LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa: BHXH tỉnh Quảng Bình cần triển khai hiệu quả các giải pháp

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 14/12/2022 14:48

Ngày 14/12, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Quảng Bình về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng cuối năm 2022; đồng thời trao tặng quà và thẻ BHYT cho bệnh nhân và học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh. Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đã yêu cầu BHXH tỉnh Quảng Bình cần tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Thách thức trong hoàn thành nhiệm vụ

Báo cáo với Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, ông Phạm Thanh Tùng- Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình cho biết, trong năm 2022, BHXH tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong điều kiện kinh tế-xã hội của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn do vừa chịu ảnh hưởng của thiên tai, vừa chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Do đó, đã tác động rất lớn đến kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được BHXH Việt Nam và tỉnh giao.

Kết quả, tính đến hết tháng 11/2022, tỉnh Quảng Bình đã có 759.136 người tham gia BHYT, tăng 24.558 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 92,5% kế hoạch được giao và đạt tỷ lệ bao phủ 83,4% dân số; ước năm 2022 có 820.665 người tham gia, đạt 100% kế hoạch được giao. Tuy nhiên, chỉ tiêu phát triển BHXH, BH thất nghiệp đều đang gặp khó khăn: Về BHXH bắt buộc, đến hết tháng 11, Quảng Bình có 71.251 người tham gia, tăng 2.254 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 94,7% kế hoạch được giao; ước đến hết năm 2022 có 71.584 người tham gia, đạt 95,13% kế hoạch được giao. Về BHXH tự nguyện, đến hết tháng 11 có 32.333 người tham gia, tăng 1.331 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 72,35% kế hoạch được giao; ước thực hiện năm 2022 có 32.268 người tham gia, đạt 72,2% kế hoạch được giao. Về BH thất nghiệp, hiện toàn tỉnh có 63.286 người tham gia, tăng 935 người so với cuối năm 2021, đạt 93,9% kế hoạch được giao.

Chia sẻ nguyên nhân khiến Quảng Bình lo ngại năm 2022 không hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, ông Phạm Thanh Tùng cho biết: Hiện nay, nguồn lao động trên địa bàn tỉnh không đủ khai thác để có thể hoàn thành kế hoạch phát triển BHXH bắt buộc năm 2022, do nhiều cơ quan, đoàn thể thực hiện tinh giản biên chế theo quy định của Chính phủ. Năm 2022, BHXH Việt Nam giao tỉnh phát triển 75.250 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 5.008 người so với năm 2021; tuy nhiên qua rà soát 100% DN quyết toán thuế, DN thành lập mới trong 11 tháng đầu năm (18.525 DN) cũng chỉ phát triển được 5.183 NLĐ.

Mặt khác, trên địa bàn tỉnh có 6.626 NLĐ được DN ký hợp đồng khoán việc hoặc có thời gian hợp đồng dưới 1 tháng nên không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Một nguyên nhân khác là trên địa bàn tỉnh có nhiều văn phòng đại điện, chi nhánh công ty tham gia BHXH bắt buộc ở địa bàn tỉnh khác (khoảng 8.000 NLĐ). Trong 11 tháng năm 2022, mặc dù Quảng Bình đã khai thác mới được 7.069 người tham gia BHXH tự nguyện, nhưng số giảm lên đến 9.467 người, dẫn đến số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 2.398 người so với cuối năm 2021.

Ngoài ra, năm 2022, tỉnh Quảng Bình chi KCB BHYT ước vượt 9,5% so với dự toán được Chính phủ giao. Bên cạnh số lượt KCB BHYT tăng 11,49% so với năm 2021, Quảng Bình cũng có một số khó khăn đặc thù. Đơn cử: Trong 6 tháng cuối năm, trên địa bàn Quảng Bình xuất hiện dịch bệnh sốt xuất huyết trên diện rộng, với tổng chi phí điều trị dịch bệnh này tăng gần 23,5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn nguồn thu của các cơ sở KCB là từ quỹ BHYT, trong điều kiện các cơ sở công lập phải tự chủ tài chính, nên dẫn đến tình trạng tăng khai thác sử dụng quỹ KCB BHYT để tăng thu như: Chỉ định thực hiện dịch vụ kỹ thuật (xét nghiệm cận lâm sàng, X-quang, thăm dò chức năng…) quá mức cần thiết, không phù hợp với tình trạng bệnh; chỉ định người bệnh vào điều trị nội trú khi tình trạng bệnh không cần thiết phải điều trị nội trú hoặc kéo dài ngày điều trị nội trú.

“Đi từng ngõ, vào từng nhà” để vận động người dân

Chia sẻ khó khăn chung của toàn ngành BHXH Việt Nam trong năm 2022, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh: “Nhiệm vụ chung mà BHXH các địa phương cần nỗ lực thực hiện là triển khai tích cực và hiệu quả nhất các giải pháp mở rộng người tham gia BHXH, BHYT phù hợp với điều kiện địa phương; đồng thời luôn đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, NLĐ được thụ hưởng quyền lợi theo quy định...”. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cũng lưu ý một số giải pháp cụ thể cho BHXH tỉnh Quảng Bình trong giai đoạn hiện nay, để “góp gió thành bão” trong những ngày cuối cùng của năm 2022.

Tặng quà cho bệnh nhân nghèo tại BV Hữu nghị Việt Nam-CuBa Đồng Hới 

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Quảng Bình, hiện địa phương này đang còn nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình đã tạm dừng đóng trong thời gian 3 tháng (từ tháng 10-12/2022) là 14.802 người và 9.982 HSSV chưa tham gia BHYT. Do đó, BHXH tỉnh Quảng Bình đang cử cán bộ tăng cường đến làm việc trực tiếp để khai thác triệt để 2 nhóm này (tổng cộng 24.784 người) tham gia vào hệ thống BHYT. Về vấn đề này, theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, BHXH tỉnh Quảng Bình cần tích cực hỗ trợ các tổ chức dịch vụ thu để đôn đốc, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tái tục và tham gia mới. Cùng với đó, cần thực hiện hiệu quả giải pháp tuyên truyền “đi từng ngõ, vào từng nhà” để đưa chính sách đến với người dân. Đặc biệt, tập trung khai thác số NLĐ chưa tham gia BHXH được phát hiện khi rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp trên nguyên tắc thu đúng, thu đủ theo quy định của pháp luật.

Về quản lý chi phí KCB BHYT, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa lưu ý địa phương cần tăng cường công tác giám định, trong đó cần chú trọng thông báo kịp thời một số chỉ số chi KCB BHYT có diễn biến bất thường; đẩy mạnh kiểm soát chi phí KCB BHYT đối với các cơ sở KCB có cảnh báo từ Hệ thống thông tin giám định BHYT, từ đó phát hiện những vấn đề bất thường trong chi KCB BHYT. Đặc biệt, chú trọng ngăn ngừa, phát hiện tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; cũng như các trường hợp thu dung người có thẻ BHYT đến KCB BHYT không đúng quy định, chỉ định điều trị nội trú chưa cần thiết.

Cũng nhân dịp này, thực hiện Kế hoạch số 3512/KH-BHXH ngày 18/11/2022 của BHXH Việt Nam về phát động Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 và mang Tết ấm đến với người nghèo- Xuân Quý Mão”, trong ngày 14/12, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đã đại diện BHXH Việt Nam trao tặng 10 suất quà cho bệnh nhân nghèo tại BV Hữu nghị Việt Nam-CuBa Đồng Hới; trao tặng 50 thẻ BHYT cho học sinh Trường Tiểu học Quảng Đông (huyện Quảng Trạch). Theo dự kiến, Chương trình sẽ trao tặng 130 sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và 2.200 thẻ BHXH cho học sinh tại các xã vừa ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 861/QĐ-TTg.

Huy Hương-Thái AnPortalCatRight

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

BHXH Việt Nam đối thoại với DN Nhật Bản: Thông điệp an sinh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam nỗ lực đồng hành cũng doanh nghiệp FDI

Năng động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Ngành BHXH Việt Nam: Quyết liệt “chạy nước rút” để về đích

Nghiên cứu ứng dụng AI vào nghiệp vụ của Ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành tháng 9/2022

Chủ động tháo gỡ khó khăn, dốc toàn lực thực hiện nhiệm vụ được giao

PortalCatRight

Thêm những điểm tựa

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

Chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp: Tất cả vì quyền lợi NLĐ

Nợ BHXH- “căn bệnh” cần trị tận gốc

BHYT HSSV: Thành tựu và động lực tiến tới BHYT toàn dân

May mắn và hạnh phúc giản đơn

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra: Yêu cầu cấp thiết

Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình

Những điều cần biết về BHXH tự nguyện

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Ứng dụng bằng chứng đánh giá tác động ngân sách trong xây dựng gói quyền lợi BHYT

Nhận BHXH một lần: Nên hay không?

PortalCatRight

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Công bố các quyết định của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ

Tháng 1-2/2023: Chi trả chế độ lương hưu, trợ cấp cho 3,3 triệu người

Giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, mâu thuẫn về quyền lợi của công nhân, NLĐ

Phấn đấu đến năm 2025: Xếp hạng Chính phủ điện tử Việt Nam vào TOP 50 thế giới

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 đậm nét truyền thống

Trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động

Bộ Y tế: Tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19

Năm 2023: Phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Singapore: Kế hoạch quốc gia giúp người cao tuổi có đời sống và việc làm tốt hơn

Toàn quốc còn 1.972.767 hộ nghèo đa chiều

BV Hữu nghị Việt Đức cảnh báo bệnh lý động mạch chủ nguy hiểm

Năm 2023: BHXH tỉnh Vĩnh Phúc chú trọng đa dạng hóa các hình thức truyền thông BHXH, BHYT

Agribank khẳng định thương hiệu bằng những giải thưởng uy tín

Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam

Báo chí cần nhanh nhạy, chuyên nghiệp hơn để đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn đọc

Chăm sóc mắt và phòng, chống suy giảm thị lực cho trẻ mầm non

Thú vị homestay ở Đà Lạt

Thuốc mới Doxazosin- tin vui cho nam giới phì đại tiền liệt tuyến và tăng huyết áp

Hà Nội giải quyết việc làm cho gần 13.800 người trong tháng 1/2023

Lao động phía Bắc trở lại làm việc sau Tết chiếm tỷ lệ cao

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter