LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Người làm báo phải thực sự sáng tạo để làm chủ AI

Shared facebook
Thứ Bảy, ngày 18/03/2023 15:28

Ngày 18/3/2023, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Hội thảo Trí tuệ nhân tạo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong Tòa soạn.

Hội thảo có sự tham dự của ông Lê Quốc Minh- Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cùng đông đảo các chuyên gia, nhà báo, lãnh đạo một số cơ quan báo chí.

Công cụ hỗ trợ người làm báo

Phát biểu đề dẫn mở đầu hội thảo, ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong mọi lĩnh vực và báo chí đang chủ động nắm bắt để có thể đi tiên phong trong xu thế này. Thể hiện rõ nhất điều này chính việc báo chí thế giới đã và đang ứng dụng mạnh mẽ trí tuệ nhân tạo AI trong trong quy trình hoạt động sáng tạo nội dung và quản trị Tòa soạn. Thực tế hoạt động ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã có từ 2015 và bùng nổ mạnh mẽ từ cuối năm 2022 đến nay.

Lợi ích rất nhiều song cũng tiềm ẩn nhiều hệ lụy đáng lo ngại. Đặc biệt là vấn đề chịu trách nhiệm, tính đúng- sai trong các sản phẩm nội dung được sản xuất từ AI. Nguy cơ xuất hiện các nội dung xấu, độc hại, giả mạo giọng nói thậm chí cả hình ảnh là rất lớn. Nguồn thu của báo chí cũng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng từ sự bùng nổ của AI khi phương thức tìm kiếm thông tin của công chúng thay đổi, khác với các công cụ tìm kiếm như hiện nay. “Dù vậy, đầu tư vào trí tuệ nhân tạo AI để ứng dụng trong hoạt động báo chí là vô cùng cần thiết và nên có góc nhìn rộng hơn để ứng dụng AI với nhiều hoạt động khác nhau”, ông Lê Quốc Minh khẳng định.

Đơn cử như việc có thể sử dụng AI để thiết lập các công cụ nắm bắt hành vi của người dùng, từ đó cá nhân hóa nội dung, giúp tiếp cận, lôi cuốn công chúng một cách hiệu quả hơn rất nhiều so với phương thức truyền thống. “AI sẽ hỗ trợ hoạt động báo chí rất nhiều, nhất là các hoạt động mang tính lặp đi lặp lại, qua đó giải phóng sức lao động. Nhưng các nội dung mang tính chuyên sâu, chuyên biệt vẫn cần đến tư duy trí tuệ của con người”, ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho rằng từ sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo AI, cần đặt câu hỏi về những công việc lặp đi lại chúng ta đang làm hàng ngày; giá trị gia tăng, chất xám sáng tạo tạo thực sự của những công việc đó là gì? “Với AI, chúng ta có cơ hội loại bỏ những công việc dư thừa, không cần phải đầu tư trí tuệ của con người; mạnh dạn gạt bỏ những công việc mang tính thừa thãi, không mang lại nhiều giá trị. Cần chú trọng vào những sản phẩm mang tính độc đáo, duy nhất, thực sự mang tính bản thể của người sáng tạo. Phải để công nghệ thực sự là công cụ của con người”, Thứ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Từ quá trình thử nghiệm ứng dụng trợ lý ảo AI trong sáng tạo nội dung và quản trị tòa soạn, ThS.Trần Lệ Thùy– học giả nghiên cứu báo chí Đại học Oxford, cũng nhận định: AI sẽ hỗ trợ hữu ích cho hoạt động thường nhật của nhà báo. Dù vậy, khi dùng AI cũng phải rất cẩn trọng, rất dễ gặp phải tình trạng thông tin giả (fake news). AI sẽ chỉ đóng vai trò hỗ trợ bước đầu, là công cụ tham khảo trong quá trình nghiên cứu xây dựng ý tưởng; giảm bớt các công việc cơ bản, từ đó, nhà báo sẽ có nhiều thời gian hơn để đi sâu vào sáng tạo nội dung chuyên sâu, chất lượng.

Chi tiết hơn, nhà báo Ngô Trần Thịnh, đại diện nhóm nghiên cứu ứng dụng ChatGPT Đài Truyền hình TP.HCM đã có những chia sẻ về quá trình trải nghiệm thực tế sử dụng ChatGPT để viết một kịch bản phóng sự truyền hình. Theo đó, ưu điểm có thể thấy được là kịch bản được viết bởi ChatGPT có bố cục hoàn chỉnh, tương đương với một phóng viên, biên tập viên có kinh nghiệm 1-2 năm. Thời gian để hoàn thành kịch bản trong khoảng 8 phút, trong khi một người bình thường viết sẽ cần khoảng 1 tiếng đồng hồ làm việc tập trung liên tục.

Tuy nhiên, theo đánh giá, chất lượng nội dung kịch bản không quá tốt; giọng văn “đều đều” với các thông tin mang tính chung chung, không có điểm nhấn thu hút. Bên cạnh đó là nhiều từ ngữ chưa phù hợp với đặc thù của thể loại phóng sự truyền hình. “Phải hỏi qua 8 câu hỏi để dẫn dắt cho ChatGPT thực sự hiểu được yêu cầu đặt ra. Kết quả thu được rõ ràng là chưa có yếu tố mang tính điểm nhấn, thiếu tính tính sáng tạo. Đặc biệt, việc xác nhận, kiểm chứng thông tin từ ChatGPT đưa ra rất khó và mất nhiều thời gian”, nhà báo Ngô Trần Thịnh chia sẻ.

Chủ động nắm bắt thay vì lo sợ hay né tránh

Theo các ý kiến chia sẻ tại hội thảo, mặc dù vẫn còn những hạn chế nhất định, song không thể phủ nhận những những giá trị mà trí tuệ nhân tạo AI có thể hỗ trợ cho hoạt động báo chí.

Sự hỗ trợ này có thể nhìn nhận khái quát ở 3 nhóm ứng dụng cơ bản, bao gồm: hỗ trợ phát hành, tiếp cận công chúng hiệu quả hơn; hỗ trợ sáng tạo thiết kế đồ họa, hình ảnh; hỗ trợ hoạt động nghiệp vụ viết/biên tập tác phẩm, loại bỏ những công việc có tính chất lặp lại, giải phóng sức lao động, giúp phóng viên, biên tập viên tập trung vào sáng tạo chiều sâu.

Một số ý kiến cũng đặc biệt lưu ý các Tòa soạn báo chí cần xác định rõ quy tắc, quy chuẩn tác nghiệp để đảm bảo không vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Đặc biệt là cần có công cụ để kiểm soát một cách hết sức cẩn trọng những sản phẩm trong quá trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI; cốt lõi vẫn phải là tôn trọng sự thật khách quan để gia tăng niềm tin của công chúng với báo chí.

Từ những chia sẻ tại Hội thảo cho thấy, một số cơ quan báo chí của Việt Nam đã và đang rất chủ động để nắm bắt trí tuệ nhân tạo AI để hỗ trợ cho hoạt động nghiệp vụ thường ngày. Ngoài những thành tựu của báo điện tử VietnamPlus (thuộc Thông Tấn xã Việt Nam) hay Báo Tuổi trẻ, còn phải kể đến Báo Tuyên Quang- đơn vị đã chủ động tổ chức riêng một hội thảo về lĩnh vực này.

Trí tuệ nhân tạo vẫn đang không ngừng phát triển và hoàn thiện các tính năng. Hơn bao giờ hết, các cơ quan báo chí phải chủ động nắm bắt và có phương án chiến lược ứng dụng hiệu quả công cụ này trong quy trình hoạt động sáng tạo báo chí.

Đúng như như nghiên cứu của Bộ TT&TT về tác động của trí tuệ nhân tạo AI với báo chí Việt Nam đã đưa ra nhận định: Báo chí truyền thống sẽ chuyển đổi mạnh mẽ thành báo chí thích ứng và sáng tạo. Sẽ chỉ còn chỗ cho những nhà báo chân chính, biết cách phân tích dữ liệu sâu, kể chuyện hấp dẫn, biết những câu chuyện thật, những trải nghiệm thật, cảm nhận đích thực.

Minh ĐứcPortalCatRight

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

PortalCatRight

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

PortalCatRight

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ (BHXH Việt Nam): Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên

Tập huấn phần mềm giám định BHYT theo quy trình mới

Sơn La: Chú trọng nhân rộng cách làm hay để phát triển BHXH, BHYT bền vững

Tiếp tục phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Cơ quan BHXH Việt Nam

Giảm năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu sẽ có lợi cho lao động nữ

Đề xuất tăng mức trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng lên 500.000 đồng/tháng

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh gửi Thư chúc mừng đoàn viên thanh niên ngành BHXH Việt Nam

2 người nguy kịch vì thực phẩm có vi khuẩn liên cầu lợn

TP.HCM: Chú trọng công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

Điện Biên: Tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tư vấn chính sách BHXH, BHYT

Bến Tre: Quán triệt Chỉ thị số 13-CT/TU của Tỉnh ủy về thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Hướng dẫn triển khai liên thông giấy chứng sinh, giấy chứng tử và giấy khám sức khoẻ lái xe

Góp sức trẻ xây đắp an sinh

Tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững

Hơn 500 DN sẽ tham gia Hội chợ Thương mại Quốc tế lần thứ 32

“Gặp gỡ tháng 3” tại Hà Nội

Hà Nội: Đánh giá tình hình và bàn giải pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT năm 2023

Việt Nam quyết tâm chiến thắng bệnh lao

Huyện Đà Bắc (Hòa Bình): Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT

Ông Lê Chí Thành được bổ nhiệm Phó Giám đốc BHXH tỉnh An Giang

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter