phố đang rất quyết liệt, nhưng việc này cần có thời gian nhất định, kế hoạch và lộ trình cụ thể”- Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, hiện nay đã có cơ chế xây dựng chính sách tiền lương tương đối cụ thể, bảo vệ tối đa nhất quyền lợi của NLĐ, đảm bảo tính hấp dẫn tối thiểu nhà đầu tư đến Việt Nam, kể cả nhà đầu tư trong nước… Nhà nước đã luôn luôn quan tâm chỉ đạo đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ. Do đó, mong muốn tổ chức Công đoàn chia sẻ, hoạt động có hiệu quả hơn nữa vì đoàn viên, NLĐ.

Về những vấn đề liên quan đến giải quyết TTHC trong lĩnh vực BHXH và tư pháp, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, thành phố cùng các sở, ngành đang có những giải pháp quyết liệt, giảm thiểu việc NLĐ phải đến cơ quan hành chính, cố gắng rút ngắn thời gian thực hiện hành chính công. Tháng 7 tới, UBND Thành phố sẽ trình HĐND xây dựng đề án miễn giảm tất cả chi phí nộp TTHC thuộc thẩm quyền của thành phố với điều kiện làm trực tuyến, để NLĐ dành thời gian nhiều hơn cho lao động sản xuất, tăng năng suất, có thời gian nghỉ ngơi, giảm tối đa rủi ro.

Thanh HằngPortalCatRight

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

PortalCatRight

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

PortalCatRight

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Khám xét hàng loạt phòng khám liên quan đến bán Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

ĐBQH Hoàng Đức Thắng: Cần tháo gỡ “điểm nghẽn” cho chủ hộ kinh doanh cá thể tham gia BHXH bắt buộc

Đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tổ chức KCB BHYT đối với các cơ sở KCB

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Ngăn ngừa chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT: Nhiều giải pháp hiệu quả

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Vụ cấp khống GCN nghỉ việc hưởng BHXH ở Đồng Nai: Đã thu hồi về quỹ BHXH hơn 7,2 tỷ đồng

BHXH tỉnh Khánh Hòa được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng về thành tích thực hiện Đề án 06

Tiến tới BHXH toàn dân từ bài học kinh nghiệm BHYT toàn dân

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Ngành BHXH Việt Nam kiên định với mục tiêu đặt ra trong năm 2023

Quyền và lợi ích của NLĐ luôn được đặt lên hàng đầu

Nhiều ĐBQH quan tâm đến chính sách BHXH, BHYT

BHXH Việt Nam cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Ngành BHXH Việt Nam: Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Bà Bùi Thúy Mai giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý đầu tư quỹ

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Tăng lương là đầu tư cho con người, đầu tư cho tương lai

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Tạm giữ 18 người liên quan các phòng khám ở Đồng Nai bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter