Đà Nẵng: NLĐ bức xúc trước tình trạng DN chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Đà Nẵng: NLĐ bức xúc trước tình trạng DN chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 15/05/2023 14:29

Đoàn ĐBQH, HĐND, Ủy ban MTTQ và LĐLĐ TP.Đà Nẵng vừa phối hợp tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri công nhân lao động (NLĐ). Tại Hội nghị, rất nhiều tâm tư, nguyện vọng đã được NLĐ gửi đến các cơ quan chức năng, nhất là tình trạng nhiều đơn vị, DN chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT kéo dài, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ.

Tham dự Hội nghị có ông Lương Nguyễn Minh Triết- Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng; bà Nguyễn Thị Kim Thúy- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; ông Trần Chí Cường- Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng; ông Nguyễn Duy Minh- Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng; ông Ngô Xuân Thắng- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng; cùng lãnh đạo các sở, ban ngành và trên 70 NLĐ đại diện cho cho hàng chục ngàn NLĐ trên địa bàn Đà Nẵng.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri

Bức xúc tình trạng DN chậm đóng, trốn đóng BHXH

Tại Hội nghị, đại diện NLĐ đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như đề đạt nhiều đề xuất, kiến nghị đến các ĐBQH, HĐND TP.Đà Nẵng về các vấn đề như: Thu nhập, tiền lương, nhu cầu nhà ở xã hội, chính sách BHXH, xây dựng các thiết chế văn hóa, ATVSLĐ và ATVSTP... Đặc biệt, nhiều ý kiến phản ánh tình trạng chủ DN nợ tiền lương; chậm đóng, trốn đóng BHXH kéo dài từ năm 2018 đến nay chưa được giải quyết vì chủ DN đã bỏ trốn.

Chị Huỳnh Thị Bình- nguyên là công nhân Công ty TNHH MTV TBO VINA cho biết: Ngày 21/7/2018, ông Kim Sang Bong- quốc tịch Hàn Quốc, đại diện theo pháp luật- Giám đốc Công ty TBO VINA thông báo cho toàn bộ NLĐ nghỉ phép đến hết ngày 30/7/2018. Tuy nhiên, sau thời gian trên, ông Kim Sang Bong không có mặt tại nơi làm việc, trong khi Công ty đang nợ một phần tiền lương tháng 6 và toàn bộ tiền lương tháng 7/2018, cộng với số nợ 14 tỷ đồng BHXH. Chính vì vậy, NLĐ không chốt được sổ BHXH, nên mất hết quyền lợi về BHXH, BHYT. "Chúng tôi rất mong các ban ngành chức năng có hướng giải quyết cho phù hợp"- chị Bình bức xúc nói.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thành Nam- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.Đà Nẵng cho biết: Theo báo cáo của Công an Thành phố, ông Kim Sang Bong đã xuất cảnh và không quay trở lại. Công ty này còn nợ 14 tỷ đồng tiền BHXH của NLĐ. Do đó, LĐLĐ TP.Đà Nẵng và Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN đã đại diện cho NLĐ khởi kiện Công ty TBO VINA để đòi quyền lợi. Mặc dù Tòa án tuyên Công đoàn thắng kiện, tuy nhiên với tài sản bán được chỉ 1,5 tỷ đồng, nên NLĐ chỉ được giải quyết nợ tiền lương, không đủ đảm bảo quyền lợi BHXH. Do đó, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu cho UBND TP.Đà Nẵng hỗ trợ tổng cộng 500 triệu để giải quyết một số chế độ cho NLĐ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri

Trong khi đó, theo ông Phạm Quốc Khánh- Phó Giám đốc BHXH TP.Đà Nẵng, thời gian qua, lãnh đạo thành phố, cùng với Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ và tổ chức Công đoàn đã có rất nhiều buổi làm việc nhằm tháo gỡ vướng mắc này. "Tuy nhiên, căn cơ của vấn đề này là chúng ta cần sửa đổi Luật BHXH sao cho phù hợp. Hiện tại, BHXH Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ LĐ-TB&XH thống nhất một số việc giải quyết cá biệt, như trường hợp của Công ty TBO VINA"- ông Khánh chia sẻ.

Nói về tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT trên địa bàn, ông Lương Nguyễn Minh Triết- Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng cho biết: "Đây là băn khoăn lớn nhất của NLĐ cũng như của lãnh đạo thành phố. Thống kê cho thấy, việc nợ BHXH, BHYT trên địa bàn Đà Nẵng rất phức tạp, với số tiền trên 300 tỷ đồng, có nhiều DN nợ kéo dài. Đáng nói, có DN nợ trên 10 năm nhưng vẫn chưa giải quyết được. Và, cũng có nhiều trường hợp chủ DN bỏ trốn, chưa giải quyết tận tình thấu đáo, làm cho NLĐ bị thiệt thòi rất nhiều. Vì vậy, chúng tôi sẽ kiến nghị sửa Luật BHXH sao cho phù hợp, nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ".

Cũng liên quan đến vấn đề xử lý DN chậm đóng, trốn đóng BHXH, chị Nguyễn Thị Tùng Lâm- Công ty TNHH MTV Triệu Niềm Tin đề nghị cần có chế tài mạnh đối với các hành vi này; đồng thời sử dụng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với chủ SDLĐ trốn đóng BHXH từ 6 tháng trở lên và hoãn xuất cảnh đối với với trường hợp trốn đóng BHXH từ 12 tháng trở lên. "Luật BHXH cũng cần bổ sung quyền của tổ chức Công đoàn khởi kiện DN hoặc nộp đơn ra tòa đề nghị phá sản để thu hồi BHXH cho NLĐ khi DN nợ BHXH 6 tháng. Song song đó, cần bổ sung trách nhiệm của người SDLĐ phải bồi thường cho NLĐ nếu không tham gia hoặc tham gia BHXH bắt buộc không đầy đủ, kịp thời mà gây thiệt hại đến quyền lợi của NLĐ"- chị Tùng Lâm kiến nghị.

Nhiều NLĐ mong có lương hưu

Tại Hội nghị, nhiều NLĐ mong muốn Đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng xem xét, kiến nghị Quốc hội sửa Luật BHXH theo hướng giảm thời gian đóng BHXH từ 20 năm xuống 15 năm, để tạo điều kiện cho NLĐ sớm đủ điều kiện hưởng lương hưu. Theo chị Huỳnh Thị Hạnh- BV Tâm Trí TP.Đà Nẵng, tính chất công việc của NLĐ phổ thông có những đặc thù riêng, nhất là NLĐ làm các công việc nặng nhọc, độc hại thì thời gian làm việc khó kéo dài được 20 năm. “Theo tôi, Quốc hội cần xem xét giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm là đủ số năm hưởng chế độ hưu trí”- chị Hạnh kiến nghị.

Đại diện NLĐ nêu kiến nghị

Về vấn đề này, ông Phạm Quốc Khánh- Phó Giám đốc BHXH TP.Đà Nẵng cho biết, dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) lần này đã đề xuất bổ sung, hoàn thiện các chế tài, đặc biệt về xử lý tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH. Bên cạnh đó, đang lấy ý kiến các ban ngành chức năng và NLĐ về việc giảm thời gian tham gia BHXH từ 20 năm xuống còn 15 năm thì được hưởng lương hưu. Theo ông Khánh, điều này vừa góp phần giảm thiểu tối đa tình trạng rút BHXH một lần, cũng như mở rộng đối tượng nhận lương hưu, tạo cuộc sống an sinh cho NLĐ.

Kết luận Hội nghị, ông Lương Nguyễn Minh Triết tiếp thu những ý kiến góp ý, đề xuất; đồng thời khẳng định, đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng đến chào mừng kỷ niệm Tháng Công nhân và cũng là dịp để lãnh đạo TP.Đà Nẵng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của NLĐ. "Với trách nhiệm của mình, các đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng và ĐBQH sẽ tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền theo từng nhóm vấn đề cử tri nêu"- ông Triết nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Lương Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị UBND TP.Đà Nẵng và các sở, ngành, đơn vị liên quan cần tiếp tục thường xuyên khảo sát, nắm bắt nhu cầu của NLĐ một cách thực chất. Đặc biệt, cần quan tâm đời sống văn hóa tinh thần, đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, trước mắt là triển khai có hiệu quả những chính sách của Trung ương và TP.Đà Nẵng liên quan đến NLĐ.

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã tặng 300 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

VănPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444