Xây dựng Quảng Ninh trở thành hình mẫu trong việc đảm bảo an sinh xã hội bền vững
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Xây dựng Quảng Ninh trở thành hình mẫu trong việc đảm bảo an sinh xã hội bền vững

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 04/04/2023 20:59

Chiều 4/4, Đoàn giám sát của HĐQL BHXH Việt Nam do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu- Ủy viên HĐQL làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn.

Tham gia Đoàn giám sát có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa; đại diện một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Ninh có bà Nguyễn Thị Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ban ngành liên quan.

Đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia

Theo báo cáo, tình hình quản lý, sử dụng các quỹ BHXH, BHYT và công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng. Cụ thể: Năm 2020, toàn tỉnh thu được 5.910 tỷ đồng; năm 2021 thu được 6.084 tỷ đồng; năm 2022 thu được 6.662 tỷ đồng; chỉ tính riêng quý I/2023, số thu toàn tỉnh là 1.696 tỷ đồng (đạt 23% kế hoạch năm).

Đoàn giám sát làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh

Bên cạnh đó, trong năm 2022, toàn tỉnh có 1.265.441 người tham gia BHYT, tăng 15.800 người so với năm 2021 và đạt tỷ lệ bao phủ 95% dân số; về BHXH có 274.610 người tham gia, tăng 7.864 người so với năm 2021, chiếm tỷ lệ 43,5% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Riêng quý I/2023, toàn tỉnh có 1.268.347 người tham gia BHYT, tăng 2.906 người so với cuối năm 2022 và đạt tỷ lệ bao phủ trên 95% dân số; về BHXH có 272.083 người tham gia, tăng 7.323 người so với cùng kỳ năm 2022 và chiếm 42,8% so với lực lượng lao động trong độ tuổi.

Hằng năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm dự toán được giao, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia BHYT. Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, năm 2023, BHXH tỉnh đã ký hợp đồng với 73 cơ sở KCB BHYT, trong đó có 63 cơ sở công lập và 10 cơ sở tư nhân…

Theo ghi nhận tình hình thu, chi quỹ KCB BHYT từ năm 2021 đến hết quý I/2023 cho thấy, tổng số thu BHYT trên địa bàn tỉnh là 4.271 tỷ đồng, trong đó: Thu năm 2021 được 1.876 tỷ đồng (tăng 41 tỷ đồng so với năm 2020); thu năm 2022 được 1.985 tỷ đồng (tăng 109 tỷ đồng so với năm 2021); thu quý I/2023 được 410 tỷ đồng (tăng 10 tỷ đồng so năm 2022). Tổng số chi KCB BHYT từ năm 2021 hết quý I/2023 là 3.686 tỷ đồng, trong đó: Năm 2021 chi 1.568 tỷ đồng, chiếm 90,9% dự toán Chính phủ giao; năm 2022 chi 1.724 tỷ đồng, chiếm 99,1% dự toán Chính phủ giao; quý I/2023 ước chi 394 tỷ đồng. Hệ thống ứng dụng CNTT của BHXH tỉnh đang ngày càng hoàn thiện, đáp ứng công tác quản lý quỹ KCB BHYT.

Các thành viên Đoàn giám sát nêu ý kiến tại buổi làm việc

Công tác giải quyết chính sách, chi trả chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH được BHXH tỉnh quản lý chặt chẽ, chi trả kịp thời, với thủ tục ngày càng đơn giản hóa, nhằm tạo điều kiện tối đa cho người thụ hưởng. Công tác giải quyết TTHC theo hướng nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường ứng dụng CNTT, giảm thời gian đi lại, tạo thuận lợi cho người dân và DN. Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của BHXH tỉnh hàng năm đạt trên 96%...

Gỡ vướng để người dân được thụ hưởng quyền lợi

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành đã thẳng thắn trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh, mặc dù đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, song công tác khai thác phát triển người tham gia BHXH vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là thiếu tính bền vững. Đặc biệt, hiện chưa có cơ chế xử lý đối với các DN thuộc diện tạm dừng giao dịch, chủ bỏ trốn, nợ BHXH dẫn đến khó khăn trong việc giải quyết các chế độ cho NLĐ.

Trong khi đó, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, những năm qua, ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã có sự phát triển mạnh mẽ, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu KCB của người dân. Đồng thời, phối hợp với BHXH tỉnh Quảng Ninh thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác KCB, vấn đề sử dụng quỹ BHYT. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn cũng gặp một số khó khăn liên quan đến vấn đề thanh quyết toán chi phí KCB BHYT. Do đó, đề nghị BHXH Việt Nam và UBND tỉnh quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực này để đáp ứng tốt hơn quyền lợi của người dân.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, đại diện một số cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh cũng đề nghị cơ quan BHXH tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác phối hợp nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ KCB BHYT và chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. “Việc thực hiện đấu thầu thuốc, vật tư y tế vẫn còn gặp khó khăn. Tuy nhiên, các BV trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang cố gắng triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng này”- đại diện cơ sở KCB chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi làm việc

Nhấn mạnh vai trò của chính sách BHXH, BHYT trong việc đảm bảo an sinh xã hội bền vững, phát triển kinh tế-xã hội, bà Nguyễn Thị Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT như: Ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, Quảng Ninh là một trong những trung tâm kinh tế, công nghiệp, có thương mại biên giới, xuất nhập khẩu và du lịch phát triển. Đáng chú ý, tỉnh có nhiều KCN với số lượng lao động lớn, nên có nhiều điều kiện phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, đây cũng là áp lực cho tỉnh trong việc phấn đấu đảm bảo an sinh xã hội bền vững cho người dân.

Cũng vì vậy, trong thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và yêu cầu tất cả các cấp chính quyền vào cuộc để việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh hiệu quả, góp phần hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. “Rất mong Đoàn giám sát HĐQL BHXH Việt Nam chỉ ra những chỉ tiêu mà tỉnh cần phải khắc phục, để tỉnh có biện pháp hỗ trợ tốt nhất cho người dân…”- bà Hạnh nhấn mạnh. 

Sau khi nghe báo cáo, ý kiến, đề xuất từ cơ sở, đa số các thành viên Đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Quảng Ninh đạt được. Đồng thời, các thành viên Đoàn giám sát cũng đưa ra những giải đáp, góp ý cụ thể về các vấn đề như: Thanh quyết toán chi phí KCB; thu, chi trong KCB BHYT; tình hình gia tăng chi phí KCB BHYT; tình hình chậm đóng, trốn đóng BHXH; vật tư y tế; trách nhiệm của DN đối với NLĐ; chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với người tham gia BHXH, BHYT...

Chú trọng phát triển bền vững

Thay mặt BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa gửi lời cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh; cũng như sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các cấp, các ngành đối với công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cũng đánh giá cao những kết quả Quảng Ninh đạt được, nhất là số người tham gia BHXH, BHYT ngày càng mở rộng; số nợ BHXH giảm qua các năm; quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT được đảm bảo.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại buổi làm việc

Theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, dù Quảng Ninh có nhiều điều kiện phát triển BHXH, BHYT. Tuy nhiên, song song với đó cũng là những khó khăn, thách thức. Vì vậy, Phó Tổng Giám đốc đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh cần tăng cường các biện pháp để quản lý, sử dụng quỹ BHYT đảm bảo hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm, đúng dự toán; chuẩn hóa dữ liệu theo quy định; gắn trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí KCB BHYT cho người đứng đầu cơ sở KCB.

Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT bền vững, chú trọng “giữ chân” người tái tục. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Đối với những đề xuất của tỉnh, Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh, BHXH Việt Nam sẽ tổng hợp, báo cáo với các cấp có thẩm quyền và tháo gỡ kịp thời.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chủ trương, quyết sách, chỉ đạo đúng nên nhiều chỉ tiêu về BHXH, BHYT đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT tăng, vượt chỉ tiêu Thủ tướng giao; số nợ BHXH, BHYT giảm dần; công tác cải cách TTHC mang lại nhiều hiệu quả tích cực; công tác giám định BHYT thực hiện tốt nên đã hạn chế tình trạng lãng phí quỹ BHYT.

Cũng theo ông Ngọ Duy Hiểu, bên cạnh những kết quả nổi bật, với đặc thù của việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT bao gồm nhiều khâu, nhiều cơ quan khác nhau cùng triển khai, nên không tránh khỏi những tồn tại, hạn chế nhất định. "Điều quan trọng là cần quan tâm tìm ra nguyên nhân của từng hạn chế để có giải pháp cụ thể phát huy tiềm lực, nhằm thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới, qua đó đảm bảo vững chắc trụ cột an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh"- ông Ngọ Duy Hiểu khẳng định.

Để tiếp tục giữ vững thành quả đạt được, ông Ngọ Duy Hiểu đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật BHXH, BHYT; nâng cao hơn nữa công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng KCB BHYT; tiếp tục triệt để áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật trong quản lý, giám sát, thực hiện nhiệm vụ tại các cơ sở KCB; đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra, không để xảy ra hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT... Đặc biệt, cần xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành hình mẫu trong việc đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, Đoàn giám sát của HĐQL BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Quảng Ninh nhằm trao đổi, đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương.

Thanh HằngPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444