Phát huy bài học kinh nghiệm, triển khai đồng bộ các giải pháp về công tác thu BHXH, BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Phát huy bài học kinh nghiệm, triển khai đồng bộ các giải pháp về công tác thu BHXH, BHYT

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 13/02/2023 11:33

Ngày 13/2, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về Công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2023. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị cùng sự tham dự của Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc liên quan.

Nhiều bài học kinh nghiệm quan trọng

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, trong năm 2022, vượt qua nhiều khó khăn, với sự nỗ lực cố gắng của toàn ngành, công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT đã đạt và vượt các chỉ tiêu được Chính phủ giao.

Một số kết quả nổi bật như số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 16,038 triệu người, tăng 941 nghìn người (6,23%) so với năm 2021. Trong đó, 10 BHXH tỉnh có tỷ lệ tăng BHXH bắt buộc so với năm 2021 cao nhất là: Hậu Giang (15,3%), Tiền Giang (14,7%), Khánh Hòa (14,1%), TP.HCM (13,5%), Cần Thơ (12,4%), Ninh Thuận (12,4%), Vĩnh Long (12,2%), Bình Dương (12%), Lâm Đồng (11%), Đà Nẵng (10,9%).

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Về BHXH tự nguyện, số tham gia trên cả nước là 1,462 triệu người, tăng 12 nghìn người (0,83%) so với năm 2021. 10 BHXH tỉnh có tỷ lệ tăng BHXH tự nguyện so với năm 2021 cao nhất là: Bắc Giang (36,3%), Hà Tĩnh (30,1%), Đà Nẵng (29,3%), Thái Bình (29,1%), TP Hồ Chí Minh (20,6%), Hà Nội (18,7%), Bến Tre (12,7%), Bắc Ninh (12%), Hà Nam (11,6%), Phú Thọ (11,6%).

Ông Dương Văn Hào, Trưởng Ban Quản lý Thu- sổ, thẻ (BHXH Việt Nam) đánh giá, từ thực tiễn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022, nhiều bài học kinh nghiệm quan trọng được rút ra. Theo đó, Lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam đã kịp thời chỉ đạo xây dựng các kịch bản điều hành phù hợp, nắm chắc tình hình sản xuất kinh doanh của DN. Với BHXH 63 tỉnh, thành phố, hiệu quả tham mưu với cấp ủy, chính quyền được thấy rõ qua hoạt động của các BCĐ thực hiện BHXH, BHYT tại địa phương. “Sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền với tổ chức thực hiện BHXH, BHYT thể hiện rõ qua việc xây dựng cơ chế chính sách huy động ngân sách địa phương để hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT”, ông Hào phân tích.

Chủ động triển khai các giải pháp

Trên cơ sở phân tích, dự báo các yếu tố tác động, Ban Quản lý Thu- sổ, thẻ đã tham mưu Lãnh đạo BHXH Việt Nam giao kế hoạch thu, phát triển người tham gia năm 2023 cho BHXH 63 tỉnh, thành phố. Từ đây, BHXH các địa phương cũng đã sớm triển khai nhiều giải pháp ngay từ đầu năm để đảm bảo hiệu quả, tiến độ thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương

Tiêu biểu như tại Hà Nội, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cho biết tình hình thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô đã ghi nhận những tín hiệu tích cực trong tháng 1/2023. Dù vậy, cũng đang còn không ít khó khăn. Các DN sản xuất, gỗ, xây dựng, bất động sản… trên địa bàn đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh; vậy nên cơ quan BHXH đã chủ động chuyển hướng, tập trung thu, phát triển người tham gia tại các nhóm DN khác có tiềm năng tích cực hơn.

Về BHXH tự nguyện, ông Mến cũng cho biết sẽ mở rộng hệ thống tổ chức dịch vụ thu hơn, chú trọng ở các tập đoàn kinh tế, DN, các phòng khám… qua đó tăng số điểm thu để tạo thuận lợi cho người dân tham gia. Về BHYT, Giám đốc BHXH TP.Hà Nội đã chỉ đạo BHXH các quận, huyện rà soát nhóm HSSV chưa tham gia, phối hợp với Sở GĐ-ĐT chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu các trường học thực hiện nghiêm quy định về BHYT HSSV.

Tại Bắc Giang, bà Nguyễn Thị Thu Huyền– Giám đốc BHXH tỉnh cũng cho biết, đã tham mưu đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời thường xuyên tranh thủ báo cáo rõ tình hình thực tế, để xin ý kiến chỉ đạo từ UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành cùng vào cuộc tháo gỡ các điểm nghẽn… “Cơ quan BHXH sẽ theo sát tình hình “sức khỏe” của từng DN để nắm bắt sự tăng, giảm số tham gia BHXH, nhận định tiềm năng phát triển để có giải pháp ứng phó kịp thời, bảo đảm tiến độ thực hiện mục tiêu, kế hoạch được BHXH Việt Nam giao”, bà Huyền nói.

Tương tự, tại Bình Dương, bà Lê Minh Lý- Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, đã tham mưu để UBND tỉnh chỉ đạo, giao chỉ tiêu BHXH, BHYT cho các huyện, thành phố trên địa bàn. BHXH tỉnh cũng đã thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, nhất là với cơ quan công an để đảm đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác thu, giảm số tiền chậm đóng. “Chúng tôi cũng thường xuyên phối hợp với cơ quan công an để mời các đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT lên làm việc và yêu cầu thực hiện nghiêm trách nhiệm nộp BHXH,BHYT. Qua thực hiện, hiệu quả đạt được rất tích cực”, bà Lý chia sẻ.

Tiếp tục quyết liệt, khẩn trương

Để đảm bảo triển khai hiệu quả công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương hoàn thiện dự thảo các văn bản hướng dẫn, sớm tham mưu để Lãnh đạo BHXH Việt Nam ký ban hành, tạo sự đồng bộ, thống nhất triển khai ở các địa phương. Đồng thời, công tác tập huấn đào tạo nghiệp vụ về thu, phát triển cũng phải được tăng cường và triển khai thực hiện ngay từ đầu năm để đảm bảo nâng cao chất lượng cán bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày một cao.

Các điểm cầu trực tuyến

Với BHXH các tỉnh, thành phố, Phó Tổng Giám đốc chỉ đạo cần tiếp tục tăng cường phát huy vai trò của BCĐ thực hiện BHXH, BHYT tại địa phương; đồng thời tăng cường phối hợp thực hiện với các sở, ngành trong các yêu cầu nhiệm vụ hết sức rõ ràng, mục tiêu cụ thể.

“Để đạt được yêu cầu này, vai trò của người đứng đầu BHXH tỉnh rất quan trọng, là tiền đề để nâng cao chất lượng tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như chất lượng phối hợp với các sở, ngành”, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu lưu ý.

Nhắc lại những điểm nổi bật về công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh đến vai trò của công tác dự báo tình hình, theo sát thực tiễn, trên cơ sở đó, đã xây dựng được các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả.

“Các chỉ số thu, người tham gia BHXH, BHYT năm 2022 đều tăng trong bối cảnh khó khăn, cho thấy các giải pháp và đặc biệt là sự quyết tâm nỗ lực, cố gắng của toàn của BHXH Việt Nam đã phát huy hiệu quả, lưới an sinh ngày càng được mở rộng, từng bước tiệm cận mục tiêu toàn dân”, Tổng Giám đốc đánh giá.

Trên cơ sở thực tiễn năm 2022, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chỉ đạo phát huy mạnh mẽ các bài học kinh nghiệm quý báu trong năm 2023, tiếp tục theo sát thực tế, kịp thời phân tích, dự báo, đưa ra các giải pháp quyết liệt hiệu quả.

Theo đó, nhân rộng hiệu quả mô hình BCĐ thực hiện BHXH, BHYT tại các địa phương. BHXH các tỉnh, thành phố tham mưu với tỉnh, thành ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức các hội nghị chỉ đạo về BHXH, BHYT; huy động các nguồn lực ở địa phương để hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT…

“Mỗi một địa phương cần rút ra các bài học kinh nghiệm của riêng mình để tiếp tục phát huy, đồng thời chủ động nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của các địa phương khác để nâng cao hơn nữa hiệu quả thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023”, Tổng Giám đốc nêu yêu cầu.

Bên cạnh đó, cần đánh giá và củng cố mạng lưới tổ chức dịch vụ thu, thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động, tăng cường ứng dụng CNTT để đảm bảo thuận lợi cho người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Từ nguồn CSDL sẵn có, chủ động rà soát lại nhóm đối tượng tiềm năng tham gia BHXH, BHYT, chú trọng đến nhóm mong muốn tham gia, có khả năng tham gia… để tập trung triển khai các hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp.

Về công tác thu, Tổng Giám đốc chỉ đạo tiếp tục triển khai mạnh các giải pháp để ngăn ngừa số tiền chậm đóng mới, giảm số cũ, tăng cường thanh tra, kiểm tra, chuyển cơ quan công an xử lý các đơn vị cố tình trốn đóng, chậm đóng… Tăng cường truyền thông tới các đơn vị SDLĐ, NLĐ để họ nhận thức rõ về bản chất nhân văn của chính sách BHXH, BHYT và chủ động chấp hành quy định của pháp luật về BHXH, BHYT.

Lưu ý những khó khăn thách thức năm 2023, Tổng Giám đốc yêu cầu toàn ngành tăng cường kỷ cương, trách nhiệm với công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT; đặc biệt, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, phân công phân nhiệm theo phương châm 4 rõ: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả.

Minh ĐứcPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444