Người làm báo phải thực sự sáng tạo để làm chủ AI
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Người làm báo phải thực sự sáng tạo để làm chủ AI

Shared facebook
Thứ Bảy, ngày 18/03/2023 15:28

Ngày 18/3/2023, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Hội thảo Trí tuệ nhân tạo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong Tòa soạn.

Hội thảo có sự tham dự của ông Lê Quốc Minh- Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cùng đông đảo các chuyên gia, nhà báo, lãnh đạo một số cơ quan báo chí.

Công cụ hỗ trợ người làm báo

Phát biểu đề dẫn mở đầu hội thảo, ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong mọi lĩnh vực và báo chí đang chủ động nắm bắt để có thể đi tiên phong trong xu thế này. Thể hiện rõ nhất điều này chính việc báo chí thế giới đã và đang ứng dụng mạnh mẽ trí tuệ nhân tạo AI trong trong quy trình hoạt động sáng tạo nội dung và quản trị Tòa soạn. Thực tế hoạt động ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã có từ 2015 và bùng nổ mạnh mẽ từ cuối năm 2022 đến nay.

Lợi ích rất nhiều song cũng tiềm ẩn nhiều hệ lụy đáng lo ngại. Đặc biệt là vấn đề chịu trách nhiệm, tính đúng- sai trong các sản phẩm nội dung được sản xuất từ AI. Nguy cơ xuất hiện các nội dung xấu, độc hại, giả mạo giọng nói thậm chí cả hình ảnh là rất lớn. Nguồn thu của báo chí cũng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng từ sự bùng nổ của AI khi phương thức tìm kiếm thông tin của công chúng thay đổi, khác với các công cụ tìm kiếm như hiện nay. “Dù vậy, đầu tư vào trí tuệ nhân tạo AI để ứng dụng trong hoạt động báo chí là vô cùng cần thiết và nên có góc nhìn rộng hơn để ứng dụng AI với nhiều hoạt động khác nhau”, ông Lê Quốc Minh khẳng định.

Đơn cử như việc có thể sử dụng AI để thiết lập các công cụ nắm bắt hành vi của người dùng, từ đó cá nhân hóa nội dung, giúp tiếp cận, lôi cuốn công chúng một cách hiệu quả hơn rất nhiều so với phương thức truyền thống. “AI sẽ hỗ trợ hoạt động báo chí rất nhiều, nhất là các hoạt động mang tính lặp đi lặp lại, qua đó giải phóng sức lao động. Nhưng các nội dung mang tính chuyên sâu, chuyên biệt vẫn cần đến tư duy trí tuệ của con người”, ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho rằng từ sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo AI, cần đặt câu hỏi về những công việc lặp đi lại chúng ta đang làm hàng ngày; giá trị gia tăng, chất xám sáng tạo tạo thực sự của những công việc đó là gì? “Với AI, chúng ta có cơ hội loại bỏ những công việc dư thừa, không cần phải đầu tư trí tuệ của con người; mạnh dạn gạt bỏ những công việc mang tính thừa thãi, không mang lại nhiều giá trị. Cần chú trọng vào những sản phẩm mang tính độc đáo, duy nhất, thực sự mang tính bản thể của người sáng tạo. Phải để công nghệ thực sự là công cụ của con người”, Thứ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Từ quá trình thử nghiệm ứng dụng trợ lý ảo AI trong sáng tạo nội dung và quản trị tòa soạn, ThS.Trần Lệ Thùy– học giả nghiên cứu báo chí Đại học Oxford, cũng nhận định: AI sẽ hỗ trợ hữu ích cho hoạt động thường nhật của nhà báo. Dù vậy, khi dùng AI cũng phải rất cẩn trọng, rất dễ gặp phải tình trạng thông tin giả (fake news). AI sẽ chỉ đóng vai trò hỗ trợ bước đầu, là công cụ tham khảo trong quá trình nghiên cứu xây dựng ý tưởng; giảm bớt các công việc cơ bản, từ đó, nhà báo sẽ có nhiều thời gian hơn để đi sâu vào sáng tạo nội dung chuyên sâu, chất lượng.

Chi tiết hơn, nhà báo Ngô Trần Thịnh, đại diện nhóm nghiên cứu ứng dụng ChatGPT Đài Truyền hình TP.HCM đã có những chia sẻ về quá trình trải nghiệm thực tế sử dụng ChatGPT để viết một kịch bản phóng sự truyền hình. Theo đó, ưu điểm có thể thấy được là kịch bản được viết bởi ChatGPT có bố cục hoàn chỉnh, tương đương với một phóng viên, biên tập viên có kinh nghiệm 1-2 năm. Thời gian để hoàn thành kịch bản trong khoảng 8 phút, trong khi một người bình thường viết sẽ cần khoảng 1 tiếng đồng hồ làm việc tập trung liên tục.

Tuy nhiên, theo đánh giá, chất lượng nội dung kịch bản không quá tốt; giọng văn “đều đều” với các thông tin mang tính chung chung, không có điểm nhấn thu hút. Bên cạnh đó là nhiều từ ngữ chưa phù hợp với đặc thù của thể loại phóng sự truyền hình. “Phải hỏi qua 8 câu hỏi để dẫn dắt cho ChatGPT thực sự hiểu được yêu cầu đặt ra. Kết quả thu được rõ ràng là chưa có yếu tố mang tính điểm nhấn, thiếu tính tính sáng tạo. Đặc biệt, việc xác nhận, kiểm chứng thông tin từ ChatGPT đưa ra rất khó và mất nhiều thời gian”, nhà báo Ngô Trần Thịnh chia sẻ.

Chủ động nắm bắt thay vì lo sợ hay né tránh

Theo các ý kiến chia sẻ tại hội thảo, mặc dù vẫn còn những hạn chế nhất định, song không thể phủ nhận những những giá trị mà trí tuệ nhân tạo AI có thể hỗ trợ cho hoạt động báo chí.

Sự hỗ trợ này có thể nhìn nhận khái quát ở 3 nhóm ứng dụng cơ bản, bao gồm: hỗ trợ phát hành, tiếp cận công chúng hiệu quả hơn; hỗ trợ sáng tạo thiết kế đồ họa, hình ảnh; hỗ trợ hoạt động nghiệp vụ viết/biên tập tác phẩm, loại bỏ những công việc có tính chất lặp lại, giải phóng sức lao động, giúp phóng viên, biên tập viên tập trung vào sáng tạo chiều sâu.

Một số ý kiến cũng đặc biệt lưu ý các Tòa soạn báo chí cần xác định rõ quy tắc, quy chuẩn tác nghiệp để đảm bảo không vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Đặc biệt là cần có công cụ để kiểm soát một cách hết sức cẩn trọng những sản phẩm trong quá trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI; cốt lõi vẫn phải là tôn trọng sự thật khách quan để gia tăng niềm tin của công chúng với báo chí.

Từ những chia sẻ tại Hội thảo cho thấy, một số cơ quan báo chí của Việt Nam đã và đang rất chủ động để nắm bắt trí tuệ nhân tạo AI để hỗ trợ cho hoạt động nghiệp vụ thường ngày. Ngoài những thành tựu của báo điện tử VietnamPlus (thuộc Thông Tấn xã Việt Nam) hay Báo Tuổi trẻ, còn phải kể đến Báo Tuyên Quang- đơn vị đã chủ động tổ chức riêng một hội thảo về lĩnh vực này.

Trí tuệ nhân tạo vẫn đang không ngừng phát triển và hoàn thiện các tính năng. Hơn bao giờ hết, các cơ quan báo chí phải chủ động nắm bắt và có phương án chiến lược ứng dụng hiệu quả công cụ này trong quy trình hoạt động sáng tạo báo chí.

Đúng như như nghiên cứu của Bộ TT&TT về tác động của trí tuệ nhân tạo AI với báo chí Việt Nam đã đưa ra nhận định: Báo chí truyền thống sẽ chuyển đổi mạnh mẽ thành báo chí thích ứng và sáng tạo. Sẽ chỉ còn chỗ cho những nhà báo chân chính, biết cách phân tích dữ liệu sâu, kể chuyện hấp dẫn, biết những câu chuyện thật, những trải nghiệm thật, cảm nhận đích thực.

Minh ĐứcPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444