Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa: BHXH tỉnh Quảng Bình cần triển khai hiệu quả các giải pháp
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa: BHXH tỉnh Quảng Bình cần triển khai hiệu quả các giải pháp

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 14/12/2022 14:48

Ngày 14/12, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Quảng Bình về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng cuối năm 2022; đồng thời trao tặng quà và thẻ BHYT cho bệnh nhân và học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh. Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đã yêu cầu BHXH tỉnh Quảng Bình cần tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Thách thức trong hoàn thành nhiệm vụ

Báo cáo với Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, ông Phạm Thanh Tùng- Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình cho biết, trong năm 2022, BHXH tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong điều kiện kinh tế-xã hội của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn do vừa chịu ảnh hưởng của thiên tai, vừa chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Do đó, đã tác động rất lớn đến kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được BHXH Việt Nam và tỉnh giao.

Kết quả, tính đến hết tháng 11/2022, tỉnh Quảng Bình đã có 759.136 người tham gia BHYT, tăng 24.558 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 92,5% kế hoạch được giao và đạt tỷ lệ bao phủ 83,4% dân số; ước năm 2022 có 820.665 người tham gia, đạt 100% kế hoạch được giao. Tuy nhiên, chỉ tiêu phát triển BHXH, BH thất nghiệp đều đang gặp khó khăn: Về BHXH bắt buộc, đến hết tháng 11, Quảng Bình có 71.251 người tham gia, tăng 2.254 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 94,7% kế hoạch được giao; ước đến hết năm 2022 có 71.584 người tham gia, đạt 95,13% kế hoạch được giao. Về BHXH tự nguyện, đến hết tháng 11 có 32.333 người tham gia, tăng 1.331 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 72,35% kế hoạch được giao; ước thực hiện năm 2022 có 32.268 người tham gia, đạt 72,2% kế hoạch được giao. Về BH thất nghiệp, hiện toàn tỉnh có 63.286 người tham gia, tăng 935 người so với cuối năm 2021, đạt 93,9% kế hoạch được giao.

Chia sẻ nguyên nhân khiến Quảng Bình lo ngại năm 2022 không hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, ông Phạm Thanh Tùng cho biết: Hiện nay, nguồn lao động trên địa bàn tỉnh không đủ khai thác để có thể hoàn thành kế hoạch phát triển BHXH bắt buộc năm 2022, do nhiều cơ quan, đoàn thể thực hiện tinh giản biên chế theo quy định của Chính phủ. Năm 2022, BHXH Việt Nam giao tỉnh phát triển 75.250 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 5.008 người so với năm 2021; tuy nhiên qua rà soát 100% DN quyết toán thuế, DN thành lập mới trong 11 tháng đầu năm (18.525 DN) cũng chỉ phát triển được 5.183 NLĐ.

Mặt khác, trên địa bàn tỉnh có 6.626 NLĐ được DN ký hợp đồng khoán việc hoặc có thời gian hợp đồng dưới 1 tháng nên không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Một nguyên nhân khác là trên địa bàn tỉnh có nhiều văn phòng đại điện, chi nhánh công ty tham gia BHXH bắt buộc ở địa bàn tỉnh khác (khoảng 8.000 NLĐ). Trong 11 tháng năm 2022, mặc dù Quảng Bình đã khai thác mới được 7.069 người tham gia BHXH tự nguyện, nhưng số giảm lên đến 9.467 người, dẫn đến số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 2.398 người so với cuối năm 2021.

Ngoài ra, năm 2022, tỉnh Quảng Bình chi KCB BHYT ước vượt 9,5% so với dự toán được Chính phủ giao. Bên cạnh số lượt KCB BHYT tăng 11,49% so với năm 2021, Quảng Bình cũng có một số khó khăn đặc thù. Đơn cử: Trong 6 tháng cuối năm, trên địa bàn Quảng Bình xuất hiện dịch bệnh sốt xuất huyết trên diện rộng, với tổng chi phí điều trị dịch bệnh này tăng gần 23,5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn nguồn thu của các cơ sở KCB là từ quỹ BHYT, trong điều kiện các cơ sở công lập phải tự chủ tài chính, nên dẫn đến tình trạng tăng khai thác sử dụng quỹ KCB BHYT để tăng thu như: Chỉ định thực hiện dịch vụ kỹ thuật (xét nghiệm cận lâm sàng, X-quang, thăm dò chức năng…) quá mức cần thiết, không phù hợp với tình trạng bệnh; chỉ định người bệnh vào điều trị nội trú khi tình trạng bệnh không cần thiết phải điều trị nội trú hoặc kéo dài ngày điều trị nội trú.

“Đi từng ngõ, vào từng nhà” để vận động người dân

Chia sẻ khó khăn chung của toàn ngành BHXH Việt Nam trong năm 2022, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh: “Nhiệm vụ chung mà BHXH các địa phương cần nỗ lực thực hiện là triển khai tích cực và hiệu quả nhất các giải pháp mở rộng người tham gia BHXH, BHYT phù hợp với điều kiện địa phương; đồng thời luôn đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, NLĐ được thụ hưởng quyền lợi theo quy định...”. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cũng lưu ý một số giải pháp cụ thể cho BHXH tỉnh Quảng Bình trong giai đoạn hiện nay, để “góp gió thành bão” trong những ngày cuối cùng của năm 2022.

Tặng quà cho bệnh nhân nghèo tại BV Hữu nghị Việt Nam-CuBa Đồng Hới 

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Quảng Bình, hiện địa phương này đang còn nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình đã tạm dừng đóng trong thời gian 3 tháng (từ tháng 10-12/2022) là 14.802 người và 9.982 HSSV chưa tham gia BHYT. Do đó, BHXH tỉnh Quảng Bình đang cử cán bộ tăng cường đến làm việc trực tiếp để khai thác triệt để 2 nhóm này (tổng cộng 24.784 người) tham gia vào hệ thống BHYT. Về vấn đề này, theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, BHXH tỉnh Quảng Bình cần tích cực hỗ trợ các tổ chức dịch vụ thu để đôn đốc, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tái tục và tham gia mới. Cùng với đó, cần thực hiện hiệu quả giải pháp tuyên truyền “đi từng ngõ, vào từng nhà” để đưa chính sách đến với người dân. Đặc biệt, tập trung khai thác số NLĐ chưa tham gia BHXH được phát hiện khi rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp trên nguyên tắc thu đúng, thu đủ theo quy định của pháp luật.

Về quản lý chi phí KCB BHYT, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa lưu ý địa phương cần tăng cường công tác giám định, trong đó cần chú trọng thông báo kịp thời một số chỉ số chi KCB BHYT có diễn biến bất thường; đẩy mạnh kiểm soát chi phí KCB BHYT đối với các cơ sở KCB có cảnh báo từ Hệ thống thông tin giám định BHYT, từ đó phát hiện những vấn đề bất thường trong chi KCB BHYT. Đặc biệt, chú trọng ngăn ngừa, phát hiện tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; cũng như các trường hợp thu dung người có thẻ BHYT đến KCB BHYT không đúng quy định, chỉ định điều trị nội trú chưa cần thiết.

Cũng nhân dịp này, thực hiện Kế hoạch số 3512/KH-BHXH ngày 18/11/2022 của BHXH Việt Nam về phát động Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 và mang Tết ấm đến với người nghèo- Xuân Quý Mão”, trong ngày 14/12, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đã đại diện BHXH Việt Nam trao tặng 10 suất quà cho bệnh nhân nghèo tại BV Hữu nghị Việt Nam-CuBa Đồng Hới; trao tặng 50 thẻ BHYT cho học sinh Trường Tiểu học Quảng Đông (huyện Quảng Trạch). Theo dự kiến, Chương trình sẽ trao tặng 130 sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và 2.200 thẻ BHXH cho học sinh tại các xã vừa ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 861/QĐ-TTg.

Huy Hương-Thái AnPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Chú trọng xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

TP.HCM: Hơn 26.000 lượt đặt lịch trực tuyến làm việc với cơ quan BHXH

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444