Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai về thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai về thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW

Shared facebook
Thứ Bảy, ngày 22/04/2023 07:37

Ngày 21/4, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai; Thường trực cấp ủy và các sở, ban ngành của tỉnh về kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW trên địa bàn Đồng Nai.

Ông Đỗ Ngọc An- Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương và ông Hồ Thanh Sơn- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện các đơn vị thuộc Ban Kinh tế Trung ương, Bộ LĐ-TB&XH, BHXH Việt Nam.

Ông Đỗ Ngọc An- Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi làm việc  

Sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống

Báo cáo với Đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, ngay sau khi Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 28/5/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 4960-CV/TU về sao gửi các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa XII; đồng thời giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 trên địa bàn tỉnh. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai cũng ban hành Kế hoạch số 235-KH/TU để tổ chức triển khai thực hiện trong toàn Đảng bộ, trong đó giao trách nhiệm cụ thể và định hướng giải pháp chủ yếu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức triển khai thực hiện.

Ngày 8/4/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 125/NQ-CP ngày 8/10/2018 của Chính phủ và Kế hoạch số 235-KH/TU ngày 28/12/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW; các cấp ủy trực thuộc tỉnh, các Ban Cán sự Đảng, Đảng đoàn xây dựng kế hoạch cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Nghị quyết phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương, đơn vị.

Thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BH thất nghiệp cho từng địa phương và yêu cầu các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ tiêu được giao; xác định nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm tăng nhanh và bền vững số người tham gia BHXH. Qua đó, ổn định chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, người SDLĐ, NLĐ và nhân dân, nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra tại Nghị quyết số 28-NQ/TW và các văn bản liên quan.

Thường trực Thành ủy Biên Hòa nêu ý kiến tại buổi làm việc

Đáng chú ý, việc xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách đã được BHXH tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh. Theo đó, BHXH tỉnh đã tập trung thực hiện cải cách TTHC theo hướng công khai, minh bạch, đơn giản, dễ thực hiện; đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi, giảm phiền hà, giảm thời gian chờ đợi, đáp ứng yêu cầu giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và hưởng BHXH.

Hiện tại, toàn bộ nghiệp vụ của BHXH tỉnh Đồng Nai đều được thực hiện trên phần mềm CNTT; quản lý CSDL của trên 3,2 triệu người dân; với 414 tài khoản CCVC BHXH thường xuyên truy cập, khai thác để thực hiện các nghiệp vụ của Ngành; kết nối liên thông với trên 257 cơ sở KCB BHYT và hơn 12.218 tổ chức, DN sử dụng DVC trên toàn tỉnh. Mỗi năm, BHXH tỉnh tiếp nhận và xử lý trên 500.000 lượt hồ sơ trên Cổng giao dịch BHXH điện tử. Việc đưa ứng dụng VssID vào hoạt động đã cung cấp các dịch vụ tiện ích cho người tham gia và hưởng BHXH, BHYT; đến nay đã có hơn 792.000 tài khoản giao dịch điện tử cá nhân dùng để đăng nhập, sử dụng ứng dụng VssID, Cổng giao dịch BHXH điện tử được đăng ký và phê duyệt, hàng nghìn lượt sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB BHYT.

Hiện nay, tất cả các TTHC của ngành BHXH cũng đều được thực hiện trên không gian số. Điều này tạo sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các cá nhân, tổ chức khi tham gia và hưởng các chế độ, chính sách liên quan. Việc thực hiện trên không gian số cũng giúp các DN, NLĐ dễ dàng theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ, kiểm tra đối chiếu dữ liệu thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ, nâng cao tính minh bạch của thông tin. Năm 2022, BHXH tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận và trả kết quả TTHC cho các tổ chức, cá nhân với tổng cộng 681.734 hồ sơ, trong đó có 71% (488.824/681.734) hồ sơ thực hiện giao dịch điện tử; có trên 6,7 triệu lượt hồ sơ thanh toán chi phí KCB BHYT gửi lên Cổng thông tin giám định BHYT...

Đảm bảo hài hòa lợi ích

Ông Nguyễn Sơn Hùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, với đặc thù là tỉnh công nghiệp, lực lượng lao động tham gia BHXH, BH thất nghiệp tại các DN chiếm tỷ trọng lớn, đặc biệt là trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài (chiếm tỷ trọng gần 70%). Do đó, trong những năm qua, tỷ lệ lực lượng lao động tham gia BHXH, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn cao hơn mức bình quân chung toàn quốc và luôn hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam giao.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của ngành BHXH, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, đã và đang tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, lan tỏa sâu rộng trong nhân dân về tính nhân văn, ưu việt của chính sách BHXH, BHYT, góp phần tạo niềm tin sâu sắc trong toàn xã hội đối với chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Theo ông Hùng, trong vài năm gần đây, mặc dù lực lượng lao động tham gia BHXH, BH thất nghiệp trên địa bàn gia tăng, nhưng đang có xu hướng giảm dần, rõ nét nhất là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều DN gặp khó khăn dẫn đến phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm lao động nên số người tham gia BHXH, BHTN đã có sự sụt giảm mạnh từ tháng 3/2020 đến nay. Đồng. Bên cạnh đó, nhiều tỉnh miền Tây, miền Trung và các tỉnh lân cận đều đang phát triển công nghiệp, nên những năm qua xảy ra hiện tượng dịch chuyển lao động về quê, nên DN trên địa bàn Đồng Nai gặp nhiều khó khăn khi tuyển dụng lao động.

Mặt khác, tỉnh Đồng Nai đang tập trung thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có chọn lọc, nhằm hướng đến những dự án mang lại hiệu quả cao về kinh tế, đảm bảo môi trường, an sinh xã hội. Để thực hiện việc này, tỉnh phải từng bước chuyển đầu tư các ngành gia công, lắp ráp, ít thân thiện môi trường, sử dụng nhiều lao động phổ thông sang các ngành chế tạo sử dụng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Do đó, đã ảnh hưởng đến việc khai thác, mở rộng đối tượng tham gia BHXH.

Mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT có nhiều đổi mới, nhưng chưa thật sự chuyên nghiệp, thiếu tính thuyết phục và thiếu đeo bám sâu sát. Có thời điểm, hiệu quả tuyên truyền chưa cao, đặc biệt là tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; một bộ phận DN và người dân vẫn thiếu thông tin và nhận thức chưa đầy đủ về quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT. Nội dung tuyên truyền đôi khi còn dàn trải, chưa phù hợp với từng nhóm đối tượng. Kiến thức và khả năng tuyên truyền của một số báo cáo viên, tuyên truyền viên còn hạn chế. Chưa có nhiều ấn phẩm truyền thông chính sách BHXH, BHYT được đánh giá cao về hình thức, nội dung đôi khi còn dàn trải, thiếu cô đọng...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai Hồ Thanh Sơn phát biểu tại cuộc khảo sát

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hồ Thanh Sơn- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai khẳng định, Tỉnh ủy Đồng Nai luôn nhận thức rõ tầm quan trọng của các Nghị quyết Trung ương về chính sách BHXH và luôn có chỉ đạo rất sâu sát. Đáng chú ý, trên địa bàn đã rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ tỉnh đến cơ sở; các địa phương trên địa bàn đã nỗ lực thực hiện tốt nhất chính sách BHXH, trong đó có các chính sách hỗ trợ người tham gia BHXH hoặc vận động tài trợ kinh phí hỗ trợ người dân tham gia BHXH…

Bên cạnh đó, ông Hồ Thanh Sơn cũng bày tỏ sự trăn trở về tình trạng NLĐ rút BHXH một lần có xu hướng gia tăng sẽ ảnh hưởng đến ý nghĩa của chính sách BHXH. “Hiện đa phần NLĐ rất quan tâm đến chính sách BHXH. Chúng ta cần xây dựng chính sách BHXH dựa trên sự hài hòa giữa quyền lợi của NLĐ và các chính sách khác, để NLĐ yên tâm tham gia BHXH...”- ông Sơn nhấn mạnh.

Kết luận buổi làm việc, ông Đỗ Ngọc An- Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao việc tỉnh Đồng Nai đã triển khai rất tốt Nghị quyết 28-NQTW và là một trong những địa phương triển khai Nghị quyết sớm nhất cả nước. Theo nhận định của ông Đỗ Ngọc An, Đồng Nai đã triển khai Nghị quyết bằng các kế hoạch cụ thể, toàn diện, nên đã đạt kết quả rất tốt, nhất là về tỷ lệ người tham gia BHXH cao hơn khá nhiều so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Cụ thể, theo Nghị quyết 28-NQ/TW, lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đến năm 2021 đạt 35%, nhưng theo Kế hoạch số 235KH/TU của Tỉnh ủy Đồng Nai phải đạt 52%. Dự kiến đến cuối năm 2023, tỉnh đạt 54% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH được kịp thời, hệ thống Ban Chỉ đạo các cấp được kiện toàn đồng bộ, nên đã tạo điểm tựa giúp tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trước đó, chiều 20/4, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương cũng đã làm việc với Công ty CP TKG Teakwang Vina và Công ty TNHH Fashion Garment 2 ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai), để khảo sát tình hình thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW tại địa phương. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nắm bắt thực tế thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại từng DN; đồng thời tìm hiểu mối tương quan giữa DN với các cơ quan chức năng trên địa bàn trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Qua đó, lắng nghe góp ý, thảo luận, hóa giải tại chỗ những vấn đề chưa thông suốt về chính sách.

Trà GiangPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444