LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Phát huy bài học kinh nghiệm, triển khai đồng bộ các giải pháp về công tác thu BHXH, BHYT

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 13/02/2023 11:33

Ngày 13/2, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về Công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2023. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị cùng sự tham dự của Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc liên quan.

Nhiều bài học kinh nghiệm quan trọng

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, trong năm 2022, vượt qua nhiều khó khăn, với sự nỗ lực cố gắng của toàn ngành, công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT đã đạt và vượt các chỉ tiêu được Chính phủ giao.

Một số kết quả nổi bật như số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 16,038 triệu người, tăng 941 nghìn người (6,23%) so với năm 2021. Trong đó, 10 BHXH tỉnh có tỷ lệ tăng BHXH bắt buộc so với năm 2021 cao nhất là: Hậu Giang (15,3%), Tiền Giang (14,7%), Khánh Hòa (14,1%), TP.HCM (13,5%), Cần Thơ (12,4%), Ninh Thuận (12,4%), Vĩnh Long (12,2%), Bình Dương (12%), Lâm Đồng (11%), Đà Nẵng (10,9%).

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Về BHXH tự nguyện, số tham gia trên cả nước là 1,462 triệu người, tăng 12 nghìn người (0,83%) so với năm 2021. 10 BHXH tỉnh có tỷ lệ tăng BHXH tự nguyện so với năm 2021 cao nhất là: Bắc Giang (36,3%), Hà Tĩnh (30,1%), Đà Nẵng (29,3%), Thái Bình (29,1%), TP Hồ Chí Minh (20,6%), Hà Nội (18,7%), Bến Tre (12,7%), Bắc Ninh (12%), Hà Nam (11,6%), Phú Thọ (11,6%).

Ông Dương Văn Hào, Trưởng Ban Quản lý Thu- sổ, thẻ (BHXH Việt Nam) đánh giá, từ thực tiễn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022, nhiều bài học kinh nghiệm quan trọng được rút ra. Theo đó, Lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam đã kịp thời chỉ đạo xây dựng các kịch bản điều hành phù hợp, nắm chắc tình hình sản xuất kinh doanh của DN. Với BHXH 63 tỉnh, thành phố, hiệu quả tham mưu với cấp ủy, chính quyền được thấy rõ qua hoạt động của các BCĐ thực hiện BHXH, BHYT tại địa phương. “Sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền với tổ chức thực hiện BHXH, BHYT thể hiện rõ qua việc xây dựng cơ chế chính sách huy động ngân sách địa phương để hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT”, ông Hào phân tích.

Chủ động triển khai các giải pháp

Trên cơ sở phân tích, dự báo các yếu tố tác động, Ban Quản lý Thu- sổ, thẻ đã tham mưu Lãnh đạo BHXH Việt Nam giao kế hoạch thu, phát triển người tham gia năm 2023 cho BHXH 63 tỉnh, thành phố. Từ đây, BHXH các địa phương cũng đã sớm triển khai nhiều giải pháp ngay từ đầu năm để đảm bảo hiệu quả, tiến độ thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương

Tiêu biểu như tại Hà Nội, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cho biết tình hình thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô đã ghi nhận những tín hiệu tích cực trong tháng 1/2023. Dù vậy, cũng đang còn không ít khó khăn. Các DN sản xuất, gỗ, xây dựng, bất động sản… trên địa bàn đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh; vậy nên cơ quan BHXH đã chủ động chuyển hướng, tập trung thu, phát triển người tham gia tại các nhóm DN khác có tiềm năng tích cực hơn.

Về BHXH tự nguyện, ông Mến cũng cho biết sẽ mở rộng hệ thống tổ chức dịch vụ thu hơn, chú trọng ở các tập đoàn kinh tế, DN, các phòng khám… qua đó tăng số điểm thu để tạo thuận lợi cho người dân tham gia. Về BHYT, Giám đốc BHXH TP.Hà Nội đã chỉ đạo BHXH các quận, huyện rà soát nhóm HSSV chưa tham gia, phối hợp với Sở GĐ-ĐT chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu các trường học thực hiện nghiêm quy định về BHYT HSSV.

Tại Bắc Giang, bà Nguyễn Thị Thu Huyền– Giám đốc BHXH tỉnh cũng cho biết, đã tham mưu đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời thường xuyên tranh thủ báo cáo rõ tình hình thực tế, để xin ý kiến chỉ đạo từ UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành cùng vào cuộc tháo gỡ các điểm nghẽn… “Cơ quan BHXH sẽ theo sát tình hình “sức khỏe” của từng DN để nắm bắt sự tăng, giảm số tham gia BHXH, nhận định tiềm năng phát triển để có giải pháp ứng phó kịp thời, bảo đảm tiến độ thực hiện mục tiêu, kế hoạch được BHXH Việt Nam giao”, bà Huyền nói.

Tương tự, tại Bình Dương, bà Lê Minh Lý- Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, đã tham mưu để UBND tỉnh chỉ đạo, giao chỉ tiêu BHXH, BHYT cho các huyện, thành phố trên địa bàn. BHXH tỉnh cũng đã thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, nhất là với cơ quan công an để đảm đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác thu, giảm số tiền chậm đóng. “Chúng tôi cũng thường xuyên phối hợp với cơ quan công an để mời các đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT lên làm việc và yêu cầu thực hiện nghiêm trách nhiệm nộp BHXH,BHYT. Qua thực hiện, hiệu quả đạt được rất tích cực”, bà Lý chia sẻ.

Tiếp tục quyết liệt, khẩn trương

Để đảm bảo triển khai hiệu quả công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương hoàn thiện dự thảo các văn bản hướng dẫn, sớm tham mưu để Lãnh đạo BHXH Việt Nam ký ban hành, tạo sự đồng bộ, thống nhất triển khai ở các địa phương. Đồng thời, công tác tập huấn đào tạo nghiệp vụ về thu, phát triển cũng phải được tăng cường và triển khai thực hiện ngay từ đầu năm để đảm bảo nâng cao chất lượng cán bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày một cao.

Các điểm cầu trực tuyến

Với BHXH các tỉnh, thành phố, Phó Tổng Giám đốc chỉ đạo cần tiếp tục tăng cường phát huy vai trò của BCĐ thực hiện BHXH, BHYT tại địa phương; đồng thời tăng cường phối hợp thực hiện với các sở, ngành trong các yêu cầu nhiệm vụ hết sức rõ ràng, mục tiêu cụ thể.

“Để đạt được yêu cầu này, vai trò của người đứng đầu BHXH tỉnh rất quan trọng, là tiền đề để nâng cao chất lượng tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như chất lượng phối hợp với các sở, ngành”, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu lưu ý.

Nhắc lại những điểm nổi bật về công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh đến vai trò của công tác dự báo tình hình, theo sát thực tiễn, trên cơ sở đó, đã xây dựng được các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả.

“Các chỉ số thu, người tham gia BHXH, BHYT năm 2022 đều tăng trong bối cảnh khó khăn, cho thấy các giải pháp và đặc biệt là sự quyết tâm nỗ lực, cố gắng của toàn của BHXH Việt Nam đã phát huy hiệu quả, lưới an sinh ngày càng được mở rộng, từng bước tiệm cận mục tiêu toàn dân”, Tổng Giám đốc đánh giá.

Trên cơ sở thực tiễn năm 2022, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chỉ đạo phát huy mạnh mẽ các bài học kinh nghiệm quý báu trong năm 2023, tiếp tục theo sát thực tế, kịp thời phân tích, dự báo, đưa ra các giải pháp quyết liệt hiệu quả.

Theo đó, nhân rộng hiệu quả mô hình BCĐ thực hiện BHXH, BHYT tại các địa phương. BHXH các tỉnh, thành phố tham mưu với tỉnh, thành ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức các hội nghị chỉ đạo về BHXH, BHYT; huy động các nguồn lực ở địa phương để hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT…

“Mỗi một địa phương cần rút ra các bài học kinh nghiệm của riêng mình để tiếp tục phát huy, đồng thời chủ động nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của các địa phương khác để nâng cao hơn nữa hiệu quả thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023”, Tổng Giám đốc nêu yêu cầu.

Bên cạnh đó, cần đánh giá và củng cố mạng lưới tổ chức dịch vụ thu, thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động, tăng cường ứng dụng CNTT để đảm bảo thuận lợi cho người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Từ nguồn CSDL sẵn có, chủ động rà soát lại nhóm đối tượng tiềm năng tham gia BHXH, BHYT, chú trọng đến nhóm mong muốn tham gia, có khả năng tham gia… để tập trung triển khai các hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp.

Về công tác thu, Tổng Giám đốc chỉ đạo tiếp tục triển khai mạnh các giải pháp để ngăn ngừa số tiền chậm đóng mới, giảm số cũ, tăng cường thanh tra, kiểm tra, chuyển cơ quan công an xử lý các đơn vị cố tình trốn đóng, chậm đóng… Tăng cường truyền thông tới các đơn vị SDLĐ, NLĐ để họ nhận thức rõ về bản chất nhân văn của chính sách BHXH, BHYT và chủ động chấp hành quy định của pháp luật về BHXH, BHYT.

Lưu ý những khó khăn thách thức năm 2023, Tổng Giám đốc yêu cầu toàn ngành tăng cường kỷ cương, trách nhiệm với công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT; đặc biệt, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, phân công phân nhiệm theo phương châm 4 rõ: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả.

Minh ĐứcPortalCatRight

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

PortalCatRight

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

PortalCatRight

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ (BHXH Việt Nam): Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên

Tập huấn phần mềm giám định BHYT theo quy trình mới

Sơn La: Chú trọng nhân rộng cách làm hay để phát triển BHXH, BHYT bền vững

Tiếp tục phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Cơ quan BHXH Việt Nam

Giảm năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu sẽ có lợi cho lao động nữ

Đề xuất tăng mức trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng lên 500.000 đồng/tháng

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh gửi Thư chúc mừng đoàn viên thanh niên ngành BHXH Việt Nam

2 người nguy kịch vì thực phẩm có vi khuẩn liên cầu lợn

TP.HCM: Chú trọng công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

Điện Biên: Tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tư vấn chính sách BHXH, BHYT

Bến Tre: Quán triệt Chỉ thị số 13-CT/TU của Tỉnh ủy về thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Hướng dẫn triển khai liên thông giấy chứng sinh, giấy chứng tử và giấy khám sức khoẻ lái xe

Góp sức trẻ xây đắp an sinh

Tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững

Hơn 500 DN sẽ tham gia Hội chợ Thương mại Quốc tế lần thứ 32

“Gặp gỡ tháng 3” tại Hà Nội

Hà Nội: Đánh giá tình hình và bàn giải pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT năm 2023

Việt Nam quyết tâm chiến thắng bệnh lao

Huyện Đà Bắc (Hòa Bình): Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT

Ông Lê Chí Thành được bổ nhiệm Phó Giám đốc BHXH tỉnh An Giang

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter