LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

UBND tỉnh Nghệ An: Triển khai công tác BHXH, BHYT năm 2023

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 04/01/2023 22:00

Ngày 3/1/2023, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác BHXH, BHYT năm 2023. Tham dự tại điểm cầu BHXH tỉnh có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2022, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nhà. Đáng chú ý, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh xây dựng, đưa chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025). Đồng thời, đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch thực hiện bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; cũng như tổ chức phổ biến, quán triệt Kế hoạch này đến tận cấp xã, phường, thị trấn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

UBND tỉnh Nghệ An cũng lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền các cấp và cơ quan BHXH phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH, BHYT; sử dụng các nguồn kinh phí bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả và an toàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật BHXH; chú trọng thanh tra chuyên ngành đột xuất tại các đơn vị SDLĐ có dấu hiệu vi phạm pháp luật BHXH, BHYT; đặc biệt chú trọng phối hợp giữa BHXH tỉnh và Công an tỉnh trong việc xử lý nợ BHXH, BHYT tại các đơn vị SDLĐ.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật BHXH, BHYT được các cấp, các ngành quan tâm phối hợp thực hiện có hiệu quả. Trong quá trình thực hiện có sự chung tay của cộng đồng DN, nhà hảo tâm trong việc ủng hộ kinh phí tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn…

Trao Huân chương Lao động cho các tập thể

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã thực hiện đánh giá theo định kỳ các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Trong triển khai có sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị, có nhiều đổi mới trong nội dung, phương pháp chỉ đạo và cách thức triển khai thực hiện; kịp thời giải quyết những vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn… Qua đó, góp phần tăng nhanh số người tham gia BHXH, BHYT.

BHXH tỉnh Nghệ An cũng không ngừng đổi mới phương thức hoạt động; đẩy mạnh cải cách TTHC, tăng cường ứng dụng CNTT, hiện đại hóa hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể

Với sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp có hiệu quả của các sở, ban ngành, đoàn thể và sự nỗ lực của toàn hệ thống BHXH tỉnh, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2022 đạt được nhiều thành tích nổi bật; đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu mà Trung ương và tỉnh giao, từng bước thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Kết quả, tính đến hết năm 2022, toàn tỉnh Nghệ An có 2.984.485 người tham gia BHXH, BHYT. Trong đó: Về BHXH có 374.599 người tham gia, đạt tỷ lệ 22,81% lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 2% so với chỉ tiêu được UBND tỉnh giao. Về BHYT có 2.875.235 người tham gia, đạt tỷ lệ bao phủ 92% dân số, hoàn thành chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Về BH thất nghiệp có 244.048 người tham gia, đạt tỷ lệ 15,29% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 1,96% so với chỉ tiêu được UBND tỉnh giao. Thu BHXH, BHYT được 7.810 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch; số nợ BHXH, BHYT là 292 tỷ đồng, chiếm 3,73% so với số phải thu.

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân

Tính đến hết tháng 12/2022, toàn tỉnh giải quyết cho 224.365 lượt người hưởng chế độ BHXH, tăng 105.670 lượt người so với cùng kỳ năm 2021; thanh toán chi phí KCB BHYT cho 5,1 triệu lượt người, tăng 960.000 lượt so với cùng kỳ năm 2021. Tổng chi BHXH, BHYT lũy kế đến ngày 31/12/2022 là 14.643 tỷ đồng, trong đó gồm: Chi BHXH, BH thất nghiệp 10.529 tỷ đồng; chi KCB BHYT 4.114 tỷ đồng…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, trong đó chú trọng phát triển, mở rộng bao phủ BHXH, BHYT; tăng cường quản lý nguồn kinh phí KCB BHYT, nâng cao tinh thần thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong sử dụng nguồn quỹ…

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cũng đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xem xét bố trí ngân sách địa phương để hỗ trợ mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện; hỗ trợ tiền đóng BHYT cho nhóm đối tượng bị ảnh bởi Quyết định số 861/QĐ-TTg và Quyết định số 353/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ cho nhóm HSSV thuộc hộ nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT, để góp phần giảm bớt khó khăn về tài chính khi đi KCB BHYT.

Trao Cờ Thi đua của BHXH Việt Nam cho BHXH tỉnh Nghệ An

Ngoài ra, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa yêu cầu BHXH tỉnh Nghệ An cần tích cực tham mưu, đề xuất, tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của các cấp chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo; phối hợp với các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người tham gia BHXH, BHYT. Tích cực phối hợp với các ngành liên quan giải quyết và chi trả các chế độ BHXH đúng, đủ theo quy định pháp luật, trước mắt đảm bảo chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT; đẩy mạnh công tác giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT và cân đối quỹ BHYT theo dự toán được giao.

“Tập thể CCVC, NLĐ BHXH tỉnh Nghệ An cần tiếp tục nâng cao ý thức văn hóa công sở trong giao tiếp, ứng xử với các tổ chức, cá nhân đến giao dịch, đáp ứng sự hài lòng của người tham gia và hưởng chính sách trên địa bàn; nêu cao tinh thần đoàn kết, tập trung mọi nguồn lực, giải pháp để triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Ngành thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH, BHYT”- Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long biểu dương những thành tích trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh năm 2022. Đồng tình cao với 9 nhóm giải pháp được thống nhất tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Bùi Đình Long đề nghị lãnh đạo BHXH tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam để thực hiện hiệu quả, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023, nhất là chỉ tiêu tỷ lệ người tham gia BHYT đạt 93%, tỷ lệ lực lượng lao động tham gia BHXH đạt 24,9%...

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp BHXH cho các cá nhân ngoài Ngành

Để đạt được mục tiêu trên, lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu BHXH tỉnh Nghệ An tiếp tục chủ động trong công tác tham mưu, đặc biệt phối hợp với các ngành tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các chính sách, cơ chế hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT; tham mưu giải quyết các tồn đọng trong thời gian qua. Đối với các sở, ngành liên quan cần tiếp tục phát huy thế mạnh, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngành BHXH trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để đảm bảo quyền lợi cho người dân, NLĐ.

Đáng chú ý, ngành Y tế tỉnh cần chú trọng phát triển kỹ thuật mới, đồng thời với nâng cao chất lượng KCB; phải tìm mọi giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát quỹ KCB BHYT, tránh tình trạng vượt dự toán được giao. Ngành Giáo dục tỉnh cần quan tâm phát triển BHYT HSSV, đảm bảo đạt 100% HSSV tham gia BHYT theo chỉ đạo của Chính phủ. Các huyện, thành phố, thị xã cần quan tâm hơn nữa đến công tác phát triển đối tượng tham gia- phải coi đây là chỉ tiêu pháp lệnh của tỉnh; giám sát đảm bảo quyền lợi của người dân. Phó Chủ tịch Bùi Đình Long cũng đề nghị BHXH Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Nghệ An trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa đã trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 4 tập thể; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 tập thể và 6 cá nhân do có thành tích trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Ngoài ra, BHXH tỉnh Nghệ An cũng vinh dự được nhận Cờ Thi đua của BHXH Việt Nam; 19 cá nhân ngoài ngành được BHXH Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp BHXH.

Phan LiênPortalCatRight

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

BHXH Việt Nam đối thoại với DN Nhật Bản: Thông điệp an sinh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam nỗ lực đồng hành cũng doanh nghiệp FDI

Năng động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Ngành BHXH Việt Nam: Quyết liệt “chạy nước rút” để về đích

Nghiên cứu ứng dụng AI vào nghiệp vụ của Ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành tháng 9/2022

Chủ động tháo gỡ khó khăn, dốc toàn lực thực hiện nhiệm vụ được giao

PortalCatRight

Thêm những điểm tựa

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

Chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp: Tất cả vì quyền lợi NLĐ

Nợ BHXH- “căn bệnh” cần trị tận gốc

BHYT HSSV: Thành tựu và động lực tiến tới BHYT toàn dân

May mắn và hạnh phúc giản đơn

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra: Yêu cầu cấp thiết

Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình

Những điều cần biết về BHXH tự nguyện

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Ứng dụng bằng chứng đánh giá tác động ngân sách trong xây dựng gói quyền lợi BHYT

Nhận BHXH một lần: Nên hay không?

PortalCatRight

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tạo niềm tin và động lực để BHXH các địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ

Công bố các quyết định của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ

Tháng 1-2/2023: Chi trả chế độ lương hưu, trợ cấp cho 3,3 triệu người

Giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, mâu thuẫn về quyền lợi của công nhân, NLĐ

Phấn đấu đến năm 2025: Xếp hạng Chính phủ điện tử Việt Nam vào TOP 50 thế giới

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 đậm nét truyền thống

Trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động

Bộ Y tế: Tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19

Năm 2023: Phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Singapore: Kế hoạch quốc gia giúp người cao tuổi có đời sống và việc làm tốt hơn

Toàn quốc còn 1.972.767 hộ nghèo đa chiều

BV Hữu nghị Việt Đức cảnh báo bệnh lý động mạch chủ nguy hiểm

Năm 2023: BHXH tỉnh Vĩnh Phúc chú trọng đa dạng hóa các hình thức truyền thông BHXH, BHYT

Agribank khẳng định thương hiệu bằng những giải thưởng uy tín

Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam

Báo chí cần nhanh nhạy, chuyên nghiệp hơn để đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn đọc

Chăm sóc mắt và phòng, chống suy giảm thị lực cho trẻ mầm non

Thú vị homestay ở Đà Lạt

Thuốc mới Doxazosin- tin vui cho nam giới phì đại tiền liệt tuyến và tăng huyết áp

Hà Nội giải quyết việc làm cho gần 13.800 người trong tháng 1/2023

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter