Cụm Thi đua số 9 và số 10 (BHXH Việt Nam): Những nỗ lực vượt bậc
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Cụm Thi đua số 9 và số 10 (BHXH Việt Nam): Những nỗ lực vượt bậc

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 09/01/2023 17:30

Ngày 9/1, tại Vĩnh Long, Cụm Thi đua số 9 và số 10 (BHXH Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Cụm Thi đua số 9 bao gồm BHXH 6 tỉnh: Vĩnh Long, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp; Cụm Thi đua số 10 bao gồm BHXH 7 tỉnh, thành phố: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng.

Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Nhiều kết quả nổi bật

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân- Giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang- đại diện đơn vị Cụm trưởng Cụm Thi đua số 10 đã đại diện các Cụm Thi đua báo cáo tình hình hoạt động. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, thời gian qua, BHXH các đơn vị thuộc 2 Cụm Thi đua đã phát động các phong trào thi đua và đạt nhiều kết quả nội bật. Các đơn vị cũng đã nhận thức rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, nhất là các tiêu chí gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành BHXH Việt Nam. Vì vậy, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động, các đơn vị thành viên trong các Cụm đã hưởng ứng và xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện phong trào thi đua. Cụ thể như phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Kết quả, năm 2022, có 9/13 đơn vị thuộc 2 Cụm (Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh) được BHXH Việt Nam khen thưởng do có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 và Nghị quyết số 24/2022/UBTVQH15 ngày 1/10/2022 của Ủy ban TVQH về việc hỗ trợ NLĐ và chủ SDLĐ từ quỹ BH thất nghiệp.

Ông Đặng Văn Nở- Giám đốc BHXH TP.Cần Thơ chia sẻ tại Hội nghị

Thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau”, các đơn vị thành viên trong Cụm tập trung thực hiện nội dung thi đua phấn đấu đạt mục tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT hàng năm. Theo đó, đảm bảo 100% người nghèo, người có công, người cao tuổi, người DTTS được cấp thẻ BHYT. Các đơn vị còn tích cực hưởng ứng Chương trình "tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn" của BHXH Việt Nam.

Bên cạnh việc hưởng ứng và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, các đơn vị thành viên trong Cụm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua do ngành BHXH Việt Nam phát động. Đồng thời, chủ động phát động các phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề hướng vào các nhiệm vụ đột xuất, lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm cần quyết tâm hoàn thành. Các phong trào thi đua trên đã tạo khí thế sôi nổi trong toàn Cụm; các tập thể, cá nhân tổ chức triển khai thực hiện bằng những kế hoạch và giải pháp cụ thể, có hiệu quả, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu đề ra của từng phong trào.

Chính vì vậy, trong năm 2022, các đơn vị thuộc 2 Cụm đã đạt được một số kết quả nổi bật như: Toàn Cụm có 1.750.975 người tham gia BHXH (bao gồm cả BHXH tự nguyện), tăng 102.626 người và đạt 100,05% kế hoạch; 1.410.218 người tham gia BH thất nghiệp, tăng 129.847 người và đạt 100,13% kế hoạch. Tỷ lệ bao phủ BHYT trong toàn Cụm đạt 92,51% dân số, trong đó các địa phương đạt tỷ lệ cao như: Bến Tre (96,99%), Sóc Trăng (94,38%), Hậu Giang (94,24%). Toàn Cụm thu được 41.025,37 tỷ đồng, tăng 4.508,71 tỷ đồng và đạt 103,77% kế hoạch, trong đó các tỉnh đạt tỷ lệ cao như: Hậu Giang (108,65%), Tiền Giang (107,14%), Vĩnh Long (106,57%). Số nợ toàn Cụm bằng 2,42% so với số phải thu, trong đó một số đơn vị có tỷ lệ nợ thấp hơn chỉ tiêu phấn đấu như: Vĩnh Long (1,39%), Trà Vinh (1,6%), Tiền Giang (1,71%).

Trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 cá nhân thuộc BHXH tỉnh Cà Mau

Đặc biệt, trong năm 2022, các đơn vị đã thực hiện tốt việc cân đối quỹ KCB BHYT. Theo đó, toàn Cụm có 30.131.773 lượt người KCB BHYT, với tổng chi phí hơn 11.000 tỷ đồng và tỷ lệ sử dụng dự toán là 88,53%. Trong đó, BHXH tỉnh Hậu Giang có tỷ lệ sử dụng dự toán thấp nhất Cụm (76,9%).

Bên cạnh đó, các chế độ cho người tham gia BHXH, BHYT được thực hiện kịp thời; đúng quy định; quyền lợi của người tham gia ngày càng được nâng cao; tăng cường các giải pháp vận động, khuyến khích phát triển người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Các đơn vị cũng luôn đẩy mạnh thực hiện cải cách TTHC, ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, đảm bảo tạo thuận lợi tối đa cho người dân, DN. Theo đó, toàn Cụm đã tổ chức cài đặt ứng dụng VssID cho 2.450.677 người, đạt 52,2% kế hoạch, trong đó các tỉnh đạt tỷ lệ cao như: An Giang (137%), Vĩnh Long (104,37%)…

Để động viên các cá nhân, tập thể thực hiện tốt chỉ tiêu nhiệm vụ, công tác khen thưởng được BHXH các địa phương thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng người, đúng việc, đúng thành tích. Các đơn vị thành viên trong Cụm thực hiện tuyên truyền, tôn vinh các điển hình tiên tiến, thực hiện sơ kết, tổng kết phong trào thi đua và bình xét khen thưởng theo đúng quy định.

Nhận diện thách thức để có giải pháp kịp thời

Bên cạnh kết quả đạt được, đại diện BHXH các địa phương thuộc 2 Cụm cũng chỉ rõ một số khó khăn, hạn chế. Theo đó, số người tham gia BHXH tự nguyện tuy có tăng qua các năm nhưng vẫn còn thấp so với tiềm năng và thiếu bền vững. Tình trạng chây ỳ, chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT còn xảy ra tại một số địa phương. Cùng với đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình thu nhập của người dân chưa khả quan, mức giá sinh hoạt, giá xăng dầu tăng cao cũng ảnh hưởng đến cuộc sống, thu nhập của người dân. Nhiều DN gặp khó khăn, dẫn đến cắt giảm số NLĐ tham gia BHXH, BHYT…

Trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho 3 tập thể

Đánh giá về việc thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Đặng Văn Nở- Giám đốc BHXH TP.Cần Thơ nhận định, trong năm 2022, BHXH các địa phương thực hiện rất tốt các nhiệm vụ, nhất là công tác thu, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT vượt khá tốt so với chỉ tiêu. Song ông Nở cũng cho rằng, trong năm 2023, BHXH các địa phương sẽ gặp không ít khó khăn, nhất là trong tình hình biên chế của BHXH các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long quá thấp.

Ông Phạm Minh Dương- Giám đốc BHXH tỉnh Vĩnh Long cũng nhận định, trong năm 2023, khó khăn của BHXH các địa phương thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long là việc thu BHXH bắt buộc. Bởi năm 2022, nhiều lao động trong khu vực đã chuyển dịch từ những nơi khác về làm việc tại địa phương, đến năm 2023 dự báo sẽ có không ít lao động chuyển đi làm việc ở các tỉnh khác như TP.HCM, Bình Dương... Vì vậy, công tác thu của BHXH các địa phương trong Cụm sẽ gặp nhiều thách thức.

Còn theo ông Đặng Hồng Tuấn- Giám đốc BHXH tỉnh An Giang, thời gian qua, BHXH các tỉnh đã có rất nhiều giải pháp trong thu hút người tham gia BHXH, BHYT. Đặc biệt, về BHXH tự nguyện, đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, thực hiện mô hình heo đất… Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho rằng, việc quản lý cần có thêm các giải pháp từ BHXH Việt Nam như cần có phần mềm quản lý để duy trì và phát triển người tham gia BHXH, BHYT; đối với nhân viên thu cần gắn với yếu tố chính trị ở địa phương…

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh đánh giá, năm 2022, việc triển khai nhiệm vụ của BHXH các địa phương trong Cụm 9 và Cụm 10 gặp "hòn đá tảng" rất lớn- đó là trong điều kiện khó khăn chung, tác động của việc thay đổi chính sách, chỉ tiêu được giao tăng cao… Trong điều kiện đó, tập thể BHXH các địa phương có sự cố gắng vượt bậc, nhất là đột phá trong nhận thức và phương pháp triển khai. Đơn cử: Tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT của 13 địa phương chiếm khoảng 18% của cả nước, tỷ lệ bao phủ BHYT rất tốt, số thu cũng vượt chỉ tiêu, số nợ giảm sâu và thấp hơn bình quân chung của cả nước. Về các phong trào thi đua, BHXH các tỉnh thực hiện rất tốt, đồng thời mỗi địa phương đều có các phong trào riêng và sát với thực tế.

Bên cạnh đó, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh cũng cho rằng, BHXH các địa phương cần nhận diện các thách thức, khó khăn trong năm 2023 để có giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ. Theo đó, BHXH các địa phương cần tiếp tục thay đổi nhận thức, tham mưu sát thực tế, linh hoạt, sáng tạo xây dựng các phong trào thi đua thiết thực, phát huy các mô hình, phát hiện và bồi dưỡng các điển hình tiên tiến, đề xuất cơ chế tạo thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ…

Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh đã trao Huân chương Lao động của Chủ tịch nước cho 2 cá nhân thuộc BHXH tỉnh Cà Mau; trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho 3 tập thể; đồng thời trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân thuộc BHXH các địa phương của Cụm Thi đua số 9 và số 10.

Ngoài ra, các đơn vị thành viên của 2 Cụm cũng tiến hành bình xét thi đua năm 2022 cho các tập thể, cá nhân; ký kết giao ước thi đua năm 2023 và bàn giao các chức vụ Cụm trưởng, Cụm phó Cụm Thi đua số 9 và Cụm Thi đua số 10 năm 2023.

Đăng KhoaPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Chú trọng xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

TP.HCM: Hơn 26.000 lượt đặt lịch trực tuyến làm việc với cơ quan BHXH

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444