BHXH tỉnh Hà Tĩnh cần tăng cường thực hiện các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH tỉnh Hà Tĩnh cần tăng cường thực hiện các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 15/12/2022 11:43

Sáng 15/12, tại Hà Tĩnh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Hà Tĩnh về công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và công tác giám định BHYT trên địa bàn. Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đã yêu cầu BHXH tỉnh Hà Tĩnh cần tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2022.

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Đặng Thị Anh Hoa- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, BHXH tỉnh luôn bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; đồng thời nỗ lực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện đồng bộ các giải pháp đề ra.

Kết quả, đến hết ngày 30/11, toàn tỉnh có 92.958 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 2.352 người so với năm 2021, đạt 94,9% kế hoạch giao; 53.688 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 11.113 người so với năm 2021, đạt 96,4% kế hoạch; 1.166.920 người tham gia BHYT, tăng 32.329 người so với năm 2021, đạt 99,6% kế hoạch. Tỷ lệ lao động tham gia BHXH là 21,6%, cao hơn 0,6% so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao; tỷ lệ bao phủ BHYT 92% dân số, đạt chỉ tiêu theo Nghị quyết HĐND tỉnh giao. Số thu BHXH, BHYT đạt 85% kế hoạch... Theo dự kiến, hầu hết các chỉ tiêu sẽ đạt kế hoạch, riêng chỉ tiêu BHXH bắt buộc gặp khó khăn, nên khả năng chỉ hoàn thành 95% kế hoạch...

Lý giải nguyên nhân khiến chỉ tiêu BHXH bắt buộc “gặp khó”, bà Hoa cho biết, NLĐ tham gia BHXH bắt buộc tại Hà Tĩnh từ năm 2019 đến nay chủ yếu tăng tại 3 nhà máy may có vốn đầu tư nước ngoài, số tăng còn lại từ rà soát dữ liệu thuế, sàn giao dịch việc làm... Tuy nhiên, số tăng từ rà soát phần lớn do dịch chuyển lao động từ đơn vị này sang đơn vị khác. Năm 2022, mặc dù các DN dệt may và Công ty Formusa liên tục đăng thông báo tuyển dụng lao động, nhưng không thu hút được lao động. Giai đoạn 2019-2021, toàn tỉnh tăng được 4,6 nghìn lao động tham gia BHXH bắt buộc, trong đó lao động tăng từ các nhà máy may là 3,7 nghìn ngưởi, từ các đơn vị khác là 900 người. Trong khi đó, chỉ tiêu BHXH bắt buộc được giao phát triển là 7.391 người, 11 tháng đầu năm tăng được 2.352 người, số còn phải thực hiện là 5.000 người rất khó thực hiện.

Bên cạnh đó, công tác rà soát lao động qua dữ liệu thuế đã được BHXH tỉnh thực hiên nghiêm túc. Tuy nhiên, số lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc chỉ chiếm 5,5% so với số lao động kê khai quyết toán thuế. Hiện nay, Hà Tĩnh có hơn 500 đơn vị không còn hoạt động (phá sản, giải thể…) đang nợ gần 30 tỷ đồng tiền BHXH, tương ứng hơn 2.000 NLĐ chưa được giải quyết chế độ BHXH. Đáng chú ý, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bến Thuỷ nợ BHXH, BHYT đến hết tháng 11/2022 tới trên 25 tỷ đồng nhưng không có khả năng đóng nộp, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của NLĐ, trong khi cơ quan BHXH không có giải pháp để thu hồi số tiền nợ này.

Đển hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, BHXH tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục bám sát chương trình, kế hoạch của BHXH Việt Nam; tăng cường phối hợp với chính quyền các huyện, xã và tổ chức dịch vụ thu đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hình thức nhóm nhỏ và trực tiếp tại các hộ gia đình, cụm dân cư. Đồng thời, phối hợp với các trường học hoàn thành chỉ tiêu BHYT HSSV đợt 2 năm học 2022-2023 trong tháng 12/2022. Bên cạnh đó, tổ chức rà soát DN, HTX, hộ kinh doanh cá thể từ dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp; quyết liệt đôn đốc thu hồi nợ BHXH, BHYT; thanh tra chuyên ngành đóng và kiên quyết xử lý các đơn vị có hành vi gian lận, trốn đóng, trục lợi BHXH, BHYT.

Ngoài ra, BHXH tỉnh Hà Tĩnh cũng đề xuất BHXH Việt Nam xem xét, điều chỉnh giảm số giao phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp phù hợp với thực tế tại địa phương; kiến nghị BHXH Việt Nam có ý kiến đề xuất với Bộ LĐ-TB&XH có giải pháp xử lý đối với DN phá sản, giải thể nhưng còn nợ BHXH; kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy có giải pháp thanh toán số nợ BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ...

Đối với việc thực hiện chính sách BHYT, theo BHXH tỉnh Hà Tĩnh, trong năm 2022, toàn tỉnh có 1.652.146 lượt KCB BHYT, tăng 226.729 lượt so với cùng kỳ năm 2021. Dự kiến số chi KCB BHYT trong tỉnh vượt dự toán Thủ tướng Chính phủ giao khoảng 18%... Nhằm kiểm soát chi phí KCB BHYT và dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao, BHXH tỉnh đã tăng cường công tác giám định BHYT, nhất là kiểm soát chặt chẽ thủ tục KCB BHYT và quản lý tốt bệnh nhân điều trị nội trú. Cùng với đó, thông báo cho các cơ sở KCB có các chỉ số KCB BHYT tăng cao bất thường để phối hợp điều chỉnh hợp lý; tăng cường giám định tại các cơ sở KCB có gia tăng chi phí lớn; kiểm soát các hành vi tăng cường thu dung người có thẻ BHYT đến KCB, các hoạt động KCB nhân đạo, miễn phí trên địa bàn để ngăn chặn tình trạng trục lợi BHYT...

Sau khi nghe các ý kiến báo cáo, đề xuất, kiến nghị và giải đáp của các đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đã chia sẻ với những khó khăn, thách thức, cũng như đánh giá cao tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực của BHXH tỉnh Hà Tĩnh trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. "BHXH tỉnh Hà Tĩnh cần tiếp tục tăng cường mọi giải pháp cụ thể, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ BHXH Việt Nam giao, tiếp tục góp sức đảm bảo an sinh trên địa bàn, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, người dân tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT"- Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cũng lưu ý BHXH tỉnh Hà Tĩnh một số giải pháp cần thực hiện trong giai đoạn “nước rút” này. Theo đó, về nhiệm vụ thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, theo Phó Tổng Giám đốc, càng trong khó khăn càng phải nỗ lực hơn nữa. Trong đó, cần tiếp tục rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp trên nguyên tắc thu đúng, thu đủ theo quy định của pháp luật; đồng thời cần phân loại từng nhóm đối tượng cụ thể để tuyên truyền, vận động, nhất là nhóm BHYT HSSV. "Việc gia hạn thẻ BHYT phải kịp thời, trong giao thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia"- Phó Tổng Giám đốc lưu ý.

Đối với công tác thu, thu nợ- mặc dù cơ bản đã đạt mục tiêu đặt ra, nhưng BHXH tỉnh Hà Tĩnh cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành đột xuất; phối hợp với các sở, ban ngành liên quan tiến hành kiểm tra, thanh tra liên ngành đối với những đơn vị nợ BHXH, BHYT. Riêng đối với công tác KCB BHYT, cần quyết liệt hơn, cách giải quyết và xử lý phải rõ ràng theo đúng quy định pháp luật; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm những tồn tại trong thanh quyết toán chi phí KCB, đẩy mạnh kiểm soát chi phí KCB BHYT đối với các cơ sở KCB có cảnh báo từ Hệ thống thông tin giám định BHYT để kịp thời phát hiện những vấn đề bất thường về chi KCB BHYT.

Đặc biệt, chú trọng ngăn ngừa, phát hiện tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; cũng như các trường hợp thu dung người có thẻ BHYT đến KCB BHYT không đúng quy định, chỉ định điều trị nội trú khi chưa cần thiết. Phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB thống nhất dự kiến kinh phí để thực hiện đúng dự toán Chính phủ giao. "Tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản về phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực, trách nhiệm trong kiểm soát công tác giám định BHYT"- Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hoà yêu cầu.

Thủy HàPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Chú trọng xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

TP.HCM: Hơn 26.000 lượt đặt lịch trực tuyến làm việc với cơ quan BHXH

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444